मंत्रिमंडळ
केंद्रीय मंत्रिमंडळाची अंत्योदय अन्न योजना(एएवाय) कुटुंबांना सार्वजनिक वितरण योजने अंतर्गत साखर अनुदान योजनेला मुदतवाढ देण्यास मंजुरी
01 FEB 2024 12:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 1 फेब्रुवारी 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या बैठकीत केंद्रीय मंत्रिमंडळाने अंत्योदय अन्न योजना(एएवाय) कुटुंबांना सार्वजनिक वितरण योजने अंतर्गत साखर अनुदान योजनेला 31 मार्च 2026 पर्यंत दोन वर्षांची मुदतवाढ देण्यास मंजुरी दिली आहे. देशातील नागरिकांच्या कल्याणाबाबतच्या केंद्र सरकारच्या अविचल वचनबद्धतेचे आणखी एक निदर्शक म्हणून आणि देशातील गरीबातील गरीब लोकांच्या ताटात गोडधोड पदार्थ सुनिश्चित करण्यासाठी, ही योजना गरीबातील गरीबांना साखर उपलब्ध करून देते आणि त्यांच्या आरोग्यात सुधारणा करण्यासाठी, आहारात ऊर्जेची भर घालते. या योजने अंतर्गत केंद्र सरकार सहभागी राज्यांमधील एएवाय कुटुंबांना महिन्याला रु. 18.50/किलो अनुदान देते. या मान्यतेमुळे 15 व्या वित्त आयोगाच्या(2020-21 ते 2025-26) काळातील रु.1850 कोटींपेक्षा जास्त लाभ मिळण्याची अपेक्षा आहे. देशातील 1.89 कोटी एएवाय कुटुंबांना या योजनेचे लाभ मिळण्याची अपेक्षा आहे. भारत सरकार यापूर्वीपासूनच प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना(पीएम-जीकेएवाय) अंतर्गत मोफत रेशन देत आहे. पीएम-जीकेएवाय व्यतिरिक्त भारत आटा, भारत डाळ आणि टोमॅटो आणि कांद्याची परवडणाऱ्या आणि वाजवी दरातील विक्री या देखील नागरिकांच्या ताटात पुरेसे अन्न उपलब्ध करण्याचे उपाय आहेत. आतापर्यंत 3 लाख टन भारत डाळ(चणा डाळ) आणि सुमारे 2.4 लाख टन भारत आटा यांची यापूर्वीच विक्री करण्यात आली आहे, ज्याचा ग्राहकांना फायदा झाला आहे. अशा प्रकारे अनुदानित डाळ, आटा आणि साखरेमुळे भारतातील सर्वसामान्य नागरिकांना पूर्णान्न उपलब्ध होऊ लागले असून सर्वांना अन्न, सर्वांचे पोषण ही मोदी यांच्या गॅरंटीची(हमीची) पूर्तता होत आहे.
या मंजुरीमुळे सरकार सहभागी राज्यांना एएवाय कुटुंबांना सार्वजनिक वितरण योजनेच्या माध्यमातून दर महिन्याला प्रतिकुटुंब एक किलो साखरेचे अनुदान देत राहील. ही साखर खरेदी करण्याची आणि तिचे वितरण करण्याची जबाबदारी राज्यांची आहे.

Cabinet
Cabinet approves Scheme of Sugar Subsidy for AAY Families under PDS
01 FEB 2024 11:34AM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narender Modi approved extension of scheme of sugar subsidy for Antyodya Anna Yojna (AAY) families distributed through Public Distribution Scheme (PDS) for two more years i.e. 31 March 2026.
As another indication of unwavering commitment of Central Government to wellbeing of citizens of the country and ensuring sweetness of platter of the poorest of the poor in the country, the Scheme facilitates access of sugar to the poorest of the poor and adds energy to their diet so that their health improves. Under the Scheme, the Central Government gives subsidy of Rs.18.50 per kg per month of sugar to AAY families of participating States. The approval is expected to extend benefits of more than Rs.1850 crore during period of 15th Finance Commission (2020-21 to 2025-26). The scheme is expected to benefit about 1.89 crores AAY families of the country.
Government of India is already giving free ration under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojna (PM-GKAY). Sale of ‘Bharat Atta’, ‘Bharat Dal’ and Tomatoes and Onions at affordable and fair prices are the measures to ensure sufficient food in Plate of citizens beyond PM-GKAY also. So far, about 3 Lakh Tons of Bharat Dal (Chana dal) and about 2.4 Lakh Ton of Bharat Atta have already been sold, benefitting ordinary consumers. Thus, availability of subsidized dal, atta and sugar have completed the food for a common citizen of India fulfilling Modi ki Guarantee of ‘Food for All, Nutrition for All’.
With this approval, the Government will continue giving subsidy to participating States for distribution of sugar to AAY families through PDS at the rate of One kg per family per month. States have the responsibility to procure and distribute sugar.