નાણા મંત્રાલય
મૂડીગત ખર્ચમાં નોંધપાત્ર વધારો; 11.1 ટકા વધીને ₹11,11,111 કરોડ કરવામાં આવશે. જે જીડીપીના 3.4 ટકા જેટલી છે
વર્ષ 2023-24માં રાજકોષીય ખાધ જીડીપીના 5.8 ટકા રહી હતી. 2024-25માં જીડીપીના 5.1 ટકા રહેવાનો અંદાજ
વર્ષ 2023-24 (આરઇ)ની સરખામણીમાં વર્ષ 2024-25માં કુલ ખર્ચમાં ₹2.76 લાખ કરોડનો વધારો કરવામાં આવશે. 47.66 લાખ કરોડનો અંદાજ
વર્ષ 2023-24માં ઊંચી આવક અર્થતંત્રમાં વૃદ્ધિની ગતિ અને ઔપચારિકતા સૂચવે છે.
ખાનગી ક્ષેત્ર માટે ધિરાણની વધુ ઉપલબ્ધતાની સુવિધા માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ઓછું ઋણ
01 FEB 2024 12:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને આજે સંસદમાં 2024-25નું વચગાળાનું અંદાજપત્ર રજૂ કરતી વખતે મૂડીગત ખર્ચ, 2023-24ના સુધારેલા અંદાજો અને 2024-25ના અંદાજપત્રીય અંદાજોની રૂપરેખા રજૂ કરી હતી.
મૂડીગત ખર્ચના ખર્ચમાં નોંધપાત્ર વધારો
કેન્દ્રીય નાણામંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2024-25 માટે મૂડીગત ખર્ચનો ખર્ચ 11.1 ટકા વધારીને અગિયાર લાખ, અગિયાર હજાર, એકસો અને અગિયાર કરોડ રૂપિયા (₹11,11,111 કરોડ) કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ જીડીપીના 3.4 ટકા જેટલો થાય છે. વધુમાં, તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે છેલ્લા 4 વર્ષમાં કેપએક્સ (CapEx) ના મોટા પાયે ટ્રિપલિંગને પરિણામે આર્થિક વૃદ્ધિ અને રોજગાર સર્જન પર ભારે ગુણાકારની અસર થઈ રહી છે.
સુધારેલા અંદાજ 2023-24
કેન્દ્રીય નાણાં પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે, "ઉધાર સિવાયની કુલ આવકનો સુધારેલો અંદાજ ₹ 27.56 લાખ કરોડ છે, જેમાંથી કરની પ્રાપ્તિ ₹23.24 લાખ કરોડ છે. કુલ ખર્ચનો સુધારેલો અંદાજ ₹ 44.90 લાખ કરોડ છે."
મહેસૂલી આવક વિશે વાત કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે ₹ 30.03 લાખ કરોડની મહેસૂલી આવક બજેટ અંદાજ કરતાં વધારે હોવાની ધારણા છે, જે અર્થતંત્રમાં મજબૂત વૃદ્ધિની ગતિ અને ઔપચારિકતા દર્શાવે છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, નોમિનલ ગ્રોથ અંદાજોમાં નરમાઈ હોવા છતાં રાજકોષીય ખાધનો સુધારેલો અંદાજ જીડીપીના 5.8 ટકા રહ્યો છે, જે બજેટના અંદાજમાં સુધારો દર્શાવે છે.
બજેટનો અંદાજ 2024-25
• 2024-25માં ઋણ સિવાયની કુલ આવક ₹30.80 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે અને કુલ ખર્ચ ₹47.66 લાખ કરોડ થવાનો અંદાજ છે. ₹ 26.02 લાખ કરોડની ટેક્સ રિસિપ્ટ્સનો અંદાજ છે.
વધુમાં, કેન્દ્રીય નાણાં પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે, "રાજ્યોને મૂડી ખર્ચ માટે પચાસ વર્ષના વ્યાજ મુક્ત લોનની યોજના આ વર્ષે પણ ચાલુ રાખવામાં આવશે, જેમાં કુલ ખર્ચ રૂ. 1.3 લાખ કરોડ છે."
શ્રીમતી સીતારામને જણાવ્યું હતું કે, "વર્ષ 2024-25માં રાજકોષીય ખાધ જીડીપીનાં 5.1 ટકા રહેવાનો અંદાજ છે." 2021-22 માટે તેમના કેન્દ્રીય બજેટ ભાષણમાં ઉલ્લેખ કર્યા મુજબ રાજકોષીય એકત્રીકરણના માર્ગને વળગી રહીને, તેમણે 2025-26 સુધીમાં તેને 4.5 ટકાથી નીચે ઘટાડવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
બજાર દેવું
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2024-25 દરમિયાન ડેટેડ જામીનગીરીઓ મારફતે કુલ અને ચોખ્ખું બજારનું ઋણ અનુક્રમે ₹14.13 લાખ કરોડ અને ₹11.75 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે. ખાનગી રોકાણોમાં વધારા વિશે વાત કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ઓછું ધિરાણ ખાનગી ક્ષેત્ર માટે ધિરાણની મોટી ઉપલબ્ધતાની સુવિધા આપશે."

Ministry of Finance
SIGNIFICANT BOOST TO CAPITAL EXPENDITURE; TO BE INCREASED BY 11.1 PER CENT TO ₹ 11,11,111 CRORE; AMOUNTING TO 3.4 PER CENT OF THE GDP
FISCAL DEFICIT IN 2023-24 (RE) TO BE 5.8 PER CENT OF GDP; ESTIMATED TO BE 5.1 PER CENT OF GDP IN 2024-25
TOTAL EXPENDITURE IN 2024-25 TO BE INCREASED BY ₹ 2.76 LAKH CRORE COMPARED TO 2023-24 (RE); ESTIMATED AT ₹ 47.66 LAKH CRORE
HIGHER REVENUE RECEIPTS IN 2023-24 INDICATE GROWTH MOMENTUM AND FORMALIZATION IN ECONOMY
LOWER BORROWINGS BY THE CENTRAL GOVERNMENT TO FACILITATE MORE AVAILABILITY OF CREDIT FOR THE PRIVATE SECTOR
01 FEB 2024 12:52PM by PIB Delhi
While presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today, the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman outlined the Capital Expenditure Outlay, Revised Estimates 2023-24 and Budget Estimates 2024-25.
Significant boost to Capital Expenditure Outlay
Union Finance Minister said that the Capital Expenditure outlay for 2024-25 is being increased by 11.1 per cent to eleven lakh, eleven thousand, one hundred and eleven crore rupees (₹ 11,11,111 crore). This amounts to 3.4 per cent of GDP. In addition, she mentioned that the massive tripling of the CapEx over the last 4 years is resulting in huge multiplier impact on economic growth and employment creation.
Revised Estimates 2023-24
Union Finance Minister said, “the Revised Estimate of the total receipts other than borrowings is ₹ 27.56 lakh crore, of which the tax receipts are ₹ 23.24 lakh crore. The Revised Estimate of the total expenditure is ₹ 44.90 lakh crore”.
Talking about the revenue receipts, she said that the revenue receipts at ₹ 30.03 lakh crore are expected to be higher than the Budget Estimate, reflecting strong growth momentum and formalization in the economy.
She further mentioned that notwithstanding moderation in the nominal growth estimates, the Revised Estimate of the fiscal deficit stood at 5.8 per cent of GDP, improving upon the Budget Estimate.
Budget Estimates 2024-25
In 2024-25, the total receipts other than borrowings are estimated to be ₹ 30.80 lakh crore and the total expenditure is estimated at ₹ 47.66 lakh crore. The tax receipts are estimated at ₹ 26.02 lakh crore.
Further, Union Finance Minister said, “the scheme of fifty-year interest free loan for capital expenditure to states will be continued this year with total outlay of ₹1.3 lakh crore”.
Smt. Sitharaman said, “the fiscal deficit in 2024-25 is estimated to be 5.1 per cent of GDP”. Adhering to the path of fiscal consolidation as mentioned in her Union Budget speech for 2021-22, she mentioned to reduce it below 4.5 per cent by 2025-26.
Market Borrowings
Union Finance Minister said that, during 2024-25, gross and net market borrowings through dated securities are estimated at ₹ 14.13 lakh crore and ₹ 11.75 lakh crore respectively. While talking about the increase in private investments, she said, “lower borrowings by the Central Government will facilitate larger availability of credit for the private sector”.