ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉತ್ತೇಜನ; 11.1 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 11,11,111 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ.3.4ರಷ್ಟಿತ್ತು.
2023-24ರಲ್ಲಿ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ.5.8ರಷ್ಟಾಗಲಿದೆ. 2024-25ರಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ.5.1 ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
2023-24ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2024-25ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚವನ್ನು 2.76 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಂದಾಜು 47.66 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.
2023-24ರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯ ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ
ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಲದ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಸಾಲ
01 FEB 2024 12:52PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2024-25ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸುವಾಗ, ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ ವೆಚ್ಚ, ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜುಗಳು 2023-24 ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜುಗಳು 2024-25 ಅನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ ವಿನಿಯೋಗಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉತ್ತೇಜನ
2024-25ರ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 11.1 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ಹನ್ನೊಂದು ಲಕ್ಷ, ಹನ್ನೊಂದು ಸಾವಿರ, ನೂರಾ ಹನ್ನೊಂದು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ (₹ 11,11,111 ಕೋಟಿ) ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ.3.4ರಷ್ಟಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಳೆದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಪ್ಎಕ್ಸ್ನ ಬೃಹತ್ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಮೇಲೆ ಭಾರಿ ಗುಣಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು 2023-24
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, "ಸಾಲಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಒಟ್ಟು ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು 27.56 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ., ಅದರಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳು 23.24 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚದ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು ₹ 44.90 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ".
ಆದಾಯ ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, 30.03 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆದಾಯ ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳು ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಾಮಮಾತ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅಂದಾಜುಗಳಲ್ಲಿ ಮಂದಗತಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾ 5.8 ರಷ್ಟಿದೆ, ಇದು ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿಗಿಂತ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜು 2024-25
2024-25ರಲ್ಲಿ, ಸಾಲಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಒಟ್ಟು ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳು 30.80 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚವನ್ನು 47.66 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ತೆರಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹವು ₹ 26.02 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, "ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಬಡ್ಡಿರಹಿತ ಸಾಲದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಈ ವರ್ಷ ಒಟ್ಟು 1.3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
"2024-25ರಲ್ಲಿ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾ 5.1 ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು. 2021-22ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದಂತೆ ವಿತ್ತೀಯ ಕ್ರೋಢೀಕರಣದ ಹಾದಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿ, 2025-26 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅದನ್ನು ಶೇಕಡಾ 4.5 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಾಲಗಳು
2024-25ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಡೇಟೆಡ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಗಳ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ 14.13 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮತ್ತು 11.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಳದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, "ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಸಾಲಗಳು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಲದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು

Ministry of Finance
SIGNIFICANT BOOST TO CAPITAL EXPENDITURE; TO BE INCREASED BY 11.1 PER CENT TO ₹ 11,11,111 CRORE; AMOUNTING TO 3.4 PER CENT OF THE GDP
FISCAL DEFICIT IN 2023-24 (RE) TO BE 5.8 PER CENT OF GDP; ESTIMATED TO BE 5.1 PER CENT OF GDP IN 2024-25
TOTAL EXPENDITURE IN 2024-25 TO BE INCREASED BY ₹ 2.76 LAKH CRORE COMPARED TO 2023-24 (RE); ESTIMATED AT ₹ 47.66 LAKH CRORE
HIGHER REVENUE RECEIPTS IN 2023-24 INDICATE GROWTH MOMENTUM AND FORMALIZATION IN ECONOMY
LOWER BORROWINGS BY THE CENTRAL GOVERNMENT TO FACILITATE MORE AVAILABILITY OF CREDIT FOR THE PRIVATE SECTOR
01 FEB 2024 12:52PM by PIB Delhi
While presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today, the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman outlined the Capital Expenditure Outlay, Revised Estimates 2023-24 and Budget Estimates 2024-25.
Significant boost to Capital Expenditure Outlay
Union Finance Minister said that the Capital Expenditure outlay for 2024-25 is being increased by 11.1 per cent to eleven lakh, eleven thousand, one hundred and eleven crore rupees (₹ 11,11,111 crore). This amounts to 3.4 per cent of GDP. In addition, she mentioned that the massive tripling of the CapEx over the last 4 years is resulting in huge multiplier impact on economic growth and employment creation.
Revised Estimates 2023-24
Union Finance Minister said, “the Revised Estimate of the total receipts other than borrowings is ₹ 27.56 lakh crore, of which the tax receipts are ₹ 23.24 lakh crore. The Revised Estimate of the total expenditure is ₹ 44.90 lakh crore”.
Talking about the revenue receipts, she said that the revenue receipts at ₹ 30.03 lakh crore are expected to be higher than the Budget Estimate, reflecting strong growth momentum and formalization in the economy.
She further mentioned that notwithstanding moderation in the nominal growth estimates, the Revised Estimate of the fiscal deficit stood at 5.8 per cent of GDP, improving upon the Budget Estimate.
Budget Estimates 2024-25
In 2024-25, the total receipts other than borrowings are estimated to be ₹ 30.80 lakh crore and the total expenditure is estimated at ₹ 47.66 lakh crore. The tax receipts are estimated at ₹ 26.02 lakh crore.
Further, Union Finance Minister said, “the scheme of fifty-year interest free loan for capital expenditure to states will be continued this year with total outlay of ₹1.3 lakh crore”.
Smt. Sitharaman said, “the fiscal deficit in 2024-25 is estimated to be 5.1 per cent of GDP”. Adhering to the path of fiscal consolidation as mentioned in her Union Budget speech for 2021-22, she mentioned to reduce it below 4.5 per cent by 2025-26.
Market Borrowings
Union Finance Minister said that, during 2024-25, gross and net market borrowings through dated securities are estimated at ₹ 14.13 lakh crore and ₹ 11.75 lakh crore respectively. While talking about the increase in private investments, she said, “lower borrowings by the Central Government will facilitate larger availability of credit for the private sector”.