ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ; 11.1 ਫੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 11,11,111 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਇਆ; ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ 3.4 ਫੀਸਦ ਤੱਕ
2023-24 (ਆਰਈ) ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 5.8 ਫੀਸਦ ਹੋਵੇਗਾ; 2024-25 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 5.1 ਫੀਸਦ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
2024-25 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਖਰਚਾ 2023-24 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ₹ 2.76 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਵਧੇਗਾ (ਆਰਈ); ਅਨੁਮਾਨਿਤ ₹ 47.66 ਲੱਖ ਕਰੋੜ
2023-24 ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਰਸਮੀਕਰਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ
ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਘੱਟ ਉਧਾਰੀ
01 FEB 2024 12:52PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ 2024-25 ਦਾ ਅੰਤਰਿਮ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ, ਸੋਧੇ ਗਏ ਅਨੁਮਾਨ 2023-24 ਅਤੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2024-25 ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁਲਾਰਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2024-25 ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਨੂੰ 11.1 ਫੀਸਦੀ ਵਧਾ ਕੇ ਗਿਆਰਾਂ ਲੱਖ, ਗਿਆਰਾਂ ਹਜ਼ਾਰ, ਇੱਕ ਸੌ ਗਿਆਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (11,11,111 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦਾ 3.4 ਫੀਸਦੀ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਪਕਸ (CapEx) ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਅਨੁਮਾਨ 2023-24
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਉਧਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਸੋਧਿਆ ਅਨੁਮਾਨ 27.56 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 23.24 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਦਾ ਸੋਧਿਆ ਅਨੁਮਾਨ ₹ 44.90 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੈ।
ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ₹ 30.03 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਰਸਮੀਕਰਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਾਮੂਲੀ ਵਿਕਾਸ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਜਮ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਦਾ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਅਨੁਮਾਨ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 5.8 ਫੀਸਦ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ।
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2024-25
2024-25 ਵਿੱਚ, ਉਧਾਰੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ₹ 30.80 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ₹ 47.66 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 26.02 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਲਈ 50 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਸਾਲ 1.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ”।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “2024-25 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 5.1 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।“ 2021-22 ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ 2025-26 ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ 4.5 ਫੀਸਦ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਬਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰੀਆਂ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, 2024-25 ਦੌਰਾਨ, ਮਿਤੀ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਬਾਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰ ਲੜੀਵਾਰ ₹ 14.13 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਅਤੇ ₹ 11.75 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਘੱਟ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ”।

Ministry of Finance
SIGNIFICANT BOOST TO CAPITAL EXPENDITURE; TO BE INCREASED BY 11.1 PER CENT TO ₹ 11,11,111 CRORE; AMOUNTING TO 3.4 PER CENT OF THE GDP
FISCAL DEFICIT IN 2023-24 (RE) TO BE 5.8 PER CENT OF GDP; ESTIMATED TO BE 5.1 PER CENT OF GDP IN 2024-25
TOTAL EXPENDITURE IN 2024-25 TO BE INCREASED BY ₹ 2.76 LAKH CRORE COMPARED TO 2023-24 (RE); ESTIMATED AT ₹ 47.66 LAKH CRORE
HIGHER REVENUE RECEIPTS IN 2023-24 INDICATE GROWTH MOMENTUM AND FORMALIZATION IN ECONOMY
LOWER BORROWINGS BY THE CENTRAL GOVERNMENT TO FACILITATE MORE AVAILABILITY OF CREDIT FOR THE PRIVATE SECTOR
01 FEB 2024 12:52PM by PIB Delhi
While presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today, the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman outlined the Capital Expenditure Outlay, Revised Estimates 2023-24 and Budget Estimates 2024-25.
Significant boost to Capital Expenditure Outlay
Union Finance Minister said that the Capital Expenditure outlay for 2024-25 is being increased by 11.1 per cent to eleven lakh, eleven thousand, one hundred and eleven crore rupees (₹ 11,11,111 crore). This amounts to 3.4 per cent of GDP. In addition, she mentioned that the massive tripling of the CapEx over the last 4 years is resulting in huge multiplier impact on economic growth and employment creation.
Revised Estimates 2023-24
Union Finance Minister said, “the Revised Estimate of the total receipts other than borrowings is ₹ 27.56 lakh crore, of which the tax receipts are ₹ 23.24 lakh crore. The Revised Estimate of the total expenditure is ₹ 44.90 lakh crore”.
Talking about the revenue receipts, she said that the revenue receipts at ₹ 30.03 lakh crore are expected to be higher than the Budget Estimate, reflecting strong growth momentum and formalization in the economy.
She further mentioned that notwithstanding moderation in the nominal growth estimates, the Revised Estimate of the fiscal deficit stood at 5.8 per cent of GDP, improving upon the Budget Estimate.
Budget Estimates 2024-25
In 2024-25, the total receipts other than borrowings are estimated to be ₹ 30.80 lakh crore and the total expenditure is estimated at ₹ 47.66 lakh crore. The tax receipts are estimated at ₹ 26.02 lakh crore.
Further, Union Finance Minister said, “the scheme of fifty-year interest free loan for capital expenditure to states will be continued this year with total outlay of ₹1.3 lakh crore”.
Smt. Sitharaman said, “the fiscal deficit in 2024-25 is estimated to be 5.1 per cent of GDP”. Adhering to the path of fiscal consolidation as mentioned in her Union Budget speech for 2021-22, she mentioned to reduce it below 4.5 per cent by 2025-26.
Market Borrowings
Union Finance Minister said that, during 2024-25, gross and net market borrowings through dated securities are estimated at ₹ 14.13 lakh crore and ₹ 11.75 lakh crore respectively. While talking about the increase in private investments, she said, “lower borrowings by the Central Government will facilitate larger availability of credit for the private sector”.