ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಸರ್ಕಾರ ಸಮಗ್ರ ‘ಜಿಡಿಪಿ’- ಆಡಳಿತ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಜನ ಕೇಂದ್ರಿತ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ- ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರ ಹೇಳಿಕೆ
ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪರಿಣಾಮ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ: ಸಚಿವೆ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್
ಸರ್ಕಾರವು ಪಾರದರ್ಶಕ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ, ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ವಿಶ್ವಾಸ ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ‘ನಾಗರಿಕ-ಪ್ರಥಮ’ ಮತ್ತು ‘ಕನಿಷ್ಠ ಸರ್ಕಾರ, ಗರಿಷ್ಠ ಆಡಳಿತ’ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಿದೆ: ಎಫ್ ಎಂ
01 FEB 2024 12:35PM by PIB Bengaluru
ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನ (ಜಿಡಿಪಿ) ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಜತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಗ್ರ ‘ಜಿಡಿಪಿ” ಅಂದರೆ ಆಡಳಿತ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಸಮಾನ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಸಂಸತ್ ನಲ್ಲಿಂದು 2024ರನೇ ಸಾಲಿನ ಮಧ್ಯಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡನೆ ವೇಳೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಪಾರದರ್ಶಕ, ಉತ್ತರದಾಯಿ, ಜನಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ನಂಬಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು 'ನಾಗರಿಕ-ಪ್ರಥಮ' ಮತ್ತು 'ಕನಿಷ್ಠ ಸರ್ಕಾರ, ಗರಿಷ್ಠ ಆಡಳಿತ' ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕತೆ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹರಿದುಬರುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಕಾಣಬಹುದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ವಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯ ಜತೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಾಣಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಜನರು ತಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಬಲರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಸಿದ್ಧರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಜನರು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ; ಜನರ ಸರಾಸರಿ ನೈಜ ಆದಾಯವು ಶೇ.50ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ; ಹಣದುಬ್ಬರ ಮಧ್ಯಮ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದೆ; ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ನಿರ್ವಹಣೆ
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಬಹುಮುಖಿ ಆರ್ಥಿಕ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತುಈ ಕೆಳಗಿನವು ಅದರ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ:
1. ಭೌತಿಕ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇರಿ ಎಲ್ಲಾ ಬಗೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ದಾಖಲೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ.
2. ಅರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳು ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗಿದಾರರಾಗಿವೆ.
3. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ “ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೊಸ ಅಂಶ’’ ವಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ.
4. ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆಯು ‘ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಒಂದು ತೆರಿಗೆ’ಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ತೆರಿಗೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ತೆರಿಗೆ ಮೂಲವನ್ನು ಆಳವಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿವೆ.
5. ಹಣಕಾಸು ವಲಯದ ಬಲವರ್ಧನೆಯು ಉಳಿತಾಯ, ಸಾಲ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
6. ಜಿಐಎಫ್ ಟಿ-ಐಎಫ್ ಎಸ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಏಕೀಕೃತ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ, ಐಎಫ್ ಎಸ್ ಸಿಎ (ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ) ಜಾಗತಿಕ ಬಂಡವಾಳ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ದೃಢವಾದ ಗೇಟ್‌ವೇ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ.
7. ಸಕ್ರಿಯ ಹಣದುಬ್ಬರ ನಿರ್ವಹಣೆಯು ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ನೀತಿ ಮಿತಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಳಗೆ ಇರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.

Ministry of Finance
GOVERNMENT FOCUSED ON MORE COMPREHENSIVE ‘GDP’ - GOVERNANCE, DEVELOPMENT AND PERFORMANCE FOR PEOPLE-CENTRIC INCLUSIVE DEVELOPMENT, SAYS UNION FINANCE MINISTER
ECONOMY IS DOING WELL AS IMPACT OF ALL-ROUND DEVELOPMENT IS DISCERNIBLE IN ALL SECTORS: SMT. SITHARAMAN
GOVERNMENT HAS PROVIDED TRANSPARENT, ACCOUNTABLE, PEOPLE-CENTRIC AND PROMPT TRUST-BASED ADMINISTRATION WITH ‘CITIZEN-FIRST’ AND ‘MINIMUM GOVERNMENT, MAXIMUM GOVERNANCE’ APPROACH: FM
01 FEB 2024 12:35PM by PIB Delhi
“Besides delivering on high growth in terms of Gross Domestic Product, the Government is equally focused on a more comprehensive ‘GDP’, i.e., ’Governance, Development and Performance’,” this was stated by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Interim Union Budget 2024, in Parliament today.
The Union Finance Minister said that the Government has provided transparent, accountable, people-centric and prompt trust-based administration with ‘citizen-first’ and ‘minimum government, maximum governance’ approach.
Smt. Sitharaman said that the economy is doing well is visible as investments are robust, and along with macro-economic stability, including in the external sector, the impact of all-round development is discernible in all sectors.
The Union Finance Minister said that people are getting empowered, equipped and enabled to pursue their aspirations, which is visible as people are living better and earning better, with even greater aspirations for the future; Average real income of the people has increased by 50 per cent; inflation is moderate; and there is effective and timely delivery of programmes and of large projects.
ECONOMIC MANAGEMENT
Smt. Sitharaman said that the multipronged economic management over the past 10 years has complemented people-centric inclusive development and attributed the following as some of its major elements:
1. All forms of infrastructure, physical, digital or social, are being built in record time.
2. All parts of the country are becoming active participants in economic growth.
3. Digital Public Infrastructure, a new ‘factor of production’ in the 21st century, is instrumental in formalisation of the economy.
4. Goods and Services Tax has enabled ‘One Nation, One Market, One Tax’. Tax reforms have led to deepening and widening of tax base.
5. Strengthening of the financial sector has helped in making savings, credit and investments more efficient.
6. GIFT-IFSC and the unified regulatory authority, IFSCA (International Financial Services Centres Authority) are creating a robust gateway for global capital and financial services for the economy.
7. Proactive inflation management has helped keep inflation within the policy band.