નાણા મંત્રાલય
સરેરાશ માસિક ગ્રોસ જીએસટી કલેક્શન બમણું થઈને ₹1.66 લાખ કરોડ થયું
જીએસટી પછીના સમયગાળામાં રાજ્યોની એસજીએસટીની આવકમાં 1.22 ટકાનો ઉછાળો નોંધાયો
જીએસટીનો સૌથી મોટો લાભ ગ્રાહકોને થાય છેઃ નાણામંત્રી
01 FEB 2024 12:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને આજે સંસદમાં વર્ષ 2024-25નું વચગાળાનું બજેટ રજૂ કરતાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં અતિ ખંડિત પરોક્ષ કરવેરા વ્યવસ્થાને એકીકૃત કરીને જીએસટીએ વેપાર અને ઉદ્યોગ પરનાં અનુપાલનબોજમાં ઘટાડો કર્યો છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "એક અગ્રણી કન્સલ્ટિંગ ફર્મ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા તાજેતરના સર્વેક્ષણ અનુસાર, ઉદ્યોગના 94 ટકા નેતાઓ જીએસટીમાં સંક્રમણને મોટા ભાગે સકારાત્મક માને છે અને 80 ટકા ઉત્તરદાતાઓના મતે, તેનાથી સપ્લાય ચેઇન ઓપ્ટિમાઇઝેશન થયું છે." શ્રીમતી સીતારામને વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સાથે સાથે જીએસટીનો ટેક્સ બેઝ બમણાથી વધુ થઈ ગયો છે અને સરેરાશ માસિક ગ્રોસ જીએસટી કલેક્શન આ વર્ષે લગભગ બમણું થઈને ₹1.66 લાખ કરોડ થયું છે.
રાજ્યોની વધેલી આવક વિશે વાત કરતાં નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જીએસટી પછીનાં ગાળામાં રાજ્યોને આપવામાં આવેલા વળતર સહિત રાજ્યોની એસજીએસટીની આવક
2017-18થી 2022-23માં 1.22નો ઉછાળો નોંધાયો છે. તેનાથી વિપરીત, 2012-13થી 2015-16ના ચાર વર્ષના સમયગાળામાં જીએસટી પૂર્વેના કરવેરામાંથી રાજ્યની આવકમાં કરવેરામાં વધારો માત્ર 0.72 હતો. કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેનો સૌથી મોટો લાભ ઉપભોક્તાઓને થયો છે, કારણ કે લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ અને કરવેરામાં ઘટાડાને કારણે મોટા ભાગની ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની કિંમતોમાં ઘટાડો થયો છે.
નેશનલ ટાઈમ રીલીઝ સ્ટડીઝને ટાંકીને મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને સરળ બનાવવા કસ્ટમ્સમાં લીધેલા પગલાંને પરિણામે અંતર્દેશીય કન્ટેનર ડેપોમાં આયાત મુક્તિનો સમય 47 ટકાથી ઘટીને 71 કલાક થયો છે, જે 28 ટકાથી ઘટીને 44 કલાક થયો છે. 2019થી છેલ્લા ચાર વર્ષમાં એર કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સ અને દરિયાઈ બંદરો પર 27 ટકાથી 85 કલાકનો વધારો થયો છે.

Ministry of Finance
AVERAGE MONTHLY GROSS GST COLLECTION DOUBLES TO ₹1.66 LAKH CRORE
STATES’ SGST REVENUE ACHIEVES BUOYANCY OF 1.22 IN POST-GST PERIOD
BIGGEST BENEFICIARIES OF GST ARE CONSUMERS, SAYS FM
01 FEB 2024 12:43PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today asserted that by unifying the highly fragmented indirect tax regime in India, GST has reduced the compliance burden on trade and industry.
“According to a recent survey conducted by a leading consulting firm, 94 per cent of industry leaders view the transition to GST as largely positive and according to 80 per cent of the respondents, it has led to supply chain optimization” she said. Smt. Sitharaman further added that at the same time, tax base of GST more than doubled and the average monthly gross GST collection has almost doubled to ₹ 1.66 lakh crore this year.
Talking about the increased revenue of States, the Finance Minister said that States’ SGST revenue, including compensation released to states, in the post-GST period of
2017-18 to 2022-23, has achieved a buoyancy of 1.22. In contrast, the tax buoyancy of State revenues from subsumed taxes in the pre-GST four-year period of 2012-13 to 2015-16 was a mere 0.72. The Union Finance Minister asserted that the biggest beneficiaries are the consumers, as reduction in logistics costs and taxes have brought down prices of most goods and services.
Quoting the National Time Release Studies, the Minister said that the steps taken in Customs to facilitate international trade has resulted in a decline in the import release time by 47 per cent to 71 hours at Inland Container Depots, by 28 per cent to 44 hours at air cargo complexes and by 27 per cent to 85 hours at sea ports, over the last four years since 2019.