Ministry of Finance
AVERAGE MONTHLY GROSS GST COLLECTION DOUBLES TO ₹1.66 LAKH CRORE
STATES’ SGST REVENUE ACHIEVES BUOYANCY OF 1.22 IN POST-GST PERIOD
BIGGEST BENEFICIARIES OF GST ARE CONSUMERS, SAYS FM
01 FEB 2024 12:43PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today asserted that by unifying the highly fragmented indirect tax regime in India, GST has reduced the compliance burden on trade and industry.
“According to a recent survey conducted by a leading consulting firm, 94 per cent of industry leaders view the transition to GST as largely positive and according to 80 per cent of the respondents, it has led to supply chain optimization” she said. Smt. Sitharaman further added that at the same time, tax base of GST more than doubled and the average monthly gross GST collection has almost doubled to ₹ 1.66 lakh crore this year.
Talking about the increased revenue of States, the Finance Minister said that States’ SGST revenue, including compensation released to states, in the post-GST period of
2017-18 to 2022-23, has achieved a buoyancy of 1.22. In contrast, the tax buoyancy of State revenues from subsumed taxes in the pre-GST four-year period of 2012-13 to 2015-16 was a mere 0.72. The Union Finance Minister asserted that the biggest beneficiaries are the consumers, as reduction in logistics costs and taxes have brought down prices of most goods and services.
Quoting the National Time Release Studies, the Minister said that the steps taken in Customs to facilitate international trade has resulted in a decline in the import release time by 47 per cent to 71 hours at Inland Container Depots, by 28 per cent to 44 hours at air cargo complexes and by 27 per cent to 85 hours at sea ports, over the last four years since 2019.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సగటు నెలవారీ స్థూల జీఎస్టీ వసూళ్లు రెట్టింపు , రూ.1.66 లక్షల కోట్లకు చేరింది
జీఎస్టీ అనంతర కాలంలో రాష్ట్రాల ఎస్జీఎస్టీ ఆదాయం 1.22 శాతంపెరిగింది
జిఎస్ టి వల్ల అత్యధికంగా లబ్ది పొందేది వినియోగదారులే:ఆర్థిక మంత్రి
01 FEB 2024 12:43PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో 2024-25 మధ్యంతర బడ్జెట్ను ప్రవేశపెడుతూ, భారతదేశంలో అత్యంత ఛిన్నాభిన్నమైన పరోక్ష పన్ను విధానాన్ని ఏకీకృతం చేయడం ద్వారా జిఎస్‌టి వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలపై సమ్మతి భారాన్ని తగ్గించిందని నొక్కి చెప్పారు.
ఇటీవల ఓ ప్రముఖ కన్సల్టింగ్ సంస్థ నిర్వహించిన సర్వేలో 94 శాతం మంది పరిశ్రమ పెద్దలు జీఎస్టీకి మారడం సానుకూలంగా ఉందని, 80 శాతం మంది ఇది సప్లై చైన్ ఆప్టిమైజేషన్ కు దారితీసిందని చెప్పారు. అదే సమయంలో, జిఎస్టి యొక్క పన్ను బేస్ రెట్టింపుకు పైగా ఉందని, సగటు నెలవారీ స్థూల జిఎస్టి వసూళ్లు ఈ సంవత్సరం దాదాపు రెట్టింపు అయి రూ .1.66 లక్షల కోట్లకు చేరుకున్నాయని నిర్మలా సీతారామన్ తెలిపారు.
రాష్ట్రాలకు పెరిగిన ఆదాయం గురించి ఆర్థిక మంత్రి మాట్లాడుతూ, జిఎస్ టి అనంతర కాలంలో రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసిన నష్టపరిహారంతో సహా రాష్ట్రాల ఎస్ జిఎస్ టి ఆదాయం 2017-18 నుంచి 2022-23 వరకు 1.22 శాతం వృద్ధిని సాధించింది. దీనికి భిన్నంగా 2012-13 నుంచి 2015-16 వరకు జీఎస్టీకి ముందు నాలుగేళ్ల కాలంలో విలీన పన్నుల ద్వారా రాష్ట్ర ఆదాయం కేవలం 0.72 శాతం మాత్రమే. లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులు, పన్నుల తగ్గింపు వల్ల చాలా వస్తువులు, సేవల ధరలు తగ్గాయని, వినియోగదారులే ఎక్కువగా లబ్ధి పొందుతున్నారని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
నేషనల్ టైమ్ రిలీజ్ స్టడీస్ ను ఉటంకిస్తూ, అంతర్జాతీయ వాణిజ్యాన్ని సులభతరం చేయడానికి కస్టమ్స్ లో తీసుకున్న చర్యల ఫలితంగా 2019 నుంచి గత నాలుగేళ్లుగా.. ఇన్ లాండ్ కంటైనర్ డిపోల వద్ద దిగుమతి విడుదల సమయం 47 శాతం నుండి 71 గంటలు, ఎయిర్ కార్గో కాంప్లెక్స్ ల వద్ద 28 శాతం నుండి 44 గంటలు, ఓడరేవుల వద్ద 27 శాతం నుండి 85 గంటలు తగ్గిందని మంత్రి చెప్పారు.