Prime Minister's Office
PM addresses All India Presiding Officers’ Conference
Pays tributes to members of Constituent Assemblies
“The conduct of members in the house and the conducive environment therein directly impact the productivity of the assembly”
“Some parties support objectionable behavior of their members instead of counseling them”
“We now witness public glorification of convicted corrupt individuals, which is detrimental to the integrity of the executive, judiciary and the Constitution”
“India's progress hinges on the advancement of our states. And the progress of states depends on the determination of their legislative and executive bodies to define their development goals collectively”
“Simplification of the judicial system has eased the challenges faced by the common man and enhanced the ease of living”
27 JAN 2024 4:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the All India Presiding Officers’ Conference via video message today.
Emphasizing the significance of the conference as it comes in the wake of the 75th Republic Day celebrations, The Prime Minister said, “This conference holds added significance as it takes place immediately after the 75th Republic Day, marking the 75th year of our Constitution,” said Prime Minister Modi, expressing his tribute to the members of the Constituent Assembly.
Reflecting on the importance of learning from the Constituent Assembly, Prime Minister Modi stated, “There is much to learn from our Constituent Assembly. Constituent Assembly members had the responsibility to form a consensus among various thoughts, subjects, and opinions, and they lived up to it.” Highlighting the role of the attending Presiding Officers, Prime Minister Modi urged them to draw inspiration from the ideals of the Constituent Assembly once again. “In your respective tenures, strive to leave a legacy that can serve as a heritage for future generations”, he emphasized.
Speaking on the need to enhance the functionality of legislative bodies, Prime Minister Modi stated, “Enhancing the efficiency of legislative assemblies and committees is crucial in today’s scenario where vigilant citizens scrutinize every representative.”
Addressing the issue of maintaining decorum within legislative bodies, Prime Minister Modi remarked, “The conduct of members in the house and the conducive environment therein directly impact the productivity of the assembly. Concrete suggestions emanating from this conference will be instrumental in enhancing productivity.” He added that conduct in the House by the representatives decides the image of the House. He lamented the fact that parties instead of curtailing the objectionable behaviour of their members come out in their support. “This is not a good situation for either the Parliament or the Assemblies”, he said.
Reflecting on evolving norms in public life, Prime Minister Modi emphasized the need for accountability. “In the past, allegations of corruption against a member of the house would lead to their ostracization from public life. However, we now witness public glorification of convicted corrupt individuals, which is detrimental to the integrity of the executive, the judiciary and the constitution,” he remarked. Prime Minister Modi stressed the importance of discussing and providing concrete suggestions on this matter during the conference.
Recognizing the pivotal role of state governments and their legislative assemblies in shaping India's progress, Prime Minister Modi asserted, “India's progress hinges on the advancement of our states. And the progress of states depends on the determination of their legislative and executive bodies to define their development goals collectively.” Speaking on the significance of empowering committees for economic progress, Prime Minister Modi stated, “The empowerment of committees is crucial for the economic progress of your state. The more actively these committees work towards achieving the set goals, the more the state will advance."
Addressing the need to streamline laws, Prime Minister Modi highlighted the efforts of the central government in repealing redundant laws. “Over the past decade, the central government has repealed over two thousand laws that were detrimental to our system. This simplification of the judicial system has eased the challenges faced by the common man and enhanced the ease of living,” he stated. Prime Minister Modi called upon the Presiding Officers to pay attention to unnecessary laws and their impact on citizens’ lives, stressing that their removal would have a significant positive impact.
Referring to Nari Shakti Vandan Adhiniyam, Prime Minister Modi encouraged discussions on suggestions aimed at enhancing women's participation and representation. “Efforts to empower women and increase their representation must be amplified in committees in a country like India,” he stated. Similarly, he stressed the need to increase the participation of youth in the committees. “Our young representatives must get maximum opportunity to put their views and participation in policy-making”, PM Modi emphasized.
In conclusion, Prime Minister Modi recalled the concept of One Nation-One Legislative Platform put forward in his 2021 address to the Presiding Officers and expressed happiness that Parliament and State Assemblies are working on this goal through E-Vidhan and Digital Sansad Platforms.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઓલ ઇન્ડિયા પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ કોન્ફરન્સને સંબોધન કર્યું
બંધારણ સભાના સભ્યોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરે છે
"ગૃહમાં સભ્યોનું વર્તન અને તેમાં અનુકૂળ વાતાવરણ વિધાનસભાની ઉત્પાદકતાને સીધી અસર કરે છે"
"કેટલાક પક્ષકારો તેમના સભ્યોને સલાહ આપવાને બદલે તેમની વાંધાજનક વર્તણૂકને ટેકો આપે છે"
"હવે આપણે દોષિત ભ્રષ્ટ વ્યક્તિઓનો જાહેરમાં મહિમા જોઈ રહ્યા છીએ, જે કારોબારી, ન્યાયતંત્ર અને બંધારણની અખંડિતતા માટે હાનિકારક છે"
"ભારતની પ્રગતિ આપણાં રાજ્યોની પ્રગતિ પર નિર્ભર છે અને રાજ્યોની પ્રગતિ તેમના વિકાસ લક્ષ્યોને સામૂહિક રીતે વ્યાખ્યાયિત કરવા માટે તેમની કાયદાકીય અને કાર્યકારી સંસ્થાઓના નિર્ધારણ પર આધારિત છે"
"ન્યાયતંત્રના સરળીકરણથી સામાન્ય માનવીના પડકારોને હળવા કર્યા છે અને જીવનની સરળતામાં વધારો થયો છે"
27 JAN 2024 4:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ મારફતે અખિલ ભારતીય પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ કોન્ફરન્સને સંબોધન કર્યું હતું.
75મા પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણીને ધ્યાનમાં રાખીને આ સંમેલનના મહત્વ પર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ પરિષદ 75માં પ્રજાસત્તાક દિન પછી તરત જ યોજાય છે, જે આપણા બંધારણના 75મા વર્ષની ઉજવણી છે, ત્યારે આ પરિષદનું વધારે મહત્વ છે."
બંધારણ સભામાંથી શીખવાના મહત્ત્વ પર વિચાર કરતાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણી બંધારણ સભામાંથી ઘણું બધું શીખવા જેવું છે. બંધારણ સભાના સભ્યોની જવાબદારી હતી કે તેઓ વિવિધ વિચારો, વિષયો અને અભિપ્રાયો વચ્ચે સર્વસંમતિ સાધે અને તેઓ તે પ્રમાણે જ ખરા ઊતરે." ઉપસ્થિત પ્રિસાઇડિંગ અધિકારીઓની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ તેમને ફરી એકવાર બંધારણ સભાના આદર્શોમાંથી પ્રેરણા લેવા વિનંતી કરી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "તમારા સંબંધિત કાર્યકાળમાં, ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે વારસા તરીકે સેવા આપી શકે તેવો વારસો છોડવાનો પ્રયાસ કરો."
વિધાનસભાની કામગીરી વધારવાની જરૂરિયાત પર બોલતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આજની પરિસ્થિતિમાં વિધાનસભાઓ અને સમિતિઓની કાર્યદક્ષતામાં વધારો કરવો મહત્ત્વપૂર્ણ છે, જેમાં જાગૃત નાગરિકો દરેક પ્રતિનિધિની ચકાસણી કરે છે."
વિધાનસભાની અંદર શિષ્ટાચાર જાળવવાના મુદ્દાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "ગૃહમાં સભ્યોના આચરણ અને તેમાં અનુકૂળ વાતાવરણ વિધાનસભાની ઉત્પાદકતાને સીધી અસર કરે છે. આ પરિષદમાંથી પ્રાપ્ત નક્કર સૂચનો ઉત્પાદકતા વધારવામાં સહાયક બનશે." તેમણે ઉમેર્યું કે પ્રતિનિધિઓ દ્વારા ગૃહમાં આચરણ ગૃહની છબી નક્કી કરે છે. તેમણે એ હકીકત પર દુ:ખ વ્યક્ત કર્યું કે પક્ષો તેમના સભ્યોના વાંધાજનક વર્તનને ઘટાડવાને બદલે તેમના સમર્થનમાં બહાર આવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "સંસદ કે વિધાનસભાઓ માટે આ સારી સ્થિતિ નથી."
જાહેર જીવનમાં વિકસી રહેલા ધારાધોરણો પર વિચાર કરતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જવાબદારીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. "ભૂતકાળમાં, ઘરના સભ્ય સામે ભ્રષ્ટાચારના આરોપો તેમને જાહેર જીવનમાંથી હાંકી કાઢવા તરફ દોરી જતા હતા. જો કે, હવે આપણે દોષિત ભ્રષ્ટ વ્યક્તિઓનો જાહેરમાં મહિમા જોઈ રહ્યા છીએ, જે કારોબારી, ન્યાયતંત્ર અને બંધારણની અખંડિતતા માટે હાનિકારક છે, "તેમણે ટિપ્પણી કરી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સંમેલન દરમિયાન આ વિષય પર ચર્ચા કરવા અને નક્કર સૂચનો પ્રદાન કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
ભારતની પ્રગતિને આકાર આપવામાં રાજ્ય સરકારો અને તેમની વિધાનસભાઓની મુખ્ય ભૂમિકાને બિરદાવતાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારતની પ્રગતિ આપણા રાજ્યોની પ્રગતિ પર નિર્ભર છે. અને રાજ્યોની પ્રગતિ તેમના વિકાસ લક્ષ્યોને સામૂહિક રીતે વ્યાખ્યાયિત કરવા માટે તેમની કાયદાકીય અને કાર્યકારી સંસ્થાઓના નિશ્ચય પર આધારિત છે. " આર્થિક પ્રગતિ માટે સમિતિઓને સશક્ત બનાવવાના મહત્વ પર બોલતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "તમારા રાજ્યની આર્થિક પ્રગતિ માટે સમિતિઓનું સશક્તીકરણ મહત્વપૂર્ણ છે. આ સમિતિઓ નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે જેટલી વધુ સક્રિયતાથી કામ કરશે, તેટલી જ વધુ રાજ્ય પ્રગતિ કરશે."
કાયદાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવાની જરૂરિયાતને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નિરર્થક કાયદાઓને રદ કરવાના કેન્દ્ર સરકારના પ્રયત્નો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "છેલ્લા એક દાયકામાં, કેન્દ્ર સરકારે બે હજારથી વધુ કાયદાઓ રદ કર્યા છે જે આપણી સિસ્ટમ માટે હાનિકારક હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ન્યાયિક વ્યવસ્થાનાં આ સરળીકરણને કારણે સામાન્ય માનવી જે પડકારોનો સામનો કરી રહ્યો છે, તેને હળવો કરવામાં આવ્યો છે અને જીવન જીવવાની સરળતામાં વધારો થયો છે." પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પ્રિસાઇડિંગ અધિકારીઓને બિનજરૂરી કાયદાઓ અને નાગરિકોના જીવન પર તેની અસર પર ધ્યાન આપવા હાકલ કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમને દૂર કરવાથી નોંધપાત્ર હકારાત્મક અસર થશે.
નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ મહિલાઓની ભાગીદારી અને પ્રતિનિધિત્વ વધારવાનાં ઉદ્દેશ સાથે સંબંધિત સૂચનો પર ચર્ચાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ભારત જેવા દેશમાં સમિતિઓમાં મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા અને તેમનું પ્રતિનિધિત્વ વધારવાના પ્રયત્નોને વિસ્તૃત કરવા જોઈએ." એ જ રીતે તેમણે સમિતિઓમાં યુવાનોની ભાગીદારી વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આપણા યુવા પ્રતિનિધિઓને નીતિ નિર્માણમાં તેમના મંતવ્યો અને ભાગીદારી રજૂ કરવાની મહત્તમ તક મળવી જ જોઇએ."
અંતે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 2021માં પ્રિસાઇડિંગ અધિકારીઓને તેમના સંબોધનમાં રજૂ કરેલા વન નેશન -વન લેજિસ્લેટિવ પ્લેટફોર્મની વિભાવનાને યાદ કરી અને ખુશી વ્યક્ત કરી કે સંસદ અને રાજ્ય વિધાનસભાઓ ઇ-વિધાન અને ડિજિટલ સંસદ પ્લેટફોર્મના માધ્યમથી આ લક્ષ્ય પર કામ કરી રહી છે.