സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
(i) CIL, GAIL എന്നിവയുടെ സംയുക്തസംരംഭം മുഖേന ECL കമാൻഡ് ഏരിയയിൽ കൽക്കരി-എസ്എൻജി പദ്ധതി സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും (ii) CIL, BHEL എന്നിവയുടെ സംയുക്തസംരംഭം മുഖേന MCL കമാൻഡ് ഏരിയയിൽ കൽക്കരി-അമോണിയം നൈട്രേറ്റ് പദ്ധതി സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും സിഐഎലിന്റെ ഓഹരി നിക്ഷേപത്തിനു കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
24 JAN 2024 6:10PM by PIB Thiruvananthpuram
(i)CIL, GAIL എന്നിവയുടെ സംയുക്തസംരംഭം മുഖേന ECL കമാൻഡ് ഏരിയയിൽ കൽക്കരി-എസ്എൻജി (സിന്തറ്റിക് നാച്ചുറൽ ഗ്യാസ്) പദ്ധതി സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും (ii) CIL, BHEL എന്നിവയുടെ സംയുക്തസംരംഭം മുഖേന MCL കമാൻഡ് ഏരിയയിൽ കൽക്കരി-ടു-അമോണിയം നൈട്രേറ്റ് പദ്ധതി സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും സിഐഎലിന്റെ ഓഹരി നിക്ഷേപത്തിനു കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തികകാര്യ മന്ത്രിസഭാസമിതി(CCEA)യാണ് ഇക്കാര്യത്തിൽ അംഗീകാരം നൽകിയത്.
CIL-ന്റെ ഓഹരി നിക്ഷേപത്തിനുള്ള നിർദേശങ്ങൾക്ക് CCEA നൽകിയ അംഗീകാരം ഇനിപ്പറയുന്ന രീതിയിലാണ്:
a. CIL,GAIL എന്നിവയുടെ സംയുക്തസംരംഭം മുഖേന പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ബർധമാൻ ജില്ലയിലെ ഈസ്റ്റേൺ കോൾഫീൽഡ്സ് ലിമിറ്റഡിന്റെ (ECL) സോനേപുർ ബസാരി മേഖലയിൽ നിർദിഷ്ട കൽക്കരി-ടു-സിന്തറ്റിക് നാച്ചുറൽ ഗ്യാസ് (എസ്എൻജി) പദ്ധതിക്ക് 70:30 അനുപാതത്തിൽ ബാധ്യത-‌ഓഹരി നിക്ഷേപവും സംയുക്തസംരംഭത്തിലെ 51% ഓഹരി നിക്ഷേപവും കണക്കിലെടുത്ത്, 13,052.81 കോടിരൂപയുടെ (±25% കൃത്യത) പദ്ധതിച്ചെലവിനൊപ്പം, CILന്റെ 1997.087 കോടിരൂപയുടെ (±25%) നിക്ഷേപമൂലധനം.
b. CIL, BHEL എന്നിവയുടെ സംയുക്തസംരംഭം മുഖേന 11,782.05 കോടി രൂപയുടെ (±25% കൃത്യത) പദ്ധതിച്ചെലവിനൊപ്പം ഒഡിഷയിലെ ഝാർസുഗുഡ ജില്ലയിലെ മഹാനദി കോൾഫീൽഡ്സ് ലിമിറ്റഡിന്റെ (MCL) ലഖൻപുർ മേഖലയിൽ നിർദിഷ്ട കൽക്കരി-ടു-അമോണിയം നൈട്രേറ്റ് (AN) പദ്ധതിക്ക് CIL-ന്റെ 1802.56 കോടി രൂപ (±25%) നിക്ഷേപ മൂലധനം.
c. മുകളിൽ (a)യിൽ പറയുന്നതുപോലെ CIL-GAIL സംയുക്തസംരംഭത്തിലും മുകളിൽ (b)യിൽ പറയുന്നതുപോലെ CIL-BHEL സംയുക്തസംരംഭത്തിലും സിഐഎലിന്റെ അറ്റമൂല്യത്തിന്റെ 30 ശതമാനത്തിനപ്പുറമുള്ള ഓഹരിനിക്ഷേപത്തിന് അനുമതി.
2030-ഓടെ 100 മെട്രിക് ടൺ കൽക്കരി വാതകവൽക്കരണം എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാനും ഇന്ത്യയുടെ സ്വയംപര്യാപ്തത, ഊർജസ്വാതന്ത്ര്യം എന്നീ ഇരട്ടലക്ഷ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാനും കോൾ ഇന്ത്യ ലിമിറ്റഡ് (CIL) രണ്ട് കൽക്കരി വാതകവൽക്കരണ നിലയങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കും.
a. 70:30 വരെയുള്ള ബാധ്യത:നിക്ഷേപ അനുപാതം കണക്കിലെടുത്ത് CIL-GAIL സംയുക്തസംരംഭം മുഖേന ഏകദേശം 13,052.81 കോടി രൂപയുടെ (±25%) പദ്ധതിച്ചെലവിൽ പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ബർധമാൻ ജില്ലയിലെ ഈസ്റ്റേൺ കോൾഫീൽഡ്സ് ലിമിറ്റഡിന്റെ (ECL) സൊനേപുർ ബസാരി മേഖലയിൽ കൽക്കരി-ടു-എസ്എൻജി പദ്ധതി സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് GAIL-മായി CIL ധാരണാപത്രം ഒപ്പിട്ടു.
b. 70:30 വരെയുള്ള ബാധ്യത:നിക്ഷേപ അനുപാതം കണക്കിലെടുത്ത് CIL-BHEL സംയുക്തസംരംഭം മുഖേന ഏകദേശം 11,782.05 കോടി രൂപയുടെ (±25%) പദ്ധതിച്ചെലവിൽ ഒഡിഷയിലെ ഝാർസുഗുഡ ജില്ലയിലെ മഹാനദി കോൾഫീൽഡ്സ് ലിമിറ്റഡിന്റെ (MCL) ലഖൻപുർ മേഖലയിൽ കൽക്കരി-ടു-അമോണിയം നൈട്രേറ്റ് പദ്ധതി സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് BHEL-മായി CIL ധാരണാപത്രം ഒപ്പിട്ടു.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves equity investment by (i) CIL for setting up of Coal-to-SNG Project at ECL command area through a JV of CIL & GAIL; and (ii) for setting up of Coal-to-Ammonium Nitrate Project at MCL command area through a JV of CIL & BHEL
24 JAN 2024 6:10PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved proposal for equity investment by (i) CIL for setting up of Coal-to-SNG (Synthetic Natural Gas) Project at ECL command area through a JV of CIL & GAIL; and (ii) for setting up of Coal-to-Ammonium Nitrate Project at MCL command area through a JV of CIL & BHEL.
The CCEA has approved the proposal of equity investments by CIL as follows:
1. Equity Capital of Rs.1,997.08 Crore (±25%) by CIL considering a Debt-Equity Ratio of 70:30, and 51% Equity Investment in JV Company with an estimated Project Capex of Rs.13,052.81 Crore (accuracy of ±25%) for the proposed Coal-to-Synthetic Natural Gas (SNG) at Sonepur Bazari Area of Eastern Coalfields Limited (ECL) in Burdwan district of West Bengal through JV of CIL and GAIL.
2. Equity Capital of Rs.1,802.56 Crore (± 25%) by CIL considering a Debt-Equity Ratio of 70:30, and 51% Equity Investment in JV Company with an estimated Project Capex of Rs.11,782.05 Crore (accuracy of ±25%) for the proposed Coal-to-Ammonium Nitrate (AN) at Lakhanpur Area of Mahanadi Coalfields Limited (MCL) in Jharsuguda district of Odisha through JV of CIL and BHEL.
3. Approval for Equity Investment by CIL beyond 30% of its Net-worth in the JV of CIL-GAIL as at point (a) above, and in JV of CIL-BHEL as at point (b) above.
Coal India Limited (CIL) will set up following two Coal Gasification Plants with a view to achieve the target of 100 MT coal gasification by the year 2030 and to fulfil India’s dual objectives of self-reliance and energy independence
1. CIL has signed MOUs with GAIL for setting up of Coal-to-SNG Project at Sonepur Bazari Area of Eastern Coalfields Limited (ECL) in Burdwan district of West Bengal through JV of CIL & GAIL at an estimated project cost of Rs.13,052.81 Crore (±25%) considering a debt:equity ratio of up to 70:30.
2. CIL has signed MOUs with BHEL for setting up of Coal-to-Ammonium Nitrate Project at Lakhanpur Area of Mahanadi Coalfields Limited (MCL) in Jharsuguda district of Odisha a JV of CIL & BHEL, at an estimated project cost of Rs.11,782.05 Crore (±25%) considering a debt:equity ratio of up to 70:30.