ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರಿಂದ ಆರು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅಪ್ರತಿಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ 19 ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಜನವರಿ 22ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ 2024 ಪ್ರದಾನ
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಜನವರಿ 23ರಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಸಂವಾದ
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮುಂಜ್ ಪಾರ ಮಹೇಂದ್ರಭಾಯ್ ಅವರ ಸಮಕ್ಷಮದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲಿರುವ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಇರಾನಿ
18 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ 9 ಬಾಲಕರು ಮತ್ತು 10 ಬಾಲಕಿಯರು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ
ಪಿಎಂಬಿಆರ್ ಪಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಭಾಜನವಾಗಲಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪದಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ
19 JAN 2024 10:02AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ. ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು 2024ರ ಜನವರಿ 22ರಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ 19 ಅಪ್ರತಿಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ 2024ನೇ ಸಾಲಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2024ರ ಜನವರಿ 23ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಭಾಜನವಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಇರಾನಿ, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮುಂಜ್ ಪಾರ ಮಹೇಂದ್ರಭಾಯ್ ಅವರ ಸಮಕ್ಷಮದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರವರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅದ್ವಿತೀಯ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ (7), ಶೌರ್ಯ (1), ಆವಿಷ್ಕಾರ (1), ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (1), ಸಮಾಜ ಸೇವೆ (4) ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ (5) ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅದ್ವಿತೀಯ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ 19 ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ 2024 ಅನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗುವುದು. ಎರಡು ಆಶೋತ್ತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 18 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ 9 ಬಾಲಕರು ಮತ್ತು 10 ಬಾಲಕಿಯರು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿರುವವರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ್ (ಪಿಎಂಬಿಆರ್ ಪಿ) ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. 5 ರಿಂದ 18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಏಳು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಆ ವಿಭಾಗಗಳೆಂದರೆ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಶೌರ್ಯ, ಪರಿಸರ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸಮಾಜ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನ್ನಣೆಗೆ ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ. ಪಿಎಂಬಿಆರ್ ಪಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಪದಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಈ ವರ್ಷ, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ನಾಮ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು 2023ರ ಮೇ 9ರಿಂದ 2023ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15 ರವರೆಗೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯವರೆಗೆ ನಾಮ ನಿರ್ದೇಶನಗಳಿಗಾಗಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿತ್ತು. ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು/ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಡಿಎಂ ಗಳು/ ಡಿಸಿಗಳಿಗೆ ಪಿಎಂಬಿಆರ್ ಪಿಯ ಕುರಿತು ಮುದ್ರಣ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರ ನೀಡಲು ಮನವಿ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು, ಹಾಗಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು / ಪುರಸಭೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಿಂದ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು.
ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಕಳೆದ 2 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣಾ ಆಯೋಗ (ಎನ್ ಸಿಪಿಸಿಆರ್ ) ಅರ್ಹ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲು ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದವರ ನೈಜತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವಿಷಯ ತಜ್ಞರು ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹು ಹಂತಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಸಮಾಜ ಸೇವೆ, ಪರಿಸರ, ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತಿತರ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣಿತರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಶೋಧನಾ ಸಮಿತಿ ರಚಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಶೋಧನಾ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಯ ನಂತರ ಕಿರುಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದ ಮಕ್ಕಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮೀಸಲು ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆ, ಪರಿಸರ ಸಚಿವಾಲಯ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಇಲಾಖೆ, ಭಾರತೀಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸ್ವತಂತ್ರ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಅಂತಿಮ ಆಯ್ಕೆಗಾಗಿ ಕಿರುಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದ ಮಕ್ಕಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯ್ಕೆ ಸಮಿತಿಯು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ.

Ministry of Women and Child Development
The President of India to confer Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2024 on 22ndJanuary to 19 children for their exceptional achievement in six categories
Prime Minister to interact with the Awardees on 23rd January
Minister of Women & Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani to also interact with the children and congratulate them in the presence of Minister of State, Dr. Munjpara Mahendrabhai
There are 9 boys and 10 girls among the Awardees belonging to 18 States and UTs
Each awardee of PMRBP to be given a Medal and a Certificate
19 JAN 2024 10:02AM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu will confer the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar, 2024 to 19 exceptional children in an award ceremony which will take place at Vigyan Bhawan on 22nd January, 2024.
Prime Minister, Shri Narendra Modi will interact with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardees on 23rd January, 2024.
Minister of Women & Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani will interact with the children and congratulate them for their exemplary performances in their respective categories along with Minister of State, Dr. Munjpara Mahendrabhai.
The Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar, 2024 will be conferred upon 19 children selected from all regions of the country for their exceptional achievements in the field of Art and Culture (7), Bravery (1), Innovation (1), Science & Technology (1), Social Service (4), and Sports (5). There are 9 boys and 10 girls among the awardees belonging to 18 States and UTs including 2 Aspirational Districts.
The Government of India confers the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) award to children for their exceptional achievement. The awards are conferred upon the children in the age group 5 – 18 years, for their excellence in seven categories, viz. Art & Culture, Bravery, Environment, Innovation, Science & Technology, Social Service and Sports, which deserve national recognition. Each awardee of PMRBP is given a medal and a Certificate.
This year, the Ministry of Women & Child Development made special efforts to increase nominations by issuing advertisements in regional newspapers and all major National newspapers. The National Award Portal was kept open for nominations for a longer period from 9th May 23 to 15th September 23. Line Ministries, Chief Secretaries/ Administrators of all States/ UTs, DMs/ DCs across the country were requested to give PMRBP wide publicity through print and electronic media and other mediums, so that the award is publicized, and nominations are submitted from all levels including Gram Panchayats/ Municipalities, etc.
Artificial Intelligence was used for data crawling for the past 2 years through media content. The Social Media Cell of the Ministry of WCD also searched for news content on children year-round in the news. The National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) was also tapped for recommending deserving candidates.
Integrity of claims were checked and verified through multiple layers including District Magistrates & Domain Experts followed by a Screening Committee comprising of experts in varied disciplines like Social Service, Environment, Science, Technology, Art & Culture, Sports, etc.
The profiles shortlisted after the Screening Committee Meeting were again examined by National Level Independent Experts from various domains such as Sangeet Natak Akademi, Central Reserve Police Force, Ministry of Environment, Forest & Climate Change, Indian Space Research Organisation, Department of Scientific & Industrial Research, Indian Institute of Public Administration and Sports Authority of India amongst others. The National Selection Committee examined the shortlisted profiles for final selection.