Ministry of Women and Child Development
The President of India to confer Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2024 on 22ndJanuary to 19 children for their exceptional achievement in six categories
Prime Minister to interact with the Awardees on 23rd January
Minister of Women & Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani to also interact with the children and congratulate them in the presence of Minister of State, Dr. Munjpara Mahendrabhai
There are 9 boys and 10 girls among the Awardees belonging to 18 States and UTs
Each awardee of PMRBP to be given a Medal and a Certificate
19 JAN 2024 10:02AM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu will confer the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar, 2024 to 19 exceptional children in an award ceremony which will take place at Vigyan Bhawan on 22nd January, 2024.
Prime Minister, Shri Narendra Modi will interact with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardees on 23rd January, 2024.
Minister of Women & Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani will interact with the children and congratulate them for their exemplary performances in their respective categories along with Minister of State, Dr. Munjpara Mahendrabhai.
The Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar, 2024 will be conferred upon 19 children selected from all regions of the country for their exceptional achievements in the field of Art and Culture (7), Bravery (1), Innovation (1), Science & Technology (1), Social Service (4), and Sports (5). There are 9 boys and 10 girls among the awardees belonging to 18 States and UTs including 2 Aspirational Districts.
The Government of India confers the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) award to children for their exceptional achievement. The awards are conferred upon the children in the age group 5 – 18 years, for their excellence in seven categories, viz. Art & Culture, Bravery, Environment, Innovation, Science & Technology, Social Service and Sports, which deserve national recognition. Each awardee of PMRBP is given a medal and a Certificate.
This year, the Ministry of Women & Child Development made special efforts to increase nominations by issuing advertisements in regional newspapers and all major National newspapers. The National Award Portal was kept open for nominations for a longer period from 9th May 23 to 15th September 23. Line Ministries, Chief Secretaries/ Administrators of all States/ UTs, DMs/ DCs across the country were requested to give PMRBP wide publicity through print and electronic media and other mediums, so that the award is publicized, and nominations are submitted from all levels including Gram Panchayats/ Municipalities, etc.
Artificial Intelligence was used for data crawling for the past 2 years through media content. The Social Media Cell of the Ministry of WCD also searched for news content on children year-round in the news. The National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) was also tapped for recommending deserving candidates.
Integrity of claims were checked and verified through multiple layers including District Magistrates & Domain Experts followed by a Screening Committee comprising of experts in varied disciplines like Social Service, Environment, Science, Technology, Art & Culture, Sports, etc.
The profiles shortlisted after the Screening Committee Meeting were again examined by National Level Independent Experts from various domains such as Sangeet Natak Akademi, Central Reserve Police Force, Ministry of Environment, Forest & Climate Change, Indian Space Research Organisation, Department of Scientific & Industrial Research, Indian Institute of Public Administration and Sports Authority of India amongst others. The National Selection Committee examined the shortlisted profiles for final selection.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ 22મી જાન્યુઆરીએ 19 બાળકોને છ કેટેગરીમાં તેમની અસાધારણ સિદ્ધિ બદલ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર 2024 એનાયત કરશે
પ્રધાનમંત્રી 23મી જાન્યુઆરીએ પુરસ્કાર વિજેતાઓ સાથે વાર્તાલાપ કરશે
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી, શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબીન ઈરાની પણ બાળકો સાથે વાર્તાલાપ કરશે અને રાજ્યમંત્રી ડો.મુંજપરા મહેન્દ્રભાઈની હાજરીમાં તેમને અભિનંદન આપશે.
18 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પુરસ્કારોમાં 9 છોકરાઓ અને 10 છોકરીઓ છે
PMRBPના દરેક પુરસ્કાર મેળવનારને મેડલ અને પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવશે
19 JAN 2024 10:02AM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી. દ્રૌપદી મુર્મુ 22મી જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન ખાતે યોજાનાર એવોર્ડ સમારંભમાં 19 અસાધારણ બાળકોને પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર, 2024 એનાયત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 23મી જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર પુરસ્કાર વિજેતાઓ સાથે વાર્તાલાપ કરશે.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી, શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબીન ઈરાની બાળકો સાથે વાર્તાલાપ કરશે અને રાજ્યમંત્રી ડો. મુંજપરા મહેન્દ્રભાઈ સાથે પુરષ્કાર વિજેતાઓને પોતપોતાની કેટેગરીમાં અનુકરણીય પ્રદર્શન કરવા બદલ અભિનંદન આપશે.
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર, 2024 દેશના તમામ પ્રદેશોમાંથી પસંદ કરાયેલા 19 બાળકોને કલા અને સંસ્કૃતિ (7), બહાદુરી (1), નવીનતા (1), વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી (1), સમાજ સેવા (4), અને રમતગમત (5) ક્ષેત્રે તેમની અસાધારણ સિદ્ધિઓ માટે એનાયત કરવામાં આવશે. 2 મહત્વકાંક્ષી જિલ્લાઓ સહિત 18 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પુરસ્કારોમાં 9 છોકરાઓ અને 10 છોકરીઓ છે.
ભારત સરકાર બાળકોને તેમની અસાધારણ સિદ્ધિ માટે પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર (PMRBP) પુરસ્કાર એનાયત કરે છે. આ પુરસ્કારો 5 થી 18 વર્ષની વયજૂથના બાળકોને સાત કેટેગરીમાં શ્રેષ્ઠતા માટે એનાયત કરવામાં આવે છે. કલા અને સંસ્કૃતિ, બહાદુરી, પર્યાવરણ, નવીનતા, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, સમાજ સેવા અને રમતગમત, જે રાષ્ટ્રીય માન્યતાને પાત્ર છે તેમાં PMRBPના દરેક પુરસ્કાર મેળવનારને મેડલ અને પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવે છે.
આ વર્ષે, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે પ્રાદેશિક અખબારો અને તમામ મુખ્ય રાષ્ટ્રીય અખબારોમાં જાહેરાતો આપીને નામાંકન વધારવા માટે વિશેષ પ્રયાસો કર્યા. રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર પોર્ટલ 9મી મે 23 થી 15મી સપ્ટેમ્બર 23 સુધી લાંબા ગાળામાં નોમિનેશન માટે ખુલ્લું રાખવામાં આવ્યું હતું. લાઇન મંત્રાલયો, તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો/ પ્રશાસકો, ડીએમ/ડીસીને પ્રિન્ટ દ્વારા PMRBP વ્યાપક પ્રચાર આપવા ઈલેક્ટ્રોનિક મીડિયા અને અન્ય માધ્યમો વિનંતી કરવામાં આવી હતી. જેથી પુરસ્કારનો પ્રચાર થાય અને ગ્રામ પંચાયતો/નગરપાલિકાઓ વગેરે સહિત તમામ સ્તરેથી નામાંકન સબમિટ કરવામાં આવે.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ મીડિયા કન્ટેન્ટ દ્વારા છેલ્લા 2 વર્ષથી ડેટા ક્રૉલિંગ માટે કરવામાં આવતો હતો. લાયક ઉમેદવારોની ભલામણ કરવા માટે નેશનલ કમિશન ફોર પ્રોટેક્શન ઑફ ચાઇલ્ડ રાઇટ્સ (NCPCR) ને પણ ટેપ કરવામાં આવ્યું હતું.
દાવાની અખંડિતતા જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ અને ડોમેન નિષ્ણાતો સહિત બહુવિધ સ્તરો દ્વારા ચકાસવામાં આવી હતી અને ત્યારબાદ સામાજિક સેવા, પર્યાવરણ, વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, કલા અને સંસ્કૃતિ, રમતગમત, વગેરે જેવા વિવિધ વિષયોના નિષ્ણાતોની બનેલી સ્ક્રીનિંગ સમિતિ દ્વારા કરવામાં આવી હતી.
સ્ક્રીનીંગ કમિટીની મીટીંગ પછી શોર્ટલિસ્ટ કરાયેલી પ્રોફાઇલ્સની ફરીવાર વિવિધ ડોમેન જેવા કે સંગીત નાટક અકાદમી, સેન્ટ્રલ રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સ, પર્યાવરણ મંત્રાલય, વન અને આબોહવા પરિવર્તન, ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંસ્થા, વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન વિભાગના, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પબ્લિક એડમિનિસ્ટ્રેશન અને સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા અન્યો વચ્ચે રાષ્ટ્રીય સ્તરના સ્વતંત્ર નિષ્ણાતો દ્વારા તપાસ કરવામાં આવી હતી. રાષ્ટ્રીય પસંદગી સમિતિએ અંતિમ પસંદગી માટે શોર્ટલિસ્ટ કરાયેલ પ્રોફાઇલ્સની ચકાસણી કરી હતી.