ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘పిఎం- జ‌న్మన్‌’ కింద లక్షమంది ‘పిఎంఎవై’(జి) లబ్ధిదారులకు తొలివిడత నిధులు విడుదల చేసిన ప్రధానమంత్రి
‘‘గిరిజన సమాజంలో ప్రతి ఒక్కరికీ ప్రభుత్వ పథకాల లబ్ధి
చేకూర్చడమే పిఎం- జ‌న్మన్‌ మహా అభియాన్ లక్ష్యం’’;
‘‘దేశంలో నేడు తొలుత పేదల గురించి ఆలోచించే ప్రభుత్వం ఉంది’’;
‘‘శబరిమాత లేని శ్రీరాముని కథను ఊహించలేం’’;
‘‘ఎవరికీ పట్టని పేదలను మోదీ అక్కున చేర్చుకున్నాడు’’;
‘‘కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల కార్యక్రమం
లబ్ధిదారులలో అధికశాతం నా గిరిజన సోదరసోదరీమణులే’’;
‘‘గిరిజన సంస్కృతి-ఆత్మగౌరవం దిశగా మా ప్రభుత్వ పనితీరును
గిరిజన సమాజం నేడు గమనిస్తోంది... అర్థం చేసుకుంటోంది’’
15 JAN 2024 3:16PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ ‘ప్రధానమంత్రి జనజాతి ఆదివాసి న్యాయ మహాభియాన్ (పిఎం-జ‌న్మన్‌) కింద లక్షమంది ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన-గ్రామీణ (పిఎంఎవై-జి) లబ్ధిదారులకు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ సదుపాయం ద్వారా తొలివిడత నిధులు విడుదల చేశారు. ఈ సందర్భంగా ‘పిఎం-జ‌న్మన్‌’ లబ్ధిదారులతో ఆయన సంభాషించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ఛ‌త్తీస్‌గ‌డ్‌లోని జాష్పూర్ జిల్లా వాస్త‌వ్యురాలు శ్రీమతి మ‌న్‌కున్వ‌రి బాయి మాట్లాడుతూ- తాను, తన భర్త వ్యవసాయ పనులకు వెళ్తుంటామని తెలిపారు. తానిప్పుడు స్వయం సహాయ సంఘంలో సభ్యత్వంతో ‘డోనా పట్టాల్’ (పేపర్ ప్లేట్లు, గిన్నెల) తయారీలో శిక్షణ పొందుతున్నానని చెప్పారు. అలాగే జన్మన్ సంఘం సభ్యురాలుగా ‘పిఎం-జన్మన్’ కార్యక్రమం సంబంధిత పథకాల గురించి ఇంటింటి ప్రచారంలో పాల్గొంటున్నానని తెలిపారు. ప్రస్తుతం ‘దీప సమూహ్’ పేరిట 12 మందితో ఏర్పాటైన స్వయం సహాయ సంఘంలో ఆమె సభ్యురాలు. సంఘాల సభ్యులు తయారుచేసే ఉత్పత్తులను వన్-ధన్ కేంద్రాలద్వారా విక్రయించే ప్రణాళిక గురించి కూడా శ్రీమతి మ‌న్‌కున్వ‌రి ప్రధానికి వివరించారు. ఈ సందర్భంగా తనకు లభించిన ప్రయోజనాల గురించి వెల్లడిస్తూ- ‘పక్కా ఇల్లు, కొళాయి నీరు, వంటగ్యాస్, విద్యుత్ కనెక్షన్, ఆయుష్మాన్ కార్డ్’ వగైరాలను ప్రస్తావించారు. తన భర్త చెవి సంబంధిత వ్యాధికి ఉచిత చికిత్స పొందగా, తన కుమార్తెకు రూ.30,000 విలువైన చికిత్స ఉచితంగా లభించిందని హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ‘అటవీ హక్కుల పరిరక్షణ చట్టం (ఎఫ్‌ఆర్‌ఏ), కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్, పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి’ వగైరా ప్రయోజనాలు కూడా తనకు లభించాయని తెలిపారు. కొళాయి కనెక్షన్ రావడంవల్ల తమ కుటుంబం కలుషిత జలంతో రోగాలబారిన పడే ముప్పు తప్పిందన్నారు. గ్యాస్ కనెక్షన్ వల్ల పొగనుంచి విముక్తి లభించడమేగాక తనకు సమయం కలసివచ్చిందని చెప్పారు. ప్రభుత్వ చొరవతో తనకు లభించిన ప్రయోజనాలపై ఆమె ప్రధానికి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ- ‘‘గడచిన 75 ఏళ్లుగా కాని పనులు ఇప్పుడు 25 రోజుల్లో పూర్తవుతున్నాయి’’ అని హర్షం వెలిబుచ్చారు. ఈ సందర్భంగా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నవారికి క్రీడలపై ఆసక్తి గురించి ప్రధాని మోదీ ఆరా తీశారు. క్రీడాసక్తిగల యువతులు, బాలికలు చేతులు పైకెత్తాల్సిందిగా ఆయన సూచించారు. క్రీడలపై ఇంకా మక్కువ పెంచుకోవాలని, ఇటీవలి కాలంలో అత్యధిక క్రీడా పురస్కారాలు సాధిస్తున్న వారిలో గిరిజన సమాజ సభ్యులే ఎక్కువగా ఉన్నారన్నారు. శ్రీమతి మన్‌కున్వరి అనేక పథకాల కింద ప్రయోజనాలు పొందటాన్ని ప్రస్తావిస్తూ- అవన్నీ ఆమెకు జీవిత సౌలభ్యం కల్పించడంపై ప్రధాని సంతోషం వ్యక్తంచేశారు. ‘‘మీరు ప్రయోజనం పొందడమేగాక ఇతరులకూ వాటిపై అవగాహన కల్పించడం హర్షణీయం’’ అని ఆమెను అభినందించారు. ప్రజా భాగస్వామ్యంతో ప్రభుత్వ పథకాల ప్రభావం అనేక రెట్లు పెరుగుతుందని ప్రధాని స్పష్టం చేశారు. అర్హులైన ప్రతి ఒక్కరూ లబ్ధిదారుల జాబితాలో చేరేలా ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషిని పునరుద్ఘాటిస్తూ ఆమెతో సంభాషణను ప్రధాని ముగించారు.
మధ్యప్రదేశ్‌లోని శివపురికి చెందిన సహరియా జనజాతి సభ్యురాలు శ్రీమతి లలితా ఆదివాసి ముగ్గురు పిల్లల తల్లి. ఆమె ఆయుష్మాన్ కార్డ్, రేషన్ కార్డ్, పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి లబ్ధిదారు. ఆమె కుమార్తె 6వ తరగతి చదువుతూ ‘లాడ్లీ లక్ష్మి’ పథకం కింద ప్రయోజనంతోపాటు ఉపకార వేతనం, యూనిఫాం, పుస్తకాలు కూడా అందుకుంటోంది. అలాగే 2వ తరగతి చదివే కుమారుడికీ ఉపకార వేతనం, ఇతర సౌకర్యాలు లభిస్తున్నాయి. ఆఖరి సంతానమైన కుమారుడు అంగన్‌వాడీలో అక్షరాభ్యాసం చేస్తున్నాడు. ఆమె షీత్లా మయ్యా స్వయం సహాయ సంఘం సభ్యురాలుగా ఉన్నారు. ఆమె వ్యవసాయ పరికరాలు అద్దెకిచ్చే కేంద్రం నిర్వహిస్తోంది. శ్రీమతి లలితకు తొలివిడతలో పక్కా ఇల్లు మంజూరు కావడంపై ప్రధాని ఆమెకు అభినందనలు తెలిపారు. ఈ సందర్భంగా గిరిజనుల సమస్యలపై ప్రధాని ఎంతో అవగాహనతో ఆలోచించడంపై ఆమె కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. గిరిజనం నేడు అన్ని పథకాల ప్రయోజనాలూ పొందుతున్నారని, జన్మన్ అభియాన్ ద్వారా వచ్చిన ఈ మార్పు సంతోషం కలిగిస్తున్నదని తెలిపారు. తమ స్వయం సహాయ సంఘం సమావేశాల్లో ఈ కార్యక్రమం గురించి తనతోపాటు పలువురికి అవగాహన కల్పించినట్లు తెలిపారు. దీంతో మొదట పక్కా ఇల్లు పొందానని, తన మామగారు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు పొందారని ప్రధానికి చెప్పారు. కాగా, జన్మన్ అభియాన్ నిర్వహణ సందర్భంగా 100 అదనపు ఆయుష్మాన్ కార్డులు జారీచేయబడ్డాయి. ఆమె గ్రామంలో ఇప్పుడు ఉజ్వల పథకం కింద ప్రతి ఇంటికీ గ్యాస్ కనెక్షన్ ఉంది. అలాగే లబ్ధిదారులకు కొత్త గృహాలు కూడా కేటాయించబడుతున్నాయి. గిరిజన, గ్రామీణ మహిళల నాయకత్వ లక్షణాలను ప్రధాని ఈ సందర్భంగా ప్రశంసించారు. స్థానిక పంచాయతీ సభ్యురాలు విద్యా ఆదివాసి తమ గ్రామం మ్యాప్ చూపుతూ అభివృద్ధి ప్రణాళికను గ్రామ నమూనాతో ప్రధానికి వివరించారు. దీనిపై ప్ర‌ధాని స్పందిస్తూ- క్షేత్రస్థాయిలో ప్ర‌ధానమంత్రి జన్మన్ సానుకూల ప్ర‌భావం చూపడంపై సంతృప్తి వ్య‌క్తం చేశారు. అర్హులైన ప్ర‌తి ఒక్క ల‌బ్ధిదారుకూ ప్రయోజనాలు అందించాలన్న ప్ర‌భుత్వ సంకల్పాన్ని ఆయన పున‌రుద్ఘాటించారు.
మహారాష్ట్రలోని నాసిక్‌ నివాసి, పింప్రిలోని ఏకలవ్య ఆదర్శ ఆశ్రమ పాఠశాలలో 9వ తరగతి చదువుతున్న భారతి నారాయణ్ రన్ ప్రధానితో మాట్లాడిన సందర్భంగా తన హిందీ భాషా నైపుణ్యంతో ఆయనను ఆకట్టుకుంది. పాఠశాలలో అందుబాటులోగల సౌకర్యాల గురించి ప్రధాని వాకబు చేయగా, తమకు పెద్ద ఆట మైదానం, హాస్టల్ వసతితోపాటు పరిశుభ్రమైన ఆహారం లభిస్తున్నదని తెలిపింది. అలాగే భవిష్యత్తులో తాను ఐఏఎస్ అధికారిని కావాలని ఆకాంక్షిస్తున్నట్లు చెప్పింది. ఆశ్రమ పాఠశాలలో ఉపాధ్యాయుడైన తన అన్నయ్య స్ఫూర్తితో విద్యాభ్యాసం చేస్తున్నట్లు తెలిపింది. భారతి సోదరుడు శ్రీ పాండురంగ తాను సిబిఎస్ఇ బోర్డు పాఠ్య ప్రణాళికతో 6 నుంచి 12వ తరగతిదాకా ఏకలవ్య పాఠశాలలోనే చదివి, ఆ తర్వాత నాసిక్‌లో పట్టభద్రుడయ్యానని ప్రధానికి తెలిపారు. ఏకలవ్య పాఠశాలలో చదివేలా తమ సమాజంలోని పిల్లలందర్నీ ప్రోత్సహిస్తున్నట్లు చెప్పారు. ముఖ్యంగా భవిష్యత్తు కోసం పెద్ద నగరాలకు వెళ్లాలనుకునే వారిని ప్రోత్సహించడం గురించి కూడా తెలిపారు. తమకు ఇప్పటిదాకా లభించిన ప్రయోజనాల గురించి శ్రీ పాండురంగ వివరిస్తూ- పిఎంఎవై కింద పక్కా ఇల్లు, మరుగుదొడ్లు, మహాత్మాగాంధీ జాతీయ ఉపాధి హామీ పథకం కింద ఉపాధి, ఉజ్వల గ్యాస్ కనెక్షన్, విద్యుత్ కనెక్షన్, కొళాయి నీటి సరఫరా, ఒకే దేశం-ఒకే రేషన్ కార్డు, ఆయుష్మాన్ కార్డు వగైరాలను ప్రస్తావించారు. అలాగే ‘పిఎం-జన్మన్’ కింద ఇవాళ పక్కా ఇంటి కోసం తొలివిడత కింద రూ.90,000 విడుదల కావడాన్ని కూడా ఆయన పేర్కొన్నారు. తమ సమాజంలోని పిల్లలందరికీ విద్యనందించాలని ఆకాంక్షిస్తున్నట్లు శ్రీ పాండురంగ తెలిపారు. తద్వారా వారు దేశంలోని ఏ మూలకు వెళ్లినా తమదైన మార్గంలో దేశ సేవ చేయాలని సూచించారు. దేశవ్యాప్తంగా అన్ని ఆలయాల్లో పరిశుభ్రత కార్యక్రమం నిర్వహించాలనే ప్రధానమంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఆయా ప్రాంతాల్లో విద్యార్థులు ఈ కార్యక్రమంలో ఉత్సాహంగా పాల్గొనాలని కోరారు. ఈ సందర్భంగా తమ ఇద్దరు పిల్లలను విద్యావంతులను చేయాలని తపిస్తున్న దంపతులకు ప్రధాని నమస్కరిస్తూ, చదువుపై శ్రద్ధాసక్తులు చూపుతున్న వారి పిల్లలను అభినందించారు. ఇక ఐఎఎస్ అధికారి కావాలన్న భారతి ఆకాంక్ష నెరవేరగలదని ఆశాభావం వ్యక్తం చేస్తూ, దేశంలో ఏకలవ్య పాఠశాలల సంఖ్యను మరింత పెంచేందుకు ప్రభుత్వం చర్యలు చేపట్టిందని తెలిపారు. ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న విద్యార్థులందరూ ఏకలవ్య పాఠశాలల్లో చేరాలని ప్రధాని మోదీ కోరారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని అల్లూరి సీతారామరాజు జిల్లా వాస్తవ్యురాలైన శ్రీమతి స్వావీ గంగ ఇద్దరు పిల్లల తల్లి. ఆమె పిఎం-జన్మాన్‌ కింద ఇల్లు, గ్యాస్‌ కనెక్షన్‌, విద్యుత్‌ కనెక్షన్‌, నీటి కనెక్షన్‌ పొందారు. వారి నివాస ప్రాంతమైన అరకు లోయ కాఫీ పంటకు ప్రసిద్ధి చెందినది కావడంతో ఆమె ఆ తోటల్లో పనికి వెళ్తూంటుంది. ప్రభుత్వ పథకాలతో తమ ఉత్పత్తులకు మంచి ధర లభిస్తున్నదని ఆమె తెలిపారు. వ్యవసాయం, ప్రాసెసింగ్, ప్యాకేజింగ్, మార్కెటింగ్‌ సంబంధిత నైపుణ్యాభివృద్ధి పథకాల ప్రయోజనాలతో పాటు పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ప్రయోజనాలను పొందుతున్నానని ఆమె ప్రధానికి చెప్పారు. వన్-ధన్ పథకం తన ఆదాయం పెంచడమే కాకుండా దళారుల నుంచి తనను రక్షించిందని ఆమె తెలిపారు. ఈ నేపథ్యంలో లక్షాధికారి సోదరీమణిగా మారడంపై ఆమెను ప్రధాని మోదీ అభినందించారు. దేశంలో 2 కోట్ల మందిని ఈ జాబితాలో చేర్చేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తున్నదని ఆయన ఈ సందర్భంగా చెప్పారు. తమ గ్రామంలో కొత్త రోడ్లు, నీటి సరఫరా, విద్యుత్ సౌకర్యం తదితరాలపై శ్రీమతి స్వావి హర్షం వ్యక్తం చేశారు. అరకు లోయలోని కఠినమైన శీతల వాతావరణంలో పక్కా ఇల్లు లభంచడం తన జీవితంలో నిజమైన పరివర్తన తెచ్చిందని ఆమె చెప్పారు. ఆమెతో మాట్లాడిన అనంతరం 2047 నాటికి వికసిత భారతం సంకల్పాన్ని కచ్చితంగా సాధిస్తామని ప్రధాని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
జార్ఖండ్‌లోని గుమ్లా జిల్లా వాస్తవ్యురాలు శ్రీమతి శశికిరణ్ బిర్జియా తమ కుటుంబంలో ఏడుగురు సభ్యులున్నారని తెలిపారు. స్వయం సహాయ సంఘంలో సభ్యురాలుగా ఫోటో కాపియర్, కుట్టు మిషన్ కొనుగోలు చేసుకుని పని చేసుకుంటున్నామని, వ్యవసాయ పనులకూ వెళ్తుంటామని ప్రధానికి చెప్పారు. తనకు అందిన ప్రయోజనాల గురించి తెలుపుతూ, కొళాయి/విద్యుత్ కనెక్షన్, పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి వంటివాటిని ప్రస్తావించారు. అలాగే తన తల్లికి పిఎం-జన్మన్ కింద పిఎంఎవై(జి) కింద పక్కా ఇల్లు, కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు లభించిందని తెలిపారు. అంతేకాకుండా వన్-ధన్ కేంద్రాలతోనూ అనుబంధం ఉన్నట్లు వెల్లడించారు. స్వయం సహాయ సంఘం ద్వారా రుణం పొందడంపై ప్రధాని ప్రశ్నకు జవాబిస్తూ- తమ గ్రామంలో ఇప్పటిదాకా ఫోటో కాపియర్ యంత్రం లేదని, ఇటీవలే తాను కొనుగోలు చేసి, పని ప్రారంభించానని శ్రీమతి శశి ఆనందం వ్యక్తం చేశారు. అలాగే 12 మంది సభ్యులుగల తమ స్వయం సహాయ సంఘం ‘ఏక్తా ఆజీవిక సఖి మండల్’ ద్వారా పిఎం నైపుణ్యాభివృద్ధి పథకం కింద పేపర్ ప్లేట్లు, గిన్నెల తయారీతోపాటు వివిధ రకాల ఊరగాయలు తయారీపై శిక్షణ పొందుతున్నట్లు తెలిపారు. ఈ ఉత్పత్తులను వన్-ధన్ కేంద్రాల ద్వారా విక్రయిస్తున్నామని చెప్పారు. దీనిపై ప్రధాని స్పందిస్తూ- నైపుణ్యాభివృద్ధి, మౌలిక సదుపాయాలు లేదా పశుసంవర్ధకం వంటి ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలతో క్షేత్రస్థాయిలో కనిపిస్తున్న సానుకూల ప్రభావంపై సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. ఇప్పుడు ‘పిఎం-జన్మన్’తో ఈ వేగం, స్థాయి అనేక రెట్లు పెరిగిందని ఆయన అన్నారు. ‘‘గడచిన పదేళ్లుగా మా ప్రభుత్వం అన్ని ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలను అర్హులైన లబ్ధిదారులందరికీ సులభంగా, సకాలంలో చేర్చడానికి నిబద్ధతతో కృషి చేస్తోంది... ఇది మోదీ హామీ’’ అని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. పిఎం-జన్మన్ సహా ఇతర ప్రభుత్వ పథకాల అమలుపై ప్రధానమంత్రికి గుమ్లా జిల్లా వాసులందరి తరపున శ్రీమతి శశి ధన్యవాదాలు తెలిపారు.
అనంతరం ప్రధానమంత్రి ప్రసంగిస్తూ- దేశంలో పండుగ వాతావరణం, ప్రజల్లో ఉప్పొంగుతున్న ఆనందోత్సాహాల గురించి ప్రస్తావించారు. ఈ మేరకు ఉత్తరాయనం, మకర సంక్రాంతి, పొంగల్, బిహు వగైరా పండుగ సంబరాల నేపథ్యంలో వివిధ పథకాల లబ్ధిదారులతో మమేకం కావడంతో తన ఆనందం ఇనుమడించిందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ‘‘ఒకవైపు అయోధ్యలో దీపావళి చేసుకుంటుంటే, అత్యంత వెనుకబడిన గిరిజన సమాజంలోని లక్ష మంది ప్రజలు కూడా పండుగ చేసుకుంటున్నారు’’ అన్నారు. ఈ మేరకు వారి బ్యాంకు ఖాతాల్లో పక్కా ఇళ్ల నిర్మాణం కోసం సొమ్ము బదిలీ చేయడాన్ని ప్రస్తావిస్తూ- లబ్ధిదారులందర్నీ ప్రధాని అభినందించారు.
ఈ ఏడాది దీపావళి పండుగను లబ్ధిదారులు తమ సొంత ఇంటిలో నిర్వహించుకోగలరని ప్రధాని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. అయోధ్యలో రామ మందిర ప్రతిష్టాపన శుభ సందర్భాన్ని ప్రస్తావిస్తూ- ఇలాంటి చారిత్రక కార్యక్రమంలో భాగస్వామిగా తనకు అవకాశం లభించడంపై ప్రధాని కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. రామ మందిర ప్రతిష్టాపన నేపథ్యంలో తాను చేపట్టిన 11 రోజుల ఉపవాస దీక్షలో భాగంగా శబరి మాతను సంస్మరించుకోవడం సహజమని చెబుతూ- ‘‘శబరిమాత లేని శ్రీరాముని కథను ఊహించలేం’’ అని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. యువరాజుగా తన వద్దకు వచ్చిన శ్రీ రాముడిని మర్యాద పురుషోత్తమునిగా మార్చడంలో శబరిమాత పాత్ర ప్రాధాన్యాన్ని ఆయన నొక్కిచెప్పారు. ‘‘గిరిజన మాత శబరి ఎంగిలి చేసి ఇచ్చిన పండ్లు తిన్నప్పుడే దశరథ మహారాజు కుమారుడు దీనబంధు రాముడు కాగలడు’’ అని ఆయన అన్నారు. రామ్‌చరిత్ మానస్‌ని ఉటంకిస్తూ- భగవంతుడైన శ్రీరాముడితో భక్తికిగల సంబంధాన్ని అందులో గొప్పగా చెప్పారని ప్రధాని వివరించారు. ‘‘త్రేతాయుగంలో రాజారాముని కథ కావచ్చు... లేదా ప్రస్తుత కలియుగంలో పరిస్థితి కావచ్చు... పేదలు, అణగారినవర్గాలు, గిరిజనులు లేని సంక్షేమం సాధ్యం కాదు’’ అని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు. గడచిన పదేళ్లలో పేదలకు 4 కోట్ల పక్కా ఇళ్ల నిర్మాణాన్ని ప్రస్తావిస్తూ- ‘‘ఎవరికీ పట్టని పేదలను మోదీ అక్కున చేర్చుకున్నాడు’’ అని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు.
గిరిజన సమాజంలోని ప్రతి ఒక్కరికీ ప్రభుత్వ పథకాల ద్వారా లబ్ధి చేకూర్చడమే పిఎం-జన్మన్ మహా అభియాన్ లక్ష్యమని ప్రధాని అన్నారు. పిఎం-జన్మన్ కలలోనైనా ఎవరూ ఊహించలేని ఫలితాలను కేవలం రెండు నెలల్లో సాధించిందని ఆయన తెలిపారు. భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతి సందర్భంగా ఈ కార్యక్రమ ప్రారంభోత్సవం నాటికిగల సవాళ్లను గుర్తుచేస్తూ- గిరిజన సమజాలు నివసించే దేశంలోని సుదూర, మారుమూల, సరిహద్దు ప్రాంతాలకు ప్రయోజనాలను చేర్చడంలోగల ఇబ్బందులను ప్రధాని వివరించారు. కలుషిత నీరు, కరెంటు, గ్యాస్ కనెక్షన్లు, రోడ్లు, అనుసంధాన వంటివేవీ లేకపోవడం వంటి సంక్లిష్ట పరిస్థితిని ఎత్తిచూపుతూ- దాన్ని అధిగమించేందుకు అవిరళ కృషి చేసింది ప్రస్తుత ప్రభుత్వమేనని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. ఈ పథకాన్ని ‘జన్మన్’గా ఎందుకు వ్యవహరిస్తున్నదీ వివరిస్తూ, ‘‘జన్’ అంటే ప్రజలు.. ‘మన్’ అంటే ‘మన్ కీ బాత్’ లేదా వారి మనోగతం” అని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. ఈ భారీ కార్యక్రమం కింద రూ.23,000 కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేయాలని ప్రభుత్వం యోచిస్తున్నందున గిరిజన వర్గాల ఆకాంక్షలన్నీ ఇప్పుడు నెరవేరగలవని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
సమాజంలో ఏ ఒక్కరూ వెనుకబడకుండా పథకాల ప్రయోజనాలన్నీ అందితేనే దేశం అభివృద్ధి చెందినట్లు పరిగణించగలమని ప్రధాని అన్నారు. కాగా, దేశంలోని దాదాపు 190 జిల్లాల్లో అత్యంత వెనుకబడిన గిరిజన వర్గాలు నివసిస్తున్నాయని ఆయన తెలిపారు. ఈ నేపథ్యంలో కేవలం రెండు నెలల్లోనే 80,000కుపైగా ఆయుష్మాన్ కార్డులు పంపిణీ చేసేలా ప్రభుత్వ అనుసరించిన విధానాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. అలాగే అత్యంత వెనుకబడిన గిరిజన వర్గాల్లోని సుమారు 30,000 మంది రైతులను ప్రభుత్వం పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధితో అనుసంధానించిందని తెలిపారు. బ్యాంకు ఖాతాల్లేని 40,000 మంది లబ్ధిదారులకు ఖాతాలు తెరిపించామని ప్రధాని చెప్పారు. మరో 30,000 మందికిపైగా నిరుపేదలకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు ఇచ్చామని, అటవీ హక్కుల చట్టం కింద 11,000 మందికి భూమి లీజు పట్టాలిచ్చామని గుర్తుచేశారు. ఇదంతా కేవలం కొన్ని వారాల పురోగతి కాగా, నానాటికీ ఈ గణాంకాలు పెరుగుతున్నాయని ఆయన చెప్పారు. ప్రభుత్వం చేపడుతున్న ప్రతి పథకం అత్యంత వెనుకబడిన గిరిజన వర్గాలకు వీలైనంత త్వరగా చేరేలా ప్రభుత్వం అన్నివిధాలా జాగ్రత్తలు తీసుకుంటున్నదని తెలిపారు. ‘‘ఇది నేను మీకిస్తున్న హామీ... ఇది మోదీ హామీ... మోదీ హామీ అంటే కచ్చితంగా నెరవేరే హామీ అన్నది మీకూ తెలుసు’’ అని ఆయన అభివర్ణించారు.
ముఖ్యంగా దుర్బల గిరిజన సమూహాలకు (పివిటిజి) పక్కా గృహాలు మంజూరుకు సంబంధించి లబ్ధిదారుల ఖాతాలకు నేరుగా డబ్బు బదిలీ చేయబడిందని ప్రధాని చెప్పారు. విద్యుత్, గ్యాస్, కొళాయి కనెక్షన్లతోపాటు మరుగుదొడ్డి సదుపాయం కల్పించడం ద్వారా గౌరవప్రదంగా జీవించే ఏర్పాటు చేశామన్నారు. ఇక పక్కా ఇంటి నిర్మాణం కోసం వారికి రూ.2.5 లక్షలు లభిస్తాయని, ప్రస్తుతం తొలివిడత కింద లక్షమందికి లబ్ధి చేకూరిందని తెలిపారు. అర్హులైన ప్రతి ఒక్కరికీ ప్రభుత్వం ఈ ప్రయోజనాలను చేరుస్తందని హామీ ఇచ్చారు. ఈ ప్రయోజనాల కోసం ఎవరికీ లంచం ఇవ్వాల్సిన అవసరం లేదని, అలాంటివారిని కచ్చితంగా దూరం పెట్టాలని లబ్ధిదారులకు సూచించారు. ఆదివాసీ సముహాలతో తన దీర్ఘకాలిక అనుబంధాన్ని గుర్తుచేసుకుంటూ - ప్రధానమంత్రి జన్మన్ మహా అభియాన్‌ తన వ్యక్తిగత అనుభవం ఆధారంగా రూపొందిన కార్యక్రమమని ప్రధాని చెప్పారు. దీనిపై తనకు మార్గనిర్దేశం చేసిన ఘనత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ముదేనని కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
‘‘పథకాలు కాగితాలకు పరిమితమైతే వాటి ఉనికి అర్హులైన లబ్ధిదారులకు ఎన్నటికీ తెలియదు’’ అని వాటి ప్రయోజనాలు పొందడంలోని సవాళ్లను ఎత్తిచూపుతూ ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. అడ్డగోలు నిబంధనల సంకెళ్లు తెంచుతూ ప్రభుత్వం పిఎం-జన్మన్ మహాభియాన్ కార్యక్రమానికి విస్పష్ట రూపమిచ్చిందని గుర్తుచేశారు. ఈ మేరకు వెనుకబడిన గిరిజన గ్రామాలకు రహదారుల సౌలభ్యం కల్పించిన ప్రధానమంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన, సంచార వైద్య కేంద్రాల సంబంధిత నిబంధనల్లో చేసిన మార్పులను ఆయన ఉదాహరించారు. ప్రతి గిరిజన నివాసానికీ విద్యుత్ సదుపాయం కల్పించేలా సౌర విద్యుత్ కనెక్షన్లు ఇవ్వడంతోపాటు వందలాది కొత్త మొబైల్ టవర్ల ఏర్పాటుతో ఇంటర్నెట్ కనెక్షన్‌ వేగం పెంచామని గుర్తుచేశారు.
ఆహార భద్రత దిశగా ప్రస్తుత ఉచిత రేషన్ పథకాన్ని మరో ఐదేళ్లు పొడిగించడాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. మరోవైపు బలహీన గిరిజన వర్గాల కోసం టీకాలు వేయడంతోపాటు శిక్షణ, అంగన్‌వాడీ వంటి అన్ని సౌకర్యాలను ఒకే గొడుగు కిందుకు తెస్తూ 1000 కేంద్రాల ఏర్పాటు యోచన ఉందని ప్రధాని వెల్లడించారు. గిరిజన యువత కోసం హాస్టళ్ల ఏర్పాటుతోపాటు కొత్త వన్-ధన్ కేంద్రాలు కూడా రానున్నాయని ఆయన తెలిపారు. వికసిత భారతం సంకల్ప యాత్రలో భాగంగా ‘మోదీ హామీ వాహనాలు’ దేశంలోని ప్రతి గ్రామానికి చేరుతున్నాయని పేర్కొన్నారు. వివిధ ప్రభుత్వ పథకాలతో ప్రజల అనుసంధానం లక్ష్యంగా ఈ వాహనాలు వారివద్దకు వెళ్తున్నాయని తెలిపారు. ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల కార్యక్రమం గురించి మాట్లాడుతూ- వీటిద్వారా ఎక్కువగా లబ్ధి పొందింది గిరిజన సమాజాలేనని చెప్పారు. విద్యుత్ కనెక్షన్లు, ఒకే దేశం-ఒకే రేషన్ కార్డు, ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకాలను కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు.
సికిల్ సెల్ అనీమియా ముప్పు గురించి కూడా ప్రధాని ప్రస్తావించారు. తరతరాలుగా గిరిజన సమాజ సభ్యులు ఈ వ్యాధిబారిన పడ్డారని పేర్కొన్నారు. ఒక తరం నుంచి మరో తరానికి సంక్రమించే ఈ వ్యాధి నిర్మూలనకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందని చెప్పారు. ‘‘వికసిత భారతం సంకల్ప యాత్రలో సికిల్ సెల్‌ నిర్ధారణ పరీక్షలు కూడా నిర్వహిస్తున్నారు. గత 2 నెలల్లో 40 లక్షల మందికిపైగా వ్యాధి పీడితులు పరీక్షలు చేయించుకున్నారు’’ అని ఆయన తెలిపారు. గిరిజనం సంబంధిత పథకాలకు బడ్జెట్ కేటాయింపులను ప్రభుత్వం 5 రెట్లు పెంచిందని శ్రీ మోదీ తెలిపారు. గిరిజన బాలల చదువులకు ఉద్దేశించిన ఉపకారవేతనం బడ్జెట్ ఇప్పుడు రెండున్నర రెట్లు పెరిగిందని చెప్పారు. పదేళ్ల కిందటిదాకా దేశంలో గిరిజన బాలల కోసం కేవలం 90 ఏకలవ్య ఆదర్శ పాఠశాలలు మాత్రమే నిర్మితం కాగా, ప్రస్తుత ప్రభుత్వం గత పదేళ్లలో 500కుపైగా కొత్త పాఠశాలల నిర్మాణం ప్రారంభించిందని ప్రధానమంత్రి వెల్లడించారు. గిరిజన విద్యార్థులు ఉన్నత విద్యను అభ్యసించి పెద్ద కంపెనీల్లో పనిచేస్తారని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ‘‘ఇందుకోసం గిరిజన ప్రాంతాల్లో తరగతి గదుల ఆధునికీకరణ, ఉన్నత విద్యా కేంద్రాల పెంపు చేపట్టబడింది’’ అని వెల్లడించారు.
దేశంలో 2014కు ముందు 10 అటవీ ఉత్పత్తులకు మాత్రమే కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్‌పి) నిర్ణయించబడిందని, ప్రస్తుత ప్రభుత్వం 90 అటవీ ఉత్పత్తులను దీని పరిధిలోకి తెచ్చిందని ప్రధానమంత్రి వివరించారు. ‘‘అటవీ ఉత్పత్తులకు అధిక ధరల పొందడం కోసం మేం వన్-ధన్ యోజనను రూపొందించాం’’ అని శ్రీ మోదీ తెలిపారు. లక్షలాది లబ్ధిదారులలో పెద్ద సంఖ్యలోగల మహిళల గురించి ప్రస్తావిస్తూ- ‘‘గత పదేళ్లలో గిరిజన కుటుంబాలకు 23 లక్షల పట్టాలు మంజూరు చేశాం. గిరిజన సమాజ హాత్ బజార్‌ను కూడా ప్రోత్సహిస్తున్నాం. మన గిరిజన సోదరులు ప్రాంతీయంగా విక్రయించే వస్తువులను దేశంలోని ఇతర మార్కెట్లలోనూ విక్రయించేలా అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టాం’’ అని ఆయన వెల్లడించారు. చివరగా- ‘‘నా గిరిజన సోదరసోదరీమణులు మారుమూల ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్నా... అద్భుత దూరదృష్టి కలిగినవారు. గిరిజన సమాజం, సంస్కృతి, వారి గౌరవం కోసం మా ప్రభుత్వం పనిచేస్తున్న తీరును వారంతా ప్రత్యక్షంగా గమనిస్తూ, అర్థం చేసుకుంటున్నారు’’ అని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతిని గిరిజన ఆత్మగౌరవ దినోత్సవంగా నిర్వహించాలని ప్రభుత్వం ప్రకటించిందని చెప్పారు. అలాగే దేశవ్యాప్తంగా గిరిజన స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల 10 పెద్ద ప్రదర్శనశాలలను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు తెలిపారు. గిరిజన సమాజానికి సముచిత గౌరవం, సౌకర్యాలు లభించే దిశగా నిరంతరం కృషి చేస్తామని హామీ ఇస్తూ ప్రధాని తన ప్రసంగం ముగించారు.
నేపథ్యం
చిట్టచివరి అంచెలోని చివరి వ్యక్తికీ సాధికారత కల్పించే అంత్యోదయ దార్శనికత దిశగా ప్రధానమంత్రి చేపట్టిన కృషి మేరకు, ముఖ్యంగా బలహీన గిరిజన సమూహాల (పివిటిజి) సామాజిక-ఆర్థిక సంక్షేమం కోసం గిరిజన ఆత్మగౌరవ దినోత్సవం సందర్భంగా 2023 నవంబరు 15న ‘పిఎం-జన్మన్’ కార్యక్రమం ప్రారంభించబడింది. కేంద్రంలోని 9 మంత్రిత్వ శాఖల ద్వారా 11 కీలక చర్యలు చేపట్టేలా రూ.24,000 కోట్ల మేర బడ్జెట్‌తో ఈ కార్యక్రమం రూపొందించబడింది. ఇందులో భాగంగా ‘పివిటిజి’ల ఆవాసాల్లోని కుటుంబాలకు సురక్షిత గృహాలు, తాగునీరు తదితర ప్రాథమిక సౌకర్యాలను సంతృప్తస్థాయిలో అమలు చేయడం, తద్వారా వారి సామాజిక-ఆర్థిక పరిస్థితులను మెరుగుపరచడం ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యాలు. అలాగే పారిశుధ్యం, విద్య, ఆరోగ్యం, పోషకాహారం, విద్యుత్, రోడ్లు, టెలికాం అనుసంధాన సౌలభ్యం, సుస్థిర జీవనోపాధి అవకాశాల కల్పన కూడా ఇందులోఅంతర్భాగంగా ఉంటాయి.

Prime Minister's Office
PM releases first instalment to 1 lakh PMAY(G) beneficiaries under PM-JANMAN
“Goal of PM-JANMAN Maha Abhiyan is to benefit every member of the tribal community from government schemes”
“Today there is a government in the country which thinks about the poor first”
“Story of Shri Ram is not possible without Mata Shabari”
“Modi has reached out to those who were never cared for”
“Biggest beneficiaries of the Aspirational District Program which is being run by the Central Government are my tribal brothers and sisters”
“Today the tribal society is seeing and understanding how our government is working for the tribal culture and their dignity”
15 JAN 2024 3:16PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today released the first instalment to 1 lakh beneficiaries of Pradhan Mantri Awas Yojana - Gramin (PMAY - G) under Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN) via video conferencing. The Prime Minister also interacted with the beneficiaries of PM-JANMAN on the occasion.
Ms Mankunwari Bai from Jashpur district in Chhattisgarh, who is involved in agricultural work with her husband informed the Prime Minister that she is acquiring training to make Dona Pattal by engaging with self-help groups while also creating awareness about PM-JANMAN related schemes as Janman Sangi by conducting door-to-door campaigns. She is part of the self-help group called Deep Samuh which comprises 12 members. Ms Mankunwari also informed the Prime Minister about her plans to sell the produce created in self-help groups at Van Dhan Kendras. She further spoke about the benefits received and mentioned pucca house, water, gas and electricity connection and Ayushman Card where her husband received free treatment for ear ailment and her daughter received treatment worth Rs 30,000. She also mentioned receiving benefits related to Forest Rights Act (FRA), Kisan Credit Card and PM Kisan Samman Nidhi. Ms Mankunwari said that the tapped water connection is protecting her from consuming contaminated water and thereby saving her and her family from water-borne diseases, the gas connection is helping her save time and eliminating the smoke emitted from firewood. She thanked the Prime Minister and said “The work which wasn’t taken up in the last 75 years has now been completed in 25 days.” Shri Modi also enquired about interest in sports and asked for a show of hands by young women and girls among the crowd. He emphasized indulging in sports and said that most of the sports awards in recent times are being bagged by athletes from the tribal community. The Prime Minister expressed delight that Ms Mankunwari is receiving benefits under several schemes and they are making her life easier. “You have not only availed the benefits but also created awareness among the community”, the Prime Minister said as he underlined that the impact of government schemes increases manifold when it sees the participation of the masses. He concluded his interaction by reiterating the government’s effort to include every single beneficiary and not leave anyone behind.
Smt Lalita Aadivasi of Sahariya Janjati from Shivpuri, Madhya Pradesh a mother of 3 is a beneficiary of Ayushman Card, ration card, PM Kisan Nidhi. Her daughter is in class 6 and gets scholarship, uniform and books along with the benefit of Ladli Lakshmi scheme. Her son, a class 2 student, also gets a scholarship and other facilities. Her youngest son goes to an Anganwadi School. She is associated with Sheetla Maiya Swayam Sahayata Samooh, a self-help group. She is supported by a custom hiring center. The Prime Minister congratulated her on the first installment of pucca house. Smt Lalita thanked the Prime Minister for thinking so sensitively about the tribal issues and informed him about the transformation that JANMAN Abhiyan has ushered in as now tribal population is able to avail all the benefits of available schemes. She told the Prime Minister that she was made aware of the JANMAN Abhiyan and other schemes in the meetings of her self-help group and said that she started getting benefits like the allocation of a house, and her father-in-law received benefits of Kisan Credit Card. 100 additional Ayushman Cards were made during the JANMAN Abhiyan. Her village was fully covered by the Ujjwala Scheme and new households were also covered under the campaign. The Prime Minister conveyed his appreciation for the leadership qualities of the tribal and rural women. Local Panchayat member Vidya Aadivasi explained to the PM the Map and development planning of the village to the Prime Minister with a model of the village. The Prime Minister expressed satisfaction at the impact of PM JANMAN on the ground and reiterated the government’s determination to cover each and every deserving beneficiary.
Ms Bharti Narayan Ran is a student of 9th class in Eklavya Model Residential School, Pimpri and hails from Nashik, Maharashtra impressed the Prime Minister with her Hindi language skills. Upon the PM’s enquiry about the facilities available in her school, she mentioned a large playing field, residential hostel and hygienic food. Ms Bharti also shared her aspirations to become an IAS officer and said that she got inspiration from her elder brother who is a school teacher at Ashram School. Ms Bharti’s brother, Shri Panduranga informed the Prime Minister that he studied in Eklavya Model School from class 6th to 12th under CBSE board and graduated from Nashik. He also informed about inspiring other children to take up studying at Eklavya Model School, especially those who wish to migrate to big cities. Speaking about the benefits received so far, Shri Panduranga mentioned pucca house under PMAY, toilets, employment under MNREGA, Ujjwala gas connection, electricity connection, tapped water supply, One Nation One Ration Card and Ayushman Card. He also mentioned the first installment of Rs 90,000 to be transferred today under PM-JANMAN. He expressed his desire to educate all students so they can find their way to every corner of the country and serve the nation. The Prime Minister also reiterated his clarion call to carry out cleanliness campaigns in all temples and urged the students to show enthusiastic participation in their region. Prime Minister Modi conveyed his blessings to the two students and also bowed before their parents for their commitment towards educating the children. He expressed confidence that Ms Bharti will accomplish her dream and informed that the government is taking all steps to further expand the number of Eklavya schools in the country. PM Modi urged the students present on the occasion to become a part of Eklavya Schools.
Smt Swavi Ganga of Alurisithram Raju District, Andhra Pradesh is a mother of two and has been allocated a house, gas connection, electricity connection and water connection under the JANMAN. Her area, Araku Valley is famous for coffee and she is also involved in coffee plantations. She informed the Prime Minister that due to government schemes, she is able to get good rates for her produce and she is getting benefits of skill development schemes for farming, processing, packaging and marketing also along with PM Kisan Samman Nidhi benefits. She informed that Van Dhan Scheme has not only enhanced her income but saved her from the middleman also. PM Modi congratulated her on becoming Lakhpati Didi and informed her about his efforts to make 2 crore Lakhpati Didis in the country. Smt Swavi conveyed her delight at new roads in the village, water and electric facilities that have come to her village. She said that in the tough cold climate of her valley, a pucca house will bring real transformation in her life. After talking to her the Prime Minister expressed confidence that the resolution of Viksit Bharat by 2047 will certainly be achieved.
Smt Shashi Kiran Birjiya of Gumla District Jharkhand who has 7 people in her family informed the Prime Minister about engaging with a self-help group, purchasing a photocopier and sewing machine and also getting involved in agriculture work. Informing the Prime Minister about the benefits received, she mentioned receiving tapped water connection, electricity, PM Kisan Samman Nidhi and her mother getting accepted for pucca home under PMAY(G) under PM-JANMAN, while also receiving Kisan Credit Card and being associated with Van Dhan Kendras. Upon the Prime Minister’s enquiry about availing the loan through self-help group, Smt Shashi informed that she had recently purchased a photocopier machine which was scarcely available in her village. She further added that through her self-help group known as Ekta Ajeevika Sakhi Mandal consisting of 12 members, she is acquiring training to create Dona Pattal and different kinds of pickles under PM Kaushal Vikas Yojna and she sells it via Van Dhan Kendras. The Prime Minister expressed satisfaction that the impact of government schemes reaching the beneficiaries can be seen on the ground level, be it skill development, basic facilities or animal husbandry. He also added that its speed and scale have increased manifold with the implementation of PM JANMAN. “For the past 10 years, our government is committed to taking all government schemes to all beneficiaries in an easy and time-bound manner”, he added, “Government schemes will reach all beneficiaries. This is Modi’s guarantee.” Smt Shashi thanked the Prime Minister on behalf of all the residents of Gumla district for the implementation of PM-JANMAN and other government schemes.
Addressing on the occasion, the Prime Minister drew attention to the festive mood in the entire nation as he mentioned Uttarayan, Makar Sankranti, Pongal and Bihu celebrations. He said that today’s occasion makes the festive period even more impactful and the interactions with the beneficiaries have transcended him into a joyous mood. “On the one hand, Diwali is being celebrated in Ayodhya, while 1 lakh people from the extremely backward tribal community are also celebrating Diwali”, the Prime Minister said as he mentioned the transfer of funds into their bank accounts for the construction of pucca homes and congratulated them on the occasion.
The Prime Minister expressed confidence that the beneficiaries will celebrate this year’s Diwali in their own homes. Noting the auspicious occasion of the consecration of Ram Temple in Ayodhya, the Prime Minister expressed gratitude for getting the opportunity to become a part of such a historic occasion. PM Modi said that it is natural to remember Mata Shabri during the 11-day fasting ritual undertaken by him to honour the consecration of the Ram Temple.
“Story of Shri Ram is not possible without Mata Shabari”, the Prime Minister said underlining Mata Shabari’s huge role in the transformation of Prince Ram to Maryada Purushottam Ram. “Dashrath's son Ram could become Deenbandhu Ram only when he ate the berries of tribal Mata Shabari”, he said. Quoting Ramcharit Manas, the Prime Minister explained that the relationship of devotion has been said to be the greatest with Lord Shri Ram. “Be it the story of Rajaram in Treta or the current situation, welfare is not possible without the poor, deprived and the tribals”, Shri Modi said as he mentioned constructing 4 crore permanent houses for the poor in the last 10 years. “Modi has reached out to those who were never cared for”, he added.
The Prime Minister said that the goal of PM-JANMAN Maha Abhiyan is to benefit every member of the tribal community through government schemes. He informed that within two months, PM-JANMAN mega campaign has achieved the results that others could only dream of. Recalling the challenges during the inauguration of PM-JANMAN on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, the Prime Minister mentioned the difficulties in taking the benefits to far-flung, remote and border areas of the country which are home to tribal communities. He emphasized that it was the present government that took on the huge task and highlighted the challenges of contaminated water, no access to electricity, gas connections, and lack of roads and connectivity to such areas. Explaining why the scheme was called JANMAN, the Prime Minister said, “‘Jan’ means the people and ‘Mann’ means their ‘Mann Ki Baat’ or their inner voice.” He reiterated that all the wishes of the tribal communities will now be fulfilled as the government plans to spend more than Rs 23,000 crores on PM-JANMAN mega campaign.
The Prime Minister said that the country can develop only when no one is left behind in society and the benefits of government schemes reach everyone. Informing that the most backward tribal communities live in about 190 districts of the country, the Prime Minister highlighted the government’s approach to distributing more than 80,000 Ayushman cards within two months. Similarly, the Prime Minister informed that the government has linked about 30,000 farmers of extremely backward tribal communities to the PM Kisan Samman Nidhi, and bank accounts of 40,000 such beneficiaries have been opened. He further added that more than 30,000 underprivileged people have been given Kisan Credit Cards, and about 11,000 have been given land leases under the Forest Rights Act. He pointed out that it is the progress of just a few weeks and the numbers are increasing every day. The government is putting all its efforts into ensuring that every scheme of the government reaches our most backward tribal communities as soon as possible. “I assure you this and this is Modi's guarantee. And you know that Modi's guarantee means the guarantee of fulfillment”, he exclaimed.
Talking about providing pucca houses to Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs), the Prime Minister said that money has been transferred directly to the accounts of tribal beneficiaries. They will get 2.5 lakh rupees for a pucca house which will be a source of dignified living with electricity, gas connection, pipe water and toilet. He said that these one lakh beneficiaries are just the beginning and the government will reach each and every deserving candidate. The Prime Minister assured and asked the beneficiaries to strictly stay away from bribing anyone for these benefits.
Recalling his long association with the tribal communities, the Prime Minister said that he relied on his personal experience in PM JANMAN Maha Abhiyan. Furthermore, he credited President Smt Droupadi Murmu for guidance.
“If schemes continued to run on paper, the real beneficiary would never know about the existence of any such scheme”, the Prime Minister said pointing out the challenges in availing them. He emphasized that under PM-JANMAN Maha Abhiyan, the government has changed all the rules which created a hindrance and gave the example of PM Gram Sadak Yojana which made roads easily accessible to the villages of backward tribes, change in rules related to mobile medical units, handing out solar power connections to ensure that electricity reaches every tribal household, and ensuring fast internet connection by setting up hundreds of new mobile towers.
For food security, the Prime Minister mentioned free ration scheme which has been extended by 5 years. He also informed about the plan to create 1000 centers where all the facilities like vaccination, training and Anganwadi, for the vulnerable tribal groups, will be provided under one roof. He also mentioned the creation of hostels for the tribal youth. New Van Dhan Kendras are also coming up, he added.
Noting that the Viksit Bharat Sankalp Yatra along with ‘Modi Ki Guarantee’ vehicles are reaching every village in the country, the Prime Minister said that the vehicle is being run only to connect people with various government schemes. Speaking about the Aspirational District Program, he said that the members of the tribal community have been the biggest beneficiaries. He mentioned electricity connections, One Nation One Ration Card and the Ayushman Bharat scheme.
The Prime Minister also touched upon the dangers of sickle cell anemia and observed that many generations of tribal society have been affected by this disease. He stated that the government is trying to eradicate this disease which is passed from one generation to another. “Sickle cell is also being examined during the Vikas Bharat Sankalp Yatra. More than 40 lakh people have been tested for sickle cell in the last 2 months”, he informed.
Shri Modi informed that the government has increased the budget of schemes related to Scheduled Tribes by 5 times. The total budget of the scholarship which was earlier available for the education of tribal children has now been increased by more than two and a half times. Till 10 years ago, the Prime Minister pointed out that only 90 Eklavya Model Schools were built for tribal children in the country, whereas the present government has started work on building more than 500 new Eklavya Model Schools in the last 10 years. He expressed confidence in tribal students pursuing higher education and working for big companies. “For this, classes in tribal areas are being modernized and centers of higher education are being increased”, he added.
The Prime Minister highlighted that before 2014, MSP was fixed only for about 10 forest produce, whereas the present government has brought about 90 forest produce under the ambit of MSP. “To get higher prices for forest produce, we created Van Dhan Yojana”, Shri Modi said highlighting a large number of women among lakhs of beneficiaries. “In the last 10 years, 23 lakh pattas have been issued to tribal families. We are also promoting the Haat Bazaar of the tribal community. Many campaigns are being run so that our tribal brothers can sell the same goods in other markets of the country which they sell in the market”, he said.
Concluding the address, the Prime Minister said, “My tribal brothers and sisters may live in remote areas but have amazing foresight. Today the tribal society is seeing and understanding how our government is working for the tribal culture and their respect.” He mentioned the declaration by the government to celebrate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Janjatiya Gaurav Diwas and the development of 10 big museums of tribal freedom fighters across the country. PM Modi assured the tribal community of continuously working for their respect and comfort.
Background
In line with the Prime Minister's efforts towards the vision of Antyodaya to empower the last person at the last mile, PM-JANMAN was launched for the socio-economic welfare of Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs) on 15th November 2023, on the occasion of Janjatiya Gaurav Diwas.
PM-JANMAN, with a budget of approximately Rs 24,000 crores focuses on 11 critical interventions through 9 Ministries and is aimed to improve socio-economic conditions of the PVTGs by saturating PVTG households and habitations with basic facilities such as safe housing, clean drinking water and sanitation, improved access to education, health and nutrition, electricity, road and telecom connectivity, and sustainable livelihood opportunities.