ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
​​​​​​​ʻಪಿಎಂ-ಜನಮನʼ ಯೋಜನೆಯಡಿ 1 ಲಕ್ಷ ʻಪಿಎಂಎವೈ(ಜಿ)ʼ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಕಂತನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ
"ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರೂ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವಂತಾಗುವುದು ಪಿಎಂ-ಜನಮನ ಮಹಾ ಅಭಿಯಾನದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ”
"ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಬಡವರ ಬಗ್ಗೆ ಮೊದಲು ಯೋಚಿಸುವ ಸರ್ಕಾರವಿದೆ"
"ಮಾತೆ ಶಬರಿ ಇಲ್ಲದೆ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ಕಥೆ ಇಲ್ಲ"
"ಇದುವರೆಗೂ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದವರ ಬಳಿಗೆ ಇಂದು ಮೋದಿ ತಲುಪಿದ್ದಾರೆ"
"ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ- ಸಹೋದರಿಯರು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ʻಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆʼ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ"
"ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನತೆಯ ಘನತೆಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇಂದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ"
15 JAN 2024 3:16PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ʻಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನಜಾತಿ ಆದಿವಾಸಿ ನ್ಯಾಯ ಮಹಾ ಅಭಿಯಾನ’ದ (ಪಿಎಂ-ಜನಮನ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ʻಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆʼಯ(ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿ)ʼ 1 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಕಂತನ್ನು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ʻಪಿಎಂ-ಜನಮನʼ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ತನ್ನ ಪತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೃಷಿ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಜಶ್ಪುರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಶ್ರೀಮತಿ ಮನ್‌ಕುನ್ವಾರಿ ಬಾಯಿ ಅವರು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ʻಡೋನಾ ಪಟ್ಟಾಲ್ʼ ತಯಾರಿಸಲು ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದೇ ವೇಳೆ, ʻಜನಮನ ಸಂಘಿʼಯಾಗಿ, ಮನೆ-ಮನೆ ಪ್ರಚಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ʻಪಿಎಂ-ಜನಮನʼ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮನ್‌ಕುನ್ವಾರಿ ಅವರು 12 ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ʻದೀಪ್ ಸಮುಹ್ʼ ಎಂಬ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ʻವನ್ ಧನ್ʼ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ತಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಮನ್‌ಕುನ್ವಾರಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಶಾಶ್ವತ ಮನೆ, ನೀರು, ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ʼ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ʼ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಪತಿ ಕಿವಿ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದ ಬಗ್ಗೆ ಹಾಗೂ ತಮ್ಮ ಮಗಳು 30,000 ರೂ.ಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಪಡೆದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ʻಅರಣ್ಯ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಯ್ದೆʼ (ಎಫ್ಆರ್‌ಎ), ʻಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ʼ ಮತ್ತು ʻಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿʼಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಾವು ಪಡೆದದ್ದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದಾಗಿ ಕಲುಷಿತ ನೀರು ಸೇವನೆಯ ಸಮಸ್ಯೆ ತಪ್ಪಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಹಾಗೂ ಇಡೀ ಕುಟುಂಬವು ನೀರಿನಿಂದ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಣೆ ಪಡೆದಿದೆ. ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕವು ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಉರುವಲಿನಿಂದ ಹೊರಸೂಸುವ ಹೊಗೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಿ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಮನ್‌ಕುನ್ವಾರಿ ತಿಳಿಸಿದರು. "ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳದ ಕೆಲಸವು ಈಗ 25 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮನ್‌ಕುನ್ವಾರಿ ಅವರನ್ನು ವಿಚಾರಿಸಿದರು. ಯುವತಿಯರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು ಕೈ ಎತ್ತುವಂತೆ ಜನಸಮೂಹದಲ್ಲಿ ಕೇಳಿಕೊಂಡರು. ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಶ್ರೀಮತಿ ಮನ್‌ಕುನ್ವಾರಿ ಅವರು ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವು ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ನೀವು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿದ್ದೀರಿ," ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಇದ್ದಾಗ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಣಾಮವು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮತ್ತು ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡದಿರುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಂವಾದವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಶಿವಪುರಿಯ ಸಹರಿಯಾ ಜನ್‌ಜಾತಿಯ ಶ್ರೀಮತಿ ಲಲಿತಾ ಆದಿವಾಸಿ ಅವರು 3 ಮಕ್ಕಳ ತಾಯಿಯಾಗಿದ್ದು, ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ʼ, ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ, ʻಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ನಿಧಿʼಯ ಫಲಾನುಭವಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಮಗಳು 6ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಓದುತ್ತಿದ್ದಾಳೆ ಮತ್ತು ʻಲಾಡ್ಲಿ ಲಕ್ಷ್ಮಿʼ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನದೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ, ಸಮವಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾಳೆ. 2ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಓದುತ್ತಿರುವ ಅವರ ಮಗ ಸಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ಶ್ರೀಮತಿ ಲಲಿತಾ ಅವರ ಕಿರಿಯ ಮಗ ಅಂಗನವಾಡಿ ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗುತ್ತಾನೆ. ಲಲಿತಾ ಅವರು ʻಶೀತ್ಲಾ ಮೈಯಾ ಸ್ವಯಂ ಸಹಾಯತಾ ಸಮೂಹ್ʼ ಎಂಬ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಿಗೆ ಅಬಕಾರಿʼ ನೇಮಕಾತಿ ಕೇಂದ್ರವು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಯ ಮೊದಲ ಕಂತಿನ ಬಿಡುಗಡೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಯೋಚಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಲಲಿತಾ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈಗ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಅಯದ ಜನರು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ʻಜನಮನ ಅಭಿಯಾನʼವು ತಂದಿರುವ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ತಮ್ಮ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ʻಜನಮನ ಅಭಿಯಾನʼ ಮತ್ತು ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಮಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರಿಂದ ಮನೆ ಹಂಚಿಕೆಯಂತಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ತಮ್ಮ ಮಾವನವರು ʻಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ʼನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಲಲಿತಾ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ʻಜನಮನ ಅಭಿಯಾನʼದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 100 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ʼ ಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಮವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ʻಉಜ್ವಲʼ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಹೊಸ ಮನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಭಿಯಾನದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರಿಗೆ ಲಲಿತಾ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರ ನಾಯಕತ್ವದ ಗುಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಸದಸ್ಯೆ ವಿದ್ಯಾ ಆದಿವಾಸಿ ಅವರು ಗ್ರಾಮದ ನಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಗ್ರಾಮದ ಮಾದರಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಯವರಿಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ʻಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನಮನ ಯೋಜನೆʼಯ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಯನ್ನೂ ತಲುಪುವ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಪಿಂಪ್ರಿಯ ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ 9ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಓದುತ್ತಿರುವ ಭಾರತಿ ನಾರಾಯಣ್ ರಾಣ್ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಸಿಕ್ ಮೂಲದವರಾಗಿದ್ದು, ತಮ್ಮ ಹಿಂದಿ ಭಾಷಾ ಕೌಶಲ್ಯದಿಂದ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಮೆಚ್ಚುಗೆಗೆ ಪಾತ್ರರಾದರು. ತಮ್ಮ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಚಾರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿಯವರಿಗೆ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಭಾರತಿ ದೊಡ್ಡ ಆಟದ ಮೈದಾನ, ವಸತಿ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಐಎಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಯಾಗಬೇಕೆಂಬ ತನ್ನ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಭಾರತಿ, ಆಶ್ರಮ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಿರುವ ತನ್ನ ಹಿರಿಯ ಸಹೋದರನಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತಿ ಅವರ ಸಹೋದರ ಶ್ರೀ ಪಾಂಡುರಂಗ ಅವರು 6 ರಿಂದ 12 ನೇ ತರಗತಿಯವರೆಗೆ ಸಿಬಿಎಸ್‌ಇ ಶಿಕ್ಷಣ ಮಂಡಳಿಯಡಿಯ ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ನಾಸಿಕ್‌ನಿಂದ ಪದವಿ ಪಡೆದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಭಾರತಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಇತರ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳಿಗೆ ವಲಸೆ ಹೋಗಲು ಬಯಸುವವರಿಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈವರೆಗೆ ಪಡೆದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪಾಂಡುರಂಗ ಅವರು, ʻಪಿಎಂಎವೈʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆ, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ʻಎಂಎನ್ಆರ್‌ಇಜಿಎʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ, ʻಉಜ್ವಲʼ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕ, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ, ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ʻಒಂದು ದೇಶ, ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿʼ ಮತ್ತು ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ʼ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ʻಪಿಎಂ-ಜನಮನʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ವರ್ಗಾವಣೆಯಾಗಲಿರುವ ಮೊದಲ ಕಂತಿನ 90,000 ರೂ.ಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವ ಬಯಕೆಯನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದ ಅಂತಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೂ ತೆರಳಿ ತಮ್ಮ ದಾರಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಎಂದರು. ಎಲ್ಲಾ ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ತಮ್ಮ ಕರೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಬ್ಬರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜೊತೆಗೆ, ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಬದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಪೋಷಕರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಿದರು. ಭಾರತಿ ತನ್ನ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ʻಏಕಲವ್ಯ ಶಾಲೆʼಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ʻಏಕಲವ್ಯ ಶಾಲೆʼಗಳ ಭಾಗವಾಗುವಂತೆ ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಅಲ್ಲೂರಿಸೀತಾರಾಮ ರಾಜು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ವಾವಿ ಗಂಗಾ ಅವರು ಇಬ್ಬರು ಮಕ್ಕಳ ತಾಯಿಯಾಗಿದ್ದು, ʻಜನಮನʼ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆ, ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕ, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಗಂಗಾ ಅವರ ನೆಲೆಸಿರುವ ಪ್ರದೇಶವಾದ ʻಅರಕು ಕಣಿವೆʼಯು ಕಾಫಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಕಾಫಿ ತೋಟಗಳಲ್ಲಿಯೂ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದಾಗಿ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ದರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ʻಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿʼ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಕೃಷಿ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ʻವನ್ ಧನ್ʼ ಯೋಜನೆಯು ತಮ್ಮ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ʻಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿʼ ಯಾಗಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಗಂಗಾ ಅವರನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಇದೇ ವೇಳೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 2 ಕೋಟಿ ʻಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿʼಯರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ವಾವಿ ಗಂಗಾ ಅವರು ಹಳ್ಳಿಯ ಹೊಸ ರಸ್ತೆಗಳು, ನೀರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಕಣಿವೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಶೀತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ, ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಯು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಿಜವಾದ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಂಗಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಬಳಿಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ʻವಿಕಸಿತ ಭಾರತʼದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ 7 ಜನರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ಗುಮ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಶ್ರೀಮತಿ ಶಶಿ ಕಿರಣ್ ಬಿರ್ಜಿಯಾ ಅವರೊಂದಿಗೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಈ ವೇಳೆ ಬಿರ್ಜಿಯಾ ಅವರು ತಾವು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಬಗ್ಗೆ, ʻಫೋಟೋಕಾಪಿʼ ಯಂತ್ರ ಮತ್ತು ಹೊಲಿಗೆ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಖರೀದಿಸಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಹಾಗೂ ಕೃಷಿ ಕೆಲಸದಲ್ಲೂ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ತಾವು ಪಡೆದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಅವರು, ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ, ವಿದ್ಯುತ್, ʻಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿʼ ಪ್ರಯೋಜನ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದರು. ತಮ್ಮ ತಾಯಿಯನ್ನು ʻಪಿಎಂ-ಜನಮನʼ ಅಡಿಯ ʻಪಿಎಂಎವೈ(ಜಿ)ʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಬಿರ್ಜಿಯಾ ಅವರು ತಮಗೆ ʻಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ʼ ದೊರೆತಿದ್ದು, ʻವನ್ ಧನ್ʼ ಕೇಂದ್ರಗಳೊಂದಿಗೂ ನಿರಂತರ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವುದಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವಿಚಾರಿಸಿದಾಗ, ಶ್ರೀಮತಿ ಬಿರ್ಜಿಯಾ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದ ʻಫೋಟೋಕಾಪಿಯರ್ʼ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದ್ದಾಗಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. 12 ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ʻಏಕ್ತಾ ಅಜೀವಿಕಾ ಸಖಿ ಮಂಡಲ್ʼ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುವ ತಮ್ಮ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಮೂಲಕ, ʻಪಿಎಂ ಕೌಶಲ್ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ʻಡೋನಾ ಪಟ್ಟಾಲ್ʼ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿರುವುದಾಗಿ ಮತ್ತು ಆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ʻವನ್ ಧನ್ʼ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಅದುಜ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೇ ಆಗಿರಲಿ, ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯೇ ಆಗಿರಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ʻಪಿಎಂ ಜನಮನʼ ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ ಈ ಪರಿಣಾಮದ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ,ʼʼ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದೇ ವೇಳೆ, ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ. ಇದು ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ,ʼʼ ಎಂದರು. ʻಪಿಎಂ-ಜನಮನʼ ಮತ್ತು ಇತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಗುಮ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಎಲ್ಲ ನಿವಾಸಿಗಳ ಪರವಾಗಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಶಶಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಇಂದಿನ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಉತ್ತರಾಯಣ, ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿ, ಪೊಂಗಲ್ ಮತ್ತು ಬಿಹು ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿನ ನೆಲೆಸಿರುವ ಹಬ್ಬದ ವಾತಾವರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಇಂದಿನ ಸಂದರ್ಭವು ಹಬ್ಬದ ಸಂಭ್ರಮವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದವು ತಮ್ಮ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. "ಒಂದೆಡೆ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ದೀಪಾವಳಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ 1 ಲಕ್ಷ ಜನರು ದೀಪಾವಳಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ," ಎಂದು ಉದ್ಗರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಈ ವರ್ಷದ ದೀಪಾವಳಿಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಆಚರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮ ಮಂದಿರದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇಂತಹ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭದ ಭಾಗವಾಗಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ರಾಮ ಮಂದಿರದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ತಾವು ಕೈಗೊಂಡ 11 ದಿನಗಳ ಉಪವಾಸ ಆಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾತೆ ಶಬರಿಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುವುದು ಸರಿಯಷ್ಟೇ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಮಾತೆ ಶಬರಿ ಇಲ್ಲದೆ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ಕಥೆ ಇಲ್ಲ, " ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ರಾಜಕುಮಾರ ರಾಮನನ್ನು ʻಮರ್ಯಾದಾ ಪುರುಷೋತ್ತಮʼ ರಾಮನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಶಬರಿಯ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ದಶರಥನ ಮಗ ರಾಮ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಶಬರಿಯ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತಿಂದಾಗ ಮಾತ್ರ ʻದೀನಬಂಧು ರಾಮʼ ಆಗಲು ಸಾಧ್ಯ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಮಚರಿತ ಮಾನಸರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ಭಕ್ತಿಯು ಶ್ರೇಷ್ಠವಾದುದು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. "ತ್ರೇತಾಯುಗದಲ್ಲಿ ರಾಜಾರಾಮನ ಕಥೆಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿರಲಿ, ಬಡವರು, ಅವಕಾಶ ವಂಚಿತರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರಿಲ್ಲದೆ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ," ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ 4 ಕೋಟಿ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಇದುವರೆಗೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸದ, ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದವರನ್ನು ಮೋದಿ ತಲುಪಿದ್ದಾರೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಒದಗಿಸುವುದು ʻಪಿಎಂ-ಜನಮನ ಮಹಾ ಅಭಿಯಾನʼದ ಗುರಿ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಎರಡು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ʻಪಿಎಂ-ಜನಮನ ಮೆಗಾ ಅಭಿಯಾನʼವು ಇತರರು ಬರೀ ಕನಸು ಕಾಣಬಹುದಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ಜಯಂತಿಯಂದು ಪಿಎಂ-ಜನಮನ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗಿದ್ದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿರುವ ದೇಶದ ದೂರದ ಮತ್ತು ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವಲ್ಲಿನ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸವಾಲುಗಳಾದ ಕಲುಶಿತ ನೀರು, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ ಇಲ್ಲದಿರುವುದು, ಕಡಿದಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕದ ಕೊರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ʻಜನಮನʼ ಎಂದು ಏಕೆ ಕರೆಯಲಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, "ಜನ ಎಂದರೆ ಜನರು ಮತ್ತು 'ಮನ್' ಎಂದರೆ ಅವರ 'ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್' ಅಥವಾ ಜನರ ಆಂತರಿಕ ಧ್ವನಿ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ʻಪಿಎಂ-ಜನಮನ ಮಹಾ ಅಭಿಯಾನʼಕ್ಕಾಗಿ 23,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಯೋಜಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಆಸೆಗಳು ಈಗ ಈಡೇರಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಹಿಂದೆ ಬೀಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಂಡಾಗ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಲುಪುವಂತಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಸುಮಾರು 190 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ವಾಸಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಧಾನಿ, ಎರಡು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 80,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ʼಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಸುಮಾರು 30,000 ರೈತರನ್ನು ʻಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿʼಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ 40,000 ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. 30,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೀನದಲಿತ ಜನರಿಗೆ ʻಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ʼಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 11,000 ಜನರಿಗೆ ʻಅರಣ್ಯ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಯ್ದೆʼಯಡಿ ಭೂಮಿ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕೆಲವೇ ವಾರಗಳ ಸಾಧಿಸಲಾದ ಪ್ರಗತಿಯಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರತಿದಿನ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆಯೂ ನಮ್ಮ ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ತನ್ನಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. "ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ಇದು ಮೋದಿಯವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಮೋದಿಯವರ ʻಗ್ಯಾರಂಟಿʼ ಎಂದರೆ ಅದು ಈಡೇರಿಕೆಯ ʻಗ್ಯಾರಂಟಿʼ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು.
ʻವಿಶೇಷ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುʼಗಳಿಗೆ(ಪಿವಿಟಿಜಿ) ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ, ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಮತ್ತು ಶೌಚಾಲಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಗೌರವಯುತ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಮೂಲವಾಗಿರುವ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು 2.5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಕೇವಲ ಆರಂಭವಷ್ಟೇ. ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಯಾರಿಗೂ ಲಂಚ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಲಂಚ ನೀಡಿಕೆಯಿಂದ ದೂರವಿರಿ ಎಂದು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಒಡನಾಟವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ʻಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನಮನ ಮಹಾ ಅಭಿಯಾನʼದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅನುಭವದ ಮೇಲೆ ತಾವು ಅವಲಂಬಿತರಾಗಿರುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
"ಯೋಜನೆಗಳು ಬರೀ ಕಾಗದದ ಮೇಲಷ್ಟೇ ಇದ್ದರೆ, ನಿಜವಾದ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಯ ಅಸ್ತಿತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ತಿಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ," ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿದರು. ʻಪಿಎಂ-ಜನಮನ ಮಹಾ ಅಭಿಯಾನʼದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಹಿಂದುಳಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಸುಗಮ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸಿದ ʻಪಿಎಂ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ʼ ಯೋಜನೆಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಸಂಚಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ, ಪ್ರತಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮನೆಗೂ ವಿದ್ಯುತ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ, ನೂರಾರು ಹೊಸ ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ವೇಗದ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನೂ ಅವರು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ, ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 5 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿಯಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ಒದಗಿಸುವಂತಹ 1000 ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರಿಗಾಗಿ ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಹೊಸ ʻವನ್ ಧನ್ʼ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸಹ ತಲೆ ಎತ್ತಲಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
'ಮೋದಿ ಕಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ' ವಾಹನಗಳ ಮೂಲಕ ʻವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆʼಯು ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಏಕೈಕ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಈ ವಾಹನವನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ʻಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆʼ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರು ಇದರ ಗರಿಷ್ಠ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ, ʻಒಂದು ದೇಶ-ಒಂದು ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡ್‌ʼ ಮತ್ತು ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ʼ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಕುಡಗೋಲು ಕೋಶ ರಕ್ತಹೀನತೆಯ ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಹಲವು ತಲೆಮಾರುಗಳು ಈ ರೋಗದಿಂದ ಬಾಧಿತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಒಂದು ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹರಡುವ ಈ ರೋಗವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ವಿಕಾಸ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕುಡಗೋಲು ಕೋಶ ರಕ್ತಹೀನತೆಯ ತಪಾಸಣೆಯನ್ನೂ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 2 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 40 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಸರ್ಕಾರ 5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಹಿಂದೆ ಲಭ್ಯವಿದ್ದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದ ಒಟ್ಟು ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಈಗ ಎರಡೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಕೇವಲ 90 ʻಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ಶಾಲೆʼಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ʻಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ಶಾಲೆʼಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತರಗತಿಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2014ಕ್ಕೆ ಮೊದಲು, ಸುಮಾರು 10 ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ʻಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆʼಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಮಾರು 90 ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ʻಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆʼ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆ ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು, ನಾವು ʻವನ್ ಧನ್ʼ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ಇದರ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಹಿಳೆಯರೇ ಇರುವುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 23 ಲಕ್ಷ ಪಟ್ಟಾಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ʻಹಾತ್ ಬಜಾರ್ʼಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಅದೇ ಸರಕುಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಇತರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅನೇಕ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುವ ಮುನ್ನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವರು ಅದ್ಭುತ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಗೌರವಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ,ʼʼ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ʻಜನ್‌ಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ʼ ಎಂದು ಆಚರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಘೋಷಿಸಿದ್ದನ್ನು ಹಾಗೂ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ 10 ಬೃಹತ್‌ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ತಮ್ಮ ಮಾತು ಮುಗಿಸಿದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನೂ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ʻಅಂತ್ಯೋದಯʼ ಆಶಯದಡಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, 2023ರ ನವೆಂಬರ್ 15ರಂದು ʻಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ʼ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ʻವಿಶೇಷ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುʼಗಳ(ಪಿವಿಟಿಜಿ) ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ʻಪಿಎಂ-ಜನಮನʼ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಸುಮಾರು 24,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ಹೊಂದಿರುವ ʻಪಿಎಂ-ಜನಮನʼ ಯೋಜನೆಯು, 9 ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ 11 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ʻಪಿವಿಟಿಜಿʼ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ನೆಲೆಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ವಸತಿ, ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ, ವಿದ್ಯುತ್, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಂಪರ್ಕದಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೂಲಕ ʻಪಿವಿಟಿಜಿʼಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಹಾಗೂ ಆ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೊಂದಿದೆ.

Prime Minister's Office
PM releases first instalment to 1 lakh PMAY(G) beneficiaries under PM-JANMAN
“Goal of PM-JANMAN Maha Abhiyan is to benefit every member of the tribal community from government schemes”
“Today there is a government in the country which thinks about the poor first”
“Story of Shri Ram is not possible without Mata Shabari”
“Modi has reached out to those who were never cared for”
“Biggest beneficiaries of the Aspirational District Program which is being run by the Central Government are my tribal brothers and sisters”
“Today the tribal society is seeing and understanding how our government is working for the tribal culture and their dignity”
15 JAN 2024 3:16PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today released the first instalment to 1 lakh beneficiaries of Pradhan Mantri Awas Yojana - Gramin (PMAY - G) under Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN) via video conferencing. The Prime Minister also interacted with the beneficiaries of PM-JANMAN on the occasion.
Ms Mankunwari Bai from Jashpur district in Chhattisgarh, who is involved in agricultural work with her husband informed the Prime Minister that she is acquiring training to make Dona Pattal by engaging with self-help groups while also creating awareness about PM-JANMAN related schemes as Janman Sangi by conducting door-to-door campaigns. She is part of the self-help group called Deep Samuh which comprises 12 members. Ms Mankunwari also informed the Prime Minister about her plans to sell the produce created in self-help groups at Van Dhan Kendras. She further spoke about the benefits received and mentioned pucca house, water, gas and electricity connection and Ayushman Card where her husband received free treatment for ear ailment and her daughter received treatment worth Rs 30,000. She also mentioned receiving benefits related to Forest Rights Act (FRA), Kisan Credit Card and PM Kisan Samman Nidhi. Ms Mankunwari said that the tapped water connection is protecting her from consuming contaminated water and thereby saving her and her family from water-borne diseases, the gas connection is helping her save time and eliminating the smoke emitted from firewood. She thanked the Prime Minister and said “The work which wasn’t taken up in the last 75 years has now been completed in 25 days.” Shri Modi also enquired about interest in sports and asked for a show of hands by young women and girls among the crowd. He emphasized indulging in sports and said that most of the sports awards in recent times are being bagged by athletes from the tribal community. The Prime Minister expressed delight that Ms Mankunwari is receiving benefits under several schemes and they are making her life easier. “You have not only availed the benefits but also created awareness among the community”, the Prime Minister said as he underlined that the impact of government schemes increases manifold when it sees the participation of the masses. He concluded his interaction by reiterating the government’s effort to include every single beneficiary and not leave anyone behind.
Smt Lalita Aadivasi of Sahariya Janjati from Shivpuri, Madhya Pradesh a mother of 3 is a beneficiary of Ayushman Card, ration card, PM Kisan Nidhi. Her daughter is in class 6 and gets scholarship, uniform and books along with the benefit of Ladli Lakshmi scheme. Her son, a class 2 student, also gets a scholarship and other facilities. Her youngest son goes to an Anganwadi School. She is associated with Sheetla Maiya Swayam Sahayata Samooh, a self-help group. She is supported by a custom hiring center. The Prime Minister congratulated her on the first installment of pucca house. Smt Lalita thanked the Prime Minister for thinking so sensitively about the tribal issues and informed him about the transformation that JANMAN Abhiyan has ushered in as now tribal population is able to avail all the benefits of available schemes. She told the Prime Minister that she was made aware of the JANMAN Abhiyan and other schemes in the meetings of her self-help group and said that she started getting benefits like the allocation of a house, and her father-in-law received benefits of Kisan Credit Card. 100 additional Ayushman Cards were made during the JANMAN Abhiyan. Her village was fully covered by the Ujjwala Scheme and new households were also covered under the campaign. The Prime Minister conveyed his appreciation for the leadership qualities of the tribal and rural women. Local Panchayat member Vidya Aadivasi explained to the PM the Map and development planning of the village to the Prime Minister with a model of the village. The Prime Minister expressed satisfaction at the impact of PM JANMAN on the ground and reiterated the government’s determination to cover each and every deserving beneficiary.
Ms Bharti Narayan Ran is a student of 9th class in Eklavya Model Residential School, Pimpri and hails from Nashik, Maharashtra impressed the Prime Minister with her Hindi language skills. Upon the PM’s enquiry about the facilities available in her school, she mentioned a large playing field, residential hostel and hygienic food. Ms Bharti also shared her aspirations to become an IAS officer and said that she got inspiration from her elder brother who is a school teacher at Ashram School. Ms Bharti’s brother, Shri Panduranga informed the Prime Minister that he studied in Eklavya Model School from class 6th to 12th under CBSE board and graduated from Nashik. He also informed about inspiring other children to take up studying at Eklavya Model School, especially those who wish to migrate to big cities. Speaking about the benefits received so far, Shri Panduranga mentioned pucca house under PMAY, toilets, employment under MNREGA, Ujjwala gas connection, electricity connection, tapped water supply, One Nation One Ration Card and Ayushman Card. He also mentioned the first installment of Rs 90,000 to be transferred today under PM-JANMAN. He expressed his desire to educate all students so they can find their way to every corner of the country and serve the nation. The Prime Minister also reiterated his clarion call to carry out cleanliness campaigns in all temples and urged the students to show enthusiastic participation in their region. Prime Minister Modi conveyed his blessings to the two students and also bowed before their parents for their commitment towards educating the children. He expressed confidence that Ms Bharti will accomplish her dream and informed that the government is taking all steps to further expand the number of Eklavya schools in the country. PM Modi urged the students present on the occasion to become a part of Eklavya Schools.
Smt Swavi Ganga of Alurisithram Raju District, Andhra Pradesh is a mother of two and has been allocated a house, gas connection, electricity connection and water connection under the JANMAN. Her area, Araku Valley is famous for coffee and she is also involved in coffee plantations. She informed the Prime Minister that due to government schemes, she is able to get good rates for her produce and she is getting benefits of skill development schemes for farming, processing, packaging and marketing also along with PM Kisan Samman Nidhi benefits. She informed that Van Dhan Scheme has not only enhanced her income but saved her from the middleman also. PM Modi congratulated her on becoming Lakhpati Didi and informed her about his efforts to make 2 crore Lakhpati Didis in the country. Smt Swavi conveyed her delight at new roads in the village, water and electric facilities that have come to her village. She said that in the tough cold climate of her valley, a pucca house will bring real transformation in her life. After talking to her the Prime Minister expressed confidence that the resolution of Viksit Bharat by 2047 will certainly be achieved.
Smt Shashi Kiran Birjiya of Gumla District Jharkhand who has 7 people in her family informed the Prime Minister about engaging with a self-help group, purchasing a photocopier and sewing machine and also getting involved in agriculture work. Informing the Prime Minister about the benefits received, she mentioned receiving tapped water connection, electricity, PM Kisan Samman Nidhi and her mother getting accepted for pucca home under PMAY(G) under PM-JANMAN, while also receiving Kisan Credit Card and being associated with Van Dhan Kendras. Upon the Prime Minister’s enquiry about availing the loan through self-help group, Smt Shashi informed that she had recently purchased a photocopier machine which was scarcely available in her village. She further added that through her self-help group known as Ekta Ajeevika Sakhi Mandal consisting of 12 members, she is acquiring training to create Dona Pattal and different kinds of pickles under PM Kaushal Vikas Yojna and she sells it via Van Dhan Kendras. The Prime Minister expressed satisfaction that the impact of government schemes reaching the beneficiaries can be seen on the ground level, be it skill development, basic facilities or animal husbandry. He also added that its speed and scale have increased manifold with the implementation of PM JANMAN. “For the past 10 years, our government is committed to taking all government schemes to all beneficiaries in an easy and time-bound manner”, he added, “Government schemes will reach all beneficiaries. This is Modi’s guarantee.” Smt Shashi thanked the Prime Minister on behalf of all the residents of Gumla district for the implementation of PM-JANMAN and other government schemes.
Addressing on the occasion, the Prime Minister drew attention to the festive mood in the entire nation as he mentioned Uttarayan, Makar Sankranti, Pongal and Bihu celebrations. He said that today’s occasion makes the festive period even more impactful and the interactions with the beneficiaries have transcended him into a joyous mood. “On the one hand, Diwali is being celebrated in Ayodhya, while 1 lakh people from the extremely backward tribal community are also celebrating Diwali”, the Prime Minister said as he mentioned the transfer of funds into their bank accounts for the construction of pucca homes and congratulated them on the occasion.
The Prime Minister expressed confidence that the beneficiaries will celebrate this year’s Diwali in their own homes. Noting the auspicious occasion of the consecration of Ram Temple in Ayodhya, the Prime Minister expressed gratitude for getting the opportunity to become a part of such a historic occasion. PM Modi said that it is natural to remember Mata Shabri during the 11-day fasting ritual undertaken by him to honour the consecration of the Ram Temple.
“Story of Shri Ram is not possible without Mata Shabari”, the Prime Minister said underlining Mata Shabari’s huge role in the transformation of Prince Ram to Maryada Purushottam Ram. “Dashrath's son Ram could become Deenbandhu Ram only when he ate the berries of tribal Mata Shabari”, he said. Quoting Ramcharit Manas, the Prime Minister explained that the relationship of devotion has been said to be the greatest with Lord Shri Ram. “Be it the story of Rajaram in Treta or the current situation, welfare is not possible without the poor, deprived and the tribals”, Shri Modi said as he mentioned constructing 4 crore permanent houses for the poor in the last 10 years. “Modi has reached out to those who were never cared for”, he added.
The Prime Minister said that the goal of PM-JANMAN Maha Abhiyan is to benefit every member of the tribal community through government schemes. He informed that within two months, PM-JANMAN mega campaign has achieved the results that others could only dream of. Recalling the challenges during the inauguration of PM-JANMAN on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, the Prime Minister mentioned the difficulties in taking the benefits to far-flung, remote and border areas of the country which are home to tribal communities. He emphasized that it was the present government that took on the huge task and highlighted the challenges of contaminated water, no access to electricity, gas connections, and lack of roads and connectivity to such areas. Explaining why the scheme was called JANMAN, the Prime Minister said, “‘Jan’ means the people and ‘Mann’ means their ‘Mann Ki Baat’ or their inner voice.” He reiterated that all the wishes of the tribal communities will now be fulfilled as the government plans to spend more than Rs 23,000 crores on PM-JANMAN mega campaign.
The Prime Minister said that the country can develop only when no one is left behind in society and the benefits of government schemes reach everyone. Informing that the most backward tribal communities live in about 190 districts of the country, the Prime Minister highlighted the government’s approach to distributing more than 80,000 Ayushman cards within two months. Similarly, the Prime Minister informed that the government has linked about 30,000 farmers of extremely backward tribal communities to the PM Kisan Samman Nidhi, and bank accounts of 40,000 such beneficiaries have been opened. He further added that more than 30,000 underprivileged people have been given Kisan Credit Cards, and about 11,000 have been given land leases under the Forest Rights Act. He pointed out that it is the progress of just a few weeks and the numbers are increasing every day. The government is putting all its efforts into ensuring that every scheme of the government reaches our most backward tribal communities as soon as possible. “I assure you this and this is Modi's guarantee. And you know that Modi's guarantee means the guarantee of fulfillment”, he exclaimed.
Talking about providing pucca houses to Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs), the Prime Minister said that money has been transferred directly to the accounts of tribal beneficiaries. They will get 2.5 lakh rupees for a pucca house which will be a source of dignified living with electricity, gas connection, pipe water and toilet. He said that these one lakh beneficiaries are just the beginning and the government will reach each and every deserving candidate. The Prime Minister assured and asked the beneficiaries to strictly stay away from bribing anyone for these benefits.
Recalling his long association with the tribal communities, the Prime Minister said that he relied on his personal experience in PM JANMAN Maha Abhiyan. Furthermore, he credited President Smt Droupadi Murmu for guidance.
“If schemes continued to run on paper, the real beneficiary would never know about the existence of any such scheme”, the Prime Minister said pointing out the challenges in availing them. He emphasized that under PM-JANMAN Maha Abhiyan, the government has changed all the rules which created a hindrance and gave the example of PM Gram Sadak Yojana which made roads easily accessible to the villages of backward tribes, change in rules related to mobile medical units, handing out solar power connections to ensure that electricity reaches every tribal household, and ensuring fast internet connection by setting up hundreds of new mobile towers.
For food security, the Prime Minister mentioned free ration scheme which has been extended by 5 years. He also informed about the plan to create 1000 centers where all the facilities like vaccination, training and Anganwadi, for the vulnerable tribal groups, will be provided under one roof. He also mentioned the creation of hostels for the tribal youth. New Van Dhan Kendras are also coming up, he added.
Noting that the Viksit Bharat Sankalp Yatra along with ‘Modi Ki Guarantee’ vehicles are reaching every village in the country, the Prime Minister said that the vehicle is being run only to connect people with various government schemes. Speaking about the Aspirational District Program, he said that the members of the tribal community have been the biggest beneficiaries. He mentioned electricity connections, One Nation One Ration Card and the Ayushman Bharat scheme.
The Prime Minister also touched upon the dangers of sickle cell anemia and observed that many generations of tribal society have been affected by this disease. He stated that the government is trying to eradicate this disease which is passed from one generation to another. “Sickle cell is also being examined during the Vikas Bharat Sankalp Yatra. More than 40 lakh people have been tested for sickle cell in the last 2 months”, he informed.
Shri Modi informed that the government has increased the budget of schemes related to Scheduled Tribes by 5 times. The total budget of the scholarship which was earlier available for the education of tribal children has now been increased by more than two and a half times. Till 10 years ago, the Prime Minister pointed out that only 90 Eklavya Model Schools were built for tribal children in the country, whereas the present government has started work on building more than 500 new Eklavya Model Schools in the last 10 years. He expressed confidence in tribal students pursuing higher education and working for big companies. “For this, classes in tribal areas are being modernized and centers of higher education are being increased”, he added.
The Prime Minister highlighted that before 2014, MSP was fixed only for about 10 forest produce, whereas the present government has brought about 90 forest produce under the ambit of MSP. “To get higher prices for forest produce, we created Van Dhan Yojana”, Shri Modi said highlighting a large number of women among lakhs of beneficiaries. “In the last 10 years, 23 lakh pattas have been issued to tribal families. We are also promoting the Haat Bazaar of the tribal community. Many campaigns are being run so that our tribal brothers can sell the same goods in other markets of the country which they sell in the market”, he said.
Concluding the address, the Prime Minister said, “My tribal brothers and sisters may live in remote areas but have amazing foresight. Today the tribal society is seeing and understanding how our government is working for the tribal culture and their respect.” He mentioned the declaration by the government to celebrate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Janjatiya Gaurav Diwas and the development of 10 big museums of tribal freedom fighters across the country. PM Modi assured the tribal community of continuously working for their respect and comfort.
Background
In line with the Prime Minister's efforts towards the vision of Antyodaya to empower the last person at the last mile, PM-JANMAN was launched for the socio-economic welfare of Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs) on 15th November 2023, on the occasion of Janjatiya Gaurav Diwas.
PM-JANMAN, with a budget of approximately Rs 24,000 crores focuses on 11 critical interventions through 9 Ministries and is aimed to improve socio-economic conditions of the PVTGs by saturating PVTG households and habitations with basic facilities such as safe housing, clean drinking water and sanitation, improved access to education, health and nutrition, electricity, road and telecom connectivity, and sustainable livelihood opportunities.