ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪೊಂಗಲ್ ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
14 JAN 2024 12:36PM by PIB Bengaluru
ವಣಕ್ಕಂ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಪೊಂಗಲ್ ಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ಪೊಂಗಲ್ ಹಬ್ಬದ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಪೊಂಗಲ್ ಹಬ್ಬದ ಶುಭ ದಿನದಂದು, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಪೊಂಗಲ್ ಹಬ್ಬದ ಹರಿವು ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲೂ ಸಂತೋಷ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂತೃಪ್ತಿಯ ಹರಿವು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದುವರಿಯಲಿ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಆಸೆ. ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ, ದೇಶವು ಲೋಹ್ರಿ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸಿತು. ಕೆಲವರು ಇಂದು ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿ-ಉತ್ತರಾಯಣವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಇತರರು ನಾಳೆ ಆಚರಿಸಬಹುದು. ಮಾಘ್ ಬಿಹು ಕೂಡ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಹಬ್ಬಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪರಿಚಿತ ಮುಖಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ನಾವು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ತಮಿಳು ಪುತಂಡು ಆಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭೇಟಿಯಾದೆವು. ಈ ಅದ್ಭುತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮುರುಗನ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಅನಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಂತ ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ಅವರು ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದರು - ಉತ್ತಮ ಬೆಳೆಗಳು, ವಿದ್ಯಾವಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಾರೆ. ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ಅವರು ರಾಜಕಾರಣಿಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿಲ್ಲ. ಇದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದು ಸಂದೇಶ. ಪೊಂಗಲ್ ಹಬ್ಬದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಾಜಾ ಫಸಲನ್ನು ದೇವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸುವುದು ಸಂಪ್ರದಾಯವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ 'ಅನ್ನದಾತ' (ರೈತರು) ಈ ಇಡೀ ಹಬ್ಬದ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಬ್ಬವು ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ.
ಕಳೆದ ಬಾರಿ ನಾವು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾ, ತಮಿಳು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಈ ಸೂಪರ್ ಫುಡ್ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಜಾಗೃತಿ ಇದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ಯುವಕರು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅನ್ನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹೊಸ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಇಂದು ಬಹಳ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೂರು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರೆ, ಅದು ಈ ಮೂರು ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪೊಂಗಲ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ತಮಿಳು ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳ ಹೊರಗೆ ಕೋಲಂಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮೊದಲಿಗೆ, ಅವರು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಹಲವಾರು ಚುಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಒಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲಾ ಚುಕ್ಕೆಗಳು ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಚಿತ್ರವು ಸ್ವತಃ ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಚುಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದಾಗ ಕೋಲಂನ ನಿಜವಾದ ಸೌಂದರ್ಯವು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ, ಬಣ್ಣಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ ಭವ್ಯವಾದ ಕಲಾಕೃತಿಯನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ ದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಕೋಲಂಗಳಿದ್ದಂತೆ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯೂ ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯು ವಿಭಿನ್ನ ರೂಪವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಪೊಂಗಲ್ ಹಬ್ಬವು ಅಂತಹ ಆಚರಣೆಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ' ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಕಾಶಿ-ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ ಮತ್ತು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂನ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಈ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಮ್ಮ ತಮಿಳು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಏಕತೆಯ ಮನೋಭಾವವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ' ವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಏಕತೆಗೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬುವುದು, ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಅಂಶವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಐದು ಪ್ರಾಣಗಳಿಗೆ (ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ) ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಪೊಂಗಲ್ ನ ಈ ಪವಿತ್ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳೋಣ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಕಲಾವಿದರು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಕಲಾವಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಪ್ರದರ್ಶಕರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನೀವೂ ಸಹ ಅವರಿಗಾಗಿ ಕಾತರದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿರಬೇಕು, ನಾನೂ ಕೂಡ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕಲಾವಿದರು ರಾಜಧಾನಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ತಮಿಳುನಾಡನ್ನು ರೋಮಾಂಚಕವಾಗಿಸಲು ಹೊರಟಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಕೆಲವು ಕ್ಷಣಗಳವರೆಗೆ ತಮಿಳು ಜೀವನದ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ, ಮತ್ತು ಅದು ಸಹ ಒಂದು ಸವಲತ್ತು. ಈ ಎಲ್ಲ ಕಲಾವಿದರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಾನು ಮುರುಗನ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ವಣಕ್ಕಂ!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Pongal celebrations in New Delhi
14 JAN 2024 12:36PM by PIB Delhi
Vanakkam, wishing you all on the occasion of the Pongal festival! Happy Pongal!
On the auspicious day of Pongal, the flow of Pongal festivities is seen in every home in Tamil Nadu. My wish is that the flow of happiness, prosperity and contentment continues uninterrupted in your life as well. Just yesterday, the country celebrated the Lohri festival with great enthusiasm. Some are observing Makar Sankranti-Uttarayan today, while others may celebrate it tomorrow. Magh Bihu is also just around the corner. I extend my heartfelt greetings and best wishes to all citizens for these festivals.
Friends,
I can see many familiar faces here. We met last year during the Tamil Puthandu celebration. I thank Murugan ji for giving me the opportunity to be a part of this wonderful event. It feels like I am celebrating a festival with my family and friends.
Friends,
Saint Thiruvalluvar said – तळ्ळा विळैयुळुम् तक्कारुम् ताळ्विला चेव्वरुम् सेर्वदु नाडु which means good crops, educated individuals, and honest traders together build a nation. Thiruvalluvar ji did not mention politicians; this is a message for all of us. The tradition during the Pongal festival is to dedicate the fresh harvest to the feet of God. Our ‘Annadata’ (farmers) are at the centre of this entire festival tradition. In any case, every festival in Bharat is connected to villages, farming and crops.
I remember last time we also discussed how millets or Shree Anna are connected to Tamil culture. I am happy that there is a new awareness in the country and the world regarding this superfood. Many young people are starting new start-ups related to millets and Shree Anna, and these start-ups are becoming very popular today. More than three crore small farmers in our country are involved in the production of Shree Anna. If we promote Shree Anna, then it directly benefits these three crore farmers.
Friends,
On the occasion of Pongal, Tamil women create kolams outside their homes. First, they use flour to make several dots on the ground. Once all the dots are in place, each one holds significance. This image is captivating in itself. However, the true beauty of the kolam emerges when all these dots are connected, creating a magnificent artwork filled with colours.
Our country and its diversity are like kolams. When every corner of the country emotionally connects with each other, our strength takes on a different form. The festival of Pongal also exemplifies such a celebration, displaying the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. Recently, the important traditions of the Kashi-Tamil Sangamam and Saurashtra Tamil Sangamam have started, demonstrating this sentiment. A large number of our Tamil brothers and sisters enthusiastically participate in all these events.
Friends,
This spirit of unity is the greatest power and capital for building a ‘Viksit Bharat’ by 2047. You may recall that I called upon the five Pranas (pledges) from the Red Fort, with the primary element being to infuse energy into the unity of the country, to strengthen the unity. On this sacred occasion of Pongal, let us rededicate ourselves to strengthening the unity of the nation.
Friends,
Today, many artists and renowned performers, including celebrated artists, are prepared for their presentations. You must also be eagerly awaiting them, and so am I. All these artists are going to make Tamil Nadu vibrant in the capital Delhi. We will get a glimpse of Tamil life for some moments, and that is also a privilege. My heartfelt wishes to all these artists! Once again, I express my gratitude to Murugan ji.
Vanakkam!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.