ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੋਂਗਲ ਉਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
14 JAN 2024 12:36PM by PIB Chandigarh
ਵਨੱਕਮ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪੋਂਗਲ ਦੇ ਪਰਵ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਇਨਿਯ ਪੋਂਗਲ ਨਲਵਾੱਤੁਕੱਲ੍! (इनिय पोङ्गल् नल्वाळ्तुक्कल्!)
ਪੋਂਗਲ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਨ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਤੋਂ ਪੋਂਗਲ ਧਾਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਕਾਮਨਾ ਹੈ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁੱਖ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੀ ਧਾਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਿਰੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇ। ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਲੋਹੜੀ ਦਾ ਪਰਵ ਧੂਮਧਾਮ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਅੱਜ ਮਕਰ ਸਕ੍ਰਾਂਤੀ- ਉੱਤਰਾਇਣ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਸ਼ਾਇਦ ਕੱਲ੍ਹ ਮਨਾਉਣਗੇ। ਮਾਘ ਬਿਹੂ ਵੀ ਬਸ ਆਉਣ ਹੀ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪਰਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਕਈ ਪਰਿਚਿਤ ਚਿਹਰੇ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਤਮਿਲ ਪੁਥਾਂਡੁ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮਿਲ ਚੁਕੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਮੁਰੂਗਨ ਜੀ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਅਦਭੁੱਤ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਈ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਤ ਤਿਰੂਵੱਲੂਵਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ - ਤੱਲਾ ਵਿਲਾਈਯੁਲੁਮ੍ ਤੱਕਾਰੂਮ੍ ਤਾਲਵਿੱਲਾ ਚੇੱਵਰੂਮ੍ ਸੇਰਵਦੁ ਨਾਡੂ -(तळ्ळा विळैयुळुम् तक्कारुम् ताळ्विला चेव्वरुम् सेर्वदु नाडु) ਯਾਨੀ ਚੰਗੀ ਫਸਲ, ਪੜ੍ਹੇ ਲਿਖੇ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ, ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਤਿਰੂਵੱਲੂਵਰ ਜੀ ਨੇ ਪੌਲੀਟਿਸ਼ੀਅਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ। ਪੋਂਗਲ ਪਰਵ ਵਿੱਚ ਤਾਜੀ ਫਸਲ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਉਤਸਵ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਅੰਨਦਾਤਾ, ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ। ਅਤੇ ਵੈਸੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਤਿਉਹਾਰ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਤੋਂ, ਕਿਸਾਨੀ ਤੋਂ, ਫਸਲ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੇ Millets ਜਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਤਮਿਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੁਪਰਫੂਡ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜਾਗ੍ਰਤੀ ਆਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਮਿਲਟਸ- ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਪਾਪੁਲਰ (ਪ੍ਰਸਿੱਧ) ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਿੱਧੇ-ਸਿੱਧੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਭਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੋਂਗਲ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਤਮਿਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਕਾਲਮ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਆਟੇ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਕਈ Dots ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਸਾਰੇ Dots ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਹਰ ਇੱਕ ਦਾ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਸਵੀਰ ਹੀ ਮਨ ਲੁਭਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕਾਲਮ ਦਾ ਅਸਲੀ ਰੂਪ ਤਦ ਹੋਰ ਵੈਭਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਾਰੇ Dots ਮਿਲਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ ਬਣਾ ਕੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੰਗ ਭਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵੀ ਕਾਲਮ ਵਰਗੀ (ਦੇ ਜੈਸੀ) ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਨਾ-ਕੋਨਾ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੁੜਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਰੂਪ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪੋਂਗਲ ਦਾ ਪਰਵ ਵੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਪਰਵ ਹੈ, ਜੋ ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਕਾਸ਼ੀ-ਤਮਿਲ ਸੰਗਮ ਅਤੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਭਾਵ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਤਮਿਲ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਏਕਤਾ ਦੀ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਜਿਸ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੱਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪੋਂਗਲ ਦੇ ਇਸ ਪਾਵਨ ਪਰਵ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਕਲਾਕਾਰ, ਪਤਵੰਤੇ ਕਲਾਕਾਰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵੀ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਮੈਂ ਵੀ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਲਾਕਾਰ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਪਲ ਸਾਨੂੰ ਤਮਿਲ ਜਾਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਸੁਭਾਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੁਰੂਗਨ ਜੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੁਣੱਕਮ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Pongal celebrations in New Delhi
14 JAN 2024 12:36PM by PIB Delhi
Vanakkam, wishing you all on the occasion of the Pongal festival! Happy Pongal!
On the auspicious day of Pongal, the flow of Pongal festivities is seen in every home in Tamil Nadu. My wish is that the flow of happiness, prosperity and contentment continues uninterrupted in your life as well. Just yesterday, the country celebrated the Lohri festival with great enthusiasm. Some are observing Makar Sankranti-Uttarayan today, while others may celebrate it tomorrow. Magh Bihu is also just around the corner. I extend my heartfelt greetings and best wishes to all citizens for these festivals.
Friends,
I can see many familiar faces here. We met last year during the Tamil Puthandu celebration. I thank Murugan ji for giving me the opportunity to be a part of this wonderful event. It feels like I am celebrating a festival with my family and friends.
Friends,
Saint Thiruvalluvar said – तळ्ळा विळैयुळुम् तक्कारुम् ताळ्विला चेव्वरुम् सेर्वदु नाडु which means good crops, educated individuals, and honest traders together build a nation. Thiruvalluvar ji did not mention politicians; this is a message for all of us. The tradition during the Pongal festival is to dedicate the fresh harvest to the feet of God. Our ‘Annadata’ (farmers) are at the centre of this entire festival tradition. In any case, every festival in Bharat is connected to villages, farming and crops.
I remember last time we also discussed how millets or Shree Anna are connected to Tamil culture. I am happy that there is a new awareness in the country and the world regarding this superfood. Many young people are starting new start-ups related to millets and Shree Anna, and these start-ups are becoming very popular today. More than three crore small farmers in our country are involved in the production of Shree Anna. If we promote Shree Anna, then it directly benefits these three crore farmers.
Friends,
On the occasion of Pongal, Tamil women create kolams outside their homes. First, they use flour to make several dots on the ground. Once all the dots are in place, each one holds significance. This image is captivating in itself. However, the true beauty of the kolam emerges when all these dots are connected, creating a magnificent artwork filled with colours.
Our country and its diversity are like kolams. When every corner of the country emotionally connects with each other, our strength takes on a different form. The festival of Pongal also exemplifies such a celebration, displaying the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. Recently, the important traditions of the Kashi-Tamil Sangamam and Saurashtra Tamil Sangamam have started, demonstrating this sentiment. A large number of our Tamil brothers and sisters enthusiastically participate in all these events.
Friends,
This spirit of unity is the greatest power and capital for building a ‘Viksit Bharat’ by 2047. You may recall that I called upon the five Pranas (pledges) from the Red Fort, with the primary element being to infuse energy into the unity of the country, to strengthen the unity. On this sacred occasion of Pongal, let us rededicate ourselves to strengthening the unity of the nation.
Friends,
Today, many artists and renowned performers, including celebrated artists, are prepared for their presentations. You must also be eagerly awaiting them, and so am I. All these artists are going to make Tamil Nadu vibrant in the capital Delhi. We will get a glimpse of Tamil life for some moments, and that is also a privilege. My heartfelt wishes to all these artists! Once again, I express my gratitude to Murugan ji.
Vanakkam!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.