पंतप्रधान कार्यालय
नवी दिल्लीत पोंगल उत्सवादरम्यान पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
14 JAN 2024 10:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 14 जानेवारी 2024
वणक्कम, (नमस्कार) आपल्या सर्वांना पोंगल सणाच्या अनेक अनेक शुभेच्छा ! इनिय पोङ्गल् नल्वाळ्तुक्कल् !
पोंगलच्या पवित्र दिनी, तामिळनाडूच्या प्रत्येक घरात पोंगलच्या धारेचा प्रवाह असतो. माझी अशी इच्छा आहे, की आपल्या आयुष्यात देखील सुख समृद्धी आणि समाधानाच्या धारेचा हा प्रवाह असाच निरंतर वाहत राहो. कालच देशभरात लोहडीचा सण मोठ्या उत्साहात साजरा केला गेला. काही ठिकाणी आज मकर संक्रांती उत्तरायण साजरे केले जात आहे, तर काही ठिकाणी, ते कदाचित उद्या साजरे केले जाईल. माघ बिहू देखील, आता येणारच आहे. मी या सर्व सण-उत्सवांसाठी सर्व देशबांधवांना खूप खूप शुभेच्छा देतो, माझ्या शुभकामना त्यांच्या सोबत आहेत.
मित्रांनो,
मला इथे काही ओळखीचे चेहरे दिसत आहेत. गेल्या वर्षी देखील आपण सराव तामिळ पुथांडु च्या निमित्त इथे भेटलो होतो. मी मुरूगन जी यांना धन्यवाद देतो, की त्यांनी मला या अद्भुत कार्यक्रमात सहभागी होण्याची संधी दिली. मला असे वाटते आहे, की जसे मी माझे कुटुंबिय आणि मित्रांसोबत काही उत्सव साजरा करतो आहे.
मित्रांनो,
संत तिरुवल्लूवर यांनी म्हटले होते- तळ्ळा विळैयुळुम् तक्कारुम् ताळ्विला चेव्वरुम् सेर्वदु नाडु. म्हणजे, उत्तम पीक, शिकल्या सवरलेल्या व्यक्ती आणि प्रामाणिक व्यापारी हे तिन्ही घटक मिळून राष्ट्र उभारणी करत असतात. तिरुवल्लूवर जी यांनी त्यात राजकारण्यांचा उल्लेख नाही केला, हा आपल्या सर्वांसाठी एक संदेश आहे. पोंगलच्या सणात नवे पीक देवाच्या चरणी वाहण्याची परंपरा आहे. या संपूर्ण परंपरेचे केंद्र आपले अन्नदाता, आपले शेतकरी आहेत. आणि तसेही, भारतातील प्रत्येक सण कोणत्या ना कोणत्या स्वरूपात, गावाशी, शेतीशी, पिकांशी जोडलेला असतो.
मला आठवते, गेल्या वर्षी, आम्ही याविषयी देखील चर्चा केली, की कशी आपले भरड धान्य किंवा श्रीअन्न हे तामिळ संस्कृतीचा भाग आहेत. मला अत्यंत आनंद आहे, की या सूपरफूडबद्दल देशात आणि जगातही एक नवी जागृती आली आहे. आमचे अनेक युवक,भरड धान्य, श्री अन्न याच्याशी संबंधित स्टार्टअप्स सुरू करत आहेत आणि ह्या स्टार्ट अप्स आज अत्यंत लोकप्रिय झाल्या आहेत.
श्री अन्नाच्या उत्पादनांशी आपल्या देशातील, तीन कोटींपेक्षा अधिक छोटे शेतकरी संबधित आहेत. आम्ही श्री अन्नाला प्रोत्साहन दिले तर त्याचा थेट लाभ या तीन कोटी शेतकऱ्यांना मिळतो.
मित्रांनो,
पोंगलच्या निमित्ताने, तामिळ स्त्रिया आपल्या घराच्या बाहेर कोलम तयार करतात. सर्वात आधी, त्या तांदळाच्या पीठाचा वापर करून, जमिनीवर अनेक ठिपक्यांच्या रचना तयार करतात. आणि जेव्हा या ठिपक्यांच्या विविध रचना तयार होतात, तेव्हा त्या प्रत्येकाचे एक वेगळे महत्त्व असते. हे चित्र देखील मन मोहवणारे असते. मात्र कोलमचे खरे रूप तेव्हा अधिक समृद्ध आणि सुंदर असते, जेव्हा हे सगळे ठिपके एकत्र जोडले जातात आणि त्यातून एक नवीन कलाकृती तयार होऊन, त्यात रंग भरले जातात.
आपला देश आणि त्यातील विविधता सुद्धा या कोलम सारखी आहे. जेव्हा देशाचा काना कोपरा एकमेकांशी भावनिक दृष्ट्या जोडला जातो, तेव्हा आपली शक्ती एका वेगळ्या स्वरूपात दिसते. पोंगलचा सण देखील एक असा असाच एक सण आहे, जो एक भारत-श्रेष्ठ भारताची राष्ट्रीय भावना प्रतिबिंबित करतो. पूर्वी काशी-तमिळ संगमम आणि सौराष्ट्र तमिळ संगमम यांनी एक अतिशय महत्त्वाची परंपरा सुरू केली आहे आणि ही भावना त्यांच्यातही दिसून येते. या सर्व कार्यक्रमांमध्ये आपले तामिळ बंधू-भगिनी मोठ्या संख्येने उत्साहाने सहभागी होतात.
मित्रांनो,
एकतेची ही भावना 2047 पर्यंत विकसित भारताच्या उभारणीसाठी सर्वात मोठी ताकद आणि सर्वात मोठी ठेव आहे. तुम्हाला आठवत असेल, मी लाल किल्ल्यावरून पुकारलेल्या पंचप्रणाचा मुख्य घटक म्हणजे देशाच्या एकतेला ऊर्जा देणे, देशाच्या एकतेला बळकटी देणे. पोंगलच्या या शुभ सणानिमित्त आपल्याला देशाची एकता बळकट करण्याच्या आपल्या संकल्पाचा पुनरुच्चार करावा लागेल.
मित्रांनो, आज अनेक कलाकार, नामवंत कलाकार आणि मान्यवर इथे आपल्या कलेच्या सादरीकरणासाठी तयार आहेत, तुम्ही सर्वजण वाट पाहत असाल, मी देखील वाट पाहत आहे. हे सर्व कलाकार राजधानी दिल्लीत प्रत्यक्ष तामिळनाडूचे दर्शन आपल्याला घडवणार आहेत. त्यायोगे, आपल्याला काही काळ तामिळनाडू मध्ये राहण्याची संधी मिळेल, हे देखील एक सदभाग्य आहे. या सर्व कलाकारांना माझ्या शुभेच्छा. मी पुन्हा एकदा मुरुगनजी यांचे आभार मानतो.
मुणक्कम !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Pongal celebrations in New Delhi
14 JAN 2024 12:36PM by PIB Delhi
Vanakkam, wishing you all on the occasion of the Pongal festival! Happy Pongal!
On the auspicious day of Pongal, the flow of Pongal festivities is seen in every home in Tamil Nadu. My wish is that the flow of happiness, prosperity and contentment continues uninterrupted in your life as well. Just yesterday, the country celebrated the Lohri festival with great enthusiasm. Some are observing Makar Sankranti-Uttarayan today, while others may celebrate it tomorrow. Magh Bihu is also just around the corner. I extend my heartfelt greetings and best wishes to all citizens for these festivals.
Friends,
I can see many familiar faces here. We met last year during the Tamil Puthandu celebration. I thank Murugan ji for giving me the opportunity to be a part of this wonderful event. It feels like I am celebrating a festival with my family and friends.
Friends,
Saint Thiruvalluvar said – तळ्ळा विळैयुळुम् तक्कारुम् ताळ्विला चेव्वरुम् सेर्वदु नाडु which means good crops, educated individuals, and honest traders together build a nation. Thiruvalluvar ji did not mention politicians; this is a message for all of us. The tradition during the Pongal festival is to dedicate the fresh harvest to the feet of God. Our ‘Annadata’ (farmers) are at the centre of this entire festival tradition. In any case, every festival in Bharat is connected to villages, farming and crops.
I remember last time we also discussed how millets or Shree Anna are connected to Tamil culture. I am happy that there is a new awareness in the country and the world regarding this superfood. Many young people are starting new start-ups related to millets and Shree Anna, and these start-ups are becoming very popular today. More than three crore small farmers in our country are involved in the production of Shree Anna. If we promote Shree Anna, then it directly benefits these three crore farmers.
Friends,
On the occasion of Pongal, Tamil women create kolams outside their homes. First, they use flour to make several dots on the ground. Once all the dots are in place, each one holds significance. This image is captivating in itself. However, the true beauty of the kolam emerges when all these dots are connected, creating a magnificent artwork filled with colours.
Our country and its diversity are like kolams. When every corner of the country emotionally connects with each other, our strength takes on a different form. The festival of Pongal also exemplifies such a celebration, displaying the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. Recently, the important traditions of the Kashi-Tamil Sangamam and Saurashtra Tamil Sangamam have started, demonstrating this sentiment. A large number of our Tamil brothers and sisters enthusiastically participate in all these events.
Friends,
This spirit of unity is the greatest power and capital for building a ‘Viksit Bharat’ by 2047. You may recall that I called upon the five Pranas (pledges) from the Red Fort, with the primary element being to infuse energy into the unity of the country, to strengthen the unity. On this sacred occasion of Pongal, let us rededicate ourselves to strengthening the unity of the nation.
Friends,
Today, many artists and renowned performers, including celebrated artists, are prepared for their presentations. You must also be eagerly awaiting them, and so am I. All these artists are going to make Tamil Nadu vibrant in the capital Delhi. We will get a glimpse of Tamil life for some moments, and that is also a privilege. My heartfelt wishes to all these artists! Once again, I express my gratitude to Murugan ji.
Vanakkam!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.