ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ 55ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਜੀ ਡਿਪਲੋਮੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਡੀਪਫੇਕ, ਫੇਕ ਨਿਊਜ਼ ਅਤੇ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
“ਅਧਿਕ ਟੀਆਰਪੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਨਸਨੀਖੇਜ਼ ਖਬਰਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੋ; ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖੋ”: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ
10 JAN 2024 3:25PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ) ਦਾ 55ਵਾਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਅੱਜ, 10 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਦਿੱਲੀ, ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਢੇਕਨਾਲ, ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਆਈਜ਼ੌਲ, ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਅਮਰਾਵਤੀ, ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਕੋਟਾਯਮ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਜੰਮੂ ਦੇ 2021-22 ਅਤੇ 2022-23 ਬੈਚ ਦੇ 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਪਲੋਮੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਪੱਤਰਕਾਰੀ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਪੱਤਰਕਾਰੀ, ਉੜੀਆ ਪੱਤਰਕਾਰੀ, ਮਰਾਠੀ ਪੱਤਰਕਾਰੀ, ਮਲਿਆਲਮ ਪੱਤਰਕਾਰੀ, ਊਰਦੂ ਪੱਤਰਕਾਰੀ, ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸੰਪਰਕ, ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਪਲੋਮੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੋਹਾਂ ਬੈਚਾਂ ਦੇ 65 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ) ਦੇ 55ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਫੇਕ ਨਿਊਜ਼ ਅਤੇ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਲੜੀਏ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕੋਈ ਵੀ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਡੀਪਫੇਕ’, ਫੇਕ ਨਿਊਜ਼ ਅਤੇ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਟੀਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਰਿਹਾ ਜਾਵੇ।
ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਟੀਆਰਪੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਨਸਨੀਖੇਜ਼ ਖਬਰਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਾਰਟਕੱਟ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਜਨ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਜਗਨਾਥਨ, ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਅਨੁਪਮਾ ਭਟਨਾਗਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਦੇ ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਨਿਮਿਸ਼ ਰੁਸਤਗੀ ਸਮੇਤ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਅਨੁਪਮਾ ਭਟਨਾਗਰ ਨੇ ਹਰੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
55ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
700-plus students receive PG Diplomas, at 55th Convocation of Indian Institute of Mass Communication
Deepfakes, fake news and misinformation are a big challenge for the entire world; need to fight against it: Former President Ram Nath Kovind exhorts graduating students of IIMC
“Stay away from the trend of sensationalizing news to garner more TRPs; preserve the values of journalism”: Shri Ram Nath Kovind
10 JAN 2024 3:25PM by PIB Delhi
The 55th convocation ceremony of the Indian Institute of Mass Communication (IIMC) was held at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi today, January 10, 2024, with former President of India, Shri Ram Nath Kovind, gracing the occasion as Chief Guest. More than 700 students of IIMC Delhi, IIMC Dhenkanal, IIMC Aizawl, IIMC Amravati, IIMC Kottayam and IIMC Jammu, belonging to batches of 2021–22 and 2022–23, received postgraduate diplomas at the convocation ceremony. Students received postgraduate diplomas in Hindi Journalism, English Journalism, Odia Journalism, Marathi Journalism, Malayalam Journalism, Urdu Journalism, Advertising and Public Relations, Radio and Television Journalism, and in Digital Media.
Besides, 65 students belonging to the two batches were also honoured with various awards.
Delivering the 55th Convocation Address of the Indian Institute of Mass Communication (IIMC), former President of India, Shri Ram Nath Kovind, told the graduating students that upcoming journalists graduating from institutions such as IIMC have to ensure that we put up a fight against the spread of Fake News and Misinformation. He said that today, anyone can use digital means to intentionally spread misinformation and that 'Deepfakes', Fake News and Misinformation pose a significant challenge for the entire world. He urged the students entering the field of journalism and media to ensure that citizens receive accurate information amidst these challenges and to be adequately prepared to tackle the misuse of rapidly advancing technologies.
The former President urged the graduating students to stay away from the trend of sensationalizing news to garner greater TRPs. He cautioned against employing such shortcuts and urged everyone to preserve the values of journalism. He asserted that the power to build a developed India by 2047 lies in the hands of the youth, and that they should use this power wisely.
Shri Kovind highlighted IIMC's recognition as a 'Centre of Excellence' in the field of education and training in mass communication. He noted the significant contribution of IIMC alumni to Indian journalism and commended the institute's commitment to preparing students for careers in journalism.
Chairperson, IIMC Shri R. Jagannathan; Director General, IIMC, Dr. Anupama Bhatnagar and Additional Director General, IIMC, Dr. Nimish Rustagi were also present on the occasion, along with faculty and staff of the institute.
Director General, IIMC, Dr. Anupama Bhatnagar, expressed IIMC's commitment to providing every student with opportunities for the comprehensive development necessary for their overall growth.
The 55th convocation ceremony can be watched here.