ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮಾಸ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಶನ್ ಇದರ 55 ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ 700ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪಿಜಿ ಡಿಪ್ಲೋಮಾಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು
ಡೀಪ್ ಫೇಕ್ ಗಳು, ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳು ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿದೆ; ಇದರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಬೇಕು: ಎಂದು ಐಐಎಂಸಿ ಪದವೀಧರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮಾಜಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್ ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು
“ಹೆಚ್ಚು ಟಿ.ಆರ್.ಪಿ. ಗಳಿಸಲು ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ಸುದ್ದಿಗಳ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಿಂದ ದೂರವಿರಿ; ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಿ: ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್
10 JAN 2024 3:25PM by PIB Bengaluru
ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮಾಸ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ (ಐ.ಐ.ಎಂ.ಸಿ) ನ 55ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭವು ಜನವರಿ 10, 2024 ರಂದು (ಇಂದು) ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಭಾರತದ ಮಾಜಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಐಐಎಂಸಿ ದೆಹಲಿ, ಐಐಎಂಸಿ ಧೆಂಕನಲ್, ಐಐಎಂಸಿ ಐಜ್ವಾಲ್, ಐಐಎಂಸಿ ಅಮರಾವತಿ, ಐಐಎಂಸಿ ಕೊಟ್ಟಾಯಂ ಮತ್ತು ಐಐಎಂಸಿ ಜಮ್ಮುವಿನ 2021–22 ಮತ್ತು 2022–23ರ ಬ್ಯಾಚ್ ಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ 700 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಡಿಪ್ಲೊಮಾಗಳನ್ನು ಪಡೆದರು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಹಿಂದಿ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ, ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ, ಒಡಿಯಾ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ, ಮರಾಠಿ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ, ಮಲಯಾಳಂ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ, ಉರ್ದು ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ, ಜಾಹೀರಾತು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ರೇಡಿಯೋ ಹಾಗೂ ದೂರದರ್ಶನ (ಟಿವಿ) ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಡಿಪ್ಲೊಮಾಗಳನ್ನು ಪಡೆದರು.
ಅಲ್ಲದೆ, ಈ ಎರಡೂ ಬ್ಯಾಚ್ ಗಳ 65 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು.
ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮಾಸ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಶನ್ (ಐಐಎಂಸಿ) ಇದರ 55 ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಭಾರತದ ಮಾಜಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್ ಅವರು “ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಐಐಎಂಸಿಯಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪದವಿ ಪಡೆಯುವ ಪತ್ರಕರ್ತರು ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ಹರಡುವಿಕೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇಂದು, ಯಾರಾದರೂ ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹರಡಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು ಮತ್ತು 'ಡೀಪ್ಫೇಕ್ ಗಳು, ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳು ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪದವೀಧರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿದರು. ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ ನಾಗರಿಕರು ನಿಖರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪದವೀಧರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಟಿಆರ್ ಪಿ ಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ಸುದ್ದಿಗಳ ಪ್ರಸಾರ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಿಂದ ದೂರವಿರಬೇಕು ಎಂದು ಮಾಜಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಪದವೀಧರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ವಾಮಮಾರ್ಗ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳದಂತೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವಹಿಸಿ, ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಶಕ್ತಿ ಯುವಕರ ಕೈಯಲ್ಲಿದೆ, ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸದ್ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಕೋವಿಂದ್ ಅವರು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಮೂಹ ಸಂವಹನದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಐಐಎಂಸಿ 'ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಕೇಂದ್ರ' ಎಂದು ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಐಐಎಂಸಿ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಜೀವನಕ್ಕೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಐಐಎಂಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್. ಜಗನ್ನಾಥನ್; ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಧ್ಯಾಪಕರು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಐಐಎಂಸಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕಿ ಡಾ. ಅನುಪಮಾ ಭಟ್ನಾಗರ್ ಮತ್ತು ಐಐಎಂಸಿಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ನಿಮಿಶ್ ರುಸ್ತಗಿ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಐಐಎಂಸಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕಿ ಡಾ. ಅನುಪಮಾ ಭಟ್ನಾಗರ್ ಅವರು, ಪ್ರತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗೆ ಅವರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಐಐಎಂಸಿ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
55ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದ ವಿಡಿಯೊವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು.

Ministry of Information & Broadcasting
700-plus students receive PG Diplomas, at 55th Convocation of Indian Institute of Mass Communication
Deepfakes, fake news and misinformation are a big challenge for the entire world; need to fight against it: Former President Ram Nath Kovind exhorts graduating students of IIMC
“Stay away from the trend of sensationalizing news to garner more TRPs; preserve the values of journalism”: Shri Ram Nath Kovind
10 JAN 2024 3:25PM by PIB Delhi
The 55th convocation ceremony of the Indian Institute of Mass Communication (IIMC) was held at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi today, January 10, 2024, with former President of India, Shri Ram Nath Kovind, gracing the occasion as Chief Guest. More than 700 students of IIMC Delhi, IIMC Dhenkanal, IIMC Aizawl, IIMC Amravati, IIMC Kottayam and IIMC Jammu, belonging to batches of 2021–22 and 2022–23, received postgraduate diplomas at the convocation ceremony. Students received postgraduate diplomas in Hindi Journalism, English Journalism, Odia Journalism, Marathi Journalism, Malayalam Journalism, Urdu Journalism, Advertising and Public Relations, Radio and Television Journalism, and in Digital Media.
Besides, 65 students belonging to the two batches were also honoured with various awards.
Delivering the 55th Convocation Address of the Indian Institute of Mass Communication (IIMC), former President of India, Shri Ram Nath Kovind, told the graduating students that upcoming journalists graduating from institutions such as IIMC have to ensure that we put up a fight against the spread of Fake News and Misinformation. He said that today, anyone can use digital means to intentionally spread misinformation and that 'Deepfakes', Fake News and Misinformation pose a significant challenge for the entire world. He urged the students entering the field of journalism and media to ensure that citizens receive accurate information amidst these challenges and to be adequately prepared to tackle the misuse of rapidly advancing technologies.
The former President urged the graduating students to stay away from the trend of sensationalizing news to garner greater TRPs. He cautioned against employing such shortcuts and urged everyone to preserve the values of journalism. He asserted that the power to build a developed India by 2047 lies in the hands of the youth, and that they should use this power wisely.
Shri Kovind highlighted IIMC's recognition as a 'Centre of Excellence' in the field of education and training in mass communication. He noted the significant contribution of IIMC alumni to Indian journalism and commended the institute's commitment to preparing students for careers in journalism.
Chairperson, IIMC Shri R. Jagannathan; Director General, IIMC, Dr. Anupama Bhatnagar and Additional Director General, IIMC, Dr. Nimish Rustagi were also present on the occasion, along with faculty and staff of the institute.
Director General, IIMC, Dr. Anupama Bhatnagar, expressed IIMC's commitment to providing every student with opportunities for the comprehensive development necessary for their overall growth.
The 55th convocation ceremony can be watched here.