યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી 12 જાન્યુઆરીનાં રોજ મહારાષ્ટ્રનાં નાસિકમાં 27મા રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવનું ઉદઘાટન કરશે
આ અભિયાનમાં 88,000થી વધુ સ્વયંસેવકો ભાગ લેશે
સરકારી યોજનાઓ વિશે સ્વયંસેવકો માહિતી પ્રસાર હાથ ધરશે
10 JAN 2024 3:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 12મી જાન્યુઆરીએ મહારાષ્ટ્રના નાસિકમાં 27માં રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવનું ઉદ્ઘાટન કરશે અને દેશના યુવાનોને સંબોધિત કરશે.
આ વર્ષે, રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસની ઉજવણી વિવિધ સરકારી વિભાગોના સહયોગથી સમગ્ર ભારતના જિલ્લાઓમાં યુવા બાબતોના વિભાગની તમામ ક્ષેત્રીય સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવશે. NSS એકમો, NYKS અને ઘણી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના સમર્થન સાથે સમગ્ર દેશમાં ‘MY Bharat’ સ્વયંસેવકો ભારત માટે સ્વયંસેવક તરીકે પ્રવૃત્તિઓ કરવા માટે તેમની શક્તિઓનું સંકલન કરશે. યુથ ક્લબ્સ પણ ઉજવણીમાં તેમની વાઇબ્રન્ટ એનર્જી લાવશે, સાચા અર્થમાં સમાવિષ્ટ વાતાવરણની ખાતરી કરશે. આ અભિયાનમાં 88,000થી વધુ સ્વયંસેવકો ભાગ લેશે.
સ્વયંસેવકો આ કાર્યક્રમો માટે માય ભારત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ (https://mybharat.gov.in) દ્વારા નોંધાયેલા છે. 12મી જાન્યુઆરીના રોજ દેશના મુખ્ય શહેરો અને 750 જિલ્લાના મુખ્ય મથકો પર માર્ગ સુરક્ષા જાગૃતિ કાર્યક્રમો યોજવામાં આવશે. પ્રશિક્ષિત માર્ગ સલામતી સ્વયંસેવકોને કેન્દ્ર/રાજ્ય મંત્રીઓ, સ્થાનિક સાંસદો અથવા ધારાસભ્યો દ્વારા ફ્લેગ ઓફ કરવામાં આવશે, જે સઘન ઝુંબેશ દ્વારા આવતીકાલને વધુ સુરક્ષિત બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. આ સ્વયંસેવકોને ટ્રાફિક ચોક પોઈન્ટ પર ટ્રાફિકને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરવા અને માર્ગ સલામતી જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે તૈનાત કરવામાં આવશે.
Vબાળકો માટે વાર્તા કહેવાના સત્રો માટે આંગણવાડી કેન્દ્રોની મુલાકાત પણ લેશે અને સરકારી યોજનાઓ વિશે માહિતી પ્રસાર કરશે.
12 મી જાન્યુઆરી 2024ના રોજ સ્વામી વિવેકાનંદની જન્મજયંતી છે, અને તેને રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસના રૂપમાં ઉજવવામાં આવે છે. યુવા બાબતોનું ખાતું રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ માટે કમર કસી રહ્યું છે, જેમાં દેશની યુવા જનસંખ્યાના દરેક ખૂણાને જોડવા અને સશક્ત બનાવવા માટે એક અનોખો અને વિસ્તૃત અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો છે.
દેશના 763 જિલ્લાઓમાં રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ 2024 પર જિલ્લા સ્તરના મેગા પ્રોગ્રામની શરૂઆત સ્વામી વિવેકાનંદને શ્રદ્ધાપૂર્વક પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરીને કરવામાં આવશે.
કાર્યક્રમના અંતમાં યુવા ઉત્સવના વિજેતાઓ તેમજ યજમાન સંસ્થાઓની ટીમો/વ્યક્તિઓની ભાગીદારીથી જિલ્લાના વિવિધ સાંસ્કૃતિક વારસા અને યુવાનોની પ્રતિભાને દર્શાવતો સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ પણ પ્રસ્તુત કરવામાં આવશે.
ભાગીદાર મંત્રાલયો અને તેમની જિલ્લા કક્ષાની કચેરીઓ 12મી જાન્યુઆરી 2024ના રોજ ટ્રાફિક જાગૃતિ, પોષણ અને આહાર, KVIC સ્ટાર્ટઅપ્સના ઉત્પાદનો, PMEGP લાભાર્થીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા સ્થળ પર મેગા પ્રોગ્રામની સાથે વિવિધ પ્રદર્શનો/પ્રવૃત્તિઓ/નોંધણી/જાગૃતિ અભિયાનો સાથે સ્ટોલ સેટ કરશે. વગેરે. ઉપરોક્ત તમામ ઈવેન્ટ્સ ડિજીટલ માય ભારત પ્લેટફોર્મ પર જિલ્લા સ્તરે બનાવવામાં આવી રહી છે જેથી યુવા આઉટરીચમાં સુધારો થાય. આવી ઇવેન્ટ જનરેશન એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે દરેક જિલ્લાનું વિશિષ્ટ પાત્ર અને યુવાનોની આકાંક્ષાઓ આઉટડોર પ્રવૃત્તિઓમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
ભારતભરના યુવાનો તેમની નજીકની પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવા માટે રસ દર્શાવી શકે છે. તેઓ MY ભારત પ્લેટફોર્મ પર તેમની સહભાગિતાના ફોટા અને મીડિયા પણ અપલોડ કરી શકે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
PM to inaugurate 27th National Youth Festival in Nashik, Maharashtra on 12th January
More than 88,000 volunteers to participate in the campaign
Volunteers to conduct information dissemination about Government schemes
10 JAN 2024 3:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the 27th National Youth Festival in Nashik, Maharashtra on 12th January and will address the youth of the nation.
This year, National Youth Day will be celebrated by all field organisations of the Department of Youth Affairs in districts pan-India in collaboration with multiple Government departments. ‘MY Bharat’ volunteers throughout the country, with support from NSS units, NYKS and many educational institutions will coordinate their energies to carry out activities to volunteer for India. Youth Clubs will also bring their vibrant energy to the celebration, ensuring a truly inclusive atmosphere. More than 88,000 volunteers will participate in the campaign.
Volunteers are registered for these events through MY Bharat digital platform (https://mybharat.gov.in). Road safety awareness events will be conducted at major cities and 750 districts headquarters of the country on 12th January. Trained Road Safety volunteers will be flagged off by Central/State Ministers, local MPs or MLAs, marking a commitment to building a safer tomorrow through an intensive campaign. These volunteers will be deployed to assist in handling traffic in traffic choke points and also conduct road safety awareness activities.
Volunteers will also be visiting Anganwadi centres for story telling sessions for children and will be conducting information dissemination about Government schemes.
12th of January 2024 marks the birth anniversary of Swami Vivekananda, and is celebrated as National Youth Day. The Department of Youth Affairs is gearing up for National Youth Day, with a unique and expansive approach designed to engage and empower every corner of the country's young demographic.
Across 763 districts of the country, a district level mega program on National Youth Day 2024 will begin with a reverent floral tribute to Swami Vivekananda.
A cultural program showcasing the diverse cultural heritage of the district and talents of the youth with the participation of winners of Yuva Utsav as well as teams/individuals from the host institutions shall also be presented at the end of the program.
The partner Ministries and their district level offices will set-up stalls with various exhibitions/ activities/ enrolment/ awareness drives on 12th January 2024 alongside the mega program at the venue focusing on Traffic Awareness, Nutrition & Diet, Products of KVIC startups, PMEGP beneficiaries etc. All the above events are being created at district level on the digital MY Bharat platform so as to improve youth outreach. Such event generation ensures that each district's unique character and youth aspirations are reflected in the outdoor activities.
Youth across India can indicate interest in participating in activities nearest to them. They can also upload photos and media of their participation on the MY Bharat platform.