ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 29.23 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮੇ ਰਜਿਸਟਰ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ 2015 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 3.64 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰ, 19.15 ਲੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਅਤੇ 1.92 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸਾਮੀਆਂ
ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 1,52,499 ਅਦਾਰਿਆਂ ਰਾਹੀਂ 60.48 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 10,043.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ 161 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ 1574 ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਸਮੇਤ 611 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3.72 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ 24 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 8.15% ਵਿਆਜ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੁੱਲ 75 ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ
22 DEC 2023 3:40PM by PIB Chandigarh
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 26.08.2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾ ਬੇਸ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਵਾਰਡਸ-2022 ਵਿੱਚ "ਜਨਤਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ - ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਭਾਗ" ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ "ਗੋਲਡ ਅਵਾਰਡ" ਜਿੱਤਿਆ। ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਅਵਾਰਡ 7 ਜਨਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਕੁੱਲ 69.26 ਲੱਖ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 17 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 29.23 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਐੱਸ, ਐੱਸਆਈਡੀ ਪੋਰਟਲ, ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ, ਮਾਈ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਸੰਬੰਧੀ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ/ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:-
• ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਰਜਿਸਟਰਾਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਡਾਟਾ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼/ਐੱਸਓਪੀ ਤਿਆਰ ਹਨ।
• ਡਾਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਾਰੇ 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਡਾਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਰਜਿਸਟਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੈ।
• ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼/ਐੱਸਓਪੀ ਤਿਆਰ ਹੈ।
• ਈ-ਸ਼੍ਰਮ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਸਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਰਾਜ ਭਵਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਸਾਰੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਭਲਾਈ ਬੋਰਡਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਜ ਬੀਓਸੀਡਬਲਿਊ ਬੋਰਡਾਂ ਨਾਲ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ।
• ਐਕਸ-ਗ੍ਰੇਸੀਆ ਮੋਡੀਊਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਰਜਿਸਟਰਡ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੁਰਘਟਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੌਤ ਜਾਂ ਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪੰਗਤਾ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਸਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ)
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 20.07.2015 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਮੇਲ, ਕਰੀਅਰ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ, ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੋਰਸ, ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ, ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ [www.ncs.gov.in] ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। 30 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ, 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ 3.64 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ, 19.15 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਅਤੇ 1.92 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸਾਮੀਆਂ ਹਨ। ਨਵੰਬਰ, 2023 ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 13.49 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਿਣਤੀ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 28 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੋਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਨਸਟਰ ਡਾਟ ਕੌਮ, ਫ਼ਰੇਸ਼ਰ ਵਰਲਡ, ਹਾਇਰ ਮੀ, ਟੀਸੀਐੱਸ-ਆਈਓਐੱਨ, ਕੁਇਕਰ, ਕੁਐਸ ਕੌਰਪ ਵਰਗੇ ਕਈ ਨਿੱਜੀ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ, ਉਦਯਮ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ), ਈ-ਸ਼੍ਰਮ, ਈਪੀਐੱਫਓ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ, ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
• ਮੰਤਰਾਲਾ ਛੇਤੀ ਹੀ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕਾਂ ਤੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (ਐੱਮਐੱਲ) ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਕੇ ਹੁਨਰਾਂ ਲਈ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਇੰਜਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਨੌਕਰੀ ਮੈਚਿੰਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਸੀਐੱਸ 2.0 ਨਾਮਕ ਅੱਪਗਰੇਡ ਕੀਤਾ ਸੰਸਕਰਣ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਚੰਗੀ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀਆਰਵਾਈ): ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 30.12.2020 ਨੂੰ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀਆਰਵਾਈ) ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ। 5 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਏਬੀਆਰਵਾਈ ਅਧੀਨ 1,52,499 ਅਦਾਰਿਆਂ ਰਾਹੀਂ 60.48 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 10,043.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਈਐੱਸਆਈਸੀ)
• ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ 161 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ 1574 ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਸਮੇਤ 611 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਆਈਪੀ) ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3.72 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਬਿਹਤਰ ਕੈਂਸਰ ਇਲਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਮਈ 2023 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 100 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ 38 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਮੋਥੈਰੇਪੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
• ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ 950 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ/ਐੱਮਐੱਸ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ 275 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ "ਕਿਤੇ ਵੀ, ਕਦੇ ਵੀ" ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਡਾਕਟਰ/ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਰੈਫਰਲ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਹੋਮ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਤੇ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਜਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਣ ਤੋਂ ਅਸਮਰੱਥ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਟੈਲੀਮੇਡੀਸਨ ਲਈ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਨਾਲ ਰੈਫਰਲ ਨੀਤੀ।
• ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਲਈ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਜਾਂਦੇ ਸਮੇਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਉੱਨਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 5ਜੀ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
• ਹੁਣ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ)
• ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਕੰਪਿਊਟਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਨਿਰੀਖਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਈ-ਪਾਸਬੁੱਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਉਮੰਗ ਨਾਲ ਲਿੰਕੇਜ, ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਫੀਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ, ਮਾਸਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਚਲਾਨ ਕਮ ਰਿਟਰਨ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਨੇ 24 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਤਿਆਂ 'ਚ 8.15 ਫੀਸਦੀ ਵਿਆਜ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਧ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਐੱਫਏਕਿਊ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ 27 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ 692 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਧੀ ਆਪਕੇ ਨਿਕਟ 2.0 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਹਰ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦਫਤਰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 27 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਜੀ 20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ
• ਜੀ 20 ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ 2023 ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ 20-21 ਜੁਲਾਈ 2023 ਨੂੰ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਨ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਹੁਨਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਜੀ 20 ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ, ਢੁੱਕਵੇਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਜੀ 20 ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਜੀ 20 ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜੀ 20 ਨੀਤੀ ਵਿਕਲਪ ਨੂੰ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਅਧੀਨ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ 75 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਜੀ 20 ਆਗੂਆਂ ਦਾ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ 09-10 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜੀ 20 ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ (ਐੱਨਡੀਐੱਲਡੀ) ਨੂੰ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਐੱਨਡੀਐੱਲਡੀ ਵਿੱਚ 'ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰੀ' 'ਤੇ ਪੈਰਾ ਨੰਬਰ 20 ਅਤੇ ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 'ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ' 'ਤੇ ਪੈਰਾ 64 ਨੂੰ ਜੀ 20 ਲੀਡਰਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਨਵਰਜੈਂਸ 'ਤੇ ਹੈਂਡਬੁੱਕ : ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ 17.11.2023 ਨੂੰ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ 'ਤੇ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (ਐੱਸਓਪੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। .
ਆਡਿਟ ਪੈਰ੍ਹੇ
• ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰੇਤ:- ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਲ 95 ਬਕਾਇਆ ਆਡਿਟ ਨਿਰੀਖਣ ਪੈਰਾ (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਆਡਿਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ), ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਪੈਰ੍ਹੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ, ਪਿਛਲੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਜਵਾਬ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡੀਜੀ ਆਡਿਟ ਟੀਮ (ਆਡਿਟ ਟੀਮ) ਨਾਲ ਦੋ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵੀ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 95 (88 ਫੀਸਦ) ਵਿੱਚੋਂ 84 ਬਕਾਇਆ ਨਿਰੀਖਣ ਪੈਰਾ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਸੀਏਜੀ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਲਈ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਾ ਆਡਿਟ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੁਲਾਈ, 2023 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 10 ਨਵੇਂ ਆਡਿਟ ਨਿਰੀਖਣ ਪੈਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। 9 ਪੈਰਿਆਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਲ 1979 ਤੋਂ 129.95 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ 1068 ਯੂਸੀ ਬਕਾਇਆ ਪਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਬਕਾਇਆ ਯੂਸੀ ਪੀਏਓ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਤੋਂ ਲੱਭੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਚਾਈਲਡ ਲੇਬਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਐੱਨਸੀਐੱਲਪੀ) ਲਈ ਯੂਸੀ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਡਰਾਈਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੁੱਲ ਯੂਸੀ 117.43 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, 28 ਫੀਸਦ ਲੰਬਿਤ ਯੂਸੀ ਦਾ ਹੱਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਪੈਰਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਆਡਿਟ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ: ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਲਈ ਆਡਿਟ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
• ਕੋਲਕਾਤਾ ਜ਼ੋਨ:- ਦਸੰਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 175 ਪੈਰ੍ਹੇ ਬਕਾਇਆ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 96 ਪੈਰਿਆਂ (54.86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, 158 ਨਿਰੀਖਣ ਪੈਰ੍ਹੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 66 ਪੈਰਿਆਂ (41.77 ਫੀਸਦ) ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਪੈਰਿਆਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਲਖਨਊ ਜ਼ੋਨ:- ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 146 ਪੈਰ੍ਹੇ ਬਕਾਇਆ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 35 ਪੈਰਿਆਂ (23.97 ਫੀਸਦ) ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। 34 ਪੈਰ੍ਹੇ ਆਡਿਟ ਕੀਤੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਹੀਂ ਸਨ।

Ministry of Labour & Employment
Year End Review- Ministry of Labour and Employment
More than 29.23 crore unorganised workers registered on eShram portal
National Career Service platform has more than 3.64 crore registered Jobseekers, 19.15 Lakh employers and more than 1.92 crore vacancies since its launch in 2015
Rs. 10,043.02 Crore have been given to 60.48 lakhs beneficiaries through 1,52,499 Establishments under Atmanirbhar Bharat RozgarYojana
ESIC expanded its coverage to 611 districts, including Lakshdweep, with a network of 161 hospitals and 1574 dispensaries and number of Insured Persons has increased to over 3.72 crore providing social security to more than 12 crore beneficiaries
EPFO credited 8.15% interest in over 24 crore accounts
A total of 75+ bilateral meetings held by Ministry of Labour & Employment under India’s G20 Presidency
22 DEC 2023 3:40PM by PIB Delhi
e-Shram Portal Launched on 26.08.2021 to create a National Data Base for unorganised workers. eShram won “Gold Award” under “Public Digital Platforms – Central Ministries Departments” category in Digital India Award-2022. The President of India graced the Awards ceremony and conferred the award on 7th January 2023.
From January 2023 to November 2023, total 69.26 lakhs unorganised workers have been registered on eShram portal. Overall, as on 17th December 2023, more than 29.23 crore unorganised workers have been registered on eShram portal. e-Shram portal has also been integrated with NCS, SID portal, PM-SYM, myScheme & DISHA portal.
The other initiatives/ achievements with regard to eShram is as follows:-
• eShram data is being used for formalisation of other schemes.
• eShram registrants’ information was shared with MSME for formalisation of PM-Vishwakarma Scheme.
• Data sharing guidelines/ SOP prepared for States/ UTs.
• Data Sharing Portal was developed and launched. All 36 States/ UTs have been onboarded on Data Sharing Portal and have access to eShram registrants’ information of their respective States/ UTs.
• Data sharing guidelines/ SOP prepared for Central Ministries/ Departments.
• Sharing of information related to Construction Sector workers registered on eShram, with State Building and Other Construction Workers Welfare Boards has been started. This will facilitate identification and registration of all such workers with State BOCW boards, based on their eligibility.
• Ex-Gratia module has been launched to provide benefits to the eShram registrants who met with an accident during a specified period, resulting in death or permanent disability.
National Career Service (NCS)
• National Career Service (NCS) Project is a Mission Mode Project launched on 20.07.2015 for transformation of the National Employment Service to provide a variety of employment related services in an online mode like job matching, career counseling, vocational guidance, information on skill development courses, apprenticeship, internships etc. through a digital platform [www.ncs.gov.in]. As on 30th November 2023, NCS platform has more than 3.64 crore registered Jobseekers, 19.15 Lakh employers and more than 1.92 crore vacancies since its launch in 2015. The portal has registered unprecedented more than 13.49 lakh active vacancies during November, 2023.
• NCS portal is integrated with 28 State/UTs to develop a comprehensive pan-India network. Besides states, NCS has also established integration with multiple private portals like monster.com, Freshersworld, HireMee, TCS-iON, Quikr, Quess Corp etc. to post vacancies. NCS is interlinked with Skill India portal of Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, Udyam Portal (MSME), e-Shram, EPFO, ESIC, DigiLocker etc. aimed to create an ease for NCS stakeholders to get maximum benefit from NCS portal.
• Ministry will soon launch advance version namely NCS 2.0 to facilitate better job matching and search facility for jobseekers along with recommendation engine for skilling by the use of latest technologies and leveraging Artificial Intelligence (AI ) & Machine Learning (ML). Thereby facilitating Jobseekers in getting decent jobs as per their skills and will help employers in fulling their requirement.
Atmanirbhar Bharat RozgarYojana (ABRY) To boost employment generation and to minimize socio-economic compact of Covid-19 pandemic, Ministry of Labour & Employment on 30.12.2020 notified EPFO-linked Atmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY) scheme. As on 05th December 2023 total benefits of Rs. 10,043.02 Crore have been given to 60.48 lakhs beneficiaries through 1,52,499 Establishments under ABRY.
Employees State Insurance Corporation (ESIC)
• ESIC has significantly expanded its coverage to 611 districts, including Lakshdweep, with a network of 161 hospitals and 1574 dispensaries.
• The number of Insured Persons (IPs) has increased to over 3.72 crore providing social security to more than 12 crore beneficiaries.
• To provide better cancer treatment, since May 2023 ESIC has introduced Chemotherapy services in 38 of its hospitals with 100 beds or more across the country.
• The ESIC is actively improving medical infrastructure, with the number of medical colleges increased to 8, MBBS seats increased to 950, and MD/MS seats increased to 275.
• The other initiatives includes “Kahin bhi, kabhi bhi”; Referral Policy with a real-time dashboard for doctor/specialty-wise referrals, home delivery of medicines and telemedicine for I/Ps or beneficiaries unable to visit the hospital.
• For preventive health, ESIC's has set up public health unit and undertaken mapping of occupational diseases.
• Launch of a 5G Ambulance service provides advanced information on patients en route to the hospital.
• IPs can now avail treatment in hospitals empaneled under the PMJAY scheme.
Employees Provident Fund Organisation (EPFO)
• Employees Provident Fund Organisation (EPFO) has undertaken various key reforms to provide ease to its beneficiaries. These reforms include the transparent computer-generated inspection system, the introduction of an e-Passbook, Onboarding with UMANG, reduction in administrative charges, simplified monthly electronic challan cum return, etc.
• In addition, EPFO has credited 8.15% interest in over 24 crore accounts.
• To guide members, FAQs on the implementation of higher pension have been released.
• The organization also launched the Nidhi Aapke Nikat 2.0 program on January 27, 2023, across all the 692 districts in India. Every EPFO office conducts outreach program at district level on the 27th of each month.
India G20 Presidency
• The G20 Labour and Employment Ministers’ Meeting 2023 concluded on 20-21 July, 2023 in Indore successfully with unanimous adoption of three G20 Outcome Documents on G20 Policy Priorities on Strategies to Address Skill Gaps Globally, G20 Policy Priorities on Adequate and Sustainable Social Protection and Decent Work for Gig and Platform Workers and G20 Policy Options for Sustainable Financing of Social Protection.
• A total of 75+ bilateral meetings were held by Ministry of Labour & Employment under India’s G20 Presidency at disaggregated level.
• The G20 Leaders’ Summit was held on 09-10 September, 2023 in New Delhi and it concluded with unanimous adoption of G20 New Delhi Leaders’ Declaration (NDLD). In the NDLD, Para No. 20 on ‘Preparing for the Future of Work’ and Para 64 on ‘Enhancing Economic and Social Empowerment’ related to EWG priority areas have been adopted in the G20 Leaders’ Summit.
Handbook on Convergence Union Minister for Labour & Employment and Environment, Forest & Climate Change, Shri Bhupender Yadav released a Handbook on Convergence of various organizations under Ministry of Labour & Employment on 17.11.2023. The handbook consists of Standard Operating Procedures (SoPs) for achieving convergence at the field level through collaborative efforts amongst verticals for information exchange, grievance redressal of workers and creating awareness regarding availability of various services of the Ministry and its Organizations.
Audit Paras
• Main Secretariat:- At the beginning of FY 2022-23, MoLE had 95 outstanding audit inspection paras (pertaining to transaction audit of FY 2020-21), including some paras which were pending for decades. Drives were undertaken to find old files, review past data and formulate clear and comprehensive replies. Two workshops were also organized with D.G. (Audit Team), as a result of which, 84 out of 95 (88%) outstanding inspection paras could be settled. In current FY, the C&AG has conducted the transaction audit for FY 2021-22 in which only 10 new audit inspection paras have been received in July, 2023. Replies of 9 paras furnished. Further, 1068 UCs were pending in MoLE since 1979 amounting to Rs. 129.95 Cr. All pending UCs were traced from records of PAO. Further, a UC settlement drive was undertaken for National Child Labour Project (NCLP) UCs amounting to Rs. 117.43 Cr. As a result, 28% pending UCs reconciled.
• Audit workshops held for settlement of inspection paras of field units: Audit settlement workshops were held for field units of MoLE organizations under their respective jurisdictions.
• Kolkata Zone: - In December,2022, a total of 175 paras were outstanding, out of which 96 paras (54.86%) have been settled and rest are replied. In current FY, 158 Inspection paras have been received, out of which 66 paras (41.77%) have been settled and replies of remaining paras have been furnished.
• Lucknow Zone: - At the beginning of FY 2023-24, a total of 146 paras were outstanding, out of which 35 paras (23.97%) have been settled and rest are replied and 34 para were not related to offices audited.