Ministry of Labour & Employment
Year End Review- Ministry of Labour and Employment
More than 29.23 crore unorganised workers registered on eShram portal
National Career Service platform has more than 3.64 crore registered Jobseekers, 19.15 Lakh employers and more than 1.92 crore vacancies since its launch in 2015
Rs. 10,043.02 Crore have been given to 60.48 lakhs beneficiaries through 1,52,499 Establishments under Atmanirbhar Bharat RozgarYojana
ESIC expanded its coverage to 611 districts, including Lakshdweep, with a network of 161 hospitals and 1574 dispensaries and number of Insured Persons has increased to over 3.72 crore providing social security to more than 12 crore beneficiaries
EPFO credited 8.15% interest in over 24 crore accounts
A total of 75+ bilateral meetings held by Ministry of Labour & Employment under India’s G20 Presidency
22 DEC 2023 3:40PM by PIB Delhi
e-Shram Portal Launched on 26.08.2021 to create a National Data Base for unorganised workers. eShram won “Gold Award” under “Public Digital Platforms – Central Ministries Departments” category in Digital India Award-2022. The President of India graced the Awards ceremony and conferred the award on 7th January 2023.
From January 2023 to November 2023, total 69.26 lakhs unorganised workers have been registered on eShram portal. Overall, as on 17th December 2023, more than 29.23 crore unorganised workers have been registered on eShram portal. e-Shram portal has also been integrated with NCS, SID portal, PM-SYM, myScheme & DISHA portal.
The other initiatives/ achievements with regard to eShram is as follows:-
• eShram data is being used for formalisation of other schemes.
• eShram registrants’ information was shared with MSME for formalisation of PM-Vishwakarma Scheme.
• Data sharing guidelines/ SOP prepared for States/ UTs.
• Data Sharing Portal was developed and launched. All 36 States/ UTs have been onboarded on Data Sharing Portal and have access to eShram registrants’ information of their respective States/ UTs.
• Data sharing guidelines/ SOP prepared for Central Ministries/ Departments.
• Sharing of information related to Construction Sector workers registered on eShram, with State Building and Other Construction Workers Welfare Boards has been started. This will facilitate identification and registration of all such workers with State BOCW boards, based on their eligibility.
• Ex-Gratia module has been launched to provide benefits to the eShram registrants who met with an accident during a specified period, resulting in death or permanent disability.
National Career Service (NCS)
• National Career Service (NCS) Project is a Mission Mode Project launched on 20.07.2015 for transformation of the National Employment Service to provide a variety of employment related services in an online mode like job matching, career counseling, vocational guidance, information on skill development courses, apprenticeship, internships etc. through a digital platform [www.ncs.gov.in]. As on 30th November 2023, NCS platform has more than 3.64 crore registered Jobseekers, 19.15 Lakh employers and more than 1.92 crore vacancies since its launch in 2015. The portal has registered unprecedented more than 13.49 lakh active vacancies during November, 2023.
• NCS portal is integrated with 28 State/UTs to develop a comprehensive pan-India network. Besides states, NCS has also established integration with multiple private portals like monster.com, Freshersworld, HireMee, TCS-iON, Quikr, Quess Corp etc. to post vacancies. NCS is interlinked with Skill India portal of Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, Udyam Portal (MSME), e-Shram, EPFO, ESIC, DigiLocker etc. aimed to create an ease for NCS stakeholders to get maximum benefit from NCS portal.
• Ministry will soon launch advance version namely NCS 2.0 to facilitate better job matching and search facility for jobseekers along with recommendation engine for skilling by the use of latest technologies and leveraging Artificial Intelligence (AI ) & Machine Learning (ML). Thereby facilitating Jobseekers in getting decent jobs as per their skills and will help employers in fulling their requirement.
Atmanirbhar Bharat RozgarYojana (ABRY) To boost employment generation and to minimize socio-economic compact of Covid-19 pandemic, Ministry of Labour & Employment on 30.12.2020 notified EPFO-linked Atmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY) scheme. As on 05th December 2023 total benefits of Rs. 10,043.02 Crore have been given to 60.48 lakhs beneficiaries through 1,52,499 Establishments under ABRY.
Employees State Insurance Corporation (ESIC)
• ESIC has significantly expanded its coverage to 611 districts, including Lakshdweep, with a network of 161 hospitals and 1574 dispensaries.
• The number of Insured Persons (IPs) has increased to over 3.72 crore providing social security to more than 12 crore beneficiaries.
• To provide better cancer treatment, since May 2023 ESIC has introduced Chemotherapy services in 38 of its hospitals with 100 beds or more across the country.
• The ESIC is actively improving medical infrastructure, with the number of medical colleges increased to 8, MBBS seats increased to 950, and MD/MS seats increased to 275.
• The other initiatives includes “Kahin bhi, kabhi bhi”; Referral Policy with a real-time dashboard for doctor/specialty-wise referrals, home delivery of medicines and telemedicine for I/Ps or beneficiaries unable to visit the hospital.
• For preventive health, ESIC's has set up public health unit and undertaken mapping of occupational diseases.
• Launch of a 5G Ambulance service provides advanced information on patients en route to the hospital.
• IPs can now avail treatment in hospitals empaneled under the PMJAY scheme.
Employees Provident Fund Organisation (EPFO)
• Employees Provident Fund Organisation (EPFO) has undertaken various key reforms to provide ease to its beneficiaries. These reforms include the transparent computer-generated inspection system, the introduction of an e-Passbook, Onboarding with UMANG, reduction in administrative charges, simplified monthly electronic challan cum return, etc.
• In addition, EPFO has credited 8.15% interest in over 24 crore accounts.
• To guide members, FAQs on the implementation of higher pension have been released.
• The organization also launched the Nidhi Aapke Nikat 2.0 program on January 27, 2023, across all the 692 districts in India. Every EPFO office conducts outreach program at district level on the 27th of each month.
India G20 Presidency
• The G20 Labour and Employment Ministers’ Meeting 2023 concluded on 20-21 July, 2023 in Indore successfully with unanimous adoption of three G20 Outcome Documents on G20 Policy Priorities on Strategies to Address Skill Gaps Globally, G20 Policy Priorities on Adequate and Sustainable Social Protection and Decent Work for Gig and Platform Workers and G20 Policy Options for Sustainable Financing of Social Protection.
• A total of 75+ bilateral meetings were held by Ministry of Labour & Employment under India’s G20 Presidency at disaggregated level.
• The G20 Leaders’ Summit was held on 09-10 September, 2023 in New Delhi and it concluded with unanimous adoption of G20 New Delhi Leaders’ Declaration (NDLD). In the NDLD, Para No. 20 on ‘Preparing for the Future of Work’ and Para 64 on ‘Enhancing Economic and Social Empowerment’ related to EWG priority areas have been adopted in the G20 Leaders’ Summit.
Handbook on Convergence Union Minister for Labour & Employment and Environment, Forest & Climate Change, Shri Bhupender Yadav released a Handbook on Convergence of various organizations under Ministry of Labour & Employment on 17.11.2023. The handbook consists of Standard Operating Procedures (SoPs) for achieving convergence at the field level through collaborative efforts amongst verticals for information exchange, grievance redressal of workers and creating awareness regarding availability of various services of the Ministry and its Organizations.
Audit Paras
• Main Secretariat:- At the beginning of FY 2022-23, MoLE had 95 outstanding audit inspection paras (pertaining to transaction audit of FY 2020-21), including some paras which were pending for decades. Drives were undertaken to find old files, review past data and formulate clear and comprehensive replies. Two workshops were also organized with D.G. (Audit Team), as a result of which, 84 out of 95 (88%) outstanding inspection paras could be settled. In current FY, the C&AG has conducted the transaction audit for FY 2021-22 in which only 10 new audit inspection paras have been received in July, 2023. Replies of 9 paras furnished. Further, 1068 UCs were pending in MoLE since 1979 amounting to Rs. 129.95 Cr. All pending UCs were traced from records of PAO. Further, a UC settlement drive was undertaken for National Child Labour Project (NCLP) UCs amounting to Rs. 117.43 Cr. As a result, 28% pending UCs reconciled.
• Audit workshops held for settlement of inspection paras of field units: Audit settlement workshops were held for field units of MoLE organizations under their respective jurisdictions.
• Kolkata Zone: - In December,2022, a total of 175 paras were outstanding, out of which 96 paras (54.86%) have been settled and rest are replied. In current FY, 158 Inspection paras have been received, out of which 66 paras (41.77%) have been settled and replies of remaining paras have been furnished.
• Lucknow Zone: - At the beginning of FY 2023-24, a total of 146 paras were outstanding, out of which 35 paras (23.97%) have been settled and rest are replied and 34 para were not related to offices audited.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા – શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર 29.23 કરોડથી વધુ અસંગઠિત કામદારોની નોંધણી
નેશનલ કેરિયર સર્વિસ પ્લેટફોર્મ પર 2015માં શરૂ થયા પછી અત્યાર સુધીમાં 3.64 કરોડથી વધુ રજિસ્ટર્ડ જોબસીકર્સ, 19.15 લાખ એમ્પ્લોયર્સ અને 1.92 કરોડથી વધુ ખાલી જગ્યાઓ છે
ભારત રોજગાર યોજના અંતર્ગત 1,52,499 સંસ્થાઓના માધ્યમથી 60.48 લાખ લાભાર્થીઓને 10,043.02 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે
ઇએસઆઇસીએ 161 હોસ્પિટલો અને 1574 દવાખાનાઓના નેટવર્ક સાથે લક્ષદ્વીપ સહિત 611 જિલ્લાઓમાં તેનું કવરેજ વિસ્તાર્યું છે અને વીમાકૃત્ત વ્યક્તિઓની સંખ્યા વધીને 3.72 કરોડથી વધુ થઈ છે, જે 12 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓને સામાજિક સુરક્ષા પ્રદાન કરે છે
ઇપીએફઓએ 24 કરોડથી વધુ ખાતાઓમાં 8.15 ટકા વ્યાજ જમા કરાવ્યું
ભારતના જી20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય દ્વારા કુલ 75થી વધુ દ્વિપક્ષીય બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું
22 DEC 2023 3:40PM by PIB Ahmedabad
• ઈ-શ્રમ પોર્ટલ અસંગઠિત કામદારો માટે રાષ્ટ્રીય ડેટા બેઝ બનાવવા માટે 26.08.2021 ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું. ડિજિટલ ઈન્ડિયા એવોર્ડ-2022માં ઈશ્રમે “પબ્લિક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ – સેન્ટ્રલ મિનિસ્ટ્રીઝ ડિપાર્ટમેન્ટ્સ” કેટેગરી હેઠળ “ગોલ્ડ એવોર્ડ” જીત્યો. ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ એવોર્ડ સમારોહમાં હાજરી આપી હતી અને 7મી જાન્યુઆરી 2023ના રોજ એવોર્ડ એનાયત કર્યો હતો.
•
• જાન્યુઆરી 2023 થી નવેમ્બર 2023 સુધીમાં, ઈશ્રમ પોર્ટલ પર કુલ 69.26 લાખ અસંગઠિત કામદારો નોંધાયેલા છે. એકંદરે, 17મી ડિસેમ્બર 2023 સુધીમાં, ઇશ્રમ પોર્ટલ પર 29.23 કરોડથી વધુ અસંગઠિત કામદારો નોંધાયેલા છે. ઈ-શ્રમ પોર્ટલને NCS, SID પોર્ટલ, PM-SYM, myScheme અને DISHA પોર્ટલ સાથે પણ સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે.
•
• ઇશ્રમને લગતી અન્ય પહેલ/સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે:-
•
• ઇશ્રમ ડેટાનો ઉપયોગ અન્ય યોજનાઓના ઔપચારિકકરણ માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• પીએમ-વિશ્વકર્મા યોજનાના ઔપચારિકકરણ માટે ઇશ્રમ નોંધણી કરનારાઓની માહિતી MSME સાથે શેર કરવામાં આવી હતી.
• રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે ડેટા શેરિંગ માર્ગદર્શિકા/ SOP તૈયાર.
• ડેટા શેરિંગ પોર્ટલ વિકસિત અને લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. તમામ 36 રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ડેટા શેરિંગ પોર્ટલ પર ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે અને તેમની પાસે તેમના સંબંધિત રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની eShram નોંધણીકર્તાઓની માહિતીની ઍક્સેસ છે.
• કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો માટે ડેટા શેરિંગ માર્ગદર્શિકા/ SOP તૈયાર.
• ઇશ્રમ પર નોંધાયેલા બાંધકામ ક્ષેત્રના કામદારોને લગતી માહિતીની વહેંચણી, રાજ્ય મકાન અને અન્ય બાંધકામ કામદારો કલ્યાણ બોર્ડ સાથે શરૂ કરવામાં આવી છે. આનાથી આવા તમામ કામદારોની યોગ્યતાના આધારે રાજ્ય BOCW બોર્ડ સાથે તેમની ઓળખ અને નોંધણીની સુવિધા મળશે.
• નિર્દિષ્ટ સમયગાળા દરમિયાન અકસ્માતનો ભોગ બનેલા, મૃત્યુ અથવા કાયમી વિકલાંગતામાં પરિણમેલા ઇશ્રમ રજિસ્ટ્રન્ટને લાભ આપવા માટે એક્સ-ગ્રેશિયા મોડ્યુલ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
નેશનલ કેરિયર સર્વિસ (NCS)
નેશનલ કેરિયર સર્વિસ (NCS) પ્રોજેક્ટ એ 20.07.2015 ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલ એક મિશન મોડ પ્રોજેક્ટ છે જે રાષ્ટ્રીય રોજગાર સેવાના રૂપાંતર માટે ઓનલાઇન મોડમાં રોજગાર સંબંધિત સેવાઓ જેવી કે જોબ મેચિંગ, કારકિર્દી કાઉન્સેલિંગ, વ્યાવસાયિક માર્ગદર્શન, કૌશલ્ય વિકાસ પરની માહિતી પ્રદાન કરે છે. ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ [www.ncs.gov.in] દ્વારા અભ્યાસક્રમો, એપ્રેન્ટિસશિપ, ઇન્ટર્નશિપ વગેરે. 30મી નવેમ્બર 2023 સુધીમાં, NCS પ્લેટફોર્મમાં 3.64 કરોડથી વધુ નોંધાયેલા જોબસીકર્સ, 19.15 લાખ એમ્પ્લોયર્સ અને 2015માં લોન્ચ થયા પછી 1.92 કરોડથી વધુ ખાલી જગ્યાઓ છે. પોર્ટલ નવેમ્બર, 2023 દરમિયાન 13.49 લાખથી વધુ સક્રિય ખાલી જગ્યાઓ નોંધાઈ છે.
સમગ્ર ભારતમાં વ્યાપક નેટવર્ક વિકસાવવા માટે NCS પોર્ટલ 28 રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સંકલિત છે. રાજ્યો ઉપરાંત, NCS એ ખાલી જગ્યાઓ પોસ્ટ કરવા માટે monster.com, Freshersworld, HireMee, TCS-iON, Quikr, Quess Corp વગેરે જેવા બહુવિધ ખાનગી પોર્ટલ સાથે પણ એકીકરણ સ્થાપિત કર્યું છે. NCS એ કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલયના સ્કિલ ઇન્ડિયા પોર્ટલ, ઉદ્યોગમ પોર્ટલ (MSME), ઇ-શ્રમ, EPFO, ESIC, DigiLocker વગેરે સાથે એકબીજા સાથે જોડાયેલું છે જેનો હેતુ NCS પોર્ટલનો મહત્તમ લાભ મેળવવા માટે NCS હિતધારકો માટે સરળતા ઊભી કરવાનો છે.
મંત્રાલય ટૂંક સમયમાં જ અદ્યતન ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરીને અને આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ (AI) અને મશીન લર્નિંગ (ML)નો ઉપયોગ કરીને કૌશલ્ય માટે ભલામણ એન્જિન સાથે નોકરી શોધનારાઓ માટે વધુ સારી નોકરી મેચિંગ અને શોધ સુવિધાની સુવિધા માટે NCS 2.0 નામનું એડવાન્સ વર્ઝન લોન્ચ કરશે. આમ નોકરી શોધનારાઓને તેમની આવડત મુજબ યોગ્ય નોકરીઓ મેળવવામાં સુવિધા આપશે અને નોકરીદાતાઓને તેમની જરૂરિયાત પૂરી કરવામાં મદદ કરશે.
આત્મનિર્ભર ભારત રોજગાર યોજના (ABRY) રોજગાર નિર્માણને વેગ આપવા અને કોવિડ-19 રોગચાળાના સામાજિક-આર્થિક સંક્ષિપ્તને ઘટાડવા માટે, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે 30.12.2020 ના રોજ EPFO સાથે જોડાયેલી આત્મનિર્ભર ભારત રોજગાર યોજના (ABRY) સૂચિત કરી. 05મી ડિસેમ્બર 2023 સુધીમાં કુલ લાભો રૂ. ABRY હેઠળ 1,52,499 સંસ્થાઓ દ્વારા 60.48 લાખ લાભાર્થીઓને 10,043.02 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે.
કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC)
ESIC એ 161 હોસ્પિટલો અને 1574 દવાખાનાઓના નેટવર્ક સાથે લક્ષદ્વીપ સહિત 611 જિલ્લાઓમાં નોંધપાત્ર રીતે તેનો કવરેજ વિસ્તાર્યો છે.
12 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓને સામાજિક સુરક્ષા પ્રદાન કરતી વીમાધારક વ્યક્તિઓ (IPs)ની સંખ્યા વધીને 3.72 કરોડથી વધુ થઈ ગઈ છે.
કેન્સરની સારી સારવાર આપવા માટે, મે 2023 થી ESIC એ દેશભરમાં 100 કે તેથી વધુ બેડ ધરાવતી તેની 38 હોસ્પિટલોમાં કીમોથેરાપી સેવાઓ શરૂ કરી છે.
ESIC સક્રિયપણે મેડિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સુધારો કરી રહ્યું છે, જેમાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા વધીને 8 થઈ છે, MBBSની બેઠકો વધીને 950 થઈ છે અને MD/MSની બેઠકો વધીને 275 થઈ છે.
અન્ય પહેલોમાં “કહીં ભી, કભી ભી”નો સમાવેશ થાય છે; ડૉક્ટર/વિશેષતા મુજબના રેફરલ્સ, દવાઓની હોમ ડિલિવરી અને I/Ps અથવા હૉસ્પિટલની મુલાકાત લેવામાં અસમર્થ લાભાર્થીઓ માટે ટેલિમેડિસિન માટે રીઅલ-ટાઇમ ડેશબોર્ડ સાથે રેફરલ પોલિસી.
નિવારક સ્વાસ્થ્ય માટે, ESIC એ જાહેર આરોગ્ય એકમ સ્થાપ્યું છે અને વ્યવસાયિક રોગોનું મેપિંગ હાથ ધર્યું છે.
5G એમ્બ્યુલન્સ સેવાનો પ્રારંભ હોસ્પિટલના માર્ગ પર દર્દીઓ વિશે અદ્યતન માહિતી પ્રદાન કરે છે.
IPs હવે PMJAY યોજના હેઠળ સૂચિબદ્ધ હોસ્પિટલોમાં સારવારનો લાભ લઈ શકે છે.
કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO)
કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO) એ તેના લાભાર્થીઓને સરળતા આપવા માટે વિવિધ મુખ્ય સુધારા હાથ ધર્યા છે. આ સુધારાઓમાં પારદર્શક કોમ્પ્યુટર-જનરેટેડ ઈન્સ્પેક્શન સિસ્ટમ, ઈ-પાસબુકની રજૂઆત, UMANG સાથે ઓનબોર્ડિંગ, વહીવટી ચાર્જમાં ઘટાડો, સરળ માસિક ઈલેક્ટ્રોનિક ચલણ કમ રિટર્ન વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
આ ઉપરાંત, EPFOએ 24 કરોડથી વધુ ખાતાઓમાં 8.15% વ્યાજ જમા કરાવ્યું છે.
સભ્યોને માર્ગદર્શન આપવા માટે, ઉચ્ચ પેન્શનના અમલીકરણ અંગેના FAQs બહાર પાડવામાં આવ્યા છે.
સંસ્થાએ ભારતના તમામ 692 જિલ્લાઓમાં 27 જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ નિધિ આપકે નિકાત 2.0 કાર્યક્રમ પણ શરૂ કર્યો હતો. દરેક EPFO ઓફિસ દર મહિનાની 27મી તારીખે જિલ્લા સ્તરે આઉટરીચ પ્રોગ્રામ કરે છે.
ભારત G20 પ્રેસિડેન્સી
G20 શ્રમ અને રોજગાર મંત્રીઓની મીટિંગ 2023 20-21 જુલાઈ, 2023 ના રોજ ઈન્દોરમાં સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ હતી જેમાં વૈશ્વિક સ્તરે કૌશલ્યના અંતરને સંબોધવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ પર G20 નીતિની પ્રાથમિકતાઓ પરના ત્રણ G20 પરિણામ દસ્તાવેજોને સર્વસંમતિથી અપનાવવામાં આવ્યા હતા, G20 નીતિ અને સામાજિક યોગ્યતાઓ પર યોગ્યતા અને યોગ્યતાના મુદ્દાઓ પર Gig અને પ્લેટફોર્મ કામદારો માટે યોગ્ય કાર્ય અને સામાજિક સુરક્ષાના ટકાઉ ધિરાણ માટે G20 નીતિ વિકલ્પો.
ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય દ્વારા અલગ-અલગ સ્તરે કુલ 75+ દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજવામાં આવી હતી.
G20 લીડર્સ સમિટ 09-10 સપ્ટેમ્બર, 2023ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી અને તે G20 નવી દિલ્હી લીડર્સ ડિક્લેરેશન (NDLD)ને સર્વસંમતિથી અપનાવવા સાથે સમાપ્ત થઈ હતી. NDLD માં, G20 લીડર્સ સમિટમાં EWG અગ્રતા ક્ષેત્રો સંબંધિત 'પ્રિપેરિંગ ફોર ધ ફ્યુચર ઑફ વર્ક' પર પેરા નંબર 20 અને પેરા 64 'એન્હાન્સિંગ ઈકોનોમિક એન્ડ સોશિયલ એમ્પાવરમેન્ટ' પર અપનાવવામાં આવ્યા છે.
કન્વર્જન્સ પર હેન્ડબુક કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી, શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે 17.11.2023 ના રોજ શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય હેઠળ વિવિધ સંસ્થાઓના કન્વર્જન્સ પર એક હેન્ડબુક બહાર પાડી. હેન્ડબુકમાં માહિતીના આદાન-પ્રદાન, કામદારોની ફરિયાદ નિવારણ અને મંત્રાલય અને તેની સંસ્થાઓની વિવિધ સેવાઓની ઉપલબ્ધતા અંગે જાગરૂકતા ઊભી કરવા માટે વર્ટિકલ્સ વચ્ચે સહયોગી પ્રયાસો દ્વારા ક્ષેત્રીય સ્તરે સંકલન હાંસલ કરવા માટે માનક સંચાલન પ્રક્રિયાઓ (SoPs)નો સમાવેશ થાય છે.
ઓડિટ પારસ
મુખ્ય સચિવાલય:- નાણાકીય વર્ષ 2022-23ની શરૂઆતમાં, MoLE પાસે 95 બાકી ઓડિટ નિરીક્ષણ પેરા હતા (નાણાકીય વર્ષ 2020-21ના વ્યવહાર ઓડિટથી સંબંધિત), કેટલાક પેરા સહિત જે દાયકાઓથી પેન્ડિંગ હતા. જૂની ફાઇલો શોધવા, ભૂતકાળના ડેટાની સમીક્ષા કરવા અને સ્પષ્ટ અને વ્યાપક જવાબો તૈયાર કરવા માટે ડ્રાઇવ હાથ ધરવામાં આવી હતી. ડીજી સાથે બે વર્કશોપનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. (ઓડિટ ટીમ), જેના પરિણામ સ્વરૂપે, 95 માંથી 84 (88%) બાકી નિરીક્ષણ પેરાની પતાવટ કરી શકાય છે. વર્તમાન નાણાકીય વર્ષમાં, C&AG એ નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માટે ટ્રાન્ઝેક્શન ઓડિટ હાથ ધર્યું છે જેમાં જુલાઈ, 2023માં માત્ર 10 નવા ઓડિટ નિરીક્ષણ પેરા પ્રાપ્ત થયા છે. 9 પેરાના જવાબો આપવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, 1979 થી MoLE માં 1068 UC પેન્ડિંગ હતા જેની રકમ રૂ. 129.95 કરોડ તમામ બાકી UC PAO ના રેકોર્ડમાંથી શોધી કાઢવામાં આવ્યા હતા. વધુમાં, નેશનલ ચાઇલ્ડ લેબર પ્રોજેક્ટ (NCLP) UC માટે રૂ.ની રકમની UC સેટલમેન્ટ ડ્રાઇવ હાથ ધરવામાં આવી હતી. 117.43 કરોડ પરિણામે, 28% પેન્ડિંગ યુસીનું સમાધાન થયું.
ફિલ્ડ એકમોના નિરીક્ષણ પેરાની પતાવટ માટે ઓડિટ વર્કશોપ યોજવામાં આવી: તેમના સંબંધિત અધિકારક્ષેત્ર હેઠળ MoLE સંસ્થાઓના ફિલ્ડ એકમો માટે ઓડિટ સેટલમેન્ટ વર્કશોપ યોજવામાં આવી હતી.
કોલકાતા ઝોન: - ડિસેમ્બર, 2022 માં, કુલ 175 પેરા બાકી હતા, જેમાંથી 96 પેરા (54.86%) સેટલ થઈ ગયા છે અને બાકીના જવાબો આપવામાં આવ્યા છે. વર્તમાન નાણાકીય વર્ષમાં, 158 નિરીક્ષણ પેરા પ્રાપ્ત થયા છે, જેમાંથી 66 પેરા (41.77%) ની પતાવટ કરવામાં આવી છે અને બાકીના પેરાના જવાબો આપવામાં આવ્યા છે.
લખનૌ ઝોન: - નાણાકીય વર્ષ 2023-24 ની શરૂઆતમાં, કુલ 146 પેરા બાકી હતા, જેમાંથી 35 પેરા (23.97%) ની પતાવટ કરવામાં આવી છે અને બાકીના જવાબ આપવામાં આવ્યા છે અને 34 પેરા ઓડિટ કરાયેલી ઓફિસો સાથે સંબંધિત નથી.