ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયની વર્ષાંત સમીક્ષા 2023
26 DEC 2023 1:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગાંધીનગરમાં સેમિકોનઇન્ડિયા 2023નું ઉદઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ત્રણ દિવસીય સેમિકોનઇન્ડિયા 2023નું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને તેમનાં વિશેષ સંબોધનમાં તેમણે લોકોનાં રોજિંદા જીવનમાં સેમિકન્ડક્ટરની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો અને કેવી રીતે ભારત સેમિકોન ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ અંતર્ગત સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવા કટિબદ્ધ છે એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ભારત સરકારનાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, સંચાર અને રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન, ખાસ કરીને સેમિકન્ડક્ટર્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને દરેક ક્ષેત્રની કાયાપલટ કરવામાં પ્રધાનમંત્રીની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધન કર્યું હતું અને લેન્ડસ્કેપ, ખાસ કરીને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સેમિકન્ડક્ટરનાં ઉત્પાદન માટે પ્રધાનમંત્રીનાં દૂરદર્શી માર્ગદર્શનને બિરદાવ્યું હતું.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ભારત તકનીકી ક્રાંતિનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે. ક્રાંતિના ભાગરૂપે, સેમીકન્ડક્ટર્સ અનિવાર્ય ભૂમિકા ભજવે છે અને સંચાર, સંરક્ષણ, ઓટોમોબાઇલ્સ અને કમ્પ્યુટિંગ ઉપકરણો સહિત લગભગ તમામ ક્ષેત્રોમાં તેનો ઉપયોગ થાય છે. દેશની પ્રગતિનાં મહત્ત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ – 'ઇલેક્ટ્રોનિક્સ'ને મજબૂત કરવા અને 'અખંડ ભારત'નાં વિઝનને મજબૂત કરવા ભારત તેની વેલ્યુ ચેઇનને વિસ્તૃત અને ગાઢ બનાવવા તથા વૈશ્વિક કક્ષાની સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને સુલભ કરવા સજ્જ છે.
ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન દ્વારા જુલાઈ, 2023માં સેમિકોનઇન્ડિયા 2023 કોન્ફરન્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેની થીમ 'કેટેલિસિંગ ઇન્ડિયાઝ સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ' હતી. આ પરિષદમાં 23થી વધુ દેશોના 8,000થી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો. સેમીકોનઇન્ડિયા 2023 માં માઇક્રોન ટેકનોલોજી, એપ્લાઇડ મટિરિયલ્સ, ફોક્સકોન, કેડેન્સ અને એએમડી જેવી મોટી વૈશ્વિક કંપનીઓના ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ અને ઉદ્યોગ સંગઠન, સેમિના ઉદ્યોગ અગ્રણીઓએ ભાગ લીધો હતો.
નવી દિલ્હીમાં આયોજિત ત્રણ દિવસીય જીપીએઆઈ સમિટ; ગ્લોબલ એઆઈ એક્સ્પોમાં 150થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને મોટી ટેક કંપનીઓએ તેમની એઆઈ એપ્લિકેશન્સ અને પ્રોડક્ટ્સનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
ગ્લોબલ પાર્ટનરશિપ ઓન આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (જીપીએઆઈ)ના ઇનકમિંગ સપોર્ટ ચેર તરીકે ભારત મોખરે છે અને નવી દિલ્હીમાં 12થી 14 ડિસેમ્બર, 2023 સુધી વાર્ષિક જીપીએઆઈ સમિટનું આયોજન કરે છે. જીપીએઆઈ શિખર સંમેલને 28 સભ્ય દેશો અને યુરોપિયન યુનિયનના પ્રતિનિધિઓને એકત્રિત કરવાની શરૂઆત કરી હતી, જેણે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઈ)ના સતત વિકસતા જતા પરિદ્રશ્યને આકાર આપતી તાકીદની બાબતો પર ગહન ચર્ચા કરવા માટે એક અસાધારણ પ્લેટફોર્મ ઊભું કર્યું હતું.
જીપીએઆઈ શિખર સંમેલન દરમિયાન હાંસલ થયેલા મુખ્ય પરિણામો નીચે મુજબ છેઃ
1. જી.પી..આઈ. નવી દિલ્હી ઘોષણાએ જીપીએઆઈના સભ્યો વચ્ચે સલામત, સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય એઆઈને આગળ વધારવા અને જીપીએઆઈ પ્રોજેક્ટ્સના ટકાઉપણાને ટેકો આપવાની પ્રતિબદ્ધતા પર સર્વસંમતિનું નિર્માણ કર્યું હતું.
2. પ્રધાનમંત્રીએ એઆઈ"ના નૈતિક ઉપયોગ માટે વૈશ્વિક માળખું તૈયાર કરવા સંયુક્તપણે કામ કરવા અપીલ કરી હતી.
3. એઆઇ ટેલેન્ટ અને એઆઇ સંબંધિત વિચારોના ક્ષેત્રમાં મુખ્ય ખેલાડી તરીકે ભારત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
4. ભારત એઆઈ ઇનોવેશનના ગ્લોબલ હબ તરીકે ચમકે છે.
5. જીપીએઆઈ નવી દિલ્હી શિખર સંમેલનના એક કાર્યક્રમમાં ભારતે એઆઈ, યુકે એઆઈ સુરક્ષા સમિટ પર એઆઈ - સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સલાહકાર જૂથ માટે તમામ મુખ્ય પહેલોને એકસાથે લાવી હતી.
6. એઆઇ રિસર્ચ એનાલિટિક્સ એન્ડ નોલેજ પ્રસાર મંચ (એઆઇરાવાટ) અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પર રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ તથા ભારતમાં એઆઇ ઇકોસિસ્ટમને આકાર આપવામાં તેની ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
7. સંશોધન સમુદાયને તેમના મુખ્ય અને લાગુ સંશોધનને પ્રદર્શિત કરવા માટે પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું.
8. એક્સ્પોમાં સ્ટાર્ટઅપ સમુદાયને તેમના એઆઈ ઉત્પાદનો અને સેવાઓ પ્રદર્શિત કરવાની તક પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
9. એઆઇ પિચ ફેસ્ટે આગામી સ્ટાર્ટઅપ્સને તેમની નવીનતા અને મૂલ્ય-વર્ધિત ઉત્પાદનો અને સેવાઓ માટે પિચ કરવાની તક પૂરી પાડી હતી.
10. આ સમિટમાં એઆઈને લોકો વચ્ચે ખાસ કરીને યુવાનો અને વિદ્યાર્થીઓ વચ્ચે લઈ જવા અંગેના બહુ-હિતધારક અભિગમને આગળ લાવવામાં આવ્યો હતો અને ટેકનોલોજી, નીતિ, માળખું, ઔદ્યોગિક, નૈતિક, વ્યાપાર અને શૈક્ષણિક દ્રષ્ટિકોણથી એઆઈ પર નવીનતમ પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
જાન્યુઆરી 2023માં યોજાયેલી પ્રથમ ઇન્ડિયા સ્ટેક ડેવલપર કોન્ફરન્સ
પ્રથમ ઇન્ડિયા સ્ટેક ડેવલપર કોન્ફરન્સનું ઉદઘાટન રાજ્ય કક્ષાનાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી તથા કૌશલ્ય વિકાસ તથા ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં મુખ્યત્વે સીએક્સઓ/એમડી/સ્થાપક સ્તરે ઉદ્યોગ સંગઠનો, ઉદ્યોગ, સિસ્ટમ ઇન્ટિગ્રેટર્સ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સના 100થી વધુ ડિજિટલ આગેવાનોએ ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમમાં જી -૨૦ દેશોના પ્રતિનિધિઓની ભાગીદારી પણ જોવા મળી હતી.
શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આ પરિષદનો ઉદ્દેશ ભારત સ્ટેક-ફોર દેશોની સુલભતા વધારવાનો અને તેને અપનાવવાનો છે, જેઓ પોતાની જરૂરિયાતો અનુસાર તેને અપનાવવા અને સંકલિત કરવા આતુર છે તથા આગામી પેઢીની નવીનતા પર તેની આસપાસ કામ કરતા સ્ટાર્ટઅપ્સ, ડેવલપર્સ અને સિસ્ટમ ઇન્ટિગ્રેટર્સની એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવાનો છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "એક રાષ્ટ્ર તરીકે અમારું મિશન ઇન્ડિયા સ્ટેક અથવા સ્ટેકનો એક ભાગ વિશ્વભરના તે સાહસો અને દેશોને ઓફર કરવાનું છે, જેઓ નવીનતા લાવવા અને ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનને વધુ સંકલિત કરવા, અમલમાં મૂકવા અને અમલમાં મૂકવા માગે છે."
મંત્રીમંડળે રૂપે ડેબિટ કાર્ડ અને ઓછા મૂલ્યના ભીમ-યુપીઆઈ વ્યવહારોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોત્સાહન યોજનાને મંજૂરી આપી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે એપ્રિલ, 2022થી એક વર્ષનાં ગાળા માટે રૂપે ડેબિટ કાર્ડ્સ અને ઓછા મૂલ્યનાં ભીમ-યુપીઆઈ વ્યવહારો (વ્યક્તિથી વેપારી) માટે પ્રોત્સાહન યોજનાને મંજૂરી આપી છે.
નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં રૂપે ડેબિટ કાર્ડ્સ અને ઓછા મૂલ્યના ભીમ-યુપીઆઈ ટ્રાન્ઝેક્શન (પી2એમ)ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મંજૂર થયેલી પ્રોત્સાહક યોજનાનો નાણાકીય ખર્ચ ₹2,600 કરોડ છે. ઉપરોક્ત યોજના હેઠળ, હસ્તગત બેંકોને અગાઉના નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માટે રૂપે ડેબિટ કાર્ડ્સ અને ઓછા મૂલ્યના ભીમ-યુપીઆઈ ટ્રાન્ઝેક્શન્સ (પી2એમ) નો ઉપયોગ કરીને પોઇન્ટ-ઓફ-સેલ (પીઓએસ) અને ઇ-કોમર્સ ટ્રાન્ઝેક્શનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નાણાકીય પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
નાણાં મંત્રીએ નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માટેનાં અંદાજપત્ર પર પોતાનાં વક્તવ્યમાં અગાઉનાં બજેટમાં જાહેર કરવામાં આવેલી ડિજિટલ ચુકવણીઓ માટે નાણાકીય સહાય ચાલુ રાખવાનાં સરકારનાં ઇરાદાની જાહેરાત કરી હતી, જેમાં આર્થિક અને વપરાશકર્તાને અનુકૂળ પેમેન્ટ પ્લેટફોર્મનાં ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ યોજના ઉપરોક્ત બજેટની ઘોષણાના પાલનમાં બનાવવામાં આવી છે.
નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માં, સરકારે ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનને વધુ વેગ આપવા માટે નાણાકીય વર્ષ 2021-22 ના બજેટની ઘોષણાના પાલનમાં પ્રોત્સાહક યોજનાને મંજૂરી આપી હતી. પરિણામે, કુલ ડિજિટલ ચુકવણી વ્યવહારોમાં વાર્ષિક ધોરણે 59 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માં 5,554 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માં 8,840 કરોડ થઈ ગઈ છે. ભીમ-યુપીઆઈ ટ્રાન્ઝેક્શનમાં વાર્ષિક ધોરણે 106 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2020-21માં 2,233 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં 4,597 કરોડ થઈ ગઈ છે.
યુઆઈડીએઆઈ દ્વારા નિવાસી કેન્દ્રિતતા અને 'જીવન જીવવાની સરળતા'ને સરળ બનાવવા સહિત પાંચ કેન્દ્રિત ક્ષેત્રો પર વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો
પુખ્ત વસતીમાં આધારની સંતૃપ્તિ સાર્વત્રિક સ્તરે પહોંચી ગઈ હોવાથી યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (યુઆઈડીએઆઈ)એ પાંચ મુખ્ય ક્ષેત્રો પર વિચાર-વિમર્શ કર્યો હતો અને નિવાસીઓને તેમના દૈનિક જીવનમાં સતત ટેકો પૂરો પાડવા, ડેટા સુરક્ષામાં વધારો કરવા અને સુશાસનના હેતુને આગળ ધપાવવામાં ઉત્કૃષ્ટ ભૂમિકા ભજવવા માટે પાંચ મુખ્ય ક્ષેત્રો પર કામ કરવાનો નિર્ણય કર્યો હતો.
આ પાંચ મુખ્ય ક્ષેત્રો હતાં નિવાસી કેન્દ્રિતતા, આધાર, સુરક્ષા અને ગોપનીયતાનાં ઉપયોગનું વિસ્તરણ, ટેકનોલોજીમાં સતત સુધારો અને વૈશ્વિક અર્થતંત્રો સાથે જોડાણ તથા એસડીજી 16.9 હાંસલ કરવાની તેમની આકાંક્ષામાં તેમને ટેકો આપવો (તમામ માટે કાનૂની ઓળખ પ્રદાન કરવી). કેવડિયા (ગુજરાત) ખાતે વિચારવિમર્શ સત્રમાં પાંચ કેન્દ્રિત ક્ષેત્રો પર વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો. યુઆઈડીએઆઈના સીઈઓ ડો. સૌરભ ગર્ગે જણાવ્યું હતું કે, નિવાસીઓને જીવન જીવવાની સરળતામાં સુધારો કરવા માટે કેવી રીતે ટેકો આપવો અને સેવાઓનો લાભ લેવામાં તેમના અનુભવને વધુ સારો બનાવવા માટે સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું તેના પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે અને રહેશે.
યુઆઈડીએઆઈએ મજબૂત ફિંગરપ્રિન્ટ આધારિત આધાર પ્રમાણભૂતતા માટે નવી સુરક્ષા વ્યવસ્થા શરૂ કરી
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય હેઠળની યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (યુઆઇડીએઆઇ) એ ફેબ્રુઆરી 2023 માં આધાર આધારિત ફિંગરપ્રિન્ટ ઓથેન્ટિકેશન અને સ્પુફિંગ પ્રયત્નોની ઝડપી તપાસ માટે એક નવી સુરક્ષા વ્યવસ્થા સફળતાપૂર્વક શરૂ કરી હતી. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ એન્ડ મશીન લર્નિંગ (એઆઇ/એમએલ) આધારિત સુરક્ષા મિકેનિઝમ ઇન-હાઉસ વિકસાવવામાં આવી છે, જે હવે કેપ્ચર કરવામાં આવેલી ફિંગર પ્રિન્ટની જીવંતતા ચકાસવા માટે ફિંગર મિન્ટિયા અને ફિંગર ઇમેજ બંનેના સંયોજનનો ઉપયોગ કરી રહી છે. આ આધાર પ્રમાણીકરણ વ્યવહારોને વધુ મજબૂત અને સુરક્ષિત બનાવી રહ્યું છે.
નવું ટુ ફેક્ટર/લેયર ઓથેન્ટિકેશન ફિંગરપ્રિન્ટની અસલિયત (જીવંતતા)ને માન્ય કરવા માટે એડ-ઓન ચેક્સ ઉમેરી રહ્યું છે, જેથી સ્પુફિંગ પ્રયત્નોની શક્યતાને વધુ ઘટાડી શકાય.
આ પગલું બેન્કિંગ અને ફાઇનાન્શિયલ્સ, ટેલિકોમ અને સરકારી ક્ષેત્રો સહિતના સેગમેન્ટમાં ખૂબ જ ઉપયોગી થશે. તે પિરામિડના તળિયે પણ લાભ મેળવશે કારણ કે તે આધાર સક્ષમ ચુકવણી પ્રણાલીને વધુ મજબૂત બનાવશે અને અનૈતિક તત્વો દ્વારા દૂષિત પ્રયત્નોને કાબૂમાં કરશે. નવી સિસ્ટમ લાગુ થવાની સાથે, માત્ર આંગળીની છબી અથવા માત્ર ફિંગર મિનોટિયા આધારિત આધાર પ્રમાણભૂતતાએ મજબૂત બે પરિબળ પ્રમાણભૂતતાને માર્ગ આપ્યો છે - જે તમામ હિસ્સેદારો માટે લાભદાયક છે.
ભારતે 13 ફેબ્રુઆરીથી 15 ફેબ્રુઆરી, 2023 સુધી લખનઉમાં જી20 ડિજિટલ ઇકોનોમી વર્કિંગ ગ્રૂપની પ્રથમ બેઠકનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું
ભારતમાં પ્રથમ જી20 ડિજિટલ ઇકોનોમી વર્કિંગ ગ્રૂપ (ડીઇડબલ્યુજી)ની બેઠક ફેબ્રુઆરી, 2023માં સંપન્ન થઈ હતી, જેમાં ભવિષ્યની ડીઇડબલ્યુજી બેઠકો માટે ઉત્પાદક અને અર્થપૂર્ણ વિચાર-વિમર્શનો સૂર નક્કી કરવામાં આવ્યો હતો. લખનઉમાં યોજાયેલી આ ત્રણ દિવસીય બેઠકમાં ભારતની ડિજિટલ પરિવર્તન યાત્રાને પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સાયબર સિક્યોરિટી અને ડિજિટલ સ્કિલિંગ પર ચર્ચા કરવા માટે જી20 સભ્યો, મુખ્ય જ્ઞાન ભાગીદારો અને અતિથિ દેશોને એકમંચ પર લાવવામાં આવ્યા હતા.
ઉદઘાટન દિવસ દરમિયાન પાંચ વર્કશોપ દ્વારા આયોજિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, એમએસએમઇ માટે સાયબર સિક્યોરિટી સોલ્યુશન્સ, સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકો અને જીઓસ્પેશ્યલ ટેકનોલોજીના ઉપયોગ સાથે સંબંધિત વિવિધ વિષયોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. આ ઉપરાંત આ બેઠકમાં ઉત્તર પ્રદેશ રાજ્યની ડિજિટલ પહેલને પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી. બીજા દિવસે ડીઇડબલ્યુજીની બેઠકની શરૂઆત ભારતના જી20 શેરપા શ્રી અમિતાભ કાંતના મુખ્ય સંબોધન સાથે થઈ હતી, ત્યારબાદ સહભાગીઓ દ્વારા સમજદાર પ્રસ્તુતિઓ અને હસ્તક્ષેપો કરવામાં આવ્યા હતા. ત્યારબાદ, પ્રતિનિધિઓએ ડિજિટલ પ્યુબિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સાયબર સિક્યુરિટી નામના બે અગ્રતા ક્ષેત્રો પર ચર્ચા કરી હતી અને વિસ્તૃત સહિયારી સમજણ માટે કાર્યકારી જૂથની પછીની બેઠકોમાં વધુ વિચાર-વિમર્શ માટે તેમની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી.
દિવસના ઉત્તરાર્ધમાં, સહભાગીઓ બારા ઇમામબારાના પ્રવાસે ગયા હતા, જે એક ઐતિહાસિક સ્મારક છે, જેને વ્યાપકપણે સ્થાપત્યની શ્રેષ્ઠ કૃતિ માનવામાં આવે છે. આ સાઇટ સહભાગીઓ માટે સ્થાનિક સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓનો આનંદ માણવા અને માણવા માટે એક સંપૂર્ણ પૃષ્ઠભૂમિ હતી. દિવસનો અંત ધ્વનિ, પ્રકાશ અને નૃત્યના શો સાથે ઉચ્ચ નોંધ પર થયો, જેણે બધા માટે જાદુઈ અને યાદગાર વાતાવરણ બનાવ્યું. બેઠકના અંતિમ અને ત્રીજા દિવસે ડિજિટલ સ્કિલિંગની પ્રાથમિકતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. ભારતે ડિજિટલી કુશળ ભવિષ્યના તૈયાર કાર્યબળ માટે મિકેનિઝમની દરખાસ્ત કરી હતી. સભ્ય દેશોએ ડીઇડબલ્યુજી એજન્ડામાં ડિજિટલ કૌશલ્યના સમાવેશની પ્રશંસા કરી હતી અને ભારતના સૂચિત અગ્રતા ક્ષેત્રોને વ્યાપકપણે ટેકો આપ્યો હતો. ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઇ), ડિજિટલ ઇકોનોમીમાં સાયબર સુરક્ષા અને ડિજિટલ સ્કિલિંગ એમ ત્રણ મુખ્ય પ્રાથમિકતા ધરાવતાં ક્ષેત્રો પર પણ સારાંશની ચર્ચા થઈ હતી.
યુઆઈડીએઆઈ દ્વારા આધારમાં વિના મૂલ્યે ઓનલાઈન દસ્તાવેજ અપડેટ કરાય છે; લાખો રહેવાસીઓને લાભ થાય તે માટે
યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (યુઆઈડીએઆઈ) એ માર્ચ 2023માં રહેવાસીઓને તેમના આધારમાં દસ્તાવેજોને નિ: શુલ્ક અપડેટ કરવાની મંજૂરી આપવાનો નિર્ણય લીધો છે, જે એક જન-કેન્દ્રિત પગલું છે જે લાખો રહેવાસીઓને લાભ આપશે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયાની પહેલના ભાગરૂપે, યુઆઈડીએઆઈએ આ નિર્ણય લીધો છે અને નિવાસીઓને માયઆધાર પોર્ટલ પર નિઃશુલ્ક ડોક્યુમેન્ટ અપડેટ સુવિધાનો લાભ મેળવવા વિનંતી કરવામાં આવે છે. એ પછીના ત્રણ મહિના સુધી મફત સેવા ઉપલબ્ધ હતી. એટલે કે, 15 માર્ચથી 14 જૂન, 2023. મહત્વનું છે કે આ સેવા માત્ર માયઆધાર પોર્ટલ પર જ ફ્રી છે અને અગાઉની જેમ ફિઝિકલ આધાર સેન્ટર્સ પર 50 રૂપિયાની ફી લેવાનું ચાલુ રાખશે. યુઆઈડીએઆઈ દ્વારા નિવાસીઓને તેમની જનસાંખ્યિક વિગતોને પુનઃમાન્યતા આપવા માટે પ્રૂફ ઓફ આઈડેન્ટિટી એન્ડ પ્રૂફ ઓફ એડ્રેસ (પીઓઆઈ/પીઓએ) દસ્તાવેજો અપલોડ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે, ખાસ કરીને ત્યારે જ્યારે આધાર 10 વર્ષ અગાઉ જારી કરવામાં આવ્યો હોય અને તેમાં ક્યારેય અપડેટ ન થયું હોય. આ જીવનની સરળતામાં સુધારો કરવામાં, વધુ સારી સેવા પ્રદાન કરવામાં મદદ કરશે અને પ્રમાણભૂતતા સફળતા દરને વધારશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે રૂ. 14,903.25 કરોડના ખર્ચ સાથે ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમને લંબાવવાની મંજૂરી આપી
સરકારે જુલાઈ, 2015માં ત્રણ મુખ્ય વિઝન ક્ષેત્રો સાથે ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો હતો, જેમાં દરેક નાગરિકને મુખ્ય ઉપયોગિતા તરીકે ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, માગને આધારે વહીવટ અને સેવાઓ તથા નાગરિકોનું ડિજિટલ સશક્તિકરણ સામેલ છે. તેનો સંપૂર્ણ ઉદ્દેશ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ડિજિટલ ટેકનોલોજી દરેક નાગરિકનાં જીવનમાં સુધારો કરે, ભારતનાં ડિજિટલ અર્થતંત્રનું વિસ્તરણ કરે અને રોકાણ અને રોજગારીની તકોનું સર્જન કરે. તેણે લાભાર્થીઓને સીધી રીતે પારદર્શક રીતે સેવાઓ પહોંચાડવામાં પણ મદદ કરી છે. આ પ્રક્રિયા દરમિયાન ભારત ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને તેના નાગરિકોનાં જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા માટે દુનિયાનાં પ્રસિદ્ધ દેશોમાંનાં એક દેશ તરીકે બહાર આવ્યું છે.
સરકારે ઓગસ્ટ 2023 માં, 15 ના સમયગાળા દરમિયાન કુલ રૂ. 14,903.25 કરોડના ખર્ચ સાથે ડિજિટલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામના વિસ્તરણને મંજૂરી આપી હતી નાણાં પંચ એટલે કે, 2021-22થી 2025-26.
કાર્યક્રમના વિસ્તરણથી નીચે મુજબના મુખ્ય લાભો મળશેઃ
• 6.25 લાખ આઇટી પ્રોફેશનલ્સ ફ્યુચર સ્કિલ્સ પ્રાઇમ પ્રોગ્રામ હેઠળ રિ-સ્કિલ્ડ અને અપ-સ્કિલ્ડ હશે.
• માહિતી સુરક્ષા અને શિક્ષણ જાગૃતિના તબક્કા (આઇએસઇએ) કાર્યક્રમ હેઠળ 2.65 લાખ લોકોને માહિતી સુરક્ષામાં તાલીમ આપવામાં આવશે. આ ઉપરાંત 12 કરોડથી વધારે લાભાર્થીઓને વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ મારફતે સાયબર અવેર ડિજિટલ નાગરિક ઘટક હેઠળ આવરી લેવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
• 540 વધારાની સેવાઓ યુનિફાઇડ મોબાઇલ એપ્લિકેશન ફોર ન્યૂ-એજ ગવર્નન્સ (ઉમંગ) એપ/પ્લેટફોર્મ હેઠળ ઉપલબ્ધ થશે. હાલમાં ઉમંગ પર 1,700થી વધુ સેવાઓ ઉપલબ્ધ છે.
• નેશનલ સુપર કોમ્પ્યુટર મિશન અંતર્ગત વધુ 9 સુપર કોમ્પ્યુટર ઉમેરવામાં આવશે. આ પહેલાથી જ તૈનાત ૧૮ સુપર કમ્પ્યુટર્સ ઉપરાંત છે.
• ભશિની, એઆઈ-સક્ષમ મલ્ટી-લેંગ્વેજ ટ્રાન્સલેશન ટૂલ (હાલમાં 10 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે) તમામ 22 શેડ્યૂલ 8 ભાષાઓમાં રોલઆઉટ કરવામાં આવશે.
• નેશનલ નોલેજ નેટવર્ક (એનકેએન)નું આધુનિકીકરણ જે 1,787 શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને જોડે છે.
• ડિજિલોકર હેઠળ ડિજિટલ દસ્તાવેજ ચકાસણી સુવિધા હવે એમએસએમઇ અને અન્ય કોર્પોરેટ્સને ઉપલબ્ધ થશે.
• ટાયર 2/3 શહેરોમાં 1,200 સ્ટાર્ટઅપને સપોર્ટ મળશે.
• સાયબર સુરક્ષાનાં ક્ષેત્રમાં નવી પહેલો, જેમાં ટૂલ્સનો વિકાસ અને નેશનલ સાયબર કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર સાથે 200થી વધારે સાઇટ્સનું સંકલન સામેલ છે.
મંત્રીમંડળે ડિજિટાઇઝેશન અને ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનનાં ક્ષેત્રમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા ભારત અને સાઉદી અરેબિયા વચ્ચે થયેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)ને મંજૂરી આપી
• શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને ડિજિટાઇઝેશન અને ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનનાં ક્ષેત્રમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા માટે સાઉદી અરેબિયા સામ્રાજ્યનાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય તથા સાઉદી અરેબિયાનાં સંચાર અને સૂચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય વચ્ચે 18 ઓગસ્ટ, 2023નાં રોજ હસ્તાક્ષર થયેલા સહકારનાં સમજૂતી કરાર (એમઓસી)ની જાણકારી આપવામાં આવી હતી.
સહયોગ કરારનો આશય ડિજિટાઇઝેશન, ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદન, -ગવર્નન્સ, સ્માર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, -હેલ્થ અને ઇ-એજ્યુકેશન, ડિજિટલ ઇનોવેશનમાં સંશોધનમાં ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ), ઇન્ટરનેટ ઑફ થિંગ્સ (આઇઓટી), રોબોટ્સ, ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ અને બ્લોકચેન વગેરે જેવી ઉભરતી ટેકનોલોજીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ એમઓસી ડિજિટાઇઝેશન અને ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનના ક્ષેત્રમાં સહકાર માટે માળખું સ્થાપિત કરશે તથા ભારત અને સાઉદી અરેબિયા વચ્ચે ભાગીદારી સ્થાપિત કરશે.
એમઓસીનો ઉદ્દેશ ડિજિટાઇઝેશન અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં ઇ-ટીચિંગ, -લર્નિંગ અને આદાનપ્રદાન કાર્યક્રમો મારફતે નવીન તાલીમ અને વિકાસના માર્ગોને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને ક્ષમતા નિર્માણ માટે સંયુક્ત તાલીમ કાર્યક્રમો વિકસાવવા અને ઉચ્ચ કુશળ ઇન્ફોર્મેશન એન્ડ કમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજીસ પ્રોફેશનલ્સની સુલભતા, એસએમઇ અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાનો, બિઝનેસ એક્સિલરેટર્સ, વેન્ચર કેપિટલ અને ટેકનોલોજી સ્ટાર્ટ-અપ્સના ઇન્ક્યુબેટર્સ પર માહિતીનું આદાન-પ્રદાન કરીને એસએમઇ અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાનો છે, જે પરોક્ષ રીતે ઉત્પાદન કરશે. બંને પક્ષો માટે રોજગારીની તકો.
ગુજરાતના સાણંદ ખાતે માઇક્રોનનો સેમીકન્ડક્ટર પ્રોજેક્ટ ફાસ્ટ ટ્રેક પર
વડા પ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની કેન્દ્રીય કેબિનેટે જૂન 2023 માં રૂ. 22,516 કરોડ (2.75 અબજ ડોલર) ના મૂડી રોકાણ સાથે ભારતમાં સેમીકન્ડક્ટર યુનિટ સ્થાપવા માટે માઇક્રોનની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી, જે પારિ-પાસુ ધોરણે 50 ટકા નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. ગુજરાતના સાણંદમાં યુનિટનું ગ્રાઉન્ડ બ્રેકિંગ સપ્ટેમ્બર 2023માં 3 મહિનાની અંદર કરવામાં આવ્યું હતું.
યુનિટનું નિર્માણ જોરશોરથી ચાલી રહ્યું છે અને લગભગ ૧૨ મહિનામાં પૂર્ણ થવાની સંભાવના છે. આ એકમમાં ઉત્પાદિત મેમરી અને સ્ટોરેજ ઉત્પાદનો ઘરેલું વપરાશને પહોંચી વળશે અને વૈશ્વિક સ્તરે નિકાસ કરવામાં આવશે. આ એકમ આગામી 5 વર્ષમાં 5 હજાર પ્રત્યક્ષ અને 15 હજાર અપ્રત્યક્ષ નોકરીની તકો ઊભી કરે તેવી અપેક્ષા છે. ભારત સેમીકન્ડક્ટર મિશન, ગુજરાત સરકાર અને માઇક્રોન લગભગ 10 હજાર ઇજનેરોને તાલીમ આપવા માટે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે ગાઢ જોડાણમાં કામ કરી રહ્યા છે.
ગુજરાતમાં સુવિધાઓ ઉભી કરવા માટે 30થી વધુ ગેસ, કેમિકલ્સ, સાધનો, સબસ્ટ્રેટ ઉત્પાદન અને અન્ય આનુષંગિક ઉદ્યોગો ચર્ચાના વિવિધ તબક્કામાં છે. પ્રોજેક્ટનાં સિમાચિહ્નો સમયસર પૂર્ણ થાય અને પ્રોત્સાહનોનાં વિતરણ માટેનાં લક્ષ્યાંકો સુનિશ્ચિત કરવા માટેનાં કરારો પર આજે માઇક્રોન, ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન અને ગુજરાત સરકાર વચ્ચે હસ્તાક્ષર થયાં હતાં. કેન્દ્રીય રેલવે, સંચાર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા આઇટી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વિષ્ણાવએ ગુજરાત સરકાર, ભારત સરકાર અને ઉદ્યોગ વચ્ચે સંકલનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ભારતમાં સેમીકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ માટે સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધતા અને સુવિધાની ખાતરી આપી હતી.
મંત્રીમંડળે આઇટી હાર્ડવેર માટે ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહન યોજના – 2.0ને મંજૂરી આપી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે મે, 2023માં આઇટી હાર્ડવેર માટે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલી પ્રોત્સાહન યોજના 2.0ને રૂ. 17,000 કરોડનાં અંદાજપત્રીય ખર્ચ સાથે મંજૂરી આપી હતી.
મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ:
• IT હાર્ડવેર માટે PLI યોજના 2.0 લેપટોપ, ટેબ્લેટ્સ, ઓલ-ઇન-વન પીસી, સર્વર્સ અને અલ્ટ્રા સ્મોલ ફોર્મ ફેક્ટર ડિવાઇસને આવરી લે છે
• આ યોજનાનું અંદાજપત્રીય ખર્ચ રૂ. 17,000 કરોડ છે.
• આ યોજનાનો કાર્યકાળ 6 વર્ષનો છે
• 3.35 લાખ કરોડ રૂપિયાના સંવર્ધિત ઉત્પાદનની અપેક્ષા છે.
• 2,430 કરોડ રૂપિયાના સંવર્ધિત રોકાણની અપેક્ષા છે
• 75,000 પ્રત્યક્ષ રોજગારીની અપેક્ષા છે
મહત્વ:
ભારત તમામ વૈશ્વિક મેજર માટે વિશ્વસનીય સપ્લાય ચેઇન ભાગીદાર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. આઇટી હાર્ડવેરની મોટી કંપનીઓએ ભારતમાં ઉત્પાદન સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવામાં ઊંડો રસ દાખવ્યો છે. દેશમાં સારી માંગ ધરાવતા મજબૂત આઇટી સેવાઓ ઉદ્યોગ દ્વારા આને વધુ ટેકો આપવામાં આવ્યો છે. મોટાભાગની મોટી કંપનીઓ ભારતમાં સ્થિત સુવિધાથી ભારતની અંદર સ્થાનિક બજારોને સપ્લાય કરવા તેમજ ભારતને નિકાસ કેન્દ્ર બનાવવા માંગે છે.
સરકારે આઈટી હાર્ડવેર માટે પીએલઆઈ સ્કીમ – 2.0 હેઠળ 27 ઉત્પાદકોને મંજૂરી આપી
મોબાઇલ ફોન માટે પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ (પીએલઆઇ)ની સફળતાને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 17 મે, 2023ના રોજ આઇટી હાર્ડવેર માટે પીએલઆઇ સ્કીમ – 2.0ને મંજૂરી આપી હતી. આ સ્કીમમાં લેપટોપ, ટેબલેટ, ઓલ-ઇન-વન પીસી, સર્વર્સ અને અલ્ટ્રા સ્મોલ ફોર્મ ફેક્ટર ડિવાઇસને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
આજે 27 આઈટી હાર્ડવેર ઉત્પાદકોની અરજીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. એસર, આસુસ, ડેલ, એચપી, લેનોવો વગેરે જેવી જાણીતી બ્રાન્ડના આઇટી હાર્ડવેરનું ઉત્પાદન ભારતમાં કરવામાં આવશે. આ મંજૂરીના અપેક્ષિત પરિણામો, યોજનાના કાર્યકાળ દરમિયાન નીચે મુજબ છે:
• રોજગાર: કુલ આશરે 02 લાખ
• આશરે 50,000 (પ્રત્યક્ષ) અને આશરે 1.5 લાખ (પરોક્ષ)
• આઈટી હાર્ડવેર ઉત્પાદનનું મૂલ્યઃ 3 લાખ 50 હજાર કરોડ રૂપિયા (42 અબજ અમેરિકન ડોલર)
• કંપનીઓ દ્વારા રોકાણ: 3,000 કરોડ રૂપિયા (360 મિલિયન અમેરિકન ડોલર)
ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓ અને મીડિયાને સંબોધતા રેલવે, સંચાર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા આઇટી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે માહિતી આપી હતી કે, "મંજૂર થયેલા 27માંથી 23 અરજદારો શૂન્ય દિવસે ઉત્પાદન શરૂ કરવા તૈયાર છે."
જી20- ડિજિટલ ઇનોવેશન એલાયન્સ (ડીઆઇએ) પ્રોગ્રામઃ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (એમઇઆઇટીવાય)17 થી 19 ઓગસ્ટ 2023દરમિયાન બેંગ્લોરમાં જી20-ડિજિટલ ઇનોવેશન એલાયન્સ (ડીઆઇએ) કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન માનનીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી રાજ્યમંત્રી તથા એમઇઆઇટીવાયના સચિવ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં 23 દેશોના 109થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સે ભાગ લીધો હતો અને ત્યારબાદ ક્ષેત્રવાર પિચિંગ સેશનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
ટોચના 30 સ્ટાર્ટઅપ્સને સમાપન સત્ર દરમિયાન માનનીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રી તથા અન્ય મહાનુભાવોના હસ્તે પુરસ્કૃત કરવામાં આવ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં 45થી વધુ વક્તાઓ, 60 જજીસ, 120 ઇન્વેસ્ટર્સ અને 1000થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સે ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમના ભાગરૂપે 200થી વધુ સ્ટોલ્સ સાથેનું અત્યાધુનિક પ્રદર્શન યોજાયું હતું, જેમાં કેન્દ્ર સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો, જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો, કોર્પોરેટ્સ, આંતરરાષ્ટ્રીય અને સ્થાનિક સ્ટાર્ટઅપ્સ સહિત 1500 એક્ઝિબિટરોએ ઇવેન્ટ દરમિયાન તેમની સિદ્ધિઓનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. ત્રણ દિવસના આ કાર્યક્રમ દરમિયાન કુલ 15000થી વધુ લોકોની અવરજવર નોંધાઈ હતી.

Ministry of Electronics & IT
Year End Review 2023 of Ministry of Electronics & Information Technology
26 DEC 2023 1:01PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated SemiconIndia 2023 in Gandhinagar
The three-day SemiconIndia 2023 was inaugurated by Prime Minister, Shri Narendra Modi and in his special address he emphasised role of semiconductors in day-to-day lives of the people and how India is committed to build the semiconductor manufacturing ecosystem under the Semicon India Programme. Shri Ashwini Vaishnaw, Minister of Electronics and Information Technology, Communications, and Railways, Government of India highlighted role of Prime Minister in transforming every sector with a focus on electronics manufacturing, particularly semiconductors. Shri Bhupendra Patel, Chief Minister of Gujarat addressed the gathering and applauded the visionary guidance of PM around manufacturing landscape, especially electronics and semiconductors.
India is leading the technology revolution with focus on electronics. As part of the revolution, semiconductors play an indispensable role and have applications in nearly all sectors, including communication, defence, automobiles and computing devices. Strengthening the important pillar of progress of the country – ‘Electronics’ and reinforcing the vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’, India is poised to broaden and deepen its value chain and facilitate a world class semiconductor manufacturing ecosystem.
India Semiconductor Mission organised SemiconIndia 2023 Conference in July 2023 with the theme ‘Catalysing India’s Semiconductor Ecosystem’. More than 8,000 persons from over 23 countries participated in the Conference. SemiconIndia 2023 witnessed participation of industry leaders from major global companies such as Micron Technology, Applied Materials, Foxconn, Cadence and AMD, and the industry association, SEMI.
The Three-Day GPAI Summit held in New Delhi; More than 150 Startups and major tech companies showcased their AI applications and products in the Global AI Expo
India, as the Incoming Support Chair of the Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI), stands at the forefront, hosted the annual GPAI Summit from December 12-14, 2023 in New Delhi. The GPAI Summit began uniting representatives from 28 member countries and the European Union, forging an extraordinary platform for profound discussions on the urgent matters shaping the ever-evolving landscape of Artificial Intelligence (AI).
The major outcomes achieved during the GPAI summit are as follows:
1. GPAI New Delhi Declaration built the consensus among GPAI members on advancing safe, secure, and trustworthy AI and commitment to supporting the sustainability of GPAI projects.
2. The Prime Minister’s gave clarion call to work together to prepare a global framework for the ethical use of AI”.
3. India as the main player in the field of AI talent and AI-related ideas was highlighted.
4. India Shines as Global Hub for AI Innovation.
5. India brought together all major initiatives for AI – UN Advisory Group on AI, UK AI Safety Summit – at one event at GPAI New Delhi Summit.
6. AI Research Analytics and Knowledge Dissemination Platform (AIRAWAT) and National Program on Artificial Intelligence and its role in shaping AI ecosystem in India was prominently emphasized.
7. Platform was provided to the research community to showcase their core and applied research.
8. Opportunity was provided to Startup community to showcase their AI products and services in the expo.
9. AI Pitch fest provided an opportunity to upcoming startups to pitch for their innovation and value-added products and services.
10. The summit brought to the fore the multi-stakeholder approach on taking AI among the masses especially among youths and students and highlighted the latest advancements on AI from technology, policy, framework, industrial, ethical, business, and academic perspectives.
First India Stack Developer Conference held in January 2023
The first India Stack Developer Conference was inaugurated by Minister of State for Electronics & Information Technology and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar. The event was participated by than 100+ digital leaders from Industry Associations, Industry, System Integrators and Start-ups, mainly at CXO/MD/Founder level. The event also saw participation from delegates of G20 countries.
Shri Rajeev Chandrasekhar, in his address, said that the objective of the conference is to increase access and adoption of India Stack-for countries that are keen to adopt and integrate it as per their requirements and to create a robust ecosystem of startups, developers and system integrators working around it on next-generation innovation. “Our Mission as a nation is to offer India Stack or the part of the stack to those enterprises & countries across the world who want to innovate and further integrate, execute, and implement digital transformation.”, said the Minister.
Cabinet approves the incentive scheme for promotion of RuPay Debit Cards and low-value BHIM-UPI transactions
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the incentive scheme for promotion of RuPay Debit Cards and low-value BHIM-UPI transactions (person-to-merchant) for a period of one year from April 2022.
The approved incentive scheme for promotion of RuPay Debit Cards and low-value BHIM-UPI transactions (P2M) in FY 2022-23 has a financial outlay of ₹2,600 crore. Under the said scheme, acquiring banks will be provided financial incentive, for promoting Point-of-Sale (PoS) and e-commerce transactions using RuPay Debit Cards and low-value BHIM-UPI transactions (P2M) for the previous financial year FY 2022-23.
The Finance Minister, in her speech on the Budget for FY2022-23, announced Government’s intent to continue the financial support for digital payments announced in the previous Budget, with a focus on promoting use of payment platforms that are economical and user-friendly. The scheme has been formulated in compliance with the aforesaid Budget announcement.
In FY2021-22, the government had approved an incentive scheme in compliance with the budget announcement of FY2021-22 to give a further boost to digital transactions. As a result, total digital payments transactions have registered a year-on-year growth of 59%, rising from 5,554 crore in FY2020-21 to 8,840 crore in FY2021-22. BHIM-UPI transactions have registered a year-on-year growth of 106%, rising from 2,233 crore in FY2020-21 to 4,597 crore in FY2021-22.
UIDAI deliberated on five focus areas including resident centricity and facilitating ‘Ease of Living’
As Aadhaar saturation has reached near universal among adult population, the Unique Identification Authority of India (UIDAI) deliberated on and decided to work on five core areas to provide continued support to residents in their daily lives, further enhance data security, and play a stellar role in furthering the cause of good governance.
The five core areas were – resident centricity, expanding usage of Aadhaar, security and privacy, continuous technology upgradation and collaborate with global economies and support them in their aspiration to achieve SDG 16.9 (provide legal identity for all). Five focus areas were deliberated in brainstorming session at Kevadia (Gujarat). Dr Saurabh Garg, CEO, UIDAI maintained that there is and will always be a continuous focus on how to support residents in improving ease of living, and better their experience in availing services.
UIDAI rolls out new security mechanism for robust fingerprint based Aadhaar authentication
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) under the Ministry of Electronics & IT had successfully rolled out a new security mechanism for Aadhaar based fingerprint authentication, and faster detection of spoofing attempts in February 2023. The artificial intelligence and machine learning (AI/ML) based security mechanism developed in-house is now using a combination of both finger minutia and finger image to check the liveness of the finger print captured. This is making Aadhaar authentication transactions even more robust and secure.
The new two factor/layer authentication is adding add-on checks to validate the genuineness (liveness) of the fingerprint so as to further cut down the chances of spoofing attempts.
The move will be of immense use in segments including banking and financials, telecom and government sectors. It shall also benefit bottom of the pyramid as it will further strengthen the Aadhaar enabled payment system and curb malicious attempts by unscrupulous elements. With the new system in place, only finger image or only finger minutiae based Aadhaar authentication has given way to the robust two factor authentication – a win-win for all stake holders.
India successfully organises the First Meeting of G20 Digital Economy Working Group in Lucknow from 13 February to 15 February 2023
The First G20 Digital Economy Working Group (DEWG) meeting in India concluded in February 2023, setting the tone for a productive and meaningful deliberations for the future DEWG meetings. The three-day meeting, which took place in Lucknow, showcased India's digital transformation journey, and brought together G20 members, key knowledge partners, and guest countries to discuss digital public infrastructure, cybersecurity, and digital skilling.
The inauguration day showcased by five workshops that covered various topics related to digital public infrastructure, cybersecurity solutions for MSMEs, sustainable development goals, and the use of geospatial technologies. In addition, the meeting showcased digital initiatives from the state of Uttar Pradesh. On the second day, the DEWG meeting began with a keynote address from India’s G20 Sherpa, Shri Amitabh Kant, followed by insightful presentations and interventions from participants. Subsequently, the delegates discussed two priority areas namely Digital Pubic Infrastructure and Cyber security were discussed at length and expressed their willingness for further deliberations in subsequent working group meetings for greater shared understanding.
In the second half of the day, the participants embarked on an excursion to bara Imambara, a historic monument that is widely considered an architectural masterpiece. The site was a perfect backdrop for the participants to unwind and enjoy the local culture and traditions. The day ended on a high note with the sound, light and dance shows, creating a magical and memorable atmosphere for all. The final and the third day of the meeting focused on the priority of Digital Skilling. India proposed mechanisms for digitally skilled future ready workforce. The member nations appreciated the inclusion of digital skilling in the DEWG agenda and supported the India’s proposed priority areas broadly. Summary discussions were also held on three key priority areas namely Digital Public Infrastructure (DPI), Cyber Security in Digital Economy and Digital Skilling.
UIDAI makes online document update in Aadhaar free of cost; to benefit millions of residents
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has decided to allow residents to update documents in their Aadhaar online free of cost in March 2023, a people-centric move that will benefit millions of residents.
As part of Digital India initiative, the UIDAI took the decision and is urged residents to get the benefit of free document update facility on myAadhaar portal. The free service was available for the next three months, i.e., March 15 to June 14, 2023. It is important to note that this service is free only on myAadhaar portal and will continue to attract a fee of Rs 50 at physical Aadhaar centres, as in the case earlier. The UIDAI has been encouraging residents to upload Proof of Identity and Proof of Address (PoI/PoA) documents to revalidate their demographic details, especially if Aadhaar was issued 10 years back and never got updated. This will help in improved ease of living, better service delivery and enhances authentication success rate.
Union Cabinet approves extension of the Digital India programme with an outlay of 14,903.25 crore
The Government had launched the Digital India programme in July 2015 with three key vision areas, namely digital infrastructure as a core utility to every citizen, governance and services on demand, and digital empowerment of citizens. The overall goal is to ensure that digital technologies improve the life of every citizen, expand India’s digital economy, and create investment and employment opportunities. It has also helped in the delivery of services directly to beneficiaries in a transparent manner. In the process, India has emerged as one of the pre-eminent nations of the world to use technology to transform the lives of its citizens.
The Government, in August 2023, approved the extension of the Digital India programme with a total outlay of ₹14,903.25 crore during the period of the 15th Finance Commission i.e., 2021-22 to 2025-26.
The extension of the programme will have the following major benefits:
• 6.25 lakh IT professionals will be re-skilled and up-skilled under the FutureSkills PRIME Programme.
• 2.65 lakh persons will be trained in information security under the Information Security & Education Awareness Phase (ISEA) Programme. In addition, more than 12 crore beneficiaries are envisaged to be covered under the Cyber Aware Digital Naagrik component through various activities.
• 540 additional services will be available under the Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG) app/ platform. At present over 1,700 services are already available on UMANG.
• 9 more supercomputers will be added under the National Super Computer Mission. This is in addition to 18 supercomputers already deployed.
• Bhashini, the AI-enabled multi-language translation tool (currently available in 10 languages) will be rolled out in all 22 schedule 8 languages.
• Modernisation of the National Knowledge Network (NKN) which connects 1,787 educational institutions.
• Digital document verification facility under DigiLocker will now be available to MSMEs and other Corporates.
• 1,200 startups will be supported in Tier 2/3 cities.
• New initiatives in the area of cyber security including the development of tools and integration of more than 200 sites with the National Cyber Coordination Centre.
Cabinet approves Memorandum of Cooperation signed between India and Kingdom of Saudi Arabia on cooperation in the field of Digitization and Electronic manufacturing
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Cooperation (MoC) signed on 18th August, 2023 between the Ministry of Electronics and Information Technology of the Republic of India and the Ministry of Communications and information Technology of the kingdom of Saudi Arabia on cooperation in the field of Digitization and Electronic Manufacturing.
The Memorandum of Cooperation intends to strengthen collaboration in the field of Digitization, Electronic Manufacturing, e-Governance, smart infrastructure, e-Health and e-Education, promote partnership in research in digital innovation and the use of emerging technologies such as Artificial Intelligence (AI), Internet of Things (IoT), Robots, Cloud Computing and Blockchain, etc. This MoC would establish a framework for cooperation in the area of digitization and electronic manufacturing and establish partnerships between India and Saudi Arabia.
The MoC aims to promote ways of innovative training and development through e-Teaching, e-learning and exchange programs in the digitization and electronics manufacturing and to develop joint training programs for capacity building and access to highly skilled Information and Communication Technologies professionals, strengthen SME and start-up ecosystem by sharing information on business accelerators, venture capital and incubators of technology start-ups which would indirectly generate employment opportunities for both parties.
Micron’s semiconductor project at Sanand in Gujarat on fast track
Union Cabinet led by Prime Minister Shri Narendra Modi had approved the proposal of Micron for setting up a semiconductor unit in India with capital investment of ₹22,516 crore (2.75 billion dollars) in June 2023, providing 50 per cent fiscal support on pari-passu basis. Ground breaking of the unit at Sanand, Gujarat was done within 3 months in September 2023.
Construction of the unit is going on in full swing and is expected to be completed in about 12 months. The memory and storage products manufactured in this unit will cater to domestic consumption and be exported globally. The unit is expected to create up to 5 thousand direct and 15 thousand indirect job opportunities over the next 5 years. India Semiconductor Mission, Government of Gujarat and Micron are working collaboratively in close association with academia to train about 10 thousand engineers.
More than 30 gasses, chemicals, equipment, substrate manufacturing and other ancillary industries are in various phases of discussion for setting up facilities in Gujarat. Agreements for ensuring project milestones are met timely and for disbursement of incentives were signed today among Micron, India Semiconductor Mission and Government of Gujarat. Union Minister of Railways, Communications and Electronics & IT Shri Ashwini Vishnaw commended the coordination among Government of Gujarat, Government of India and the industry. He assured full commitment and facilitation for the development of semiconductor manufacturing ecosystem in India.
Cabinet approves Production Linked Incentive Scheme – 2.0 for IT Hardware
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, in May 2023 approved the Production Linked Incentive Scheme 2.0 for IT Hardware with a budgetary outlay Rs. 17,000 crore.
Salient features:
• PLI Scheme 2.0 for IT hardware covers laptops, tablets, all-in-one PCs, servers and ultra small form factor devices
• The budgetary outlay of the scheme is Rs. 17,000 crore
• The tenure of this scheme is 6 years
• Expected incremental production is Rs. 3.35 Lakh crore
• Expected incremental investment is Rs. 2,430 crore
• Expected incremental direct employment is 75,000
Significance:
India is emerging as a trusted supply chain partner for all global majors. Large IT hardware companies have shown keen interest in establishing manufacturing facilities in India. This is further supported by strong IT services industry having good demand within the country. Most majors would like to supply domestic markets within India from a facility situated in India as well as make India an export hub.
Government approves 27 manufacturers under PLI Scheme – 2.0 For IT Hardware
Building on the success of Production Linked Incentive scheme (PLI) for mobile phones, the Union Cabinet led by Prime Minister Shri Narendra Modi had approved PLI Scheme – 2.0 for IT hardware on 17th May 2023. This scheme covers laptops, tablets, all-in-one PCs, Servers and Ultra Small Form Factor devices.
Applications of 27 IT hardware manufacturers have been approved today. IT hardware of well-known brands such as Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo, etc will be manufactured in India. The expected outcomes of this approval, over the tenure of the scheme are as follows:
• Employment: total of about 02 lakhs
• About 50,000 (direct) and about 1.5 lakh (indirect)
• Value of IT hardware production: 3 lakh 50 thousand crore rupees (42 billion US dollars)
• Investment by companies: 3,000 crore rupees (360 million US dollars)
Addressing industry captains and media, Minister of Railways, Communications and Electronics and IT Shri Ashwini Vaishnaw informed that “23 out of 27 approved applicants are ready to start manufacturing on day zero”.
G20-Digital Innovation Alliance (DIA) Programme: Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) had organised the G20-Digital Innovation Alliance (DIA) Programme at Bangalore during 17th to 19th August 2023. The event was inaugurated by Hon’ble MoS, Electronics & IT and Secretary, MeitY. More than 109 startups from 23 nations participated in the event followed by a sector-wise pitching session.
The top 30 startups were awarded by Hon’ble Minister for Electronics & IT and other dignitaries during the valedictory session. The programme had attended by more than 45 speakers, 60 Judges, 120 investors and more than 1000 startups. As part of the event, a state-of-the-art exhibition with more than 200 stalls wherein 1500 exhibitors including various central Government Ministries, State Governments, public sector banks, corporates, international and domestic startups showcased their accomplishments during the event. A total footfall of more than 15000 people were recorded during the three-day event.