సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రెస్ అండ్ రిజిస్ట్రేషన్ ఆఫ్ పీరియాడికల్స్ బిల్లును ఆమోదించిన లోక్ సభ
పత్రికా స్వేచ్ఛ మరియు సులభంగా వ్యాపారం చేయడం కొత్త శకానికి నాంది పలికింది
21 DEC 2023 5:40PM by PIB Hyderabad
ఒక చారిత్రాత్మక నిర్ణయంలో ప్రెస్ అండ్ రిజిస్ట్రేషన్ ఆఫ్ బుక్స్ యాక్ట్, 1867లోని వలసరాజ్యాల యుగం చట్టాన్ని రద్దు చేస్తూ ప్రెస్ అండ్ రిజిస్ట్రేషన్ ఆఫ్ పీరియాడికల్స్ బిల్లు, 2023ని లోక్ సభ ఈరోజు ఆమోదించింది. ఈ బిల్లును ఇప్పటికే వర్షాకాల సమావేశాల్లో రాజ్యసభ ఆమోదించింది.
కొత్త శాసనమైన - ప్రెస్ అండ్ రిజిస్ట్రేషన్ ఆఫ్ పీరియాడికల్స్ బిల్లు, 2023 ఎలాంటి భౌతిక ఇంటర్‌ఫేస్ అవసరం లేకుండా ఆన్‌లైన్ సిస్టమ్ ద్వారా పీరియాడికల్స్ టైటిల్ మరియు రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియను సరళంగా మరియు ఏకకాలంలో చేస్తుంది. ఇది ప్రెస్ రిజిస్ట్రార్ జనరల్ ప్రక్రియను వేగంగా ట్రాక్ చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. తద్వారా ప్రచురణకర్తలు, ప్రత్యేకించి చిన్న మరియు మధ్యస్థ పబ్లిషర్లు, ప్రచురణను తక్కువ శ్రమతోనే ప్రారంభించగలుగుతారు. మరీ ముఖ్యంగా ప్రచురణకర్తలు ఇకపై జిల్లా మేజిస్ట్రేట్‌లు లేదా స్థానిక అధికారుల వద్ద డిక్లరేషన్‌ను ఫైల్ చేయాల్సిన అవసరం లేదు మరియు అలాంటి డిక్లరేషన్‌లను ప్రామాణీకరించాలి. ఇంకా, అటువంటి డిక్లరేషన్‌ను అందించడానికి ప్రింటింగ్ ప్రెస్‌లు కూడా అవసరం లేదు; బదులుగా ఒక సమాచారం మాత్రమే సరిపోతుంది. ఈ మొత్తం ప్రక్రియ ప్రస్తుతం 8 దశలను కలిగి ఉంది మరియు గణనీయమైన సమయం తీసుకుంటుంది.
లోక్‌సభలో బిల్లును ప్రవేశపెట్టిన సందర్భంగా సమాచార & ప్రసార శాఖ మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ మాట్లాడుతూ "బానిసత్వపు మనస్తత్వాన్ని తొలగించి నవ భారతదేశం కోసం కొత్త చట్టాలను తీసుకురావడంలో మోదీ ప్రభుత్వం తీసుకున్న మరో అడుగును ఈ బిల్లు ప్రతిబింబిస్తుంది" అని అన్నారు. కొత్త చట్టాల ద్వారా నేరాలను అంతం చేయడం, వ్యాపారం చేయడంలో సౌలభ్యం మరియు జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడం తమ ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యత అని మంత్రి తెలిపారు. దీని ప్రకారం వలసరాజ్యాల యుగం శాసనాన్ని గణనీయంగా తగ్గించడానికి ప్రయత్నాలు జరిగాయి. కొన్ని ఉల్లంఘనలకు, మునుపటిలా నేరారోపణకు బదులుగా ఆర్థిక జరిమానాలు ప్రతిపాదించబడ్డాయి. ఇంకా, ప్రెస్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా చైర్‌పర్సన్ నేతృత్వంలో విశ్వసనీయమైన అప్పీలేట్ మెకానిజం అందించబడింది. వ్యాపారం చేయడం సులభతరం అనే అంశాన్ని నొక్కిచెప్పిన శ్రీ ఠాకూర్ కొన్నిసార్లు 2-3 సంవత్సరాలు పట్టే టైటిల్ రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియ ఇప్పుడు 60 రోజుల్లో పూర్తవుతుందని చెప్పారు.
1867 నాటి బ్రిటీష్ రాజ్ వారసత్వ చట్టం ప్రెస్ మరియు ప్రింటర్లు మరియు వార్తాపత్రికలు మరియు పుస్తకాల ప్రచురణకర్తలపై పూర్తి నియంత్రణను కలిగి ఉంది. అలాగే భారీ జరిమానాలు మరియు వివిధ ఉల్లంఘనలకు జైలు శిక్షతో సహా జరిమానాలు విధించబడ్డాయి. నేటి పత్రికా స్వేచ్ఛ యుగంలో మీడియాకు స్వేచ్ఛను అందించేందుకు ప్రభుత్వం నిబద్ధతతో ఉన్నందున పురాతన చట్టం ప్రస్తుత మీడియా ల్యాండ్‌స్కేప్‌తో పూర్తిగా సమకాలీకరించబడలేదని భావించబడింది. దీంతో అది ముగిసింది.
<><><>
అనుబంధం:
పీరియాడికల్స్ బిల్లు 2023 ప్రెస్ మరియు రిజిస్ట్రేషన్ యొక్క ముఖ్యమైన లక్షణాలు
I. టైటిల్ కేటాయింపు మరియు రిజిస్ట్రేషన్ పీరియాడికల్‌ల సర్టిఫికేట్ మంజూరు
• టైటిల్ వెరిఫికేషన్ కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి మరియు ప్రెస్ రిజిస్ట్రార్ జనరల్ ద్వారా రిజిస్ట్రేషన్ సర్టిఫికేట్ మంజూరు చేయడానికి ఒక సాధారణ ప్రక్రియ కోసం ఒక సాధారణ ఆన్‌లైన్ మెకానిజం కోసం బిల్లు అందిస్తుంది.
• స్థానిక అధికారం ద్వారా దాని ప్రామాణీకరణ ముందు ఏదైనా డిక్లరేషన్‌ను అందించాల్సిన అవసరం లేదు.
• ఉగ్రవాద చర్య లేదా చట్టవిరుద్ధమైన కార్యకలాపాలకు సంబంధించిన నేరానికి లేదా రాష్ట్ర భద్రతకు వ్యతిరేకంగా నేరం చేసినందుకుగాను ఏదైనా న్యాయస్థానం ద్వారా దోషిగా నిర్ధారించబడిన వ్యక్తి పత్రికను బయటకు తీసుకురావడానికి అనుమతించబడడు.
• కేంద్ర ప్రభుత్వ ముందస్తు అనుమతితో మరియు ప్రెస్ రిజిస్ట్రార్ జనరల్‌తో నమోదు చేసుకుని విదేశీ పత్రిక ఫాక్సిమైల్ ఎడిషన్‌ను భారతదేశంలో ముద్రించవచ్చు.
II. ప్రింటింగ్ ప్రెస్‌లు
• ప్రెస్ రిజిస్ట్రార్ జనరల్ మరియు స్థానిక అథారిటీకి ఆన్‌లైన్ సమాచారం అందించడానికి పీరియాడికల్ ప్రింటర్.
• ప్రింటర్ స్థానిక అధికారి ముందు డిక్లరేషన్ ఫైల్ చేయాల్సిన అవసరం లేదు లేదా అధికారం నుండి ప్రామాణీకరణ పొందాలి.
III. జిల్లా మేజిస్ట్రేట్/స్థానిక అధికారం యొక్క పాత్ర
• రిజిస్ట్రేషన్ సర్టిఫికేట్ మంజూరు మరియు టైటిల్ కేటాయింపుకు సంబంధించి జిల్లా మేజిస్ట్రేట్/స్థానిక అధికారం యొక్క కనీస పాత్రను బిల్లు ఊహించింది.
• దరఖాస్తును స్వీకరించిన తర్వాత, జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ 60 రోజులలోపు ప్రెస్ రిజిస్ట్రార్ జనరల్‌కు తన వ్యాఖ్యలు/ఎన్‌ఓసీని అందించాల్సి ఉంటుంది; ఆ తర్వాత ప్రెస్ రిజిస్ట్రార్ జనరల్ 60 రోజుల తర్వాత డిఎం/లోకల్ అథారిటీ నుండి కామెంట్స్/ఎన్‌ఓసి రాకపోయినా రిజిస్ట్రేషన్ మంజూరు కోసం నిర్ణయం తీసుకోవడానికి కొనసాగవచ్చు.
• డిస్ట్రిక్ట్ మేజిస్ట్రేట్ ముందు పబ్లిషర్ ఏ డిక్లరేషన్ ఫైల్ చేయాల్సిన అవసరం లేదు.
ప్రెస్ అండ్ రిజిస్ట్రేషన్ ఆఫ్ బుక్స్ యాక్ట్ 1867 మరియు ప్రెస్ అండ్ రిజిస్ట్రేషన్ ఆఫ్ పీరియాడికల్స్ బిల్లు 2023 మధ్య వ్యత్యాసం:
• పిఆర్‌బి చట్టం 1867లో భాగమైన పుస్తకాలు పిఆర్‌పి బిల్లు 2023 పరిధి నుండి తీసివేయబడ్డాయి. ఎందుకంటే పుస్తకాలు హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా నిర్వహించబడతాయి.
• ప్రింటింగ్ ప్రెస్‌లు జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ ముందు ఎలాంటి డిక్లరేషన్‌ను దాఖలు చేయనవసరం లేదు; ప్రెస్ రిజిస్ట్రార్ జనరల్ మరియు జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ ముందు ఆన్‌లైన్ సమాచారం మాత్రమే దాఖలు చేయాలి.
• జిల్లా అధికారి ముందు పత్రిక ప్రచురణకర్త ఎటువంటి డిక్లరేషన్ దాఖలు చేయవలసిన అవసరం లేదు; టైటిల్ కేటాయింపు మరియు రిజిస్ట్ సర్టిఫికేట్ మంజూరు కోసం దరఖాస్తు ప్రెస్ రిజిస్ట్రార్ జనరల్ మరియు జిల్లా అధికార యంత్రాంగానికి ఏకకాలంలో అందించబడుతుంది మరియు ప్రెస్ రిజిస్ట్రార్ జనరల్ నిర్ణయం తీసుకుంటారు.
• చట్టం యొక్క వివిధ ఉల్లంఘనలకు నేరారోపణ మరియు 6 నెలల వరకు జైలు శిక్షకు దారితీసే తీవ్రమైన జరిమానాలను కలిగి ఉన్న పిఆర్‌బి చట్టం 1867కి వ్యతిరేకంగా చట్టం గణనీయంగా నేరంగా పరిగణించబడలేదు.
• 2023 బిల్లులో రిజిస్ట్రేషన్ సర్టిఫికేట్ లేకుండా ఒక పత్రిక ప్రచురించబడినప్పుడు మరియు ప్రచురణకర్త ఆరు నెలల ఆదేశాలు జారీ చేసిన తర్వాత కూడా అటువంటి ప్రచురణ ముద్రణను నిలిపివేయడంలో విఫలమైతే తీవ్రమైన కేసుల్లో మాత్రమే ఆరు నెలల వరకు జైలు శిక్ష విధించబడుతుంది.
• 1867 చట్టంలో డిఎం మాత్రమే పీరియాడికల్ డిక్లరేషన్‌ను రద్దు చేయగలరు. ప్రెస్ రిజిస్ట్రార్ జనరల్‌కు అది మంజూరు చేసిన రిజిస్ట్రేషన్ సర్టిఫికేట్‌ను రద్దు చేయడానికి లేదా సస్పెండ్ చేయడానికి స్వయంచాలకంగా అధికారాలు లేవు. అయితే పిఆర్‌పి బిల్లు 2023 రిజిస్ట్రేషన్ సర్టిఫికేట్‌ను తాత్కాలికంగా నిలిపివేయడానికి/రద్దు చేయడానికి ప్రెస్ రిజిస్ట్రార్ జనరల్‌కు అధికారం ఇస్తుంది.

Ministry of Information & Broadcasting
Lok Sabha passes Press and Registration of Periodicals Bill
Ushers in a new era of press freedom and ease of doing business
21 DEC 2023 5:40PM by PIB Delhi
In a historic decision, the Lok Sabha today passed the Press and Registration of Periodicals Bill, 2023, repealing the colonial era law of the Press and Registration of Books Act, 1867. The Bill has already been passed by Rajya Sabha in the Monsoon Session.
The new statute – The Press and Registration of Periodicals Bill, 2023 makes the process of allotment of title and registration of periodicals simple and simultaneous, through an online system without the requirement of any physical interface. This would enable the Press Registrar General to fast track the process, thereby ensuring that publishers, especially small and medium publishers, face little difficulty in starting a publication. Most importantly, the publishers would no longer be required to file a declaration with the District Magistrates or the local authorities and get such declarations authenticated. Furthermore, printing presses would also not be required to furnish any such declaration; instead only an intimation would be sufficient. The entire process presently involved 8 steps and consumed considerable time.
Introducing the Bill in the Lok Sabha, Minister for Information & Broadcasting Anurag Singh Thakur said “the Bill reflects yet another step of the Modi Government towards jettisoning mentality of slavery and bringing new laws for new India”. The Minister further added that it has been the priority of the Government to end criminality, improve ease of doing business and ease of living through new laws and accordingly, efforts have been made to substantially decriminalize the colonial era statute. For certain violations, financial penalties have been proposed instead of conviction as earlier. Further, a credible appellate mechanism, headed by the Chairperson, Press Council of India has been provided for. Stressing upon the ease of doing business aspect, Shri Thakur said title registration process, which sometimes took 2-3 years, would now be done in 60 days.
The Act of 1867 was a legacy of the British Raj which intended to exercise complete control over the press and the printers and publishers of newspapers and books along with heavy fines and penalties including imprisonment for various violations. It was felt that in today’s age of free press and the Government’s commitment to uphold media freedom, the archaic law was totally out of sync with the current media landscape. Ends
<><><>
Annex
SALIENT FEATURES OF PRESS AND REGISTRATION OF PERIODICALS BILL 2023
I. Grant of title allotment and Certificate of Registration Periodicals
• The Bill provides for a simple online mechanism to apply for title verification and grant of certificate of registration by the Press Registrar General to a periodical as a simultaneous process.
• There is no requirement of furnishing any declaration before the local authority or its authentication by the local authority.
• A person who has been convicted by any court for an offence involving terrorist act or unlawful activity, or having done anything against the security of the State shall not be permitted to bring out a periodical.
• Facsimile edition of a foreign periodical can be printed in India with prior approval of the Central Government and its registration with the Press Registrar General.
II. Printing Presses
• A printer of a periodical to furnish an online intimation to the Press Registrar General and the local authority.
• No requirement by the Printer to file any declaration before the local authority or obtain authentication from the authority.
III. Role of District magistrate/local authority
• The Bill envisages minimalistic role of the District Magistrate/local authority with regard to grant of Certificate of Registration and title allotment.
• On receipt of an application, the District Magistrate is expected to provide its comments/NOC to the Press Registrar General within 60 days; thereafter the Press Registrar General can proceed to take a decision for grant of registration even where the comments/NOC are not received from the DM/local authority after 60 days.
• No requirement for a publisher to file any declaration before the District Magistrate.
Difference between the Press and Registration of Books Act 1867 and the Press and Registration of Periodicals Bill 2023
• Books which were part of the PRB Act 1867 have been taken away from the purview of the PRP Bill 2023, as books as a subject are administered by the Ministry of HRD.
• Printing presses do not have to file any declaration before the District Magistrate; only an online intimation has to be filed before the Press Registrar General and the District Magistrate.
• No declaration has to be filed by the publisher of the periodical before the District authority; application for title allotment and grant of Certificate of Registration would be made simultaneously to the Press Registrar General and the district authority and decision would be taken by the Press Registrar General.
• Statute has been substantially decriminalized as against the PRB Act 1867 which had severe penalties leading to conviction and imprisonment up to 6 months for various violations of the Act.
• In the 2023 Bill, punishment of jail up to six months is envisaged only in the extreme cases where a periodical is published without a Certificate of Registration and the publisher fails to cease the printing of such publication even after six months of direction has been issued to that effect by the Press Registrar General.
• In the 1867 Act, only the DM could cancel the declaration of a periodical, the Press Registrar General did not have suo motu powers to cancel or suspend Certificate of Registration granted by it. The PRP Bill 2023 empowers the Press Registrar General to suspend/cancel the Certificate of Registration.
A detailed explainer can be read here