ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸਵਯਮ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ 2023 ਵਿੱਚ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕਰਾਰ ਕੀਤਾ
19 DEC 2023 2:39PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਸਹੂਲਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਗਠਨ ਸਵਯਮ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਦੌਰਾਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਉਪਲਬਧ ਰਹੇ, ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਕਰਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ 1400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਸੁਖਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। 8 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਬੱਸ ਅੱਡਿਆਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਸਮੇਤ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ, ਪੈਰਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਕੋਚਾਂ ਲਈ ਬੱਸਾਂ ਅਤੇ ਮਿੰਨੀ ਵੈਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ (ਹੋਟਲ/ਹੋਸਟਲ) ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਸਟੇਡੀਅਮਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਟ੍ਰਾਸਪੋਰਟ ’ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ 2023 ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਹੀਲ ਚੇਅਰਸ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਰੇਲਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਰੈਂਪ ਬਲਕਿ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਪਖਾਨਾ, ਬੈਠਣ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਥਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਸੁਖਾਲੀ ਪਾਰਕਿੰਗ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ, ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਰਹੀ। ਭਾਵੇਂ ਕੋਈ ਖਿਡਾਰੀ ਵਹੀਲ ਚੇਅਰ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਨਜ਼ਰ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਖੇਡ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ।
ਪੈਰਾ ਓਲੰਪਿਕ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਭਾਵਿਨਾ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਇੱਕ ਪੈਰਾ ਖਿਡਾਰੀ ਲਈ ਰੈਂਪ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ; ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸਮਝਣਗੇ ਪਰ ਪੈਰਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਖੇਡ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਵੈਨ ਜਾਂ ਬੱਸ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਕਿੰਨਾ ਇੱਜ਼ਤ-ਮਾਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਪਖ਼ਾਨੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਇਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸਵਯਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੀ ਹਾਂ।
ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਤ-ਮਾਣ ਵਾਲਾ ਅਨੁਭਵ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਖਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਬੱਸ ਅੱਡਾ ਜਾਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਕਿਉਂ ਨ ਹੋਵੇ, ਤੋਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬੱਸਾਂ ਅਤੇ ਮਿੰਨੀ ਵੈਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਗਰੁੱਪ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖੇਡਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸਵਯਮ ਵੱਲੋਂ ਘੱਟ ਆਵਾਗਮਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਉਚਿਤ ਵਤੀਰੇ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਨੇ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰੀਰਕ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਢੁਕਵਾਂ, ਸਵਾਗਤਯੋਗ ਵਾਤਾਵਰਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ 'ਸਵਯਮ' ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੁਖਾਲੇ ਖੇਡ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਸਿਰਜਨਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਕਿ ਸਰੀਰਕ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਹਰ ਕੋਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਜੁੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India and Svayam collaborated to improve support for Para Athletes at Khelo India Para Games 2023
19 DEC 2023 2:39PM by PIB Delhi
Khelo India, the flagship program of the Ministry of Youth Affairs and Sports, and Svayam, India's pioneering accessibility organisation, joined hands to ensure transportation and infrastructure are accessible in New Delhi during the Khelo India Para Games.
Accessible transportation services were provided for more than participating 1400 para-athletes. More than 300 volunteers, and officials associated with the Games were sensitised at the beginning of this 8-day-long event. Accessible buses and minivans were kept ready for all the Para-Athletes, Para-Officials, and Para-Coaches from their arrival in the city to their departure, including from railway stations, bus stations, and the airport. Moreover, the transportation between accommodation (hotels/hostels) and the respective stadiums were also considered while making the arrangements.
At the Khelo India Para Games 2023, more than 500 wheelchair-using players participated. Hence, providing them with accessible infrastructure had been the utmost priority, which entails not just ramps with handrails but also accessible toilets, accessible seating, and accessible parking for para players and spectators. Whether a player is using a wheelchair, has a visual impairment, or faces other challenges, with accessibility in place, they are able to compete and enjoy sports just like everyone else. Through accessibility, Khelo India allowed everyone to show their skills.
Paralympic silver medalist Bhavina Patel said, “An inclusive infrastructure and accessible transportation system mean more than ramps and designated spaces for a para-player; it offers us a place of equal opportunity. Many people wouldn't understand the importance of accessible transport, but as para-players, we have experienced first-hand how dignified and safe we feel when provided with an accessible van or a bus during sporting events. Similarly, the way accessible toilets are made available at the games, they should be made an integral part of all facilities. I really appreciate Khelo India and Svayam for taking up this responsibility and bringing accessibility on the ground.”
Recognising the necessity for an accessible environment to ensure a safe and dignified experience, a fleet of accessible buses and minivans has been made available for the transportation of para-athletes, officials, and coaches from their arrival points—be it railway stations, bus stations, or the airport. Additionally, multiple workshops were organised before the games, to sensitise officials and volunteers on providing support to each para-athlete throughout the games. The training in correct behaviour and communication with individuals with reduced mobility conducted by Svayam has fostered inclusivity and respect at the game and ensured a supportive, welcoming environment for everyone, regardless of their physical abilities, promoting empathy and understanding among all individuals.
The collaboration between Khelo India and Svayam remained a significant step towards creating a more inclusive and accessible sports environment in India. The dedication to ensure that everyone, regardless of physical abilities, can participate in, compete in, and witness the excitement of sports that unite the nation reflects the association.