ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನುಸುಧಾರಿಸಲು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಸಹಕರಿಸಿವೆ
19 DEC 2023 2:39PM by PIB Bengaluru
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರವರ್ತಕ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಸ್ವಯಂ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೈಜೋಡಿಸಿವೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವ 1400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಸಾರಿಗೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಯಿತು. 8 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಸೇರಿದಂತೆ ನಗರಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸುವುದರಿಂದ ನಿರ್ಗಮನದವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳು, ಪ್ಯಾರಾ-ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾ-ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಬಸ್ಸುಗಳು ಮತ್ತು ಮಿನಿ ವ್ಯಾನ್ ಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧವಾಗಿಡಲಾಗಿತ್ತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಾಗ ವಸತಿ (ಹೋಟೆಲ್ಗಳು / ಹಾಸ್ಟೆಲ್ಗಳು) ಮತ್ತು ಆಯಾ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಗಳ ನಡುವಿನ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಸಹ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಯಿತು.
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ 2023 ರಲ್ಲಿ, 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿ ಬಳಸುವ ಆಟಗಾರರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಹ್ಯಾಂಡ್ ರೈಲ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ರ್ಯಾಂಪ್ಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಆಸನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾ ಪ್ಲೇಯರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಒಬ್ಬ ಆಟಗಾರನು ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ದೃಷ್ಟಿಹೀನತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಅಥವಾ ಇತರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಪ್ರವೇಶದೊಂದಿಗೆ, ಅವರು ಇತರರಂತೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಆನಂದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರವೇಶದ ಮೂಲಕ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ತಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು.
ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ವಿಜೇತೆ ಭಾವಿನಾ ಪಟೇಲ್, "ಅಂತರ್ಗತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪ್ಯಾರಾ ಪ್ಲೇಯರ್ ಗೆ ರ್ಯಾಂಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಸ್ಥಳಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ; ಇದು ನಮಗೆ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅನೇಕ ಜನರು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಸಾರಿಗೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪ್ಯಾರಾ-ಪ್ಲೇಯರ್ ಗಳಾಗಿ, ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ವ್ಯಾನ್ ಅಥವಾ ಬಸ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಿದಾಗ ನಾವು ಎಷ್ಟು ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವೆಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಲಭ್ಯಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆಯೋ, ಅವುಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ತಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಅವರನ್ನು ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ಅನುಭವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ವಾತಾವರಣದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತುದಾರರನ್ನು ಅವರ ಆಗಮನದ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಸಾಗಿಸಲು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಬಸ್ಸುಗಳು ಮತ್ತು ಮಿನಿ ವ್ಯಾನ್ ಗಳ ಸಮೂಹವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ- ಅದು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಅಥವಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವಾಗಿರಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಪ್ರತಿ ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಲು ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಸ್ವಯಂ ನಡೆಸಿದ ಕಡಿಮೆ ಚಲನಶೀಲತೆ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನದ ತರಬೇತಿಯು ಆಟದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಅವರ ದೈಹಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬೆಂಬಲದ, ಸ್ವಾಗತಾರ್ಹ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಕ್ರೀಡಾ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ದೈಹಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು, ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುವ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಉತ್ಸಾಹಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಮರ್ಪಣೆಯು ಸಂಘವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India and Svayam collaborated to improve support for Para Athletes at Khelo India Para Games 2023
19 DEC 2023 2:39PM by PIB Delhi
Khelo India, the flagship program of the Ministry of Youth Affairs and Sports, and Svayam, India's pioneering accessibility organisation, joined hands to ensure transportation and infrastructure are accessible in New Delhi during the Khelo India Para Games.
Accessible transportation services were provided for more than participating 1400 para-athletes. More than 300 volunteers, and officials associated with the Games were sensitised at the beginning of this 8-day-long event. Accessible buses and minivans were kept ready for all the Para-Athletes, Para-Officials, and Para-Coaches from their arrival in the city to their departure, including from railway stations, bus stations, and the airport. Moreover, the transportation between accommodation (hotels/hostels) and the respective stadiums were also considered while making the arrangements.
At the Khelo India Para Games 2023, more than 500 wheelchair-using players participated. Hence, providing them with accessible infrastructure had been the utmost priority, which entails not just ramps with handrails but also accessible toilets, accessible seating, and accessible parking for para players and spectators. Whether a player is using a wheelchair, has a visual impairment, or faces other challenges, with accessibility in place, they are able to compete and enjoy sports just like everyone else. Through accessibility, Khelo India allowed everyone to show their skills.
Paralympic silver medalist Bhavina Patel said, “An inclusive infrastructure and accessible transportation system mean more than ramps and designated spaces for a para-player; it offers us a place of equal opportunity. Many people wouldn't understand the importance of accessible transport, but as para-players, we have experienced first-hand how dignified and safe we feel when provided with an accessible van or a bus during sporting events. Similarly, the way accessible toilets are made available at the games, they should be made an integral part of all facilities. I really appreciate Khelo India and Svayam for taking up this responsibility and bringing accessibility on the ground.”
Recognising the necessity for an accessible environment to ensure a safe and dignified experience, a fleet of accessible buses and minivans has been made available for the transportation of para-athletes, officials, and coaches from their arrival points—be it railway stations, bus stations, or the airport. Additionally, multiple workshops were organised before the games, to sensitise officials and volunteers on providing support to each para-athlete throughout the games. The training in correct behaviour and communication with individuals with reduced mobility conducted by Svayam has fostered inclusivity and respect at the game and ensured a supportive, welcoming environment for everyone, regardless of their physical abilities, promoting empathy and understanding among all individuals.
The collaboration between Khelo India and Svayam remained a significant step towards creating a more inclusive and accessible sports environment in India. The dedication to ensure that everyone, regardless of physical abilities, can participate in, compete in, and witness the excitement of sports that unite the nation reflects the association.