ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర
65,300 విక్షిత్ భారత్ ఆరోగ్య శిబిరాల్లో మొత్తం 1 కోటికి పైగా సందర్శనలు
శిబిరాల వద్ద 84 లక్షలకు పైగా ఆయుష్మాన్ కార్డుల జారీ
36.4 లక్షల మందికి పైగా టీబీ పరీక్షలు మరియు 2.6 లక్షల మందికి పైగా ప్రజలకు ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాల కోసం సూచనలు
3.8 లక్షల మందికి పైగా ప్రజలకు సికిల్ సెల్ డిసీజ్ పరీక్షలు వారిలో 18,000 కంటే ఎక్కువ మందికి ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలకు సూచనలు
19 DEC 2023 1:28PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో భాగంగా ఇప్పటి వరకు 3,156 గ్రామ పంచాయతీలు మరియు పట్టణ స్థానిక సంస్థలలో నిర్వహించిన 65,348 ఆరోగ్య శిబిరాలకు వచ్చిన సందర్శకుల సంఖ్య 1,03,55,555కి చేరుకుంది.
ఆరోగ్య శిబిరాల్లో కింది కార్యకలాపాలు నిర్వహించబడుతున్నాయి:
ఆయుష్మాన్ భారత్ - ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (ఎబి-పిఎంజెఎవై): విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో భాగంగా ఎంఒహెచ్‌ఎఫ్‌డబ్ల్యూ ఫ్లాగ్‌షిప్ పథకం కింద ఆయుష్మాన్ యాప్‌ని ఉపయోగించి ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లు జారీ చేయబడుతున్నాయి. లబ్ధిదారులకు ఆ భౌతిక కార్డులు పంపిణీ చేయబడుతున్నాయి. ఇప్పటి వరకు 19,03,200కి పైగా ఫిజికల్ కార్డులు పంపిణీ చేయబడ్డాయి.
నిన్న జరిగిన ఆరోగ్య శిబిరాల్లో మొత్తం 5,31,025 ఆయుష్మాన్ కార్డులు సృష్టించబడ్డాయి. మొత్తంగా ఇప్పటి వరకు 84,27,500 కార్డులు సృష్టించబడ్డాయి.
క్షయవ్యాధి (టిబి): లక్షణాల కోసం పరీక్షించడం, కఫం పరీక్ష మరియు అందుబాటులో ఉన్న చోట ఎన్‌ఎఎటి యంత్రాలను ఉపయోగించడం ద్వారా రోగులకు టిబి స్క్రీనింగ్ నిర్వహించబడుతుంది.టిబి ఉన్నట్లు అనుమానించబడిన కేసులను ఉన్నత సౌకర్యాలకు సూచిస్తారు. 34వ రోజు ముగిసే సమయానికి 36,48,700 కంటే ఎక్కువ మంది వ్యక్తులు పరీక్షించబడ్డారు. వీరిలో 2,63,000 కంటే ఎక్కువ మంది ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలకు సూచించబడ్డారు.
ప్రధాన్ మంత్రి టిబి ముక్త్ భారత్ అభియాన్ (పిఎంటిబిఎంఎ) కింద టిబితో బాధపడుతున్న రోగులనుండి నిక్షయ్ మిత్రల నుండి సహాయం పొందడం కోసం సమ్మతి తీసుకోబడింది. నిక్షయ్ మిత్రలుగా ఉండటానికి సిద్ధంగా ఉన్న హాజరైన వారికి ఆన్-స్పాట్ రిజిస్ట్రేషన్ కూడా అందించబడుతుంది.పిఎంటిబిఎంఎ కింద ఇప్పటివరకూ 1,19,500 కంటే ఎక్కువ మంది రోగులు సమ్మతి ఇచ్చారు మరియు 46,700 కంటే ఎక్కువ మంది కొత్త నిక్షయ్ మిత్రలు నమోదు చేయబడ్డారు.
నిక్షయ్ పోషణ్ యోజన (ఎన్‌పివై) కింద, ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ ద్వారా టిబి రోగులకు నగదు సహాయం అందించబడుతుంది. ఇందుకోసం పెండింగ్‌లో ఉన్న లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతా వివరాలను సేకరించి ఖాతాలకు ఆధార్ సీడింగ్ చేస్తున్నారు. ఇలా 31,300 మంది లబ్ధిదారుల వివరాలను సేకరించారు.
సికిల్ సెల్ డిసీజ్: గిరిజన జనాభా ఎక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాల్లో ఎస్‌సిడి కోసం పాయింట్ ఆఫ్ కేర్ (పిఒసి) పరీక్షల ద్వారా లేదా సాల్యుబిలిటీ ద్వారా సికిల్ సెల్ డిసీజ్ (ఎస్‌సిడి)ని గుర్తించడం కోసం అర్హులైన జనాభా (40 సంవత్సరాల వరకు) స్క్రీనింగ్ జరుగుతోంది. పరీక్ష పాజిటివ్‌గా వచ్చిన కేసులను నిర్వహణ కోసం ఉన్నత కేంద్రాలకు పంపుతున్నారు. ఇప్పటివరకు 3,83,000 మందికి పైగా స్క్రీనింగ్ చేయబడ్డారు, వారిలో 18,300 మంది పాజిటివ్‌గా ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది మరియు ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలకు సూచించబడింది.
నాన్-కమ్యూనికేబుల్ డిసీజెస్ (ఎన్‌సిడిలు): హైపర్‌టెన్షన్ మరియు డయాబెటిస్ పరీక్షలు అవసరమైన వారికి (30 సంవత్సరాలు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ) స్క్రీనింగ్ చేయబడుతోంది మరియు పాజిటివ్‌గా అనుమానించబడిన కేసులను ఉన్నత కేంద్రాలకు సిఫార్సు చేస్తున్నారు. దాదాపు 81,15,000 మందిని హైపర్‌టెన్షన్ మరియు డయాబెటిస్ కోసం పరీక్షించారు. వారిలో 3,74,000 మందికి పైగా హైపర్‌టెన్షన్‌ ఉన్నట్లు అనుమానించబడింది మరియు 2,69,800 మందికి పైగా మధుమేహం ఉన్నట్లు అనుమానించబడింది మరియు 5,99,200 మందికి పైగా ప్రజలు ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలకు రెఫర్ చేయబడ్డారు.
అండమాన్ & నికోబార్ దీవులు
పల్నాడు, ఆంధ్రప్రదేశ్
ఎగువ సియాంగ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్
ఉదల్గురి, అస్సాం
దక్షిణ గోవా, గోవా
రోహ్తక్, హర్యానా
నేపథ్యం:
కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాల పట్ల దేశవ్యాప్తంగా ప్రజల్లో అవగాహన కల్పించేందుకు విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రను గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి నవంబర్ 15న జార్ఖండ్‌లోని ఖుంటి నుండి ప్రారంభించారు. విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర కింద ఆన్-స్పాట్ సేవల్లో భాగంగా గ్రామ పంచాయతీలలో ఐఈసీ వ్యాన్‌ను నిలిపి ఆరోగ్య శిబిరాలను నిర్వహిస్తున్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Viksit Bharat Sankalp Yatra
Total Footfall crosses 1 Crore in over 65,300 Viksit Bharat Health Camps
More than 84 Lakh Ayushman cards created at the Camps
More than 36.4 Lakh people screened for TB and over 2.6 Lakh people referred to higher Public Health Facilities
Over 3.8 Lakh people screened for Sickle Cell Disease and more than 18,000 referred to higher Public Health Facilities
19 DEC 2023 1:28PM by PIB Delhi
Under the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra, the cumulative footfall has reached 1,03,55,555 in 65,348 Health camps conducted in 3,156 Gram Panchayats and Urban Local Bodies, till date.
The following activities are being carried out in the Health Camps:
Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY): Under the flagship scheme of MoHFW for the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Ayushman cards are being created using the Ayushman app and physical cards are being distributed to the beneficiaries. Till date, more than 19,03,200 physical cards have been distributed.
A total of 5,31,025 Ayushman cards have been created at the health camps held yesterday. Cumulatively, 84,27,500 cards have been created, till date.
Tuberculosis (TB): Screening of patients for TB is carried out by screening for symptoms, sputum testing, and using NAAT machines wherever available. Case suspected to have TB are referred to higher facilities. By the end of Day 34, more than 36,48,700 people have been screened out of which more than 2,63,000 were referred to higher Public Health Facilities.
Under Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan (PMTBMA), consent is being taken for patients suffering from TB for receiving assistance from Nikshay Mitras. Attendees willing to be Nikshay Mitras are also being provided on-spot registration. More than 1,19,500 patients have given consent under PMTBMBA and more than 46,700 new Nikshay Mitras were registered.
Under Nikshay Poshan Yojana (NPY), monetary assistance is provided to TB patients through Direct benefit Transfer. For this purpose, details of bank account of the pending beneficiaries are being collected and accounts are being Aadhaar seeded. Details of 31,300 such beneficiaries have been collected.
Sickle Cell Disease: In areas with predominant tribal population, screening of eligible population (up to 40 years of age) is being done for the detection of Sickle Cell Disease (SCD) through the Point of Care (PoC) tests for SCD or through Solubility Test. Cases testing positive are being referred to higher centers for management. More than 3,83,000 people have been screened so far, out of which 18,300 were found to be positive and referred to higher public health facilities.
Non-Communicable Diseases (NCDs): Screening of eligible population (30 years and above) is being done for Hypertension and Diabetes and cases suspected to be positive are being referred to higher centers. Around 81,15,000 people have been screened for Hypertension and Diabetes. More than 3,74,000 people were suspected to be positive for Hypertension and more than 2,69,800 were suspected to have Diabetes and more than 5,99,200 people were referred to higher public health facilities.
Andaman & Nicobar Islands
Palnadu, Andhra Pradesh
Upper Siang, Arunachal Pradesh
Udalguri, Assam
South Goa, Goa
Rohtak, Haryana
Background:
The Viksit Bharat Sankalp Yatra was launched by the Hon’ble Prime Minister on November 15 from Khunti, Jharkhand to saturate the benefits of central government schemes across the nation. As a part of on-spot services under the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Health Camps are being organized at the places of halt of the IEC Van in the Gram Panchayats.