Ministry of Health and Family Welfare
Viksit Bharat Sankalp Yatra
Total Footfall crosses 1 Crore in over 65,300 Viksit Bharat Health Camps
More than 84 Lakh Ayushman cards created at the Camps
More than 36.4 Lakh people screened for TB and over 2.6 Lakh people referred to higher Public Health Facilities
Over 3.8 Lakh people screened for Sickle Cell Disease and more than 18,000 referred to higher Public Health Facilities
19 DEC 2023 1:28PM by PIB Delhi
Under the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra, the cumulative footfall has reached 1,03,55,555 in 65,348 Health camps conducted in 3,156 Gram Panchayats and Urban Local Bodies, till date.
The following activities are being carried out in the Health Camps:
Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY): Under the flagship scheme of MoHFW for the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Ayushman cards are being created using the Ayushman app and physical cards are being distributed to the beneficiaries. Till date, more than 19,03,200 physical cards have been distributed.
A total of 5,31,025 Ayushman cards have been created at the health camps held yesterday. Cumulatively, 84,27,500 cards have been created, till date.
Tuberculosis (TB): Screening of patients for TB is carried out by screening for symptoms, sputum testing, and using NAAT machines wherever available. Case suspected to have TB are referred to higher facilities. By the end of Day 34, more than 36,48,700 people have been screened out of which more than 2,63,000 were referred to higher Public Health Facilities.
Under Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan (PMTBMA), consent is being taken for patients suffering from TB for receiving assistance from Nikshay Mitras. Attendees willing to be Nikshay Mitras are also being provided on-spot registration. More than 1,19,500 patients have given consent under PMTBMBA and more than 46,700 new Nikshay Mitras were registered.
Under Nikshay Poshan Yojana (NPY), monetary assistance is provided to TB patients through Direct benefit Transfer. For this purpose, details of bank account of the pending beneficiaries are being collected and accounts are being Aadhaar seeded. Details of 31,300 such beneficiaries have been collected.
Sickle Cell Disease: In areas with predominant tribal population, screening of eligible population (up to 40 years of age) is being done for the detection of Sickle Cell Disease (SCD) through the Point of Care (PoC) tests for SCD or through Solubility Test. Cases testing positive are being referred to higher centers for management. More than 3,83,000 people have been screened so far, out of which 18,300 were found to be positive and referred to higher public health facilities.
Non-Communicable Diseases (NCDs): Screening of eligible population (30 years and above) is being done for Hypertension and Diabetes and cases suspected to be positive are being referred to higher centers. Around 81,15,000 people have been screened for Hypertension and Diabetes. More than 3,74,000 people were suspected to be positive for Hypertension and more than 2,69,800 were suspected to have Diabetes and more than 5,99,200 people were referred to higher public health facilities.
Andaman & Nicobar Islands
Palnadu, Andhra Pradesh
Upper Siang, Arunachal Pradesh
Udalguri, Assam
South Goa, Goa
Rohtak, Haryana
Background:
The Viksit Bharat Sankalp Yatra was launched by the Hon’ble Prime Minister on November 15 from Khunti, Jharkhand to saturate the benefits of central government schemes across the nation. As a part of on-spot services under the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Health Camps are being organized at the places of halt of the IEC Van in the Gram Panchayats.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
विकसित भारत संकल्प यात्रा
देशभरात आयोजित 65,300 हून अधिक विकसित भारत आरोग्य शिबिरांना एकूण एक कोटीहून अधिक लोकांनी दिली भेट
या शिबिरांमध्ये 84 लाखांहून अधिक आयुष्मान कार्डे तयार करण्यात आली
क्षयरोगाची लागण झाली असण्याची शक्यता तपासण्यासाठी या शिबिरांमध्ये 36.4 लाख लोकांची प्राथमिक तपासणी करण्यात येऊन त्यापैकी 2.6 लाखांहून अधिक रुग्णांना उपचारासाठी उच्च स्तरावरील सार्वजनिक आरोग्य केंद्रांमध्ये पाठवण्यात आले
सिकल सेल आजाराची शक्यता तपासण्यासाठी 3.8 लाखांहून अधिक व्यक्तींची तपासणी करण्यात आली आणि त्यातील 18,000 हून अधिक व्यक्तींना पुढील उपचारांसाठी उच्च स्तरावरील सार्वजनिक आरोग्य केंद्रांमध्ये पाठवण्यात आले
19 DEC 2023 5:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 डिसेंबर 2023
देशभरात सध्या सुरु असलेल्या विकसित भारत संकल्प यात्रेच्या उपक्रमाअंतर्गत देशातील 3,156 ग्राम पंचायती तसेच शहरी स्थानिक संस्थांमध्ये आयोजित करण्यात आलेल्या 65,348 आरोग्य शिबिरांमध्ये आतापर्यंत एकूण 1,03,55,555 नागरिक सहभागी झाले.
या आरोग्य शिबिरांमध्ये खालील उपक्रम राबवण्यात येत आहेत:
आयुष्मान भारत -पंतप्रधान जन आरोग्य योजना(एबी-पीएमजेएवाय) : विकसित भारत संकल्प यात्रेनिमित्त केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयातर्फे राबवण्यात येत असलेल्या महत्त्वाच्या सरकारी कार्यक्रमाअंतर्गत, आयुष्मान अॅपचा वापर करून नागरिकांची आयुष्मान कार्डे तयार करण्यात येत आहेत तसेच लाभार्थ्यांना या भौतिक स्वरूपातील कार्डांचे प्रत्यक्षात वितरण करण्यात येत आहे. आतापर्यंत 19,03,200 कार्डांचे प्रत्यक्षात वाटप करण्यात आले आहे.
काल दिवसभरात या आरोग्य शिबिरांमध्ये एकूण 5,31,025 आयुष्मान कार्डे तयार करण्यात आली. आतापर्यंत या शिबिरांमध्ये एकूण 84,27,500 कार्डे तयार करण्यात आली आहेत.
क्षयरोग (टीबी): या शिबिरांना भेट देणाऱ्या लोकांपैकी काहींना क्षयरोगाची लागण झाल्याची शक्यता तपासण्यासाठी, त्यांची लक्षणे, थुंकीची तपासणी तसेच जेथे एनएएटी यंत्रे उपलब्ध आहेत, तेथे या यंत्रांच्या सहाय्याने चाचण्या करण्यात येत आहेत. क्षयरोग झाला आहे अशी शंका येत असलेल्या लोकांना अधिक उच्च स्तरावरील आरोग्य सुविधा केंद्रांकडे वर्ग करण्यात आले आहे. या यात्रेच्या 34 व्या दिवशी, क्षयरोगाची शक्यता तपासण्यासाठी 36,48,700 लोकांची तपासणी करण्यात आली आणि त्यापैकी 2,63,000 लोकांना उपचाराच्या अधिक उच्च स्तरावरील सुविधा असणाऱ्या आरोग्य केंद्रांकडे पाठवण्यात आले.
पंतप्रधान क्षयरोगमुक्त भारत अभियाना (पीएमटीबीएमबीए) अंतर्गत, निक्षय मित्रांकडून मदत मिळण्याच्या संदर्भात क्षयरोग झालेल्या रुग्णांकडून संमती घेण्यात येत आहे. आरोग्य शिबिरांमध्ये सहभागी झालेल्यांपैकी ज्यांना निक्षय मित्र म्हणून काम करण्याची इच्छा असेल त्यांची त्याचवेळी नोंदणी करून घेण्यात येत आहे. आतापर्यंत या शिबिरांमध्ये 1,19,500 रुग्णांनी पीएमटीबीएमबीए अंतर्गत उपचारांसाठी संमती दिली आहे आणि 46,700 हून अधिक नव्या निक्षय मित्रांची नोंदणी करण्यात आली आहे.
निक्षय पोषण योजने (एनपीवाय) अंतर्गत, क्षयरोगाच्या रुग्णांना थेट लाभ हस्तांतरणाच्या माध्यमातून आर्थिक मदत देण्यात येत आहे. यासाठी, मदत प्रलंबित राहिलेल्या लाभार्थ्यांच्या बँक खात्याचे तपशील संकलित करण्यात येत आहेत आणि बँक खात्यांना आधार क्रमांकांशी जोडण्यात येत आहे. अशा 31,300 लाभार्थ्यांचे तपशील संकलित करण्यात आले आहेत.
सिकल सेल आजार: प्रामुख्याने आदिवासींची लोकसंख्या असलेल्या भागांमध्ये, सिकल सेल आजारासाठीची पॉईंट ऑफ केअर (पीओसी) किंवा विद्राव्यता चाचणी यांच्या माध्यमातून पात्र लोकसंख्येमध्ये (40 वर्षांपर्यंत वय असलेले नागरिक) सिकल सेल आजाराची (एससीडी) शक्यता तपासण्यात येत आहे. चाचण्यांतून एससीडी आहे असे निदान झालेल्यांना आजाराच्या व्यवस्थापनासाठी वरच्या पातळीवरील आरोग्य केंद्रांकडे वर्ग करण्यात आले आहे. आतापर्यंत, 3,83,000 लोकांची एससीडीसाठी तपासणी करण्यात आली असून त्यापैकी 18,300 जणांना एससीडी आहे असे निदान हाती आल्याने या लोकांना उच्च स्तरावरील सार्वजनिक आरोग्य सुविधा केंद्रांकडे वर्ग करण्यात आले आहे.
अ-संसर्गजन्य आजार (एनसीडीज): रक्तदाब आणि मधुमेह यांसारखे आजार होऊ शकणाऱ्या लोकांची (वय वर्षे 30 आणि त्याहून अधिक वय असलेल्या) या रोगांच्या शक्यतेसाठी तपासणी करण्यात आली आणि यापैकी एखादा आजार झाला आहे असा संशय असलेल्या रुग्णांना अधिक सुविधा असणाऱ्या आरोग्य केंद्रांकडे पाठवण्यात आले. रक्तदाब आणि मधुमेह या रोगांची शक्यता तपासण्यासाठी सुमारे 81,15,500 लोकांची तपासणी करण्यात आली. यापैकी 3,74,000 हून अधिक व्यक्तींना रक्तदाबाचा विकार असल्याची तसेच 2,69,800 हून अधिक व्यक्तींना मधुमेह असल्याची शंका व्यक्त करण्यात आली आणि 5,99,200 व्यक्तींना उच्च स्तरावरील सार्वजनिक आरोग्य सुविधा केंद्रांकडे वर्ग करण्यात आले.
अंदमान आणि निकोबार बेटे
पल्नाडू, आंध्रप्रदेश
अप्पर सियांग, अरुणाचल प्रदेश
उडलगुरी, आसाम
दक्षिण गोवा, गोवा
रोहतक, हरियाणा
पार्श्वभूमी:
केंद्र सरकारी योजनांचा लाभ देशभरातील अधिकाधिक नागरिकांपर्यंत पोहोचवण्याच्या उद्देशाने पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी झारखंडमधील खुंटी येथून दिनांक 15 नोव्हेंबर पासून विकसित भारत संकल्प यात्रेचा प्रारंभ केला. या विकसित भारत संकल्प यात्रेच्या उपक्रमाअंतर्गत प्रत्यक्ष स्थळी उपलब्ध करून देण्यात आलेल्या सेवांचा भाग म्हणून, ज्या ग्राम पंचायतींमध्ये आयईसी व्हॅन्सना थांबा दिलेला आहे, तेथे आरोग्य शिबिरांचे आयोजन करण्यात येत आहे.