మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కాశీ తమిళ సంగమం రెండవ దశను ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ రేపు ప్రారంభిస్తారు.
16 DEC 2023 11:58AM by PIB Hyderabad
ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ దార్శనికతకు అనుగుణంగా, ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ కాశీ తమిళ సంగమం 2023ను 17 డిసెంబర్ 2023న నమో ఘాట్ వద్ద ప్రారంభిస్తారు. ఈ సందర్భంగా కన్యాకుమారి - వారణాసి తమిళ సంగమం రైలును కూడా ప్రధాన మంత్రి జెండా ఊపి ప్రారంభిస్తారు. ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి. ఆనందీబెన్ పటేల్; కేంద్ర విద్య మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి & వ్యవస్థాపకత మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్, ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్, తదితర ప్రముఖులు కూడా ఈ కార్యక్రమానికి హాజరవుతారు.
కాశీ తమిళ సంగమం రెండవ దశ 2023 డిసెంబర్ 17 నుండి 30 వరకు పవిత్ర నగరం కాశీ (వారణాసి)లో ప్రారంభమవుతుంది. తమిళ ప్రతినిధి బృందం యొక్క మొదటి బ్యాచ్ 15 డిసెంబర్ 2023న చెన్నై నుండి బయలుదేరింది. దాదాపు 1400 మంది (ఒక్కొక్కరు 200 మంది వ్యక్తులతో కూడిన 7 బృందాలు) వివిధ రంగాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తూ తమిళనాడులోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి ప్రయాణిస్తారని భావిస్తున్నారు. వారు కాశీలో ఉన్న సమయంలో, వారి పర్యటన ప్రణాళిక ప్రకారం.. వారు ప్రయాగ్‌రాజ్ మరియు అయోధ్యలను కూడా సందర్శిస్తారు.
విద్యార్థులు (గంగ), ఉపాధ్యాయులు (యమునా), నిపుణులు (గోదావరి), ఆధ్యాత్మికం (సరస్వతి), రైతులు మరియు కళాకారులు (నర్మద), రచయితలు (సింధు) మరియు వ్యాపారులు మరియు వ్యాపారులు (కావేరి) 7 సమూహాలకు ఏడు పవిత్ర నదుల పేర్లు పెట్టారు. భారతదేశం చెన్నై, కోయంబత్తూర్ మరియు కన్యాకుమారి నుండి కాశీకి ప్రయాణిస్తుంది. డిసెంబర్ 8, 2023న ముగిసిన రిజిస్ట్రేషన్ సమయంలో 42,000 కంటే ఎక్కువ రిజిస్ట్రేషన్‌లు వచ్చాయి. వాటిలో ఒక్కో గ్రూప్‌కు 200 మందిని సెలక్షన్ కమిటీ ఎంపిక చేసింది.
సాంస్కృతిక, పర్యాటకం, రైల్వేలు, టెక్స్‌టైల్స్, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ (ఓడీఓపీ), ఎంఎస్ఎంఈ, ఇన్ఫర్మేషన్ & బ్రాడ్‌కాస్టింగ్, స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ & ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్, ఐఆర్సీటీసీ, ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వ సంబంధిత శాఖలు మరియు మంత్రిత్వశాఖల భాగస్వామ్యంతో భారత ప్రభుత్వ విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ఈవెంట్‌కు నోడల్ ఏజెన్సీగా ఉంటుంది. మొదటి దశ అనుభవాన్ని సద్వినియోగం చేసుకుంటూ, పరిశోధనలో దాని ఖ్యాతిని పరిగణనలోకి తీసుకుని, ఐఐటీ మద్రాస్ తమిళనాడు మరియు ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని బనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయం (బీహెచ్యూ)లో అమలు చేసే ఏజెన్సీగా వ్యవహరిస్తుంది.
ప్రతినిధి ప్రయాణంలో 2-రోజుల అవుట్‌బౌండ్ ట్రిప్, బనారస్‌కు 2-రోజుల తిరుగు ప్రయాణం మరియు ప్రయాగ్‌రాజ్ మరియు అయోధ్యకు ఒక్కొక్కటి 1-రోజు పర్యటన ఉంటుంది. తమిళనాడు మరియు కాశీలోని కళ మరియు సంస్కృతి, చేనేత, హస్తకళలు, వంటకాలు మరియు ఇతర ప్రత్యేక ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించే స్టాల్స్‌ను ఏర్పాటు చేస్తారు. కాశీలోని నమో ఘాట్‌లో తమిళనాడు, కాశీ సంస్కృతులను మేళవించి సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు కూడా నిర్వహించనున్నారు. ఈ వెంట్ యొక్క మొత్తం వ్యవధిలో సాహిత్యం, ప్రాచీన గ్రంథాలు, తత్వశాస్త్రం, ఆధ్యాత్మికత, సంగీతం, నృత్యం, నాటకం, యోగా, ఆయుర్వేదం, చేనేత, హస్తకళలతో పాటు ఆధునిక ఆవిష్కరణలు, వ్యాపార మార్పిడి, ఎడ్‌టెక్ మరియు ఇతర తదుపరి తరం సాంకేతికత వంటి విజ్ఞానం యొక్క వివిధ అంశాలపై సెమినార్లు, చర్చలు, ఉపన్యాసాలు మొదలైనవి ఉంటాయి. ఇది కాకుండా, నిపుణులు మరియు పండితులు, తమిళనాడు మరియు కాశీ నుండి వివిధ విభాగాలు/వృత్తుల స్థానిక అభ్యాసకులు కూడా ఈ కార్యక్రమాల్లో పాల్గొంటారు. తద్వారా వివిధ ప్రాంతాలలో పరస్పర అభ్యాసం నుండి ఆచరణాత్మక జ్ఞానం/నవీనత యొక్క సంస్థ ఉద్భవించవచ్చు.
విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ నోడల్ ఏజెన్సీగా కాశీ తమిళ సంగమం యొక్క మొదటి దశ 16 నవంబర్ నుండి 16 డిసెంబర్ 2022 వరకు నిర్వహించబడింది. తమిళనాడు నుండి 12 విభిన్న రంగాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న 2500 మందికి పైగా ప్రజలు 8-రోజుల పర్యటనలో కాశీ, ప్రయాగ్‌రాజ్ మరియు అయోధ్యలకు ప్రయాణించారు. ఈ సందర్భంగా వారణాసి మరియు చుట్టుపక్కల జీవితంలోని వివిధ కోణాలను లీనమయ్యే అనుభవాన్ని పొందే అవకాశం వారికి లభించింది.

Ministry of Education
Prime Minister Shri Narendra Modi to inaugurate second phase of Kashi Tamil Sangamam tomorrow
16 DEC 2023 11:58AM by PIB Delhi
In line with his vision of Ek Bharat Shreshtha Bharat, Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate Kashi Tamil Sangamam 2023 at Namo Ghat on 17 December 2023. On the occasion, Prime Minister will also flag off the Kanyakumari – Varanasi Tamil Sangamam train. Governor of Uttar Pradesh, Smt. Anandiben Patel; Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan; Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath; and other dignitaries will also be present for the event.
The second phase of Kashi Tamil Sangamam will commence from 17th to 30th December, 2023 at the holy city of Kashi (Varanasi). The first batch of the Tamil delegation has left from Chennai on 15th December 2023. Nearly 1400 (7 Groups of 200 persons each) people are expected to be travelling from different parts of Tamil Nadu, representing varied walks of life. During their stay in Kashi, as per their tour itinerary, they will also visit Prayagraj and Ayodhya.
The 7 groups of Students (Ganga), Teachers (Yamuna), Professionals (Godavari), Spiritual (Saraswati), Farmers and Artisans (Narmada), Writers (Sindhu) and Traders and Businessmen (Kaveri) have been named after seven sacred rivers of India will travel from Chennai, Coimbatore and Kanyakumari to Kashi. More than 42,000 registrations were received during the time of registration that ended on 8th December, 2023. Out of them, 200 people for each group were selected by the selection committee.
The Ministry of Education, Government of India, will be the nodal agency for this event with participation from the Ministries of Culture, Tourism, Railways, Textiles, Food Processing (ODOP), MSME, Information & Broadcasting, Skill Development & Entrepreneurship, IRCTC and related departments of Government of Uttar Pradesh. Leveraging the experience of the first phase and considering its reputation for research, IIT Madras will be acting as the implementing agency in Tamil Nadu and Banaras Hindu University (BHU) in Uttar Pradesh.
The representative itinerary will include a 2-day outbound trip, a 2-day return trip to Banaras and a 1-day trip, each to Prayagraj and Ayodhya. Stalls showcasing art and culture, handlooms, handicrafts, cuisine and other special products of Tamil Nadu and Kashi will be set up. Cultural programmes combining the cultures of Tamil Nadu and Kashi will also be organized at the Namo Ghat in Kashi. During the entire period of the event, seminars, discussions, lectures, etc. will be organized on various aspects of knowledge like literature, ancient texts, philosophy, spirituality, music, dance, drama, yoga, ayurveda, handloom, handicrafts along with modern innovations, business exchanges, EdTech and other next-generation technologies. Apart from this, experts and scholars, local practitioners of various disciplines/professions from Tamil Nadu and Kashi will also participate in these exchanges so that a body of practical knowledge/innovation can emerge from mutual learning in different areas.
The first phase of the Kashi Tamil Sangamam was organized from 16th November to 16th December 2022, with the Ministry of Education working as the nodal agency. More than 2500 people from Tamil Nadu representing 12 different walks of life travelled to Kashi, Prayagraj and Ayodhya on an 8-day tour during which they had the opportunity to get an immersive experience of different aspects of life in and around Varanasi.