मंत्रिमंडळ
डिजिटल परिवर्तनासाठी व्यापक स्तरावर, डिजिटल उपाययोजनांच्या यशस्वी अंमलबजावणीच्या अनुभवांची देवाण घेवाण करण्याबाबत, भारत आणि टांझानिया यांच्यातील सरकार्य विषयक सामंजस्य कराराला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
15 DEC 2023 9:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 डिसेंबर 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत, भारत सरकारच्या माहिती, दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने, टांझानियाच्या माहिती, दूरसंवाद आणि माहिती तंत्रज्ञान विभागासोबत, 9 ऑक्टोबर 2023 रोजी केलेल्या कराराची माहिती देण्यात आली. डिजिटल परिवर्तनासाठी, व्यापक स्तरावर डिजिटल उपाययोजना करण्याच्या क्षेत्रात सहकार्य करण्याविषयक हा सामंजस्य करार आहे.
दोन्ही देशांच्या डिजिटल परिवर्तनात्मक उपक्रमाच्या अंमलबजावणीत सहकार्य आणि अनुभवांची देवाणघेवाण, डिजिटल तंत्रज्ञानावर आधारित उपाययोजनांना प्रोत्साहन देणे हा या सामंजस्य कराराचा उद्देश आहे.
डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा (डीपीआय) क्षेत्रात जी 2 जी म्हणजेच सरकार पातळीवर आणि बी 2 बी म्हणजेच व्यावसायिक पातळीवर द्विपक्षीय सहकार्य वाढवले जाईल. या सामंजस्य करारात विचारात घेतलेल्या उपक्रमांना प्रशासनाच्या नियमित कार्यान्वयन निधी वाटपाच्या माध्यमातून वित्तपुरवठा केला जाईल.
या सामंजस्य करारान्वये, माहिती तंत्रज्ञान क्षेत्रात रोजगाराच्या संधी निर्माण करण्यासाठी सहकार्यात सुधारणा अपेक्षित आहे.
पार्श्वभूमी :
माहिती, दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय, आयसीटी क्षेत्रात द्विपक्षीय आणि बहुपक्षीय सहकार्याला प्रोत्साहन देण्यासाठी अनेक देश आणि बहुराष्ट्रीय संस्थांशी सहकार्य करत आहे. गेल्या काही काळात, मंत्रालयाने या संदर्भात अनेक देशांतील विविध संस्था, यंत्रणांशी अनेक सामंजस्य करार/ सहकार्य करार/करार केले असून त्याद्वारे माहितीची देवाणघेवाण केली जात आहे.
भारत सरकारने हाती घेतलेल्या, डिजिटल इंडिया, आत्मनिर्भर भारत, मेक इन इंडिया अशा विविध उपक्रमांच्या अनुषंगाने, देशाला डिजिटली सक्षम समाज आणि ज्ञान अर्थव्यवस्थेत रूपांतरित करण्याच्या हेतूने हे करार केले जात आहेत. बदलत्या जागतिक परिस्थितीत, परस्पर सहकार्य वाढवण्याच्या उद्देशाने, व्यवसायाच्या संधी शोधणे, सर्वोत्तम पद्धतींची देवाणघेवाण करणे आणि डिजिटल क्षेत्रात गुंतवणूक आकर्षित करणे आवश्यक आहे.
गेल्या काही वर्षांत, भारताने डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांच्या (डीपीआय) अंमलबजावणीमध्ये आपले नेतृत्व जगाला दाखवून दिले असून कोविड महामारीच्या काळातही जनतेला यशस्वीरित्या सेवा पुरविल्या आहेत. त्याचाच परिणाम म्हणून, अनेक देशांनी भारताच्या अनुभवांमधून शिकण्यात आणि भारताच्या अनुभवांमधून शिकण्यासाठी भारताशी सामंजस्य करार करण्यात रस दाखविला आहे.
सार्वजनिक सेवांची उपलब्धता आणि वितरण प्रदान करण्यासाठी भारताने जे इंडिया स्टॅक सोल्यूशन्स विकसित केले आहेत, त्या लोकसंख्येच्या प्रमाणात विकसित आणि अंमलात आणलेली डिजिटल सार्वजनिक उपाययोजनाच आहेत. संपर्क व्यवस्था प्रदान करणे, डिजिटल समावेशकतेला प्रोत्साहन देणे आणि सार्वजनिक सेवांमध्ये सातत्य राखणे हे या मागचे उद्दिष्ट आहे. खुल्या तंत्रज्ञानाच्या आधारावर या उपाययोजना आहेत. जरी, डीपीआय उभारणीत प्रत्येक देशाच्या आपल्या विशिष्ट गरजा आणि आव्हाने असतात, मात्र मूलभूत कार्यपद्धती समान असल्याने, जागतिक सहकार्य करणे शक्य आहे.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding (MoU) signed between India and Tanzania on Cooperation in the field of sharing successful Digital Solutions implemented at Population Scale for Digital Transformations
15 DEC 2023 7:38PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of a MoU signed on 09th October, 2023 between the Ministry of Electronics and Information Technology of the Republic of India and the Ministry of Information, Communication and Information Technology of the United Republic of Tanzania on cooperation in the field of sharing successful Digital Solutions implemented at Population Scale for Digital Transformation.
The MoU intends to promote closer cooperation and exchange of experiences, digital technologies-based solutions in the implementation of digital transformational initiative of both the countries.
Both G2G and B2B bilateral Cooperation in the field of Digital Public Infrastructure (DPI) will be enhanced. The activities contemplated in this MoU would be financed through their administration's regular operating allocations.
MoU envisages improved collaboration leading to employment opportunities in the field of IT.
Background:
MeitY is collaborating with a number of countries and multilateral agencies for fostering bilateral and multilateral cooperation in the ICT domain. Over the period, MeitY has entered into MoUs/MoCs/Agreements with its counterpart organizations/ agencies from various countries to promote cooperation and exchange of information in the ICT domain. This is in consonance with the various initiatives taken by Government of India such as Digital India, Atmanirbhar Bharat, make in India etc. to transform the country into a digitally empowered society and knowledge economy. In this changing paradigm, there is an imminent need for exploring business opportunities, sharing of best practices and attracting investments in the digital sector with the objective of enhancing mutual cooperation.
Over the last few years, India has demonstrated its leadership in implementation of Digital Public Infrastructure (DPI) and has successfully provided delivery of services to public even during COVID pandemic. As a result, many countries have evinced interest in learning from India’s experiences and entering into MoUs with India for learning from India’s experiences.
India Stack Solutions are DPls developed & implemented by India at population scale to provide access & delivery of public services. It aims to provide meaningful connectivity, promote digital inclusion, and enable seamless access to public services. These are built on open technologies, are interoperable and are designed to harness industry and community participation which foster innovation. However, each country has unique needs and challenges in building DPI, although the basic functionality is similar, allowing for global cooperation.