મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન માટે પોપ્યુલેશન સ્કેલ પર અમલમાં આવેલા સફળ ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ શેર કરવાના ક્ષેત્રમાં સહકાર પર ભારત અને તાંઝાનિયા વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરાયેલ સમજૂતી પત્ર (એમઓયુ)ને મંજૂરી આપી
15 DEC 2023 7:38PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને ભારતીય પ્રજાસત્તાકના ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલય અને યુનાઈટેડ રિપબ્લિક ઓફ તાંઝાનિયાના ઈન્ફોર્મેશન, કોમ્યુનિકેશન અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલય વચ્ચે ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન માટે પોપ્યુલેશન સ્કેલ પર અમલમાં આવેલ સફળ ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ શેર કરવાના ક્ષેત્રમાં સહકાર પર.09મી ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ હસ્તાક્ષર કરાયેલા એમઓયુની જાણકારી આપવામાં આવી હતી.
એમઓયુ બંને દેશોની ડિજિટલ પરિવર્તન પહેલના અમલીકરણમાં ગાઢ સહકાર અને અનુભવોના આદાનપ્રદાન, ડિજિટલ ટેક્નોલોજી આધારિત ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવાનો ઇરાદો ધરાવે છે.
ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) ના ક્ષેત્રમાં G2G અને B2B બંને દ્વિપક્ષીય સહકારને વધારવામાં આવશે. આ એમઓયુમાં વિચારવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિઓને તેમના વહીવટીતંત્રના નિયમિત સંચાલન ફાળવણી દ્વારા ધિરાણ આપવામાં આવશે.
એમઓયુ આઇટી ક્ષેત્રે રોજગારની તકો તરફ દોરી જતા સુધારેલા સહયોગની કલ્પના કરે છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
MeitY ICT ડોમેનમાં દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંખ્યાબંધ દેશો અને બહુપક્ષીય એજન્સીઓ સાથે સહયોગ કરી રહ્યું છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, MeitY ICT ડોમેનમાં સહકાર અને માહિતીના આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ દેશોની તેના સમકક્ષ સંસ્થાઓ/ એજન્સીઓ સાથે એમઓયુ/એમઓસી/કરાર કર્યા છે. આ દેશને ડિજિટલી સશક્ત સમાજ અને જ્ઞાન અર્થતંત્રમાં પરિવર્તિત કરવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલી વિવિધ પહેલ જેમ કે ડિજિટલ ઈન્ડિયા, આત્મનિર્ભર ભારત, મેક ઈન ઈન્ડિયા વગેરે સાથે સુસંગત છે. આ બદલાતા દૃષ્ટાંતમાં, પરસ્પર સહકાર વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વ્યાપાર તકો શોધવા, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓની વહેંચણી અને ડિજિટલ ક્ષેત્રમાં રોકાણ આકર્ષવાની નિકટવર્તી જરૂરિયાત છે.