ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047: ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼’ (‘Viksit Bharat @2047: Voice of Youth’) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
“ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਇਹ ਉਹ ਦੌਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਲੰਬੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ”
“ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਯਹੀ ਸਮਯ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਯ ਹੈ” (Yahi Samay hai, Sahi Samay hai)”
“ਸਾਡਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇੱਕਮਾਤਰ ਲਕਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ”
“ਅੱਜ ਤੁਹਾਡਾ ਲਕਸ਼, ਤੁਹਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਇੱਕ ਹੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ- ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Developed India)”
“ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ (ਇੰਡੀਆ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਆਈ ( ‘I’ ) ਯਾਨੀ ‘ਮੈਂ’ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਆਇਡਿਆ ਯਾਨੀ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭੀ ਆਈ ( ‘I’ ) ਯਾਨੀ ‘ਮੈਂ’ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ,ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਖ਼ੁਦ (ਆਪਣੇ ਆਪ -self) ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ”
“ਜਦੋਂ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ (duty) ਨਿਭਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ”
“ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲਈ ਪਰੀਖਿਆ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਐਲਾਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ 25 ਸਾਲ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ (Amrit Kaal) ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਦਿਨ ਦੇ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ”
“ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ (Youth power) ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਵਾਹਕ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੀ”
“ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ (roadmap of progress) ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤੁਆਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਸਬਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ (Sabk
11 DEC 2023 11:40AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047: ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼’ (‘Viksit Bharat @2047: Voice of Youth’) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰਾਜ ਭਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰਾਂ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ (Vice Chancellors of Universities, Heads of Institutes and faculty members) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 (Viksit Bharat 2047) ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ (ਵਾਇਸ ਆਵ੍ ਯੂਥ- Voice of Youth) ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਭੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਇਤਿਹਾਸ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਪਣੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ “ਹੁਣ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ (Amrit Kaal) ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ” ਅਤੇ “ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਲੰਬੀ ਛਲਾਂਗ (quantum leap) ਲਗਾਈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ(“ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਯਹੀ ਸਮਯ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਯ ਹੈ-(Yahi Samay hai, Sahi Samay hai)”)। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ (Amrit Kaal) ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ-ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ, ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਪਥ, ਅਸਹਿਯੋਗ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੁਧਾਰ (Satyagrah, revolutionary path, non-cooperation, swadeshi, and social and educational reforms) ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਸਨ। ਉਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ, ਲਖਨਊ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਦਯਾਪੀਠ, ਨਾਗਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਅੰਨਾਮਲਾਈ, ਆਂਧਰ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜਿਹੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ (Universities like Kashi, Lucknow, Vishwa Bharti, Gujarat Vidyapeeth, Nagpur University, Annamalai, Andhra and University of Kerala) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਕਸ਼ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਹਰ ਸੰਸਥਾ, ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦੇ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਕਸ਼ਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ- ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ(Developed India)। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਖੋਜਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਖੇਤਰਾਂ (specific sectors) ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਭੀ ਕਰਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਰੇਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ (‘Viksit Bharat’) ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਲਕਸ਼ (common goal) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ (need to channel) ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 (Viksit Bharat@2047) ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਜਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ(ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ)।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ (special campaigns) ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਇਡਿਆਜ਼ ਪੋਰਟਲ(Ideas Portal related to Viksit Bharat) ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 5 ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਿਹਤਰੀਨ 10 ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਭੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਮਾਈਗੌਵ (MyGov) ‘ਤੇ ਭੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ (ਇੰਡੀਆ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਆਈ(‘I’) ਯਾਨੀ ‘ਮੈਂ’ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਿਵੇਂ ਹੀ ਆਇਡਿਆ ਯਾਨੀ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭੀ ਆਈ (‘I’) ਯਾਨੀ ‘ਮੈਂ’ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਭੀ ਖ਼ੁਦ (ਆਪਣੇ ਆਪ -selfਦੇ ‘ਮੈਂ’ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸੁਝਾਅ ਮੰਗਣ ਦੀ ਕਵਾਇਦ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ (need to create an Amrit generation) 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਲਈ ਸਤਰਕਤਾ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ ਨਿਭਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬੱਚਤ, ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ-ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ (educationist fraternity) ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ (Swachhta Abhiyan) ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਸੁਝਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਲ ਮਾਡਲ (ਆਦਰਸ਼) ਬਣਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਸੋਚ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਝਲਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਗਰੀ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰ ਵਰਗ, ਹਰ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਕਰਨ (brainstorming) ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' (‘Viksit Bharat’) ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਵਧੀ ਨੂੰ ਪਰੀਖਿਆ ਅਵਧੀ ਨਾਲ ਉਪਮਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲਈ ਭੀ ਪਰੀਖਿਆ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਐਲਾਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ 25 ਸਾਲ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ (Amrit Kaal) ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ(Viksit Bharat) ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ (24 hours a day)ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਮਾਹੌਲ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ (family) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25-30 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮਕਾਜ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਸਮਝਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਵਾਹਕ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਅੱਜ ਦੇ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ (careers) ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਣਾਇਕ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੁਵਾ ਹੀ ਹਨ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਸਮਾਜ ਦੀ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਕੈਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਨੀਤੀਗਤ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਢਾਲਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕਤਮ (ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਸੰਪਰਕ (maximum contact with the youth) ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਇਕੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।(“Every citizen of the country will have input and active participation in it”) ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ (Sabka Prayas) ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ, ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਚੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ (Swachh Bharat Abhiyan, Digital India Campaign, resilience during the Corona pandemic, and Vocal for Local) ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਣਾ ਹੈ।”(“Viksit Bharat has to be built only through Sabka Prayas”) ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਉੱਚ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਲਿਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨ (grandeur of Viksit Bharat) ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ(ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ)।
ਪਿਛੋਕੜ
ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047: ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼' (‘Viksit Bharat @2047: Voice of Youth’) ਪਹਿਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 (Viksit Bharat @2047) ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 (Viksit Bharat @2047) ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੋਣਗੀਆਂ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 (Viksit Bharat @2047) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਯਾਨੀ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Prime Minister's Office
PM launches ‘Viksit Bharat @2047: Voice of Youth’
“This is the period in the history of India when the country is going to take a quantum leap”
“ For India, this is the time, right time (Yahi Samay hai, Sahi Samay hai)”
“We have our freedom struggle as huge inspiration when national efforts got concentrated to one goal-Independence”
“Today, the aim of your goals, your resolutions should be only one – Developed India”
“‘Idea’ starts with an ‘I’ just like ‘India’ begins with an ‘I’, development efforts begin from self”
“When citizens, in whatever role, start doing their duty, the country moves forward”
“The exam date has been declared for us as citizens of the country. We have 25 years of Amrit Kaal in front of us. We have to work 24 hours a day”
“Youth power is both the agent of change and also the beneficiaries of change”
“The roadmap of progress will not be decided by the government alone but by the nation. Viksit Bharat has to be built only through Sabka Prayas”
11 DEC 2023 11:40AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched ‘Viksit Bharat @2047: Voice of Youth’ via video conferencing today. During the program, Prime Minister Modi addressed the Vice Chancellors of Universities, Heads of Institutes and faculty members in workshops organized at Raj Bhawans across the country to mark the beginning of this initiative.
The Prime Minister began his address by extending a huge thank you to all the Governors for organizing today’s workshop for the development of Viksit Bharat and said that today is a special occasion regarding this resolution. He lauded their contributions of bringing together all the stakeholders who hold the responsibility of guiding the youth of the nation in accomplishing the goal of Viksit Bharat 2047. Prime Minister Modi highlighted the role of educational institutions in the personality development of an individual and said that a nation becomes developed only with the development of its people. Underlining the importance of personality development in the present era, the Prime Minister extended his wishes for the success of the Voice of Youth workshop.
The Prime Minister said that in the life of any nation, history provides a time period when the nation can make exponential strides in its development journey. For India, “This Amrit Kaal is ongoing” and “this is the period in the history of India when the country is going to take a quantum leap”. He gave examples of many nearby countries that took such a quantum jump in a set timeframe and turned into developed nations. “ For India, this is the time, right time (Yahi Samay hai, Sahi Samay hai)”, he said, adding that each and every moment of this Amrit Kaal should be utilized.
The Prime Minister reiterated the glorious struggle for freedom as a source of motivation. He said each endeavour such as Satyagrah, revolutionary path, non-cooperation, swadeshi, and social and educational reforms during that time were geared towards freedom. This period saw Universities like Kashi, Lucknow, Vishwa Bharti, Gujarat Vidyapeeth, Nagpur University, Annamalai, Andhra and University of Kerala strengthen the consciousness of the nation. An entire generation of youth dedicated to the freedom of the nation came into being whose every effort was directed toward the goal of Independence. “Today, every institution and every individual should move with a resolution that every effort and act will be for Viksit Bharat. The aim of your goals, your resolutions should be only one – Developed India”. The Prime Minister emphasized that teachers and universities ponder about finding ways to make India a developed country at a faster pace and also identify specific sectors for improvement towards becoming a developed nation.
Prime Minister Modi underlined the need to channel the energy of the students and the youth of every university towards achieving the common goal of ‘Viksit Bharat’. Noting the diversity of ideas, the Prime Minister stressed linking all the streams towards building a developed India. Shri Modi urged everyone to go beyond their limits to contribute to the vision of Viksit Bharat@2047. He suggested running special campaigns in every college and university in the country to connect more and more youth with this campaign. The Prime Minister mentioned the launch of Ideas Portal related to Viksit Bharat and informed that suggestions can be given on 5 different themes. “A prize has also been arranged for the best 10 suggestions. You can also give your suggestions on MyGov”, he added. “Idea starts with an ‘I’ just like India begins with an ‘I’”, the Prime Minister remarked as he underlined that the idea of development can only begin with the ‘I’ of the self.
Elaborating on the exercise of seeking suggestions, the Prime Minister emphasized the need to create an Amrit generation which keeps the national interest paramount. He stressed the need to go beyond education and skills and called for alertness for the national interest and civic sense among the citizens. “When citizens, in whatever role, start doing their duty, the country moves forward”, the Prime Minister said. He gave examples of the preservation of natural resources through water conservation, saving electricity, using fewer chemicals in farming and using public transport. He asked the educationist fraternity to suggest ways of giving new energy to Swachhta Abhiyan, combating lifestyle issues and exploration of the world beyond mobile phones by the youth. He asked them to be role models for the students. He said that social thinking is reflected in the governance too and asked the gathering to see that degree holders should have at least one vocational skill. “You should carry forward a comprehensive process of brainstorming on these topics at every cap, every institution and at the state level”, he added.
Drawing the analogy of the period of development of ‘Viksit Bharat’ to that of an examination, the Prime Minister mentioned the confidence, preparation and dedication of the students as well as the contributions of the families in maintaining the required discipline to accomplish the goal. He remarked that the exam date has also been declared for us as citizens of the country. “We have 25 years of Amrit Kaal in front of us. We have to work 24 hours a day for the goal of Viksit Bharat. This is the environment we have to create as a family”, the Prime Minister emphasized.
Noting that the rapidly increasing population of the country is empowered by youth, Shri Modi informed that India is going to be the leader in terms of the working-age population for the coming 25-30 years and the world recognizes this. “Youth power is both the agent of change and also the beneficiaries of change”, PM Modi said. He emphasized that the next 25 years are going to be decisive for the careers of the youth in colleges and universities of today. Noting that it is the youth who are going to create new families and a new society in the future, the Prime Minister said that it is they who have the right to decide how a developed India should be. With this spirit, the Prime Minister added, the government wants to connect every youth of the country with the action plan of a developed India. The Prime Minister stressed moulding the voice of the country's youth into the policy strategy for building a developed India and highlighted the role of educational institutions that maintain maximum contact with the youth.
Concluding the address, the Prime Minister underlined that the roadmap of progress will not be decided by the government alone but by the nation. “Every citizen of the country will have input and active participation in it”, Shri Modi said pointing out that even the biggest resolutions can be accomplished by the mantra of Sabka Prayas, i.e. public participation. He gave examples of Swachh Bharat Abhiyan, Digital India Campaign, resilience during the Corona pandemic, and Vocal for Local highlighting the power of Sabka Prayas. “Viksit Bharat has to be built only through Sabka Prayas”, the Prime Minister said. Shri Modi reiterated the high expectations from the scholars present on the occasion as it is they who shape the vision of the country's development and channelize the youth power. “This is a great campaign to write the future of the country”, the Prime Minister concluded and urged them to turn in their suggestions to further enhance the grandeur of Viksit Bharat.
Background
In line with the Prime Minister’s vision to actively involve the youth of the country in the formulation of national plans, priorities and goals of the country, ‘Viksit Bharat @2047: Voice of Youth’ initiative will provide a platform to the youth of the country to contribute ideas to the vision of Viksit Bharat @2047. The workshops will be a key step towards initiating the process of engaging youth to share their ideas and suggestions for Viksit Bharat @2047.
Viksit Bharat @2047 is the vision to make India a developed nation by 2047, the 100th year of independence. The vision encompasses various aspects of development, including economic growth, social progress, environmental sustainability, and good governance.