ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆసియా గేమ్స్ 2022 లో భారతదేశానికి ప్రాతినిధ్యం వహించిన అథ్లెట్లతో ముఖాముఖిలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
01 NOV 2023 8:57PM by PIB Hyderabad
మిత్రులారా,
నేను మీ అందరినీ కలవడానికి, మీతో సంభాషించడానికి మరియు మీ అనుభవాలను వినడానికి అవకాశాల కోసం ఎదురుచూస్తున్నాను. ఇక్కడికి వచ్చిన ప్రతిసారీ కొత్త ఉత్సాహంతో, ఉత్సాహంతో రావడం చూశాను. ఇదే పెద్ద ప్రేరణ అవుతుంది. కాబట్టి, మొదట, నేను మీ అందరితో ఒకే ఒక ప్రయోజనం కోసం ఉన్నాను, అది మీ అందరినీ అభినందించడం. మీరంతా భారత్ వెలుపల, చైనాలో ఆడుతున్నారు, కానీ నేను కూడా మీతో ఉన్నానని మీకు తెలియకపోవచ్చు. మీ చర్యలు, మీ ప్రయత్నాలు, మీ ఆత్మవిశ్వాసం ఇలా ప్రతి క్షణాన్ని నేను ఇక్కడి నుంచే జీవిస్తున్నాను. మీరంతా దేశ కీర్తి ప్రతిష్టలను పెంచిన తీరు నిజంగా అపూర్వం. అందుకోసం మిమ్మల్ని, మీ కోచ్లను, మీ కుటుంబ సభ్యులను అభినందించినంత మాత్రాన సరిపోదు. ఈ చారిత్రాత్మక విజయం సాధించినందుకు దేశ ప్రజల తరఫున మీ అందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
క్రీడారంగం ఎల్లప్పుడూ చాలా పోటీగా ఉంటుందని మీ అందరికీ బాగా తెలుసు. ప్రతి ఆటలోనూ ఒకరితో ఒకరు పోటీ పడతారు, ఒకరికొకరు గట్టి పోటీ ఇస్తారు. కానీ నీలో కూడా యుద్ధం జరుగుతోందని నాకు తెలుసు. మీరు ప్రతిరోజూ మీతో పోటీ పడతారు. మీరు మీతో పోరాడాలి, పోరాటాలను ఎదుర్కోవాలి మరియు పదేపదే స్వీయ-మాట్లాడుకోవాలి. కొన్నిసార్లు మీరు ఉదయం లేవాలని అనిపించడం గమనించి ఉండవచ్చు, కానీ మీలోని ఏదో మిమ్మల్ని ఉత్తేజపరుస్తుంది మరియు శక్తి యొక్క ప్రవాహం మిమ్మల్ని మేల్కొలుపుతుంది మరియు మిమ్మల్ని చురుకుదనంతో నింపుతుంది. మీకు శిక్షణ చేయాలని అనిపించకపోయినా, మీరు ఇప్పటికీ చేస్తారు, మరియు ప్రతి ఒక్కరూ శిక్షణా కేంద్రం నుండి ఇంటికి తిరిగి వెళ్లినప్పటికీ, కొన్నిసార్లు మీరు కొన్ని అదనపు గంటలు చెమట పట్టాల్సి ఉంటుంది మరియు మరింత కష్టపడాల్సి ఉంటుంది. వారు చెప్పినట్లు స్వచ్ఛమైన బంగారం అగ్నికి భయపడదు. అదే విధంగా మీరంతా ప్రకాశవంతంగా ప్రకాశించడానికి కష్టాలను ఎదుర్కొన్నారు. ఈ ఆటకు ఎంపికైన వారంతా, కొందరు విజయం సాధించి తిరిగి వచ్చారు, కొందరు అక్కడి నుంచి పాఠాలు నేర్చుకుని తిరిగి వచ్చారు. మీలో ఒక్కరు కూడా ఏమీ కోల్పోయి తిరిగి రాలేదు. నాకు చాలా సింపుల్ డెఫినిషన్ ఉంది. ఏ ఆటలోనైనా రెండు ఫలితాలు మాత్రమే ఉంటాయి - గెలవడం మరియు నేర్చుకోవడం. ఓటమి, ఓటములు ఉండవు. నేను మీ అందరితో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, ఈసారి వారు ఆశించిన స్థాయిలో రాణించలేకపోయారని కొందరు చెప్పారు. ఫరవాలేదు, వచ్చేసారి మరింత మెరుగ్గా రాణిస్తాం. అంటే ఒక వ్యక్తి నేర్చుకున్న తర్వాత తిరిగి వచ్చినప్పుడు, అతను కొత్త నమ్మకంతో తిరిగి వస్తాడు. ఈ ఆటలో పాల్గొన్న వారు చాలా మంది ఉన్నారు; కొందరు మొదటిసారి పాల్గొని ఉండవచ్చు. కానీ 140 కోట్ల మంది దేశప్రజల నుంచి మీరు ఎంపిక కావడం కూడా ఒక విజయమే.
ఎన్నో సవాళ్లను ఎదుర్కొన్న తర్వాత మీరు మరింత దృఢంగా మారారు. మీ ఫలితం కేవలం గణాంకాలకు సంబంధించిన విషయం కాదు, ప్రతి దేశస్థుడు గర్వించదగిన విషయం. దేశంలో కొత్త ఆత్మవిశ్వాసం నింపుతుంది. గత రికార్డులను బద్దలు కొట్టడమే కాదు, కొన్ని రంగాల్లో ఆ రికార్డులను బద్దలు కొట్టడం వల్ల వచ్చే రెండు మూడు మ్యాచ్ లకు కొందరు ఆ స్థానానికి చేరుకోలేకపోవచ్చు. మీరు సృష్టించిన పరిస్థితి అది! మీరు 111 పతకాలతో స్వదేశానికి తిరిగి వచ్చారు - 111! ఇది చిన్న అంకె కాదు. నేను రాజకీయాలకు కొత్తగా వచ్చి పార్టీ సంస్థాగతంగా పనిచేసిన సందర్భం నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. లోక్ సభ ఎన్నికల్లో గుజరాత్ లో 12 స్థానాల్లో పోటీ చేసి 12 స్థానాల్లో గెలిచాం. కాబట్టి, మేము గెలిచిన తర్వాత, మేము ఢిల్లీకి వచ్చాము, అది నాకు ఆశ్చర్యాన్ని కలిగించింది. అప్పట్లో మా నాయకుడు అటల్ బిహారీ వాజ్ పేయి. నన్ను కౌగిలించుకుని 'పన్నెండు సీట్లలో పన్నెండు సీట్లు గెలవడం అంటే ఏంటో తెలుసా?' అని అడిగారు. ఒకప్పుడు దేశంలో 12 సీట్లు కూడా గెలుచుకోలేని పరిస్థితి ఉండేదన్నారు. కానీ ఒక్క రాష్ట్రంలోనే పన్నెండు సీట్లు గెలిచారు. పన్నెండు సీట్లు గెలిచినా అటల్ జీ చెప్పే వరకు నాకు ఆ అవగాహన లేదు. కాబట్టి మీ కోసం కూడా చెబుతున్నాను. ఈ 111 విజయాలు కేవలం సంఖ్య మాత్రమే కాదు. ఇవి 140 కోట్ల కలలు. 2014 ఆసియా పారా గేమ్స్లో భారత్ సాధించిన పతకాల సంఖ్య కంటే ఇది 3 రెట్లు ఎక్కువ. 2014తో పోలిస్తే ఈసారి దాదాపు 10 రెట్లు ఎక్కువ బంగారు పతకాలు వచ్చాయి. 2014లో ఓవరాల్ పెర్ఫార్మెన్స్ లో 15వ స్థానంలో ఉన్నాం కానీ ఈసారి మీరంతా దేశాన్ని టాప్ 5లో చేర్చారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో ఆర్థిక వృద్ధి పరంగా ప్రపంచంలో 10వ స్థానంలో ఉన్న దేశం ఐదో స్థానానికి చేరుకుంది. ఈ రోజు మీరు దేశాన్ని పదవ స్థానం నుండి ఐదవ స్థానానికి తీసుకువచ్చారు. ఇదంతా మీ కృషి ఫలితమే కాబట్టి మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు.
మిత్రులారా,
గత కొన్ని నెలలు భారత్ లో క్రీడలకు అద్భుతంగా ఉన్నాయి. అందులో మీ విజయం కేక్ మీద ఐసింగ్ లాంటిది. ఆగస్టు నెలలో బుడాపెస్ట్ లో జరిగిన ప్రపంచ అథ్లెటిక్స్ చాంపియన్ షిప్ లో బంగారు పతకం సాధించాం. ఆసియా క్రీడల్లో భారత్ బ్యాడ్మింటన్ పురుషుల డబుల్స్ జట్టు తొలి స్వర్ణం సాధించింది. ఆసియా క్రీడల్లో భారత్ తొలి మహిళల డబుల్స్ జోడీ టేబుల్ టెన్నిస్ పతకం సాధించింది. భారత పురుషుల బ్యాడ్మింటన్ జట్టు 2022 థామస్ కప్ గెలిచి చరిత్ర సృష్టించింది. ఆసియా క్రీడల్లో మన అథ్లెట్లు చరిత్రలో అత్యుత్తమ ప్రదర్శన కనబరిచి 28 బంగారు పతకాలతో సహా మొత్తం 107 పతకాలు సాధించారు. ఆసియా పారా గేమ్స్ లో ఇప్పటి వరకు అత్యుత్తమ ప్రదర్శన కనబరిచావు.
మిత్రులారా,
మీ ప్రదర్శన చూసి దేశం మొత్తం ఉవ్విళ్లూరుతోంది. మరియు నేను మీకు చెబుతాను, ఇతర ఆటలలో ఒక క్రీడాకారుడు పతకం తీసుకువచ్చినప్పుడు, అతను లేదా ఆమె క్రీడా ప్రపంచానికి, క్రీడాకారులకు మరియు కొత్త క్రీడాకారులకు పెద్ద ప్రేరణ మరియు ఉత్సాహానికి కారణం అవుతారు. కానీ ఒక దివ్యాంగుడు (వికలాంగుడు) విజయం సాధించినప్పుడు, అతను లేదా ఆమె క్రీడా ప్రపంచంలోనే కాకుండా జీవితంలోని ప్రతి రంగంలో స్ఫూర్తి పొందుతారు. నిరాశతో నిండిన ఒక వ్యక్తి, అతని విజయాన్ని చూసిన తరువాత, లేచి ఆలోచిస్తాడు - 'దేవుడు నాకు అన్నీ ఇచ్చాడు; నాకు చేతులు, కాళ్ళు, మెదడు, కళ్లు ఇచ్చాడు. కొన్ని పరిమితులు ఉన్నప్పటికీ, అతను అద్భుతాలు చేస్తున్నాడు, కానీ నేను ఇంకా నిద్రలోనే ఉన్నాను'. అందుకని లేచి నిలబడ్డాడు. మీ విజయం అతనికి గొప్ప ప్రేరణ అవుతుంది. కాబట్టి, మీరు విజయం సాధించినప్పుడు, మీరు ఆడటం ఎవరైనా చూసినప్పుడు, అది కేవలం క్రీడా ప్రపంచానికి మాత్రమే పరిమితం కాదు, జీవితంలోని ప్రతి దశలోనూ ప్రతి ఒక్కరికీ ప్రేరణగా మారుతుంది. నా స్నేహితులైన మీరు స్ఫూర్తిదాయకమైన ఆ పని చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
స్పోర్టింగ్ కల్చర్, స్పోర్ట్స్ సొసైటీ రూపంలో భారత్ పురోగతిని మనమందరం రోజురోజుకూ చూస్తున్నాం. భరత్ ముందుకు వెళ్లడానికి మరో కారణం కూడా ఉంది. ఇప్పుడు 2030 యూత్ ఒలింపిక్స్, 2036 ఒలింపిక్ క్రీడలను నిర్వహించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
స్పోర్ట్స్ లో షార్ట్ కట్ లు ఉండవని మీకు బాగా తెలుసు. ఒక క్రీడాకారుడి కృషి మరెవరూ చేయలేరు. మీరే చేయాలి. క్రీడా ప్రపంచంలో, క్రీడాకారుడు అన్ని రకాల శ్రమను స్వయంగా చేయవలసి ఉంటుంది. ప్రాక్సీ లేదు. ఆటలోని అన్ని ఒత్తిళ్లను ఆటగాళ్లు స్వయంగా ఎదుర్కోవాల్సి ఉంటుంది. మీ ఓర్పు, కృషి బాగా ఉపయోగపడతాయి. ప్రతి వ్యక్తి తన సొంత బలంతో చాలా చేయగలడు. ఎవరి మద్దతు లభించినా అతడి బలం ఎన్నో రెట్లు పెరుగుతుంది. కుటుంబం, సమాజం, సంస్థలు మరియు ఇతర సహాయక పర్యావరణ వ్యవస్థలు క్రీడాకారులను కొత్త ఎత్తులకు చేరుకోవడానికి ప్రోత్సహిస్తాయి. వీరంతా కలిసి మన ఆటగాళ్లకు ఎంత అండగా నిలిస్తే అంత మంచిది. ఇప్పుడు కుటుంబాలు తమ పిల్లలకు క్రీడలను కొనసాగించడానికి మరింత మద్దతు ఇస్తున్నాయి. కొన్ని అవకాశాలు వచ్చిన తరువాత, మీలో కొంతమందికి ఇంటి నుండి కొంచెం ప్రోత్సాహం లభించి ఉండవచ్చు. కానీ అంతకు ముందు, కుటుంబాలు కొన్నిసార్లు మిమ్మల్ని అతిగా రక్షించేవి; మీరు గాయపడితే, అప్పుడు మిమ్మల్ని ఎవరు చూసుకుంటారు? వారు మిమ్మల్ని వదిలిపెట్టడం ఇష్టం లేక ఇంట్లోనే ఉండాలని పట్టుబట్టారు. చాలా మంది దీనిని అనుభవించారు. ఈ రోజుల్లో ప్రతి కుటుంబం పిల్లలను కూడా ఈ రంగంలో ముందుకు సాగేలా ప్రోత్సహిస్తోందని నేను చూస్తున్నాను. దేశంలో ఈ కొత్త సంస్కృతి ఆవిర్భవించడం పెద్ద విషయం. సమాజం గురించి మాట్లాడితే ప్రజల్లో పెనుమార్పు వచ్చింది. ఇప్పుడు మీరు కూడా స్పోర్ట్స్ లో ఉంటే మీరు చదువుకోరనే భావన ప్రజల్లో ఉందని గమనించి ఉంటారు. 'నేను పతకం గెలిచాను' అని చెబితే.. వారు అడుగుతారు, "అంటే మీరు చేసేది ఇదేనా? మీరు చదువుకోలేదా? ఎలా బతుకుతావు?" వారు ఇంతకు ముందు ఈ ప్రశ్నలు అడిగేవారు. కానీ ఇప్పుడు వారు అంటున్నారు, "మీరు పతకం గెలవడం ఎంత అద్భుతంగా ఉంది! ఒకసారి ముట్టుకోనివ్వండి". ఇదీ ఇప్పుడు వచ్చిన మార్పు.
మిత్రులారా,
ఆ సమయంలో ఎవరైనా క్రీడల్లో పాల్గొంటే సెటిల్ అయ్యేవారు కాదు. అతడిని అడిగారు – 'కానీ స్థిరపడటానికి మీరు ఏమి చేస్తారు?' కానీ ఇప్పుడు సమాజం కూడా క్రీడలను వృత్తిగా స్వీకరిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఇక ప్రభుత్వం విషయానికి వస్తే ఆటగాళ్లు ప్రభుత్వం కోసమే అని గతంలో చెప్పేవారు. కానీ ఇప్పుడు ప్రభుత్వం పూర్తిగా క్రీడాకారుల కోసమే అని చెబుతున్నారు. ప్రభుత్వం, విధాన నిర్ణేతలు మైదానంతో అనుసంధానమైనప్పుడు, క్రీడాకారుల ప్రయోజనాల గురించి ప్రభుత్వం ఆందోళన చెందుతున్నప్పుడు, క్రీడాకారుల పోరాటాలను, వారి కలలను ప్రభుత్వం అర్థం చేసుకున్నప్పుడు, దాని ప్రత్యక్ష ప్రభావం ప్రభుత్వ విధానాలు, విధానంలో కనిపిస్తుంది. ఆలోచనలో కూడా అది కనిపిస్తుంది. ఇంతకు ముందు కూడా దేశంలో అద్భుతమైన ఆటగాళ్లు ఉన్నారు, కానీ వారికి మద్దతు ఇచ్చే విధానాలు లేవు. మంచి కోచింగ్ వ్యవస్థ, ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు లేదా అవసరమైన ఆర్థిక మద్దతు లేదు. అలాంటప్పుడు మన ఆటగాళ్లు తమ జెండాలను ఎలా ఎగురవేయగలరు? గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశం ఆ పాత ఆలోచనల నుంచి, పాత వ్యవస్థ నుంచి బయటపడింది.
ప్రస్తుతం దేశంలో ఇలాంటి ఆటగాళ్లు చాలా మంది ఉన్నారని, వారి కోసం రూ.4-5 కోట్లు వెచ్చిస్తున్నారని తెలిపారు. ప్రభుత్వ విధానం ఇప్పుడు అథ్లెట్ సెంట్రిక్. ప్రభుత్వం ఇప్పుడు అథ్లెట్ల మార్గాల నుంచి అడ్డంకులను తొలగించి అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది. దీనిని పొటెన్షియల్+ప్లాట్ ఫామ్=పెర్ఫార్మెన్స్ అంటారు. పొటెన్షియల్ కు సరైన ప్లాట్ ఫామ్ లభించినప్పుడు, పనితీరు మరింత మెరుగ్గా ఉంటుంది. 'ఖేలో ఇండియా' వంటి పథకాలు క్రీడాకారులకు ఒక వేదికగా మారాయి, ఇది అథ్లెట్లను అన్వేషించడానికి మరియు మన అథ్లెట్లకు క్షేత్ర స్థాయిలో మద్దతు ఇవ్వడానికి మార్గాన్ని తెరిచింది. మా అథ్లెట్లు వారి పనితీరును మెరుగుపరచడంలో టాప్స్ ఇనిషియేటివ్ ఎలా సహాయపడుతుందో మీలో చాలా మందికి తెలిసి ఉండవచ్చు. పారా అథ్లెట్లకు సహాయం చేయడానికి, మేము గ్వాలియర్లో వికలాంగుల క్రీడా శిక్షణ కేంద్రాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేశాము. ఈ రంగంలో ప్రవేశించడానికి మొదటి ప్రయత్నం గుజరాత్ నుంచే మొదలైందని గుజరాత్ గురించి తెలిసిన వారికి తెలుస్తుంది. క్రమక్రమంగా మొత్తం సంస్కృతి అభివృద్ధి చెందింది. నేటికీ మీలో చాలా మంది శిక్షణ కోసం అక్కడికి వెళ్లి గాంధీనగర్ లోని ఆ సంస్థల్లో శిక్షణ పొందుతున్నారు. అంటే, అన్ని సంస్థలు ప్రారంభంలో ఒక రూపాన్ని పొందడం ప్రారంభించినప్పుడు, వాటి బలం తెలియదు. కానీ నిరంతర సాధన మరియు శిక్షణ ఉన్నప్పుడు, దేశం దాని శక్తిని అనుభవించడం ప్రారంభిస్తుంది. ఇన్ని సౌకర్యాలతో దేశానికి మీలాంటి మరెన్నో విజేతలు వస్తారని నేను నమ్ముతున్నాను. నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది.
మిత్రులారా,
300 మందికి మించి ఉన్న మీ గ్రూపులో ఎవరూ ఓడిపోలేదని నేను ఇదివరకే చెప్పాను. నా మంత్రం ఏమిటంటే, కొంతమంది గెలిచారు, కొందరు నేర్చుకున్నారు. మీరు పతకాల కంటే మిమ్మల్ని మరియు మీ వారసత్వాన్ని ఎక్కువగా చూడాలి, ఎందుకంటే అది చాలా ముఖ్యం. మీరు ఎదుర్కొన్న ఇబ్బందులు, వాటిని అధిగమించడానికి మీరు మీ శక్తిని చూపించిన విధానం ఈ దేశానికి మీరు అందించిన గొప్ప సహకారం. మీలో చాలా మంది చిన్న పట్టణాలు, సాధారణ నేపథ్యాలు మరియు క్లిష్ట పరిస్థితుల నుండి ఇక్కడకు వచ్చారు. పుట్టినప్పటి నుంచి చాలా మంది శారీరక సమస్యలను ఎదుర్కొన్నారు. చాలా మంది మారుమూల గ్రామాల్లో నివసిస్తున్నారు; కొందరు ప్రమాదానికి గురయ్యారు, ఇది వారి మొత్తం జీవితాన్ని మార్చింది; కానీ మీరు ఇంకా స్థిరంగా ఉన్నారు. సోషల్ మీడియాలో మీ విజయాన్ని చూడండి. బహుశా ఈ రోజుల్లో మరే క్రీడకు మీ అంత ప్రజాదరణ, కీర్తి లభించకపోవచ్చు. ఆటపై అవగాహన లేని ప్రతి ఒక్కరూ కూడా చూస్తున్నారు. 'శారీరక సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ ఈ చిన్నారి చాలా బాగా రాణిస్తున్నాడు' అని వారు అనుకుంటారు. ప్రజలు మిమ్మల్ని గమనిస్తూ తమ ఇళ్లలోని పిల్లలకు చూపిస్తున్నారు. మీ జీవితాలు, పల్లెలు, చిన్న పట్టణాల కొడుకులు, కూతుళ్ల కథలు నేడు పాఠశాలలు, కళాశాలలు, ఇళ్లు, ఆటస్థలాలు, ఎక్కడ చూసినా చర్చనీయాంశమవుతున్నాయి. మీ పోరాటం, ఈ విజయం వారి మదిలో కూడా కొత్త కలను నాటుతున్నాయి. ఈ రోజు పరిస్థితులు ఎలా ఉన్నప్పటికీ, ప్రజలు గొప్పగా ఆలోచిస్తున్నారు మరియు గొప్ప ప్రేరణను కోరుతున్నారు. వారిలో గొప్పవారు కావాలనే కోరికలు పెరుగుతున్నాయి. ప్రతి టోర్నమెంట్ లో మీరు పాల్గొనడం మానవ కలల విజయం. ఇది మీ గొప్ప వారసత్వం.
అందుకే మీరు ఇలాగే కష్టపడి దేశానికి గర్వకారణంగా నిలుస్తారని నాకు నమ్మకం ఉంది. మా ప్రభుత్వం మీతోనే ఉంది. దేశం మీతోనే ఉంది. మిత్రులారా, సంకల్పానికి గొప్ప శక్తి ఉంది. మీకు నిరాశావాద ఆలోచనలు ఉంటే, మీరు ప్రపంచంలో ముందుకు సాగలేరు, మీరు ఏమీ సాధించలేరు. ఉదాహరణకు ఎవరైనా 'ఇక్కడి నుంచి రోహ్ తక్ కు వెళ్లండి' అని చెబితే.. బస్సు దొరుకుతుందా, రాదా, రైలు దొరుకుతుందా లేదా, ఎలా వెళ్లాలి, ఏం చేయాలి అని కొందరు 50 సార్లు ఆలోచించి నిర్ణయం తీసుకుంటారు. అయితే కొందరు వెంటనే రెడీ అయిపోతారు! 'సరే నేను రోహ్ తక్ వెళ్లాలి, ఆ తర్వాత సాయంత్రం వెళతాను'. అలాంటి వారు ఆలోచించకుండా ధైర్యం చూపిస్తారు. పాజిటివ్ మైండ్ సెట్ లో ఒక శక్తి ఉంటుంది. 'సౌ కే పార్'ను పరిష్కరించడం అలా జరగదు. దాని వెనుక ఒక సుదూర ఆలోచన ఉంది; పూర్తి కష్టపడి ఆత్మవిశ్వాసంతో, దృఢ సంకల్పంతో ముందుకు సాగిన రికార్డు ఉంది. అప్పుడు మాత్రమే 'ఇస్ బార్ సౌ పార్' (ఈసారి 100+ పతకాలు) అంటాం. కానీ అప్పుడు మేం 101తో ఆగిపోలేదు. దీంతో ఆ సంఖ్య 111కి చేరింది. మిత్రులారా, ఇది నా ట్రాక్ రికార్డ్, అందుకే పదవ శతాబ్దం నుండి దేశం ఐదవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఎదగడానికి సహాయపడినది మనమే అని నేను చెబుతున్నాను మరియు అదే దశాబ్దంలో మనం మూడవ స్థానానికి చేరుకుంటామని నేను పూర్తి విశ్వాసంతో చెప్పగలను. అదే ప్రాతిపదికన 2047 నాటికి ఈ దేశం అభివృద్ధి చెందిన భారత్ అవుతుందని చెప్పగలను. నా దివ్యాంగులు తమ కలలను సాకారం చేసుకోగలిగితే, 140 కోట్ల శక్తి ఒక్క కలను కూడా నెరవేర్చకుండా వదిలిపెట్టదు, ఇది నా నమ్మకం.
మిత్రులారా,
మిమ్మల్ని హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను, నా శుభాకాంక్షలను తెలియజేస్తున్నాను. కానీ ఇక్కడితో ఆగిపోకూడదు. కొత్త తీర్మానాలు, కొత్త ఆత్మవిశ్వాసంతో ముందుకు సాగుదాం. ప్రతి ఉదయం ఒక కొత్త ఉదయంగా మారాలి! అప్పుడే మనం మన లక్ష్యాలను సాధిస్తాం మిత్రులారా.
చాలా ధన్యవాదాలు, శుభాకాంక్షలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at an interaction with athletes who represented India in Asian Games 2022
01 NOV 2023 8:57PM by PIB Delhi
Friends,
I keep waiting and looking for opportunities to meet all of you, interact with you, and hear out your experiences. And I have seen that every time you come here with a new zeal and enthusiasm. And this itself becomes a huge inspiration. So, first of all, I am with you all for only one purpose, and that is to congratulate you all. You all were outside Bharat, playing in China, but perhaps you might not know that I was also with you. I was living every moment of your actions, your efforts, your confidence, right from here. The way you all have enhanced the glory of the country is truly unprecedented. And for that, merely congratulating you, your coaches and your family members is not enough. And on behalf of the countrymen, I congratulate you all from the bottom of my heart for this historic success.
Friends,
You all know very well that the sports field is always extremely competitive. You compete with each other in every game, and give each other tough competition. But I know that there is a battle going on inside you too. You compete with yourself every day. You have to fight with yourself, face the struggles, and have the self-talk again and again. Sometimes you might have noticed that you don't feel like waking up in the morning, but something within you nudges you and a gush of energy wakes you up and fills you with agility. Even if you don't feel like doing the training, you still do it, and even if everyone goes back home from the training centre, sometimes you have to sweat a few extra hours and work harder. And as they say, pure gold does not fear the flame. In the same way you all have faced hardships to shine bright. All the people here who were selected for this game, some have come back winning, some have come back learning from there. Not even a single one of you has come back losing anything. And I have a very simple definition. There are only two outcomes of any game - winning and learning. There is no losing or defeat. When I was talking to you all, some were saying that this time they could not perform up to the mark. Never mind, we will do better next time. That means when a person comes back after learning, he comes back with a new conviction. There are many who participated in this game; some might have participated for the first time. But your selection out of 140 crore countrymen is also a victory in itself.
You have become stronger after facing so many challenges. And your result is not just a matter of statistics, but every countryman is feeling proud. A new confidence fills the country. You have not only broken the previous records, but in some of the fields you have gone far beyond breaking those records, so much so that some people might not be able to reach that spot for the next two-three games. That's the situation that you have created! And you have returned home with 111 medals - 111! This is not a small figure. I still remember when I was new to politics and worked in the organization of the party. During the Lok Sabha elections, we contested 12 seats and won 12 out of 12 in Gujarat. So, after we won, we came to Delhi, and it was a surprise for me. At that time, our leader was Atal Bihari Vajpayee ji. He hugged me and asked me, ‘do you know what it means to win all the twelve out of the twelve seats?’ He said, there was a time when we could hardly win 12 seats in the entire country. But you have won twelve seats in just one state. Despite winning twelve seats, I didn't have that realization until Atal ji told me. So let me say this for you too. These 111 victories are not just a number. These are 140 crore dreams. This is 3 times more than the number of medals Bharat won in the Asian Para Games in 2014. This time we have got almost 10 times more gold medals than in 2014. In 2014, we were at 15th place in overall performance, but this time you all have brought the country among the top five. The country reached fifth place from the 10th spot in the world in terms of economic growth in the last nine years. And today you have also brought the country to the fifth spot from the tenth spot. All this is the result of your hard work and hence I extend my heartiest congratulations to you all!
Friends,
The last few months have been amazing for sports in Bharat. And your success in that is like icing on the cake. In the month of August, we got the gold medal in the World Athletics Championship in Budapest. Bharat's Badminton Men's Doubles Team won its first gold at the Asian Games. Bharat's first women's doubles pair won table tennis medal in Asian Games. Indian Men's Badminton Team created history by winning the 2022 Thomas Cup. Our athletes gave the best performance in history at the Asian Games, winning a total of 107 medals including 28 gold medals. And you have given your best performance so far in the Asian Para Games.
Friends,
The whole country is excited to see your performance. And let me tell you friends, in other games when a player brings a medal, he or she becomes a big inspiration and a cause of enthusiasm for the world of sports, the players, and new players. But when a Divyang (specially-abled person) comes out victorious, he or she becomes an inspiration not only in the sports world but in every area of life. A person filled with despair, after seeing his success, gets up and thinks - 'God has given me everything; he has given me hands, legs, brain, eyes. Despite certain limitations, he is doing wonders but I am still in my slumber'. So, he stands up. Your success becomes a great inspiration for him. So, when you are successful, when someone sees you playing, it is not limited to just the world of sports, it becomes a source of inspiration for everyone in every walk of life. And you, my friends, are doing that task of inspiring.
Friends,
We all are seeing the progress of Bharat in the form of Sporting Culture and Sporting Society day by day. There is another reason due to which Bharat has gained confidence to move forward. Now we are trying to organize the 2030 Youth Olympics and the Olympic Games of 2036.
Friends,
You know very well that there are no shortcuts in sports. Hard work on the part of a sports person cannot be done by anyone else; you have to do it yourself. In the world of sports, the sports person has to do all the hard work himself/herself. There is no proxy. Players have to handle all the pressure of the game themselves. Your patience and hard work are most useful. Every person can do a lot with his own strength. When he gets someone's support, his strength increases manifold. Family, society, institutions and other supporting ecosystems encourage players to reach new heights. The more they all come together to support our players, the better it will be for them. Now families are giving more support to their children to pursue sports. After getting some opportunities, some of you may have got a little encouragement from home. But before that, families used to be sometimes over-protective of you; what if you get hurt, then who would look after you? They didn't want to let you go and insisted on staying at home. Many have gone through it. Nowadays I see that every family is encouraging children to move forward in this field as well. It is a big thing for this new culture to emerge in the country. If we talk about society, there has been a major change in the people. Now you too must have seen that if you are into sports, people have a notion that you don't study. If you say, "I have won a medal". They will say, "So is this what you do? Don't you study? How will you earn a living?" They used to ask these questions before. But now they say, "how wonderful that you have won a medal! Let me touch it once". This is the change now.
Friends,
At that time, if someone was into sports, he was not considered settled. He was asked – 'But what will you do to settle down?' But now the society is also accepting sports as a profession.
Friends,
Speaking of the government, earlier it was said that the players are for the government. But now it is said that the government is completely for the players. When the government and policy makers are connected to the ground, when the government is concerned about the interests of the players, when the government understands the struggles of the players and their dreams, then its direct impact is visible in the policies and the approach of the government. It is visible even in the thinking. We had excellent players in the country even before, but there were no policies to support them. No good coaching system, modern infrastructure or necessary financial support existed. In such a scenario, how could our players wave their flags? In the last 9 years, the country has come out of that old thinking and old system.
Today, there are many such players in the country on whom Rs 4-5 crore are being spent. The government's approach is now Athlete Centric. The government is now removing obstacles from the paths of the athletes and creating opportunities. It is said, Potential+Platform=Performance. When the potential gets the right platform, the performance becomes even better. Schemes like 'Khelo India' have become such a platform for the players, which has opened the path to search for athletes and support our athletes at the grassroots level. Many of you may be aware of how the TOPS Initiative is helping our athletes improve their performance. To help Para Athletes, we have also established a Disability Sports Training Centre in Gwalior. And those of you who are familiar with Gujarat will know that the first attempt to enter this field had started from Gujarat. And gradually a whole culture developed. Even today, there are many of you who probably go there for training, and undergo training in those institutes of Gandhinagar. That means, when all the institutions start taking a shape in the beginning, their strength is not known. But when there is continuous practice and training, the country starts experiencing its power. I believe that with all these facilities, the country is going to get many more winners like you. I have complete confidence.
Friends,
I have already said that no one has lost in your group of more than 300 people. And my mantra is, I repeat, some have won while some have learnt. You should look at yourself and your legacy more than the medals, because that is more important. The difficulties you faced and the way you showed your strength to overcome them, is your greatest contribution to this country. Many of you have come here from small towns, humble backgrounds and difficult circumstances. Many people have faced physical problems since birth; many have lived in remote villages; some have met with an accident that has changed their entire life; but you are still steadfast. Look at your success on social media. Perhaps no sport gets as much popularity and fame these days as you do. Everyone, who perhaps has no knowledge of the game, is also watching. They think, 'This child is performing so well, despite physical challenges'. People are watching you and showing it to their children at their homes. Stories of your lives, of the sons and daughters of villages, and the small towns, are being discussed today in schools, colleges, homes, playgrounds, everywhere. Your struggle and this success are weaving a new dream in their minds too. Whatever may be the circumstances today, people are thinking big and seeking great inspiration. The desires to become great are growing in them. Your participation in every tournament is the victory of human dreams. And this is your greatest legacy.
And that is why I am confident that you will work hard like this and keep making the country proud. Our government is with you; the country is with you. And friends, determination has great power. If you have pessimistic thinking, neither can you move on in the world, nor can you achieve anything. For example, if someone says, 'Go to Rohtak from here'. Then some would think 50 times before deciding, whether they would get a bus or not, whether they would get a train or not, how would they go, what would they do. Whereas some people are instantly ready! 'Okay I have to go to Rohtak, then I will go in the evening'. Such people don't think, but show their courage. There is a power in positive mindset. And resolving 'Sau Ke Paar' doesn’t happen just like that. There is a distant thinking behind it; there is a record of complete hard work and moving ahead with confidence and determination. Then only we say 'Iss baar Sau Paar' (this time 100+ medals). But then we did not stop at 101. We took the tally to 111. Friends, this is my track record and that is why I say that we are the ones who have helped the country to become the fifth largest economy from the tenth and I can say with complete confidence that we will reach number three in the same decade. On the same basis, I can say that in 2047 this country will become a developed Bharat. If my Divyang people can fulfil their dreams, then the power of 140 crore will not leave even a single dream unfulfilled, this is my belief.
Friends,
I congratulate you from the bottom of my heart, and extend my best wishes! But we should not stop here. Let's move on with new resolutions and new confidence. Let every morning become a new dawn! That's when we achieve our goals, friends.
Thank you very much, best wishes!