ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਏਸ਼ੀਅਨ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
01 NOV 2023 8:57PM by PIB Chandigarh
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮੈਂ ਲੱਭਦਾ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਕਦੋਂ ਮਿਲਾਂਗਾ, ਕਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਅਨੁਭਵ ਸੁਣਾਗਾਂ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਵਾਰ ਤੁਸੀਂ ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਂਦੇ ਹੋ, ਨਵੇਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਂਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ inspiration ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦੇਣਾ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਸੀ, ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਰਹੇ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੈਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸੀ। ਮੈਂ ਹਰ ਪਲ ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਨਫੀਡੈਂਸ ਨੂੰ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ-ਬੈਠੇ ਉਸ ਨੂੰ ਜੀਅ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵਾਕਈ ਬਹੁਤ ਮਿਸਾਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਜਿੰਨੀਆਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦੇਣਾ, ਉਤਨੀਆਂ ਘੱਟ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਤਾਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ Sports, ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ Extremely Competitive ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਕੜੀ ਟੱਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਚਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਖੁਦ ਨਾਲ ਵੀ ਕੰਪੀਟ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੁਦ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜੂਝਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸਮਝਾਉਣਾ ਵੀ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਹਾਡਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਸਵੇਰੇ ਨਹੀਂ ਉਠਣਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀ ਕਿਹੜੀ ਊਰਜਾ ਹੈ, ਇੱਕਦਮ ਨਾਲ ਉਠਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੌੜਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨਾ ਵੀ ਹੋਵੇ ਫਿਰ ਵੀ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਚਾਹੇ ਸਭ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਤੋਂ ਘਰ ਚਲੇ ਗਏ ਹੋਣ, ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਘੰਟੇ ਐਕਸਟ੍ਰਾ ਪਸੀਨਾ ਬਹਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਸੋਨਾ ਜਿਤਨਾ ਤਪਦਾ ਹੈ ਉਤਨਾ ਹੀ ਨਿਖਰਦਾ ਹੈ ਉਤਨਾ ਹੀ ਖਰਾ ਉਤਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਤਪ ਕੇ ਖਰੇ ਉਤਰੇ ਹੋ। ਇੱਥੇ ਜੋ-ਜੋ ਲੋਕ ਇਸ ਗੇਮ ਦੇ ਲਈ ਸਿਲੈਕਟ ਹੋਏ ਹਨ,
ਕੋਈ ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਜਿੱਤ ਕੇ ਆਇਆ, ਕੋਈ ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਆਇਆ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵੀ ਹਾਰ ਕੇ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਬਹੁਤ simple definition ਹੈ। ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਾਂ ਤਾਂ ਜਿੱਤਣਾ, ਜਾਂ ਤਾਂ ਸਿੱਖਣਾ, ਹਾਰਨਾ ਵਾਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਇੱਕ ਕੰਮ ਰਹਿ ਗਿਆ, ਮੈਂ ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਹੋਰ ਜੰਪ ਲਗਾਵਾਂਗਾ। ਯਾਨੀ ਉਹ ਸਿੱਖ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਵਾਰ ਗਏ ਹੋਣਗੇ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗਏ ਹੋਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਿਲੈਕਟ ਹੋਣਾ, ਇਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਟਰੀ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਇਤਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਕੇ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਗਏ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਰਿਜਲਟ ਵਿੱਚ, ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ, ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਇੱਕ ਮਾਣ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਪਿਛਲੇ ਰਿਕਾਰਡ ਹੀ ਤੋੜੇ ਹਨ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਧਾਰਾਸ਼ਾਈ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਸੋਚਣਗੇ ਕਿ ਹੁਣ ਤਾਂ ਦੋ ਤਿੰਨ ਗੇਮ ਤੱਕ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਪਾਉਣਗੇ, ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ 111 Medals ਲੈ ਕੇ ਘਰ ਪਰਤੇ ਹੋ.... 111 । ਇਹ ਛੋਟਾ ਅੰਕੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਸੀ। ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 12 ਸੀਟਾਂ ਲੜੇ ਅਤੇ 12 ਦੀਆਂ 12 ਜਿੱਤ ਗਏ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਚਲਦੇ ਗਏ ਸੀ ਅਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਆਏ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਹੈਰਾਨੀ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ ਨੇਤਾ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾ ਕੇ ਕਿਹਾ ਤੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ? ਬੋਲੇ ਕਦੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹੋ। ਅਤੇ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਨਹੀਂ, ਮੇਰਾ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਸੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਵੀ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ 111 ਸਿਰਫ਼ 111 ਨਹੀਂ ਹਨ। 140 ਕਰੋੜ ਸੁਪਨੇ ਹਨ ਇਹ। 2014 ਵਿੱਚ Asian Para Games ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਤਨੇ ਮੈਡਲਸ ਜਿੱਤੇ ਸਨ, ਇਹ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ 3 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। 2014 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਵਾਰ ਲਗਭਗ 10 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ Gold Medals ਮਿਲੇ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ Overall Performance ਦੇ 15ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਟੌਪ ਫਾਈਵ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਕੋਨੋਮੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦਸ ਤੋਂ ਪੰਜ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਸ ਵਿੱਚੋਂ ਪੰਜ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਸਭ ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਦਭੁੱਤ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ, ਇਹ ਸੋਨੇ ‘ਤੇ ਸੁਹਾਗੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ। ਅਗਸਤ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਬੁਡਾਪੇਸਟ ਦੀ World Athletics Championship ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਮਿਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੀ Badminton Men’s Doubles Team ਨੇ Asian Games ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ Gold ਜਿੱਤਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ Women's Doubles Pair ਨੇ Asian Games ਵਿੱਚ ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਦਾ Medal ਜਿੱਤਿਆ। Indian Men's Badminton Team ਨੇ 2022 ਦਾ ਥੌਮਸ ਕੱਪ ਜਿੱਤ ਕੇ ਇਤਿਹਾਸ ਬਣਾਇਆ। ਸਾਡੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ Asian Games ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, 28 Gold Medals ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 107 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ Asian Para Games ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਸਾਰਾ ਦੇਸ਼ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੱਸਾਂ ਸਾਥੀਓ ਬਾਕੀ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਮੈਡਲ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਖੇਡ ਦੀ ਦੁਨੀਆ, ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀ, ਨਵੇਂ ਖਿਡਾਰੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਉਮੰਗ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਜੇਤੂ ਹੋ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਡ ਨਹੀਂ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਉਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਇੱਕ inspiration ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀ ਗਰਦ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬਿਆ ਹੋਇਆ ਕੋਈ ਵੀ ਇਨਸਾਨ ਤੁਹਾਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਈਸ਼ਵਰ ਨੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸਭ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਹੱਥ ਪੈਰ, ਦਿਮਾਗ, ਅੱਖਾਂ ਸਭ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਰੇ ਇਹ ਕੁਝ ਕਮੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਸੌਂ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਸਫ਼ਲ ਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਖੇਡਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਤੱਕ ਜਾਂ ਖੇਡ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਦੋਸਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ Sporting Culture ਅਤੇ Sporting Society ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਿਨੋਂ –ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ 2030 ਯੂਥ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ 2036 ਓਲੰਪਿਕ ਗੇਮਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, Sports ਵਿੱਚ ਕੋਈ Shortcut ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। Sports-person ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਉਹ ਕੋਈ ਹੋਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੀ ਮਿਹਨਤ Sports ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਖੁਦ ਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਕੋਈ proxy ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਖੁਦ ਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਸਾਰਾ Pressure ਖੁਦ ਹੀ Handle ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਆਪਣਾ ਧੀਰਜ- ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹੋਰ ਲੋਕ ਜਦੋਂ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਘਰ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਲੋਕ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਤੈਨੂੰ ਸੱਟ ਲੱਗ ਜਾਏਗੀ, ਤੈਨੂੰ ਇਹ ਹੋ ਜਾਏਗਾ, ਫਿਰ ਕੌਣ ਦੇਖੇਗਾ, ਤੈਨੂੰ ਉੱਥੇ ਕੌਣ ਸੰਭਾਲੇਗਾ, ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹੋ, ਬਹੁਤ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਕੇ ਆਏ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਕਲਚਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਣਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਖੇਡ ਕੁੱਦ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਚੰਗਾ –ਚੰਗਾ ਪੜ੍ਹਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਜਾ ਕੇ ਕਹੋਗੇ ਮੈਂ ਮੈਡਲ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ, ਅੱਛਾ ਇਹੀ ਕਰਦੇ ਹੋ ਕੀ, ਪੜ੍ਹਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਕੀ, ਕਿੱਥੇ ਤੋਂ ਖਾਓਗੇ? ਕਿੱਥੇ ਤੋਂ ਕਮਾਓਗੇ? ਇਹੀ ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਅੱਛਾ ਤੁਸੀਂ ਲੈ ਆਏ, ਲਿਆਓ ਜ਼ਰਾ ਮੈਂ ਛੂਹ ਲਵਾਂ, ਮੈਂ ਵੀ ਜ਼ਰਾ ਛੂਹ ਕੇ ਦੇਖਾਂ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਸ ਵਕਤ ਜੇਕਰ ਕੋਈ Sports ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸੈਟਲ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਸ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ – ਲੇਕਿਨ ਸੈਟਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕਰੋਗੇ? ਇਹੀ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ Sports ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਰ ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਖਿਡਾਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੋਚ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੇਹਤਰੀਨ ਖਿਡਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਨਾ ਚੰਗੀ ਕੋਚਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਨਾ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਕਿਵੇਂ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾਉਂਦੇ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਖਿਡਾਰੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਰ-ਚਾਰ ਪੰਜ-ਪੰਜ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਹੁਣ Athlete Centric ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ Athletes ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਔਬਸਟੈਕਲਸ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, Opportunities ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, Potential+Platform= Performance. ਜਦੋਂ Potential ਨੂੰ ਉਚਿਤ Platform ਮਿਲ ਜਾਏ ਤਾਂ Performance ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹਾ Platform ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ Athletes ਨੂੰ Grassroot Level ‘ਤੇ ਲੱਭਣ ਅਤੇ Support ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੋਕ ਇਹ ਜਾਣਦੇ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ Tops Initiative ਸਾਡੇ Athletes ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। Para Athletes ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ Disability Sports Training Centre ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਲੋਕ ਗੁਜਰਾਤ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਹੋਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਕਲਚਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਵੀ ਉਹ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਸ਼ਾਇਦ ਉੱਥੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ‘ਤੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਕਹਿਣ ਦਾ ਭਾਵ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ institutions ਜਦੋਂ ਆਕਾਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਤਦ ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਉੱਥੇ ਸਾਧਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਦੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ Facilities ਹਨ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਕਈ ਹੋਰ ਵਿਜੇਤਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਨੇ, ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਿਹਾ ਕੋਈ ਵੀ ਹਾਰਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਜੋ ਮੰਤਰ ਹੈ ਮੈਂ ਦੁਬਾਰਾ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕੁਝ ਜਿੱਤ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ, ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ Medals ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਦ ਨੂੰ ਅਤੇ ਆਪਣੀ Legacy ਨੂੰ ਦੇਖੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਉਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਦਿੱਤਾ, ਉਹ ਹੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਸਰਬਉੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੋਕ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਸਧਾਰਣ ਪਿਛੋਕੜ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹਨ। ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਸਰੀਰਕ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਈ ਲੋਕ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀ ਦੁਰਘਟਨਾ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਫਿਰ ਵੀ ਅਡਿੱਗ ਹੋ।
ਤੁਹਾਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਦੇਖੋ, ਸ਼ਾਇਦ ਕਿਸੇ ਖੇਡ ਨੂੰ ਇਨੀਂ ਦਿਨੀਂ ਇਤਨੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਜਿਤਨੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਕੋਈ, ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਰੇ ਇਹ ਬੱਚਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਤਕਲੀਫ ਹੈ ਤਾਂ ਵੀ ਇਤਨਾ ਵੱਡਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਲੋਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਦੇਖੋ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਬੱਚੇ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ, ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕਿੱਸੇ ਅੱਜ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ, ਘਰ ਵਿੱਚ, ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੁਪਨਾ ਬੁਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਚਾਹੇ ਜੋ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਹੋਣ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੋਚ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਬਣਨ ਦੀ ਲਾਲਸਾ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਰ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸਹਿਭਾਗਤਾ, ਮਾਨਵੀ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਜਿੱਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਤੁਹਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰੋਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਂਦੇ ਰਹੋਗੇ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਹੁਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਮਰੀ ਹੋਈ ਸੋਚ ਨਾਲ ਚਲਦੇ ਹੋ ਨਾ, ਨਾ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਚਲਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਨਾ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਦੇਖੇ ਹੋਣਗੇ ਤੁਸੀਂ ਕਹੋ ਕਿ ਭਈ ਜਰਾ ਇੱਥੋਂ ਤੋਂ ਰੋਹਤਕ ਜਾ ਕੇ ਆਓ ਤਾਂ 50 ਵਾਰ ਸੋਚੇਗਾ ਬੱਸ ਮਿਲੇਗੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗੀ, ਟ੍ਰੇਨ ਮਿਲੇਗੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗੀ, ਕਿਵੇਂ ਜਾਊਂਗਾ, ਕੀ ਕਰੂੰਗਾ। ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕ, ਚੰਗਾ ਰੋਹਤਕ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਠੀਕ ਹੈ ਮੈਂ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਜਾ ਕੇ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ।
ਸੋਚਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਹਿੰਮਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੋਚਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਸੌ ਦੇ ਪਾਰ ਕਹਿਣਾ ਐਸੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਸੋਚ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰ ਕੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਕਲ ਪੈਂਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਵਾਰ ਸੌ ਦੇ ਪਾਰ, ਅਤੇ ਫਿਰ 101 ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਰੁਕਦੇ ਹਾਂ, 111 ਕਰਕੇ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੀ ਹਾਂ ਜੋ ਦਸ ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੋਨੌਮੀ ਨਾਲ ਪੰਜ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ ਅਤੇ ਡੰਕੇ ਦੀ ਚੋਟ ‘ਤੇ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਇਸੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ 2047 ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਮੇਰੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਜਨ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ 140 ਕਰੋੜ ਦੀ ਤਾਕਤ ਇੱਕ ਵੀ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਅਧੂਰਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣ ਦੇਵੇਗੀ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ, ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਹਰ ਸਵੇਰ ਨਵੀਂ ਸਵੇਰ ਤਦ ਹੀ ਤਾਂ ਜਾ ਕੇ ਮੰਜ਼ਿਲ ਆਪਣੇ ਪਾਸ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਦੋਸਤੋ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at an interaction with athletes who represented India in Asian Games 2022
01 NOV 2023 8:57PM by PIB Delhi
Friends,
I keep waiting and looking for opportunities to meet all of you, interact with you, and hear out your experiences. And I have seen that every time you come here with a new zeal and enthusiasm. And this itself becomes a huge inspiration. So, first of all, I am with you all for only one purpose, and that is to congratulate you all. You all were outside Bharat, playing in China, but perhaps you might not know that I was also with you. I was living every moment of your actions, your efforts, your confidence, right from here. The way you all have enhanced the glory of the country is truly unprecedented. And for that, merely congratulating you, your coaches and your family members is not enough. And on behalf of the countrymen, I congratulate you all from the bottom of my heart for this historic success.
Friends,
You all know very well that the sports field is always extremely competitive. You compete with each other in every game, and give each other tough competition. But I know that there is a battle going on inside you too. You compete with yourself every day. You have to fight with yourself, face the struggles, and have the self-talk again and again. Sometimes you might have noticed that you don't feel like waking up in the morning, but something within you nudges you and a gush of energy wakes you up and fills you with agility. Even if you don't feel like doing the training, you still do it, and even if everyone goes back home from the training centre, sometimes you have to sweat a few extra hours and work harder. And as they say, pure gold does not fear the flame. In the same way you all have faced hardships to shine bright. All the people here who were selected for this game, some have come back winning, some have come back learning from there. Not even a single one of you has come back losing anything. And I have a very simple definition. There are only two outcomes of any game - winning and learning. There is no losing or defeat. When I was talking to you all, some were saying that this time they could not perform up to the mark. Never mind, we will do better next time. That means when a person comes back after learning, he comes back with a new conviction. There are many who participated in this game; some might have participated for the first time. But your selection out of 140 crore countrymen is also a victory in itself.
You have become stronger after facing so many challenges. And your result is not just a matter of statistics, but every countryman is feeling proud. A new confidence fills the country. You have not only broken the previous records, but in some of the fields you have gone far beyond breaking those records, so much so that some people might not be able to reach that spot for the next two-three games. That's the situation that you have created! And you have returned home with 111 medals - 111! This is not a small figure. I still remember when I was new to politics and worked in the organization of the party. During the Lok Sabha elections, we contested 12 seats and won 12 out of 12 in Gujarat. So, after we won, we came to Delhi, and it was a surprise for me. At that time, our leader was Atal Bihari Vajpayee ji. He hugged me and asked me, ‘do you know what it means to win all the twelve out of the twelve seats?’ He said, there was a time when we could hardly win 12 seats in the entire country. But you have won twelve seats in just one state. Despite winning twelve seats, I didn't have that realization until Atal ji told me. So let me say this for you too. These 111 victories are not just a number. These are 140 crore dreams. This is 3 times more than the number of medals Bharat won in the Asian Para Games in 2014. This time we have got almost 10 times more gold medals than in 2014. In 2014, we were at 15th place in overall performance, but this time you all have brought the country among the top five. The country reached fifth place from the 10th spot in the world in terms of economic growth in the last nine years. And today you have also brought the country to the fifth spot from the tenth spot. All this is the result of your hard work and hence I extend my heartiest congratulations to you all!
Friends,
The last few months have been amazing for sports in Bharat. And your success in that is like icing on the cake. In the month of August, we got the gold medal in the World Athletics Championship in Budapest. Bharat's Badminton Men's Doubles Team won its first gold at the Asian Games. Bharat's first women's doubles pair won table tennis medal in Asian Games. Indian Men's Badminton Team created history by winning the 2022 Thomas Cup. Our athletes gave the best performance in history at the Asian Games, winning a total of 107 medals including 28 gold medals. And you have given your best performance so far in the Asian Para Games.
Friends,
The whole country is excited to see your performance. And let me tell you friends, in other games when a player brings a medal, he or she becomes a big inspiration and a cause of enthusiasm for the world of sports, the players, and new players. But when a Divyang (specially-abled person) comes out victorious, he or she becomes an inspiration not only in the sports world but in every area of life. A person filled with despair, after seeing his success, gets up and thinks - 'God has given me everything; he has given me hands, legs, brain, eyes. Despite certain limitations, he is doing wonders but I am still in my slumber'. So, he stands up. Your success becomes a great inspiration for him. So, when you are successful, when someone sees you playing, it is not limited to just the world of sports, it becomes a source of inspiration for everyone in every walk of life. And you, my friends, are doing that task of inspiring.
Friends,
We all are seeing the progress of Bharat in the form of Sporting Culture and Sporting Society day by day. There is another reason due to which Bharat has gained confidence to move forward. Now we are trying to organize the 2030 Youth Olympics and the Olympic Games of 2036.
Friends,
You know very well that there are no shortcuts in sports. Hard work on the part of a sports person cannot be done by anyone else; you have to do it yourself. In the world of sports, the sports person has to do all the hard work himself/herself. There is no proxy. Players have to handle all the pressure of the game themselves. Your patience and hard work are most useful. Every person can do a lot with his own strength. When he gets someone's support, his strength increases manifold. Family, society, institutions and other supporting ecosystems encourage players to reach new heights. The more they all come together to support our players, the better it will be for them. Now families are giving more support to their children to pursue sports. After getting some opportunities, some of you may have got a little encouragement from home. But before that, families used to be sometimes over-protective of you; what if you get hurt, then who would look after you? They didn't want to let you go and insisted on staying at home. Many have gone through it. Nowadays I see that every family is encouraging children to move forward in this field as well. It is a big thing for this new culture to emerge in the country. If we talk about society, there has been a major change in the people. Now you too must have seen that if you are into sports, people have a notion that you don't study. If you say, "I have won a medal". They will say, "So is this what you do? Don't you study? How will you earn a living?" They used to ask these questions before. But now they say, "how wonderful that you have won a medal! Let me touch it once". This is the change now.
Friends,
At that time, if someone was into sports, he was not considered settled. He was asked – 'But what will you do to settle down?' But now the society is also accepting sports as a profession.
Friends,
Speaking of the government, earlier it was said that the players are for the government. But now it is said that the government is completely for the players. When the government and policy makers are connected to the ground, when the government is concerned about the interests of the players, when the government understands the struggles of the players and their dreams, then its direct impact is visible in the policies and the approach of the government. It is visible even in the thinking. We had excellent players in the country even before, but there were no policies to support them. No good coaching system, modern infrastructure or necessary financial support existed. In such a scenario, how could our players wave their flags? In the last 9 years, the country has come out of that old thinking and old system.
Today, there are many such players in the country on whom Rs 4-5 crore are being spent. The government's approach is now Athlete Centric. The government is now removing obstacles from the paths of the athletes and creating opportunities. It is said, Potential+Platform=Performance. When the potential gets the right platform, the performance becomes even better. Schemes like 'Khelo India' have become such a platform for the players, which has opened the path to search for athletes and support our athletes at the grassroots level. Many of you may be aware of how the TOPS Initiative is helping our athletes improve their performance. To help Para Athletes, we have also established a Disability Sports Training Centre in Gwalior. And those of you who are familiar with Gujarat will know that the first attempt to enter this field had started from Gujarat. And gradually a whole culture developed. Even today, there are many of you who probably go there for training, and undergo training in those institutes of Gandhinagar. That means, when all the institutions start taking a shape in the beginning, their strength is not known. But when there is continuous practice and training, the country starts experiencing its power. I believe that with all these facilities, the country is going to get many more winners like you. I have complete confidence.
Friends,
I have already said that no one has lost in your group of more than 300 people. And my mantra is, I repeat, some have won while some have learnt. You should look at yourself and your legacy more than the medals, because that is more important. The difficulties you faced and the way you showed your strength to overcome them, is your greatest contribution to this country. Many of you have come here from small towns, humble backgrounds and difficult circumstances. Many people have faced physical problems since birth; many have lived in remote villages; some have met with an accident that has changed their entire life; but you are still steadfast. Look at your success on social media. Perhaps no sport gets as much popularity and fame these days as you do. Everyone, who perhaps has no knowledge of the game, is also watching. They think, 'This child is performing so well, despite physical challenges'. People are watching you and showing it to their children at their homes. Stories of your lives, of the sons and daughters of villages, and the small towns, are being discussed today in schools, colleges, homes, playgrounds, everywhere. Your struggle and this success are weaving a new dream in their minds too. Whatever may be the circumstances today, people are thinking big and seeking great inspiration. The desires to become great are growing in them. Your participation in every tournament is the victory of human dreams. And this is your greatest legacy.
And that is why I am confident that you will work hard like this and keep making the country proud. Our government is with you; the country is with you. And friends, determination has great power. If you have pessimistic thinking, neither can you move on in the world, nor can you achieve anything. For example, if someone says, 'Go to Rohtak from here'. Then some would think 50 times before deciding, whether they would get a bus or not, whether they would get a train or not, how would they go, what would they do. Whereas some people are instantly ready! 'Okay I have to go to Rohtak, then I will go in the evening'. Such people don't think, but show their courage. There is a power in positive mindset. And resolving 'Sau Ke Paar' doesn’t happen just like that. There is a distant thinking behind it; there is a record of complete hard work and moving ahead with confidence and determination. Then only we say 'Iss baar Sau Paar' (this time 100+ medals). But then we did not stop at 101. We took the tally to 111. Friends, this is my track record and that is why I say that we are the ones who have helped the country to become the fifth largest economy from the tenth and I can say with complete confidence that we will reach number three in the same decade. On the same basis, I can say that in 2047 this country will become a developed Bharat. If my Divyang people can fulfil their dreams, then the power of 140 crore will not leave even a single dream unfulfilled, this is my belief.
Friends,
I congratulate you from the bottom of my heart, and extend my best wishes! But we should not stop here. Let's move on with new resolutions and new confidence. Let every morning become a new dawn! That's when we achieve our goals, friends.
Thank you very much, best wishes!