Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at an interaction with athletes who represented India in Asian Games 2022
01 NOV 2023 8:57PM by PIB Delhi
Friends,
I keep waiting and looking for opportunities to meet all of you, interact with you, and hear out your experiences. And I have seen that every time you come here with a new zeal and enthusiasm. And this itself becomes a huge inspiration. So, first of all, I am with you all for only one purpose, and that is to congratulate you all. You all were outside Bharat, playing in China, but perhaps you might not know that I was also with you. I was living every moment of your actions, your efforts, your confidence, right from here. The way you all have enhanced the glory of the country is truly unprecedented. And for that, merely congratulating you, your coaches and your family members is not enough. And on behalf of the countrymen, I congratulate you all from the bottom of my heart for this historic success.
Friends,
You all know very well that the sports field is always extremely competitive. You compete with each other in every game, and give each other tough competition. But I know that there is a battle going on inside you too. You compete with yourself every day. You have to fight with yourself, face the struggles, and have the self-talk again and again. Sometimes you might have noticed that you don't feel like waking up in the morning, but something within you nudges you and a gush of energy wakes you up and fills you with agility. Even if you don't feel like doing the training, you still do it, and even if everyone goes back home from the training centre, sometimes you have to sweat a few extra hours and work harder. And as they say, pure gold does not fear the flame. In the same way you all have faced hardships to shine bright. All the people here who were selected for this game, some have come back winning, some have come back learning from there. Not even a single one of you has come back losing anything. And I have a very simple definition. There are only two outcomes of any game - winning and learning. There is no losing or defeat. When I was talking to you all, some were saying that this time they could not perform up to the mark. Never mind, we will do better next time. That means when a person comes back after learning, he comes back with a new conviction. There are many who participated in this game; some might have participated for the first time. But your selection out of 140 crore countrymen is also a victory in itself.
You have become stronger after facing so many challenges. And your result is not just a matter of statistics, but every countryman is feeling proud. A new confidence fills the country. You have not only broken the previous records, but in some of the fields you have gone far beyond breaking those records, so much so that some people might not be able to reach that spot for the next two-three games. That's the situation that you have created! And you have returned home with 111 medals - 111! This is not a small figure. I still remember when I was new to politics and worked in the organization of the party. During the Lok Sabha elections, we contested 12 seats and won 12 out of 12 in Gujarat. So, after we won, we came to Delhi, and it was a surprise for me. At that time, our leader was Atal Bihari Vajpayee ji. He hugged me and asked me, ‘do you know what it means to win all the twelve out of the twelve seats?’ He said, there was a time when we could hardly win 12 seats in the entire country. But you have won twelve seats in just one state. Despite winning twelve seats, I didn't have that realization until Atal ji told me. So let me say this for you too. These 111 victories are not just a number. These are 140 crore dreams. This is 3 times more than the number of medals Bharat won in the Asian Para Games in 2014. This time we have got almost 10 times more gold medals than in 2014. In 2014, we were at 15th place in overall performance, but this time you all have brought the country among the top five. The country reached fifth place from the 10th spot in the world in terms of economic growth in the last nine years. And today you have also brought the country to the fifth spot from the tenth spot. All this is the result of your hard work and hence I extend my heartiest congratulations to you all!
Friends,
The last few months have been amazing for sports in Bharat. And your success in that is like icing on the cake. In the month of August, we got the gold medal in the World Athletics Championship in Budapest. Bharat's Badminton Men's Doubles Team won its first gold at the Asian Games. Bharat's first women's doubles pair won table tennis medal in Asian Games. Indian Men's Badminton Team created history by winning the 2022 Thomas Cup. Our athletes gave the best performance in history at the Asian Games, winning a total of 107 medals including 28 gold medals. And you have given your best performance so far in the Asian Para Games.
Friends,
The whole country is excited to see your performance. And let me tell you friends, in other games when a player brings a medal, he or she becomes a big inspiration and a cause of enthusiasm for the world of sports, the players, and new players. But when a Divyang (specially-abled person) comes out victorious, he or she becomes an inspiration not only in the sports world but in every area of life. A person filled with despair, after seeing his success, gets up and thinks - 'God has given me everything; he has given me hands, legs, brain, eyes. Despite certain limitations, he is doing wonders but I am still in my slumber'. So, he stands up. Your success becomes a great inspiration for him. So, when you are successful, when someone sees you playing, it is not limited to just the world of sports, it becomes a source of inspiration for everyone in every walk of life. And you, my friends, are doing that task of inspiring.
Friends,
We all are seeing the progress of Bharat in the form of Sporting Culture and Sporting Society day by day. There is another reason due to which Bharat has gained confidence to move forward. Now we are trying to organize the 2030 Youth Olympics and the Olympic Games of 2036.
Friends,
You know very well that there are no shortcuts in sports. Hard work on the part of a sports person cannot be done by anyone else; you have to do it yourself. In the world of sports, the sports person has to do all the hard work himself/herself. There is no proxy. Players have to handle all the pressure of the game themselves. Your patience and hard work are most useful. Every person can do a lot with his own strength. When he gets someone's support, his strength increases manifold. Family, society, institutions and other supporting ecosystems encourage players to reach new heights. The more they all come together to support our players, the better it will be for them. Now families are giving more support to their children to pursue sports. After getting some opportunities, some of you may have got a little encouragement from home. But before that, families used to be sometimes over-protective of you; what if you get hurt, then who would look after you? They didn't want to let you go and insisted on staying at home. Many have gone through it. Nowadays I see that every family is encouraging children to move forward in this field as well. It is a big thing for this new culture to emerge in the country. If we talk about society, there has been a major change in the people. Now you too must have seen that if you are into sports, people have a notion that you don't study. If you say, "I have won a medal". They will say, "So is this what you do? Don't you study? How will you earn a living?" They used to ask these questions before. But now they say, "how wonderful that you have won a medal! Let me touch it once". This is the change now.
Friends,
At that time, if someone was into sports, he was not considered settled. He was asked – 'But what will you do to settle down?' But now the society is also accepting sports as a profession.
Friends,
Speaking of the government, earlier it was said that the players are for the government. But now it is said that the government is completely for the players. When the government and policy makers are connected to the ground, when the government is concerned about the interests of the players, when the government understands the struggles of the players and their dreams, then its direct impact is visible in the policies and the approach of the government. It is visible even in the thinking. We had excellent players in the country even before, but there were no policies to support them. No good coaching system, modern infrastructure or necessary financial support existed. In such a scenario, how could our players wave their flags? In the last 9 years, the country has come out of that old thinking and old system.
Today, there are many such players in the country on whom Rs 4-5 crore are being spent. The government's approach is now Athlete Centric. The government is now removing obstacles from the paths of the athletes and creating opportunities. It is said, Potential+Platform=Performance. When the potential gets the right platform, the performance becomes even better. Schemes like 'Khelo India' have become such a platform for the players, which has opened the path to search for athletes and support our athletes at the grassroots level. Many of you may be aware of how the TOPS Initiative is helping our athletes improve their performance. To help Para Athletes, we have also established a Disability Sports Training Centre in Gwalior. And those of you who are familiar with Gujarat will know that the first attempt to enter this field had started from Gujarat. And gradually a whole culture developed. Even today, there are many of you who probably go there for training, and undergo training in those institutes of Gandhinagar. That means, when all the institutions start taking a shape in the beginning, their strength is not known. But when there is continuous practice and training, the country starts experiencing its power. I believe that with all these facilities, the country is going to get many more winners like you. I have complete confidence.
Friends,
I have already said that no one has lost in your group of more than 300 people. And my mantra is, I repeat, some have won while some have learnt. You should look at yourself and your legacy more than the medals, because that is more important. The difficulties you faced and the way you showed your strength to overcome them, is your greatest contribution to this country. Many of you have come here from small towns, humble backgrounds and difficult circumstances. Many people have faced physical problems since birth; many have lived in remote villages; some have met with an accident that has changed their entire life; but you are still steadfast. Look at your success on social media. Perhaps no sport gets as much popularity and fame these days as you do. Everyone, who perhaps has no knowledge of the game, is also watching. They think, 'This child is performing so well, despite physical challenges'. People are watching you and showing it to their children at their homes. Stories of your lives, of the sons and daughters of villages, and the small towns, are being discussed today in schools, colleges, homes, playgrounds, everywhere. Your struggle and this success are weaving a new dream in their minds too. Whatever may be the circumstances today, people are thinking big and seeking great inspiration. The desires to become great are growing in them. Your participation in every tournament is the victory of human dreams. And this is your greatest legacy.
And that is why I am confident that you will work hard like this and keep making the country proud. Our government is with you; the country is with you. And friends, determination has great power. If you have pessimistic thinking, neither can you move on in the world, nor can you achieve anything. For example, if someone says, 'Go to Rohtak from here'. Then some would think 50 times before deciding, whether they would get a bus or not, whether they would get a train or not, how would they go, what would they do. Whereas some people are instantly ready! 'Okay I have to go to Rohtak, then I will go in the evening'. Such people don't think, but show their courage. There is a power in positive mindset. And resolving 'Sau Ke Paar' doesn’t happen just like that. There is a distant thinking behind it; there is a record of complete hard work and moving ahead with confidence and determination. Then only we say 'Iss baar Sau Paar' (this time 100+ medals). But then we did not stop at 101. We took the tally to 111. Friends, this is my track record and that is why I say that we are the ones who have helped the country to become the fifth largest economy from the tenth and I can say with complete confidence that we will reach number three in the same decade. On the same basis, I can say that in 2047 this country will become a developed Bharat. If my Divyang people can fulfil their dreams, then the power of 140 crore will not leave even a single dream unfulfilled, this is my belief.
Friends,
I congratulate you from the bottom of my heart, and extend my best wishes! But we should not stop here. Let's move on with new resolutions and new confidence. Let every morning become a new dawn! That's when we achieve our goals, friends.
Thank you very much, best wishes!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ 2022 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
01 NOV 2023 8:57PM by PIB Bengaluru
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಭೇಟಿಯಾಗಲು, ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ನಾನು ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿ ನೀವು ಹೊಸ ಹುರುಪು ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಒಂದೇ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ, ಮತ್ತು ಅದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುವುದು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತದ ಹೊರಗೆ ಇದ್ದಿರಿ, ಚೀನಾದಲ್ಲಿ ಆಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದೆ ಎಂದು ಬಹುಶಃ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಕ್ಕಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಕ್ರಿಯೆಗಳು, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ನಿಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವನ್ನು ನಾನು ಇಲ್ಲಿಂದಲೇ ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ದೇಶದ ವೈಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ ರೀತಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ, ನಿಮ್ಮನ್ನು, ನಿಮ್ಮ ತರಬೇತುದಾರರನ್ನು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಕೇವಲ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರೆ ಸಾಲದು. ಮತ್ತು ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಪರವಾಗಿ, ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಯಶಸ್ಸಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ನನ್ನ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಯಾವಾಗಲೂ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ನೀವು ಪ್ರತಿ ಆಟದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಠಿಣ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೀರಿ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮೊಳಗೂ ಯುದ್ಧ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನೀವು ಪ್ರತಿದಿನ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡಬೇಕು, ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಸ್ವಯಂ ಮಾತನಾಡಬೇಕು. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಿಮಗೆ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಎದ್ದೇಳಲು ಅನಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನಿಮ್ಮೊಳಗಿನ ಏನೋ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರವಾಹವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಎಚ್ಚರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚುರುಕುತನದಿಂದ ತುಂಬುತ್ತದೆ. ತರಬೇತಿ ಮಾಡಲು ನಿಮಗೆ ಅನಿಸದಿದ್ದರೂ, ನೀವು ಇನ್ನೂ ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ, ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರೂ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಮನೆಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದರೂ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನೀವು ಕೆಲವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಬೆವರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅವರು ಹೇಳಿದಂತೆ, ಶುದ್ಧ ಚಿನ್ನವು ಜ್ವಾಲೆಗೆ ಹೆದರುವುದಿಲ್ಲ. ಅದೇ ರೀತಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾಗಿ ಹೊಳೆಯಲು ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಆಟಕ್ಕೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಇಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಜನರು, ಕೆಲವರು ಗೆದ್ದು ಹಿಂತಿರುಗಿದ್ದಾರೆ, ಕೆಲವರು ಅಲ್ಲಿಂದ ಕಲಿತು ಹಿಂತಿರುಗಿದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರೂ ಏನನ್ನೂ ಕಳೆದುಕೊಂಡು ಹಿಂತಿರುಗಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ನನಗೆ ಬಹಳ ಸರಳವಾದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಆಟದ ಎರಡು ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮಾತ್ರ ಇವೆ - ಗೆಲುವು ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆ. ಸೋಲು-ಗೆಲುವು ಎಂಬುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಈ ಬಾರಿ ಅವರು ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಪರವಾಗಿಲ್ಲ, ಮುಂದಿನ ಬಾರಿ ನಾವು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಇದರರ್ಥ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಕಲಿತ ನಂತರ ಹಿಂತಿರುಗಿದಾಗ, ಅವನು ಹೊಸ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದೊಂದಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತಾನೆ. ಈ ಆಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಅನೇಕರು ಇದ್ದಾರೆ; ಕೆಲವರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭಾಗವಹಿಸಿರಬಹುದು. ಆದರೆ 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯೂ ಒಂದು ಜಯವಾಗಿದೆ.
ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ನಂತರ ನೀವು ಬಲಶಾಲಿಯಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಫಲಿತಾಂಶವು ಕೇವಲ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ವಿಷಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದೇಶವಾಸಿಯೂ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸ ತುಂಬುತ್ತದೆ. ನೀವು ಹಿಂದಿನ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದಿದ್ದೀರಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಕೆಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಆ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುವುದನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋಗಿದ್ದೀರಿ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕೆಲವು ಜನರು ಮುಂದಿನ ಎರಡು-ಮೂರು ಪಂದ್ಯಗಳಿಗೆ ಆ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿರಬಹುದು. ಇದು ನೀವು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ! ಮತ್ತು ನೀವು 111 ಪದಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಮನೆಗೆ ಮರಳಿದ್ದೀರಿ - 111! ಇದು ಸಣ್ಣ ಅಂಕಿಅಂಶವಲ್ಲ. ನಾನು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಹೊಸಬನಾಗಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಪಕ್ಷದ ಸಂಘಟನೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ. ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಗುಜರಾತ್ ನ 12 ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿ 12 ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಗೆದ್ದಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಗೆದ್ದ ನಂತರ, ನಾವು ದೆಹಲಿಗೆ ಬಂದೆವು ಮತ್ತು ಅದು ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯಕರವಾಗಿತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ನಾಯಕರು ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಜಿ. ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ತಬ್ಬಿಕೊಂಡು ಕೇಳಿದರು, 'ಹನ್ನೆರಡು ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಹನ್ನೆರಡು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವುದರ ಅರ್ಥವೇನೆಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ?' ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಾವು ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ 12 ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನೀವು ಕೇವಲ ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹನ್ನೆರಡು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೀರಿ. ಹನ್ನೆರಡು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದರೂ, ಅಟಲ್ ಜೀ ನನಗೆ ಹೇಳುವವರೆಗೂ ನನಗೆ ಆ ಅರಿವು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಇದನ್ನು ನಿಮಗೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಈ 111 ಗೆಲುವುಗಳು ಕೇವಲ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲ. ಇವು 140 ಕೋಟಿ ಕನಸುಗಳು. ಇದು 2014ರ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಗೆದ್ದ ಪದಕಗಳಿಗಿಂತ 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಬಾರಿ ನಾವು 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಸುಮಾರು 10 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ನಾವು ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯಲ್ಲಿ 15 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೆವು. ಆದರೆ ಈ ಬಾರಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ದೇಶವನ್ನು ಅಗ್ರ ಐದು ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ತಂದಿದ್ದೀರಿ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ವಿಶ್ವದ 10 ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ಐದನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ನೀವು ದೇಶವನ್ನು ಹತ್ತನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ಐದನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದೀರಿ. ಇದೆಲ್ಲವೂ ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಅದ್ಭುತವಾಗಿವೆ. ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸು ಕೇಕ್ ಮೇಲೆ ಐಸಿಂಗ್ ಮಾಡಿದಂತೆ. ಆಗಸ್ಟ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಬುಡಾಪೆಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶ್ವ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ನಾವು ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ಪುರುಷರ ಡಬಲ್ಸ್ ತಂಡವು ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಚಿನ್ನವನ್ನು ಗೆದ್ದುಕೊಂಡಿತು. ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಮಹಿಳಾ ಡಬಲ್ಸ್ ಜೋಡಿ ಟೇಬಲ್ ಟೆನಿಸ್ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದೆ. 2022ರ ಥಾಮಸ್ ಕಪ್ ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಪುರುಷರ ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ತಂಡ ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದರು, 28 ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 107 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದರು. ಮತ್ತು ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನೀವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೋಡಲು ಇಡೀ ದೇಶ ಉತ್ಸುಕವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಇತರ ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಆಟಗಾರನು ಪದಕವನ್ನು ತಂದಾಗ, ಅವನು ಅಥವಾ ಅವಳು ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿಗೆ, ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ದಿವ್ಯಾಂಗ (ವಿಶೇಷ ಚೇತನ) ವಿಜಯಶಾಲಿಯಾಗಿ ಹೊರಬಂದಾಗ, ಅವನು ಅಥವಾ ಅವಳು ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ. ಹತಾಶೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಯು, ಅವನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ನೋಡಿದ ನಂತರ, ಎದ್ದು ಯೋಚಿಸುತ್ತಾನೆ - 'ದೇವರು ನನಗೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾನೆ; ಅವರು ನನಗೆ ಕೈ, ಕಾಲು, ಮೆದುಳು, ಕಣ್ಣುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವು ಮಿತಿಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಅವರು ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಆದರೆ ನಾನು ಇನ್ನೂ ನಿದ್ರೆಯಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ '. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವನು ಎದ್ದು ನಿಲ್ಲುತ್ತಾನೆ. ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸು ಅವರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಯಶಸ್ವಿಯಾದಾಗ, ಯಾರಾದರೂ ನೀವು ಆಡುವುದನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಅದು ಕೇವಲ ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಅದು ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನೀವು, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರು, ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಮಾಜದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ದಿನದಿಂದ ದಿನಕ್ಕೆ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಮತ್ತೊಂದು ಕಾರಣವಿದೆ. ಈಗ ನಾವು 2030 ರ ಯೂತ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು 2036 ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ಗಳಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಕ್ರೀಡಾ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಕಡೆಯಿಂದ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಬೇರೆ ಯಾರೂ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ; ಅದನ್ನು ನೀವೇ ಮಾಡಬೇಕು. ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಕ್ರೀಡಾ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಎಲ್ಲಾ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಸ್ವತಃ ಮಾಡಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಪ್ರಾಕ್ಸಿ ಇಲ್ಲ. ಆಟಗಾರರು ಆಟದ ಎಲ್ಲಾ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಸ್ವತಃ ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ತಾಳ್ಮೆ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವು ಅತ್ಯಂತ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಸ್ವಂತ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಬಹಳಷ್ಟು ಮಾಡಬಹುದು. ಅವನು ಯಾರೊಬ್ಬರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ಅವನ ಶಕ್ತಿ ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಕುಟುಂಬ, ಸಮಾಜ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಬೆಂಬಲಿತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಆಟಗಾರರನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಹೆಚ್ಚು ಒಗ್ಗೂಡಿದರೆ, ಅದು ಅವರಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಈಗ ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಕೆಲವು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ನಂತರ, ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಮನೆಯಿಂದ ಸ್ವಲ್ಪ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪಡೆದಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಕುಟುಂಬಗಳು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದವು; ನಿಮಗೆ ನೋವಾದರೆ, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಯಾರು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ? ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೋಗಲು ಬಿಡಲು ಬಯಸಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಇರಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಅನೇಕರು ಅದನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬವು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ಹೊಸ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದು ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯ. ನಾವು ಸಮಾಜದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಜನರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ನೀವು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ನೀವು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಜನರು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಈಗ ನೀವು ಸಹ ನೋಡಿರಬೇಕು. "ನಾನು ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ನೀವು ಹೇಳಿದರೆ. ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, "ಹಾಗಾದರೆ ನೀವು ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದು ಇದೇನಾ? ನೀವು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲವೇ? ನೀವು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತೀರಿ?" ಅವರು ಮೊದಲು ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಈಗ ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, "ನೀವು ಪದಕ ಗೆದ್ದಿರುವುದು ಎಷ್ಟು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ! ನಾನು ಅದನ್ನು ಒಮ್ಮೆ ಸ್ಪರ್ಶಿಸುತ್ತೇನೆ," ಎಂಬುದು ಈಗ ಆಗಿರುವ ಬದಲಾವಣೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಯಾರಾದರೂ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರೆ, ಅವರನ್ನು ಸ್ಥಿರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಅವನನ್ನು ಕೇಳಲಾಯಿತು - 'ಆದರೆ ನೀವು ನೆಲೆಸಲು ಏನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ?' ಆದರೆ ಈಗ ಸಮಾಜವು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ವೃತ್ತಿಯಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರ್ಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಈ ಹಿಂದೆ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ಪರವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಪರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ನೆಲದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದಾಗ, ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿದಾಗ, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಹೋರಾಟಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಾಗ, ಅದರ ನೇರ ಪರಿಣಾಮವು ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಆಲೋಚನೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ಹಿಂದೆಯೂ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಯಾವುದೇ ನೀತಿಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಉತ್ತಮ ಕೋಚಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಥವಾ ಅಗತ್ಯ ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ತಮ್ಮ ಧ್ವಜಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಬೀಸಬಹುದು? ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಆ ಹಳೆಯ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದೆ.
ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿದ್ದಾರೆ, ಅವರಿಗಾಗಿ 4-5 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನವು ಈಗ ಕ್ರೀಡಾಪಟು ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ಈಗ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಹಾದಿಯಿಂದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ಪೊಟೆನ್ಷಿಯಲ್+ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್=ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಸರಿಯಾದ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಇನ್ನೂ ಉತ್ತಮವಾಗುತ್ತದೆ. 'ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ'ದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಅಂತಹ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಇದು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ. ಟಾಪ್ಸ್ ಉಪಕ್ರಮವು ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಅವರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು, ನಾವು ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನಲ್ಲಿ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರುವ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಮೊದಲ ಪ್ರಯತ್ನವು ಗುಜರಾತ್ ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಎಂದು ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ಮತ್ತು ಕ್ರಮೇಣ ಇಡೀ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಬೆಳೆಯಿತು. ಇಂದಿಗೂ, ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಬಹುಶಃ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಗಾಂಧಿನಗರದ ಆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಅವುಗಳ ಶಕ್ತಿ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಿರಂತರ ಅಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಇದ್ದಾಗ, ದೇಶವು ತನ್ನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ, ದೇಶವು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ವಿಜೇತರನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರ ನಿಮ್ಮ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಸೋತಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಈಗಾಗಲೇ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ನನ್ನ ಮಂತ್ರವೆಂದರೆ, ಕೆಲವರು ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವರು ಕಲಿತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಪದಕಗಳಿಗಿಂತ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ನೋಡಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯ. ನೀವು ಎದುರಿಸಿದ ತೊಂದರೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದ ರೀತಿ ಈ ದೇಶಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳು, ವಿನಮ್ರ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಮತ್ತು ಕಷ್ಟಕರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ. ಅನೇಕ ಜನರು ಹುಟ್ಟಿದಾಗಿನಿಂದಲೂ ದೈಹಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದಾರೆ; ಅನೇಕರು ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ; ಕೆಲವರು ಅಪಘಾತಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಅದು ಅವರ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ; ಆದರೆ ನೀವು ಇನ್ನೂ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ನೋಡಿ. ಬಹುಶಃ ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕ್ರೀಡೆಯು ನಿಮ್ಮಷ್ಟು ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಮತ್ತು ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಬಹುಶಃ ಆಟದ ಬಗ್ಗೆ ಜ್ಞಾನವಿಲ್ಲದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಹ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 'ದೈಹಿಕ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಈ ಮಗು ತುಂಬಾ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ' ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಜನರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ತೋರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ ಕಥೆಗಳು, ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರ ಕಥೆಗಳು ಇಂದು ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಮನೆಗಳು, ಆಟದ ಮೈದಾನಗಳು, ಎಲ್ಲೆಡೆ ಚರ್ಚಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಿವೆ. ನಿಮ್ಮ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಈ ಯಶಸ್ಸು ಅವರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಯೂ ಹೊಸ ಕನಸನ್ನು ಹೆಣೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಏನೇ ಇರಲಿ, ಜನರು ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಮಹಾನ್ ಆಗಬೇಕೆಂಬ ಆಸೆಗಳು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಮಾನವ ಕನಸುಗಳ ಗೆಲುವು. ಮತ್ತು ಇದು ನಿಮ್ಮ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದೆ.
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನೀವು ಈ ರೀತಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿದೆ. ದೇಶ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ದೃಢನಿಶ್ಚಯಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ. ನೀವು ನಿರಾಶಾವಾದಿ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅಥವಾ ನೀವು ಏನನ್ನೂ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, 'ಇಲ್ಲಿಂದ ರೋಹ್ಟಕ್ ಗೆ ಹೋಗಿ' ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಹೇಳಿದರೆ. ನಂತರ ಕೆಲವರು ತಮಗೆ ಬಸ್ ಸಿಗುತ್ತದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ, ಅವರಿಗೆ ರೈಲು ಸಿಗುತ್ತದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ, ಅವರು ಹೇಗೆ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಮೊದಲು 50 ಬಾರಿ ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಕೆಲವರು ತಕ್ಷಣ ಸಿದ್ಧರಾಗುತ್ತಾರೆ! 'ಸರಿ, ನಾನು ರೋಹ್ಟಕ್ ಗೆ ಹೋಗಬೇಕು, ನಂತರ ನಾನು ಸಂಜೆ ಹೋಗುತ್ತೇನೆ'. ಅಂತಹ ಜನರು ಯೋಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ತಮ್ಮ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಶಕ್ತಿ ಇದೆ. ಮತ್ತು'ಸೌ ಕೆ ಪಾರ್' ಅನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು ಹಾಗೆ ಸಂಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇದರ ಹಿಂದೆ ದೂರದ ಆಲೋಚನೆ ಇದೆ; ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ದಾಖಲೆ ಇದೆ. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು 'ಇಸ್ ಬಾರ್ ಸೌ ಪಾರ್' (ಈ ಬಾರಿ 100+ ಪದಕಗಳು) ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ನಂತರ ನಾವು 101 ಕ್ಕೆ ನಿಲ್ಲಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 111 ಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದೆವು. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇದು ನನ್ನ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ ನಾವು ಹತ್ತನೇ ಶತಮಾನದಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಾವು ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಅದೇ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 2047 ರಲ್ಲಿ ಈ ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ನನ್ನ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಜನರು ತಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, 140 ಕೋಟಿ ಜನರ ಶಕ್ತಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ, ಇದು ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ! ಆದರೆ ನಾವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ನಿಲ್ಲಬಾರದು. ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯೋಣ. ಪ್ರತಿದಿನ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಹೊಸ ಮುಂಜಾನೆಯಾಗಲಿ! ಆಗ ನಾವು ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು!