Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Uttarakhand Global Investors Summit 2023 in Dehradun
08 DEC 2023 3:34PM by PIB Delhi
The Governor of Uttarakhand Shri Gurmeet Singh ji, the popular and youthful Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami, government ministers, representatives from various countries, dignitaries from the business world, and ladies and gentlemen!
Coming to the divine land of Uttarakhand brings immense joy to my heart. A few years ago, when I set out to visit Baba Kedarnath, I said spontaneously that the third decade of the 21st century is the decade of Uttarakhand. I am pleased to see that my statement is consistently proving true. For all of you, there is a significant opportunity to connect with the pride of Uttarakhand, to be a part of its journey of development. I congratulate everybody, including the state government, for leading a successful campaign to safely rescue our migrant brothers from the tunnel in Uttarkashi.
Friends,
Uttarakhand is a state where you experience both divinity and development together. I have seen it up close, lived it, and felt the emotions and possibilities of Uttarakhand. It reminds me of a poem I once wrote for Uttarakhand:
जहाँ अंजुली में गंगा जल हो,
जहाँ हर एक मन बस निश्छल हो,
जहाँ गाँव-गाँव में देशभक्त हो,
जहाँ नारी में सच्चा बल हो,
उस देवभूमि का आशीर्वाद लिए मैं चलता जाता हूं!
इस देव भूमि के ध्यान से ही, मैं सदा धन्य हो जाता हूँ।
है भाग्य मेरा, सौभाग्य मेरा, मैं तुमको शीश नवाता हूँ"।
(Where Ganga water is in every hand,
Where every heart is honest,
Where patriotism echoes in every village,
Where true strength resides in every woman,
I keep moving forward by taking the blessings of this divine land!
I am always grateful while meditating on this divine land.
I am fortunate; I bow to you with reverence.)
Friends,
This land of immense possibilities is certainly going to open many doors of investments for you. Today, Bharat is progressing with the mantra of both development and heritage, and Uttarakhand stands as a shining example of it.
Friends,
All of you are veterans in the business world. Those who are in the business world often conduct a SWOT analysis of their work. They evaluate the strengths, weaknesses, opportunities, and challenges of their company, and form their strategy based on that assessment. If we were to conduct a similar SWOT analysis for Bharat as a nation today, what would we find? We would see aspirations, hope, self-confidence, innovation, and opportunity all around.
Today, you will witness policy-driven governance in the country. You will see a strong appeal for political stability from the citizens. Ambitious Bharat doesn't want instability; it desires a stable government. We have seen this recently in the state assembly elections, and the people of Uttarakhand have already demonstrated it earlier. The people have given a mandate for stable and strong governments. The people have voted for good governance based on the track record. Today, Bharat and its people are being looked at by the world with hope and respect, and this has been acknowledged by people in the business world as well. Every Indian is taking it as a responsibility. Every citizen feels that the creation of a ‘Viksit Bharat’ is their duty. It is this self-confidence that despite the crises of the COVID pandemic and wars, Bharat is developing rapidly. You have seen that Bharat has trusted its policies and capabilities whether it's the Corona vaccine or economic policies. As a result, Bharat stands today in a league of its own compared to other major economies. The benefit of Bharat’s strength at the national level is being reaped by every state, including Uttarakhand.
Friends,
In view of these circumstances, Uttarakhand becomes special and natural because it has a double-engine government. The efforts of the double-engine government are visible on all fronts in Uttarakhand. The state government is working swiftly, understanding ground realities. In addition, the state government here is aligning its vision with the plans of the Indian government, implementing them on the ground with equal speed. Today, the Indian government is making unprecedented investments in the 21st-century modern connectivity infrastructure in Uttarakhand. Amidst the efforts of the central government, the state government is also working vigorously to connect small towns and villages. Whether it's the roads in Uttarakhand or the Char Dham Mahamarg, work is progressing at an unprecedented pace. The day is not far when the distance between Delhi and Dehradun will be reduced to two and a half hours through the Delhi-Dehradun Expressway. The expansion of airports in Dehradun and Pantnagar will strengthen air connectivity. The state government is also expanding heli-taxi services within the state. The rail connectivity in Uttarakhand will be strengthened with the Rishikesh-Karnprayag rail line. Modern connectivity not only makes life easier but also makes business easier. Whether it's agriculture or tourism, new possibilities are opening up for every sector. Logistics, storage, tour-travel, and hospitality are seeing new roads being built. Each new road, each new investor, brings a golden opportunity.
Friends,
In the past, the approach of governments was to keep the areas near the borders underdeveloped to minimize access. The double-engine government has changed this approach also. We are developing border villages not as last villages but as the first villages of the country. We have implemented the Aspirational District Program and are now running the Aspirational Block Program. We are focusing on villages and regions that were lagging behind in every aspect of development and bringing them forward. This means there is a lot of untapped potential in Uttarakhand for every investor to benefit from.
Friends,
The double-engine government's priorities are bringing double benefits to Uttarakhand, and the tourism sector is a shining example of this. Today, there is an unprecedented enthusiasm among both Indians and foreigners to explore Bharat. We are creating theme-based tourism circuits throughout the country. The goal is to introduce the world to Bharat’s nature and heritage. In this campaign, Uttarakhand is emerging as a strong brand in tourism. The state offers everything—nature, culture, heritage. Here, there are opportunities for yoga, Ayurveda, pilgrimage, adventure sports, and more. Exploring these possibilities and turning them into opportunities should be a priority for colleagues like you.
And I would like to say one more thing, maybe the people who have come here may like it or not, but there are some people here whom I have to convey this message and also through them to those who are not here. I'd like to address the affluent individuals, the millionaires and billionaires. It is believed here that marriages are made in heaven. God creates these unions. I don't understand why couples, whose union is made by God, choose to have their journey of life in foreign lands instead in the footsteps of that God here. I would like to see the youth of my country initiate a movement called ‘Wedding in India’, similar to the ‘Make in India’ movement. You should solemnise your marriage in Bharat. The trend of having weddings in foreign countries has become fashionable among our affluent individuals. Many of you who are sitting here would be finding it hard to digest this. Whether you are able to make an investment or not, as not many will be able to do it, at least, consider having a destination wedding for your family in Uttarakhand in the next five years. If we have five thousand weddings happening here within a year, it will pave the way for new infrastructure, and Uttarakhand will become a significant wedding destination for the world. Bharat has the power to collectively decide and make it happen. That's the strength we possess.
Friends,
In the changing times, a rapid wave of change is sweeping through Bharat today. In the past 10 years, an aspirational Bharat has been built. The country had a large population that was in need, marginalized, and was facing a lot of difficulties. Now, it is emerging from all those troubles, aligning with facilities, and connecting with new opportunities. Due to the government's welfare schemes, more than 13.5 crore people have come out of poverty in the last five years. These crores of people have given a new impetus to the economy. Today, the consumption-based economy is rapidly growing within Bharat. On one hand, there is the neo-middle class that has risen above poverty and is spending more on its needs. On the other hand, there is the middle class, which is now spending more on its aspirations and preferred items. Therefore, it is essential for us to understand the potential of the middle class of the country. The societal strength in Uttarakhand is also preparing a significant market for you.
Friends,
I congratulate the Uttarakhand government for launching the House of Himalaya brand. This is a pioneering effort to establish local products from Uttarakhand in foreign markets. It strengthens our concept of Vocal for Local and Local for Global. This will give recognition to Uttarakhand's local products in international markets and create new opportunities. There are products in every district and block of Bharat that are local but have the potential to become global. Often, I see that even earthenware is presented as something special in foreign countries and is sold at high prices. Our artisans, especially the Vishwakarma community in Bharat, traditionally produce many excellent products. We need to understand the importance of such local products and explore the global market for them. Therefore, the House of Himalaya brand that you have brought is personally a delightful subject for me. There will be very few people here who might know about my resolution because such resolutions may not directly show benefits, but they have immense strength. One of my resolutions is to make two crore rural women wealthy in the coming times. I have initiated the ‘Lakhpati Didi’ campaign for this. Making two crore ‘Lakhpati Didis’ may be a challenging task, but I have made up my mind. The House of Himalaya brand will expedite the work of making two crore ‘Lakhpati Didis’, and for that, I am thankful.
Friends,
You too, as a business, can identify products in different districts here. Collaborate with self-help groups of our sisters, FPOs, and explore new possibilities. This can be a wonderful partnership to make local global.
Friends,
This time, I've said from the Red Fort that we need to empower the national character to build a ‘Viksit Bharat’. Whatever we do should be the best in the world. The world should follow our standards. Our manufacturing should be based on the principles of zero-effect and zero-defect. We need to focus as to how export-oriented manufacturing can grow. The central government has launched ambitious campaigns like PLI. It shows a commitment to creating an ecosystem for critical sectors. Friends like you can also play a significant role in it. It's time to strengthen our local supply chain and invest in our MSMEs. We need to develop a supply chain in Bharat in such a way that we are least dependent on other countries. We need to move beyond the mentality that if something is available at a lower cost elsewhere, we should import it from there. We have suffered a huge loss from this mentality. All entrepreneurs should focus equally on capacity building in Bharat. As much as we focus on increasing exports, we need to put more emphasis on reducing imports. We import petroleum products worth 15 lakh crore rupees every year. Despite being a coal-rich country, we import coal worth 4 lakh crore rupees every year. In the last 10 years, many efforts have been made in the country to reduce the import of pulses and oilseeds. But even today, the country has to import pulses worth more than 15 thousand crore rupees. If Bharat becomes self-reliant in pulses, this money will go to our farmers.
Friends,
Today, I see a growing trend of packaged food in the name of nutrition, especially in the dining tables of middle-class families. Different types of packaged items, imported from foreign countries, have become fashionable. It is written protein rich on those packaged items, and we start consuming them. It is written iron rich on those packaged items, and we start consuming them. There is no enquiry. Since it is written so we start following them. It just gets labelled as ‘Made in XYZ country’, and we accept it without questioning. In our country, we have many nutritious foods, including millets, which are far more nutritious. The hard work of our farmers should not go in vain. In Uttarakhand, there are numerous opportunities for products related to Ayush, organic fruits, and vegetables. These can open new avenues for both farmers and entrepreneurs. I believe that you can play a crucial role in taking products of our small companies to the global market even in the packaged food market.
Friends,
I believe this is an unprecedented time for Bharat, for Indian companies, for Indian investors. In the next few years, Bharat is set to become the world's third-largest economy. I assure the citizens that the country will be among the top three globally in my third term. A stable government, a supportive policy system, a mindset transformed through reforms, and confidence in development—the confluence of all these factors is happening for the first time. Therefore, I say that this is the time, the right time. This is Bharat’s time. I urge you to contribute to your own development along with Uttarakhand and also become a part of Uttarakhand's development. And I always say, we have had an imagination for years. It is said that the youth of the hills and the water of the hills don't contribute to the development of the hills. The youth goes somewhere else for livelihood, and the water flows elsewhere. But Modi has decided that now the youth of the hills will also contribute to the hills' development, and the water of the hills will also serve the hills' purpose. Seeing so many possibilities, I can make this resolution that our country can stand strong in every corner with new energy. Therefore, I want all of you to make the most of this opportunity, benefit from the policies. The government makes policies that are transparent and which are open for everyone. You should take advantage of it.
I guarantee you that we not only speak but also stand firmly behind what we say and fulfil it. All of you are here at this crucial opportunity; Uttarakhand holds a special place in my heart. As many have mentioned, a significant aspect of shaping my life is connected to this land. If I get a chance to give back something, the joy is different. Hence, I invite you; make a beginning by carrying the blessings of this sacred land. There will be no obstacle in your development journey as this is the blessing of this land. Thank you very much, and best wishes.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
డెహ్రాడూన్‌లో ఉత్తరాఖండ్ గ్లోబల్ ఇన్వెస్టర్స్ సమ్మిట్ 2023 ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
08 DEC 2023 3:34PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరాఖండ్ గవర్నర్ శ్రీ గుర్మీత్ సింగ్ జీ, ప్రముఖ మరియు యువ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పుష్కర్ సింగ్ ధామి, ప్రభుత్వ మంత్రులు, వివిధ దేశాల ప్రతినిధులు, పారిశ్రామిక ప్రపంచంలోని గొప్ప వ్యక్తులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు !
దేవభూమి ఉత్తరకాండకు రావడం వల్ల మనసు ధన్యమవుతుంది. కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం బాబా కేదార్ దర్శనానికి వెళ్ళినప్పుడు, 21వ శతాబ్దపు ఈ మూడవ దశాబ్దం ఉత్తరాఖండ్ దశాబ్దం అని హఠాత్తుగా నా నోటి నుండి వచ్చింది. మరియు ఆ నా ప్రకటన ప్రత్యక్షంగా కొనసాగడం చూసి నేను సంతోషిస్తున్నాను.
ఉత్తరాఖండ్ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో చేరేందుకు మీరందరూ కూడా గొప్ప అవకాశాన్ని పొందుతున్నారు. ఇటీవల ఉత్తరకాశీలో సొరంగం నుండి మన కార్మిక సోదరులను రక్షించడానికి విజయవంతమైన ఆపరేషన్ కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో సహా ప్రతి ఒక్కరినీ నేను ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
మీరు దైవత్వం మరియు అభివృద్ధి రెండింటినీ కలిసి అనుభవించే రాష్ట్రం ఉత్తరాఖండ్ , మరియు ఉత్తరాఖండ్ భావాలను మరియు అవకాశాలను నేను దగ్గరగా చూశాను, నేను జీవించాను, నేను అనుభవించాను. ఉత్తరాఖండ్ కోసం నేను వ్రాసిన కవిత నాకు గుర్తుంది-
అంజులిలో గంగాజలం ఎక్కడ ఉంది
ఎక్కడ ప్రతి మనసు స్వచ్ఛంగా ఉంటుందో,
గ్రామంలో దేశభక్తి ఉంటే..
ఎక్కడైతే మహిళలే నిజమైన బలం.
ఆ దేవభూమి అనుగ్రహం కోసం నడుస్తున్నాను !
ఈ దివ్య భూమి యొక్క ధ్యానం ద్వారా నేను ఎల్లప్పుడూ ధన్యుడిని !
హై భాగ్య మేరా, సౌభాగ్య మేరా, నేను తుమ్కో శీష్ నవతా హూన్” .
( అంజూలిలో గంగాజలం ఎక్కడ ఉంది ,
ఎక్కడ ప్రతి మనసు ప్రశాంతంగా ఉంటుందో ,
గ్రామాల్లో దేశభక్తులు ఉన్నచోట ..
స్త్రీలో నిజమైన బలం ఎక్కడ ఉంటుందో ,
ఆ భగవంతుని అనుగ్రహం కోసం నేను దూరంగా నడుస్తాను!
देव भूमी क द्यान से ही ही ही ही ही है , నేను ఎల్లప్పుడూ ఆశీర్వదించబడి ఉన్నాను.
హాయ్ భాగ్య మేరా , సౌభాగ్య మేరా , నేను నీకు నమస్కరిస్తున్నాను" .
స్నేహితులు,
సంభావ్యతతో నిండిన ఈ దేవభూమి ఖచ్చితంగా మీ కోసం అనేక పెట్టుబడి తలుపులు తెరవబోతోంది. నేడు భారతదేశం అభివృద్ధి మరియు వారసత్వం రెండింటి మంత్రంతో ముందుకు సాగుతోంది, ఉత్తరాఖండ్ దానికి ప్రధాన ఉదాహరణ.
స్నేహితులు,
మీరు అన్ని వ్యాపార ప్రపంచాల దిగ్గజాలు. మరియు వ్యాపార ప్రపంచంలో నివసించేవారు, వారు కేవలం వారి పని యొక్క SWOT విశ్లేషణ చేస్తారు . మీ కంపెనీ బలాలు, బలహీనతలు, అవకాశాలు మరియు సవాళ్లు ఏమిటి మరియు మీరు దానిని అంచనా వేయడం ద్వారా మీ భవిష్యత్తు వ్యూహాన్ని రూపొందించుకుంటారు. ఒక దేశంగా, మనం ఈ రోజు భారతదేశంపై ఇలాంటి SWOT విశ్లేషణ చేస్తే , మనం ఏమి కనుగొంటాము ?
మేము అన్ని వైపుల నుండి ఆకాంక్షలు, ఆశలు, ఆత్మవిశ్వాసం, ఆవిష్కరణలు మరియు అవకాశాలను చూస్తాము . మీరు ఈ రోజు దేశంలో విధాన ఆధారిత పాలనను చూస్తారు . రాజకీయ సుస్థిరత కోసం దేశప్రజల బలమైన డిమాండ్ ఈరోజు మీరు చూస్తారు. ఆకాంక్ష భారత్, నేడు అస్థిరతను కోరుకోదు, సుస్థిర ప్రభుత్వాన్ని కోరుకుంటోంది. ఇటీవల జరిగిన అసెంబ్లీ ఎన్నికల్లో కూడా ఇదే చూశాం. మరి ఉత్తరాఖండ్ ప్రజలు ఇప్పటికే చూపించారు. సుస్థిరమైన, పటిష్టమైన ప్రభుత్వాలకు ప్రజలు ఆదేశం ఇచ్చారు.
ప్రజలు సుపరిపాలన కోసం ఓటు వేశారు, పాలన యొక్క ట్రాక్ రికార్డ్ ఆధారంగా ఓటు వేశారు. ఈ రోజు ప్రపంచం భారతదేశం మరియు భారతీయులను ఆశతో మరియు గౌరవంతో చూస్తోంది మరియు ఇప్పుడు అన్ని పారిశ్రామిక ప్రపంచం నుండి ప్రజలు కూడా దీనిని పేర్కొన్నారు. ప్రతి భారతీయుడు దానిని బాధ్యతగా తీసుకుంటున్నాడు. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడం తన బాధ్యత అని, ప్రతి దేశస్థుడి బాధ్యత అని ప్రతి దేశస్థుడు భావిస్తాడు.
కరోనా సంక్షోభం మరియు యుద్ధాల సంక్షోభం ఉన్నప్పటికీ, భారతదేశం చాలా వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతుందనేది ఈ విశ్వాసం యొక్క ఫలితమే. ఇది కరోనా వ్యాక్సిన్ లేదా ఆర్థిక విధానాలు అని మీరు చూశారు, భారతదేశం తన విధానాలను, దాని సామర్థ్యాన్ని విశ్వసించింది. అందుకే ఈ రోజు భారతదేశం ఇతర ఆర్థిక వ్యవస్థలతో పోలిస్తే భిన్నమైన లీగ్‌లో కనిపిస్తోంది. జాతీయ స్థాయిలో భారతదేశం బలోపేతం కావడం వల్ల ఉత్తరాఖండ్‌తో సహా దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రం ప్రయోజనం పొందుతోంది.
స్నేహితులు,
ఈ పరిస్థితులలో, ఉత్తరాఖండ్ కూడా ప్రత్యేకమైనది మరియు ప్రత్యేకమైనది ఎందుకంటే ఇది డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వాన్ని కలిగి ఉంది. ఉత్తరాఖండ్‌లో, డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం యొక్క డబుల్ ప్రయత్నాలు అన్ని వైపుల నుండి కనిపిస్తాయి. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం తన తరపున వాస్తవాలను అర్థం చేసుకుని ఇక్కడ వేగంగా వ్యవహరిస్తోంది. ఇది కాకుండా, భారత ప్రభుత్వం యొక్క ప్రణాళికలు, మా విజన్‌ను కూడా ఇక్కడ ప్రభుత్వం వేగంగా భూమికి తీసుకువస్తుంది. మీరు చూడండి, నేడు భారత ప్రభుత్వం ఉత్తరాఖండ్‌లో ఆధునిక 21వ శతాబ్దపు కనెక్టివిటీ మౌలిక సదుపాయాలపై అపూర్వమైన పెట్టుబడులు పెడుతోంది.
కేంద్ర ప్రభుత్వ ఈ ప్రయత్నాల మధ్య, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కూడా చిన్న నగరాలు మరియు గ్రామాలను అనుసంధానించడానికి పూర్తి శక్తితో పని చేస్తోంది. నేడు ఉత్తరాఖండ్ గ్రామ రహదారులు లేదా చార్ధామ్ హైవే అపూర్వమైన వేగంతో పని చేస్తున్నారు. ఢిల్లీ-డెహ్రాడూన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే నుండి ఢిల్లీ మరియు డెహ్రాడూన్ మధ్య దూరం రెండున్నర గంటలు ఉండే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు. డెహ్రాడూన్ మరియు పంత్‌నగర్ విమానాశ్రయాల విస్తరణ ఎయిర్ కనెక్టివిటీని బలోపేతం చేస్తుంది. ఇక్కడి ప్రభుత్వం రాష్ట్రంలో హెలీ ట్యాక్సీ సేవలను విస్తరిస్తోంది.
ఈ రైలు మార్గంతో రిషికేశ్-కరణ్‌ప్రయాగ్, ఇక్కడి రైలు కనెక్టివిటీ బలోపేతం కానుంది. ఆధునిక కనెక్టివిటీ జీవితాన్ని సులభతరం చేయడమే కాదు, వ్యాపారాన్ని కూడా సులభతరం చేస్తుంది. వ్యవసాయం అయినా, పర్యాటకం అయినా, ప్రతి రంగానికి కొత్త అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి. లాజిస్టిక్స్, స్టోరేజ్, టూర్-ట్రావెల్ మరియు హాస్పిటాలిటీ ఏదైనా ఇక్కడ కొత్త మార్గాలు సృష్టించబడుతున్నాయి. మరియు ప్రతి కొత్త మార్గం ప్రతి పెట్టుబడిదారునికి ఒక బంగారు అవకాశాన్ని తెస్తుంది .
స్నేహితులు,
సరిహద్దులో ఉన్న ప్రాంతాలను ప్రవేశాలు తక్కువగా ఉండేలా ఉంచాలన్నది గత ప్రభుత్వాల విధానం. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం కూడా ఈ ఆలోచనను మార్చింది. సరిహద్దు గ్రామాలను చివరి గ్రామంగా కాకుండా దేశంలోనే మొదటి గ్రామంగా అభివృద్ధి చేసే పనిలో నిమగ్నమై ఉన్నాం. మేము ఆస్పిరేషనల్ డిస్ట్రిక్ట్ ప్రోగ్రామ్‌ని నడుపుతున్నాము , ఇప్పుడు ఆస్పిరేషనల్ బ్లాక్ ప్రోగ్రామ్‌ను అమలు చేస్తున్నాము. అభివృద్ధిలో ప్రతి విషయంలోనూ వెనుకబడిన గ్రామాలను, అటువంటి ప్రాంతాలను ముందుకు తీసుకువస్తున్నారు. అంటే, ప్రతి పెట్టుబడిదారునికి ఉత్తరాఖండ్‌లో ఉపయోగించని సంభావ్యత చాలా ఉంది , మీరు గరిష్ట ప్రయోజనాన్ని పొందవచ్చు.
స్నేహితులు,
డ్యూయల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతల వల్ల ఉత్తరాఖండ్ రెట్టింపు ప్రయోజనం పొందుతుందనడానికి పర్యాటక రంగం కూడా ఉదాహరణ. నేడు భారతదేశాన్ని సందర్శించడానికి భారతీయులు మరియు విదేశీయులలో విపరీతమైన ఉత్సాహం ఉంది. మేము దేశవ్యాప్తంగా థీమ్ ఆధారిత టూరిజం సర్క్యూట్‌ను అభివృద్ధి చేస్తున్నాము. భారతదేశం యొక్క ప్రకృతి మరియు వారసత్వం రెండింటినీ ప్రపంచానికి పరిచయం చేయడమే ఈ ప్రయత్నం. ఈ ప్రచారంలో, ఉత్తరాఖండ్ టూరిజంలో బలమైన బ్రాండ్‌గా అవతరిస్తుంది. ప్రకృతి, సంస్కృతి, వారసత్వం అన్నీ ఇక్కడే ఉన్నాయి. యోగా, ఆయుర్వేదం, తీర్థయాత్ర, సాహస క్రీడలు, అన్ని రకాల అవకాశాలు ఉన్నాయి. ఇదే అవకాశాలను అన్వేషించడం మరియు వాటిని అవకాశాలుగా మార్చుకోవడం మీలాంటి సహోద్యోగుల ప్రాధాన్యతగా ఉండాలి.
ఇంకొకటి చెప్తాను, ఇక్కడకు వచ్చిన వాళ్ళకి నచ్చి ఉండవచ్చు, చెడ్డగా నచ్చవచ్చు, కానీ కొంతమంది ద్వారా నేను వారికి సందేశం ఇవ్వాలి, కానీ వారి ద్వారా కూడా నేను వారికి తెలియజేయాలి. అక్కడ లేదు నేను దేశంలోని ధనవంతులకు ప్రత్యేకంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను, నేను ధనవంతులకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. నేను మిలియనీర్లు-బిలియనీర్లకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. వివాహం అనేది జంటను దేవుడిగా మార్చేది కాదని ఇక్కడ నమ్ముతారు. దేవుడు ఈ జంటను నిర్ణయిస్తాడు. భార్యాభర్తలిద్దరూ జీవిత యాత్ర చేస్తుంటే ఆ దేవుడి పాదాల చెంతకు రాకుండా విదేశాలకు ఎందుకు వెళతారో అర్థం కావడం లేదు.
నా దేశ యువత మేక్ ఇన్ ఇండియా, వెడ్డింగ్ ఇన్ ఇండియా లాంటి ఉద్యమాన్ని ప్రారంభించాలని కోరుకుంటున్నాను. భారతదేశంలో వివాహం చేసుకోండి. ప్రపంచ దేశాల్లో పెళ్లి చేసుకోవడం మన ధన సేతులందరికీ ఫ్యాషన్ అయిపోయింది. ఇప్పుడు చాలా మంది కిందకి చూస్తూ కూర్చుంటారు. మరియు నేను కోరుకుంటున్నాను, మీరు కొంత పెట్టుబడి పెట్టవచ్చు, మీరు దానిని వదిలివేయవచ్చు, బహుశా అందరూ చేయకపోవచ్చు. మీ కుటుంబం కనీసం రాబోయే 5 సంవత్సరాలలో ఉత్తరాఖండ్‌లో డెస్టినేషన్ వెడ్డింగ్‌ని జరుపుకోండి. ఇక్కడ ఏడాదిలో ఐదు వేల పెళ్లిళ్లు కూడా జరగడం ప్రారంభిస్తే కొత్త మౌలిక సదుపాయాలు ఏర్పడి ప్రపంచానికే గొప్ప వివాహ వేదిక అవుతుంది. భారతదేశానికి చాలా శక్తి ఉంది, అది చేయాలి, ఇది జరుగుతుంది అని కలిసి నిర్ణయించుకోండి. చాలా సంభావ్యత.
స్నేహితులు,
మారుతున్న కాలంలో, నేడు భారతదేశంలో కూడా బలమైన మార్పు గాలి వీస్తోంది. గత 10 సంవత్సరాలలో, ప్రతిష్టాత్మక భారతదేశం నిర్మించబడింది. దేశంలో చాలా పెద్ద జనాభా ఉంది, ఇది అణగారిన, లేమి, అసౌకర్యాలతో ముడిపడి ఉంది, ఇప్పుడు అది అన్ని కష్టాల నుండి బయటపడి సౌకర్యాలతో అనుసంధానించబడి, కొత్త అవకాశాలతో అనుసంధానించబడి ఉంది. ప్రభుత్వ సంక్షేమ పథకాల వల్ల ఐదేళ్లలో పదమూడున్నర కోట్ల మందికి పైగా పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారన్నారు. ఈ కోట్లాది మంది ఆర్థిక వ్యవస్థకు కొత్త ఊపునిచ్చారు.
నేడు భారతదేశంలో వినియోగ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది . ఒకవైపు నేడు పేదరికం నుంచి బయటపడిన నయా మధ్యతరగతి, పేదరికం నుంచి బయటపడి అవసరాలకు ఎక్కువగా ఖర్చు చేయడం ప్రారంభించింది. ఇంకోవైపు మధ్యతరగతి వారు ఇప్పుడు తమ ఆకాంక్షలను నెరవేర్చుకోవడానికి, తమకు నచ్చిన విషయాలకు కూడా ఎక్కువ ఖర్చు చేస్తున్నారు. కాబట్టి భారతదేశ మధ్యతరగతి సామర్థ్యాన్ని మనం అర్థం చేసుకోవాలి. ఉత్తరాఖండ్‌లోని సమాజం యొక్క ఈ శక్తి మీకు గొప్ప మార్కెట్‌ను కూడా సృష్టిస్తోంది.
స్నేహితులు,
ఈరోజు నేను హౌస్ ఆఫ్ హిమాలయా బ్రాండ్‌ను ప్రారంభించినందుకు ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వాన్ని అభినందిస్తున్నాను. ఉత్తరాఖండ్‌లోని స్థానిక ఉత్పత్తులను విదేశీ మార్కెట్లలో స్థాపించడానికి ఇది చాలా వినూత్నమైన ప్రయత్నం. ఇది లోకల్ కోసం వోకల్ మరియు గ్లోబల్ కోసం లోకల్ అనే మా భావనను బలపరుస్తుంది . దీంతో ఉత్తరాఖండ్ స్థానిక ఉత్పత్తులకు విదేశీ మార్కెట్లలో గుర్తింపు, కొత్త చోటు దక్కుతుంది. భారతదేశంలోని ప్రతి జిల్లా, ప్రతి బ్లాక్‌లో ఇటువంటి ఉత్పత్తులు ఉన్నాయి, అవి స్థానికంగా ఉంటాయి, కానీ అవి గ్లోబల్‌గా మారే అవకాశం ఉంది.
విదేశాలలో కొన్నిసార్లు కుండలను కూడా చాలా ప్రత్యేకంగా ప్రదర్శించడం నేను తరచుగా చూస్తాను. ఈ కుండలు చాలా ఖరీదైన ధరలకు అక్కడ దొరుకుతాయి. భారతదేశంలో, మా విశ్వకర్మ భాగస్వాములు, సాంప్రదాయకంగా ఇటువంటి అనేక అద్భుతమైన ఉత్పత్తులను తయారు చేస్తారు. అటువంటి స్థానిక ఉత్పత్తుల యొక్క ప్రాముఖ్యతను కూడా మనం అర్థం చేసుకోవాలి మరియు వాటి కోసం ప్రపంచ మార్కెట్లను అన్వేషించాలి. కాబట్టి మీరు (మీరే) రూపొందించిన ఈ హౌస్ ఆఫ్ హిమాలయ బ్రాండ్ నాకు వ్యక్తిగత ఆనందానికి సంబంధించిన విషయం.
నా కాన్సెప్ట్‌లలో ఒకదానికి సంబంధించిన సబ్జెక్టులో చాలా తక్కువ మంది వ్యక్తులు ఉంటారు. ఈ భావనలు కొంతవరకు నావి కాబట్టి, వాటిలో ప్రత్యక్ష ప్రయోజనాన్ని మీరు చూడకపోవచ్చు, కానీ వాటికి చాలా శక్తి ఉంది. నా దగ్గర ఒక తీర్మానం ఉంది, రాబోయే కాలంలో ఈ దేశంలో రెండు కోట్ల మంది గ్రామీణ మహిళలను లఖ్‌పతిగా మార్చేందుకు నేను లఖపతి దీదీ అభియాన్‌ని ప్రారంభించాను. రెండు కోట్ల లక్షపతి దీదీని తయారు చేయడం చాలా కష్టమైన పని. కానీ నేను నా నిర్ణయం తీసుకున్నాను. హిమాలయాలోని ఈ ఇల్లు నాకు రెండు కోట్ల లక్షపతి దీదీని తయారు చేసే బ్రాండ్ కాదు లేదా అది వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతుంది. మరియు దానికి కూడా నేను కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను.
స్నేహితులు,
మీరు కూడా, వ్యాపారంగా, వివిధ జిల్లాల్లోని అటువంటి ఉత్పత్తులను ఇక్కడ గుర్తించండి. మా సోదరీమణులకు స్వయం సహాయక బృందాలు, FPOలు ఉన్నాయి , వారితో కలిసి కొత్త అవకాశాలను అన్వేషించండి. స్థానికంగా ప్రపంచవ్యాప్తం చేయడానికి ఇది అద్భుతమైన భాగస్వామ్యం కావచ్చు.
స్నేహితులు,
ఈసారి ఎర్రకోట నుంచి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ నిర్మాణం కోసం జాతీయ స్వభావాన్ని బలోపేతం చేయాలని చెప్పాను. మనం ఏది చేసినా అది ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమంగా ఉండనివ్వండి. ప్రపంచం మన ప్రమాణాన్ని అనుసరించనివ్వండి. మా తయారీ జీరో ఇంపాక్ట్, జీరో డిఫెక్ట్ సూత్రంపై ఉంది. ఎగుమతి ఆధారిత తయారీ ఎలా వృద్ధి చెందిందనే దానిపై మనం ఇప్పుడు దృష్టి పెట్టాలి. కేంద్ర ప్రభుత్వం PLI వంటి ప్రతిష్టాత్మక ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది . ఇందులో, క్లిష్టమైన రంగాలకు పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించే భావన స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది.
మీలాంటి సహోద్యోగులది కూడా ఇందులో చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర. మా MSMEలను బలోపేతం చేయడానికి, స్థానిక సరఫరా గొలుసులో పెట్టుబడి పెట్టడానికి ఇది సమయం . మనం ఇతర దేశాలపై తక్కువ ఆధారపడే విధంగా భారతదేశంలో సరఫరా గొలుసును అభివృద్ధి చేయాలి. పండ్ల కంటే తక్కువ ధరకు ఏదైనా లభిస్తే అక్కడి నుంచి దిగుమతి చేసుకోవాలనే పాత మనస్తత్వం నుంచి కూడా బయటకు రావాలి. దీంతో చాలా బాధపడ్డాం. పారిశ్రామికవేత్తలందరూ భారతదేశంలోనే కెపాసిటీ బిల్డింగ్‌కు సమాన ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి .
ఎగుమతులను పెంచుకోవడంపై దృష్టిపెట్టినంత మాత్రాన దిగుమతులను తగ్గించుకోవడంపై దృష్టి పెట్టాలి. ఏటా రూ.15 లక్షల కోట్ల విలువైన పెట్రోలియం ఉత్పత్తులను దిగుమతి చేసుకుంటున్నాం. బొగ్గు ప్రాబల్యం ఉన్న దేశమైనప్పటికీ, మనం ఏటా 4 లక్షల కోట్ల విలువైన బొగ్గును దిగుమతి చేసుకుంటున్నాం. గత 10 సంవత్సరాలలో, దేశంలో పప్పులు మరియు నూనెగింజల (దల్హాన్ మరియు టిల్హాన్) దిగుమతిని తగ్గించడానికి అనేక ప్రయత్నాలు జరిగాయి. కానీ నేటికీ దేశం బయటి నుంచి 15 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా పప్పు దినుసులను దిగుమతి చేసుకోవాల్సి వస్తోంది. భారతదేశం పప్పుధాన్యాలలో స్వయం సమృద్ధి సాధిస్తే, ఈ డబ్బు దేశంలోని రైతులకే చేరుతుంది.
స్నేహితులు,
ఈ రోజు మనం పోషకాహారం పేరుతో ఉన్నాము మరియు మధ్యతరగతి కుటుంబం ఏదైనా ఆహారం కోసం వెళుతుంది, వారి డైనింగ్ టేబుల్‌పై వివిధ వస్తువుల ప్యాకెట్లు ఉన్నాయి, విదేశాల నుండి దిగుమతి చేసుకున్నవి మరియు ప్యాకేజ్డ్ ఫుడ్‌ని నేను చూస్తున్నాను. మన దేశంలో ఉన్నప్పుడే ప్రొటీన్లు అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని ప్రారంభించారని దానిపై రాశారు. ఐరన్ పుష్కలంగా ఉంది, ఆహారం ఎటువంటి విచారణ చేయదు, ఇది కేవలం ఒక నిర్దిష్ట దేశంలో జరిగింది మరియు తయారు చేయబడింది, దానిని చంపండి. మరియు మన దేశంలో మిల్లెట్ల నుండి ఇతర ఆహారాలు ఉన్నాయి, ఇవి చాలా పోషకమైనవి.
మన రైతుల కష్టాలు నీరుగారిపోకూడదు. ఇక్కడే ఉత్తరాఖండ్‌లో ఆయుష్ సంబంధిత, సేంద్రీయ పండ్లు మరియు కూరగాయల సంబంధిత ఉత్పత్తులకు అనేక అవకాశాలు ఉన్నాయి. ఇది రైతులకు మరియు పారిశ్రామికవేత్తలకు కొత్త అవకాశాలను తెరవగలదు. ప్యాకేజ్డ్ ఫుడ్ మార్కెట్‌లో కూడా, మన చిన్న కంపెనీలు, మన ఉత్పత్తులను ప్రపంచ మార్కెట్‌కు తీసుకురావడంలో, మనమందరం మన పాత్ర పోషించాలని నేను అర్థం చేసుకున్నాను.
స్నేహితులు,
భారతదేశానికి, భారతీయ కంపెనీలకు, భారతీయ పెట్టుబడిదారులకు, ఇది అద్భుతమైన సమయం అని నేను భావిస్తున్నాను. రానున్న కొద్ది సంవత్సరాల్లో భారత్ ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించబోతోంది. నా మూడవ టర్మ్‌లో దేశం ప్రపంచంలోని మొదటి మూడు స్థానాల్లో ఉంటుందని నేను దేశప్రజలకు హామీ ఇస్తున్నాను. స్థిరమైన ప్రభుత్వం, సహాయక విధాన వ్యవస్థ, సంస్కరణ నుండి రూపాంతరం చెందే ఆలోచనా విధానం మరియు అభివృద్ధి చెందడానికి విశ్వాసం, అటువంటి కలయిక మొదటిసారిగా సృష్టించబడింది. కావున యహీ సమ్య హైయే సరియైన సమయమని చెప్పుచున్నాను. ఇది భారతదేశం యొక్క సమయం. ఉత్తరాఖండ్‌తో పాటు మీరు కూడా అభివృద్ధి చెందండి మరియు ఉత్తరాఖండ్ అభివృద్ధిలో భాగస్వాములు కావాలని నేను మిమ్మల్ని ఆహ్వానిస్తున్నాను.
మరియు నేనెప్పుడూ చెబుతాను, మనం ఇక్కడ కొన్నేళ్లుగా ఒక ఫాంటసీని కలిగి ఉన్నాము. పహార్ కీ జవానీ మరియు పహర్ కా పానీ పహార్ కే కామ్ నహీ అతా హై అని చెప్పబడింది. రోజువారీ రొట్టె కోసం యువత ఎక్కడికో వెళుతుంది, నీరు ప్రవహిస్తుంది మరియు ఎక్కడికో చేరుకుంటుంది. కానీ మోడీ అబ్ పహార్ కి జవానీ పహార్ కే కామ్ భీ ఆయేగీ మరియు పహర్ కా పానీ భీ పహర్ దే కామ్ ఆయేగీ అని నిర్ణయించుకున్నారు. ఈ అవకాశాలన్నింటిని చూసి, మన దేశం ప్రతి మూలలో సామర్థ్యంతో నిలబడగలదని, కొత్త శక్తితో నిలబడగలదని నేను తీర్మానించగలను.
కాబట్టి మీ సహోద్యోగులందరూ ఈ అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని, పాలసీలను సద్వినియోగం చేసుకోవాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ప్రభుత్వం విధానాలను రూపొందిస్తుంది, పారదర్శకంగా మరియు అందరికీ అందుబాటులో ఉంటుంది. ఎవరికి శక్తి ఉంటే రంగంలోకి దిగి సద్వినియోగం చేసుకోవాలి. మరియు నేను మీకు (నాకు) హామీ ఇస్తున్నాము, మేము చెప్పేది, మేము దాని కోసం నిలబడతాము, మేము దానిని కూడా నెరవేరుస్తాము.
మీరందరూ ఈ ముఖ్యమైన సందర్భంగా వచ్చారు, ఉత్తరాఖండ్‌కు నాకు ప్రత్యేక హక్కు ఉంది మరియు చాలామంది చెప్పినట్లుగా ఈ భూమి నా జీవితంలోని ఒక కోణాన్ని రూపొందించడంలో చాలా దోహదపడింది. అతను ఏదైనా టెంప్ట్ చేయడానికి అవకాశం వస్తే, అతను ఇంకేదైనా ఆనందిస్తాడు. కాబట్టి నేను మిమ్మల్ని (నేనే) ఆహ్వానిస్తున్నాను, ఈ పుణ్యభూమి యొక్క పాదాలను (ధూళిని) మన నుదుటిపై వేసుకుని నడుద్దాం. మీ (మీ) అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ఎప్పటికీ అడ్డంకులు ఉండవు, అది ఈ నేల దీవెన. చాలా ధన్యవాదాలు, శుభాకాంక్షలు.