ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ ನ ಹಜಾರಿಬಾಗ್‌ ನಲ್ಲಿ ಇಂದು ಜರುಗಿದ ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯ (ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್) 59 ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆ ಸಮಾರಂಭ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ದೇಶದ ಗಡಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ವೀರ ಸೈನಿಕರು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಡಿಪಾಯ
ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್. ಯೋಧರ ಪ್ರಾಣವು ಗಡಿ ರಕ್ಷಣೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಶಿಸ್ತಿನ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕೂಡಾ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ
ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಗಡಿಯನ್ನು ಬೇಲಿ ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಭದ್ರಪಡಿಸಲಾಗುವುದು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಜನರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ನೀತಿಯು ಸೀಮಾ ರಕ್ಷಕರ ಕಲಸದ ಹೊರೆಯನ್ನು ಅಗಾಧವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸರ್ಕಾರದ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತಾ ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್. ಮಾದಕವಸ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ತಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ತರವಾದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
01 DEC 2023 4:03PM by PIB Bengaluru
ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯ (ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್.) 59 ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆ(ರೈಸಿಂಗ್ ಡೇ) ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಇಂದು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ಹಜಾರಿಬಾಗ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್‌.ನ ವಾರ್ಷಿಕ ನಿಯತಕಾಲಿಕೆ-‘ಬಾರ್ಡರ್‌ ಮ್ಯಾನ್’ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ “ಜೀವನ್ ಪರ್ಯಾಂತ್ ಕರ್ತವ್ಯ” ಎಂಬುದು ಕೇವಲ ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್‌.ನ ಘೋಷಣೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 1,900 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೀಮಾ ಕಾವಲು ಕಾಯುವವರು (ಪ್ರಹಾರಿಗಳು) ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ವಾಕ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದಾರೆ. ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಸೀಮೆ ಕಾಯುವವರು (ಪ್ರಹಾರಿಗಳು) ಸಂಕಷ್ಟದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ದೂರವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಸುವರ್ಣ ಕಾಲವನ್ನು ಕಳೆದಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ಗಡಿ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮೊದಲ ಸಾಲಿನಂತೆ, ದೇಶದ ದುರ್ಗಮ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್. ಭದ್ರಪಡಿಸಿದ ರೀತಿ, ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯ ಈ ವೀರ ಸೈನಿಕರ ಬಗ್ಗೆ ಇಡೀ ದೇಶ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು ಒಂದು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಗಮ ಗಡಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್. ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಹಿಮಭರಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಈಶಾನ್ಯದ ಪರ್ವತಗಳು, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮರುಭೂಮಿಗಳು, ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಜವುಗು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಥವಾ ಸುಂದರಬನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ದಟ್ಟವಾದ ಕಾಡುಗಳಾಗಿದ್ದರೂ, ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್. ಯಾವಾಗಲೂ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿದ್ದು, ಶತ್ರುಗಳ ಕೆಟ್ಟ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಂದ ಭದ್ರತೆ ವಿಫಲವಾಗದಂತೆ ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದೆ. ಬಾರ್ಡರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಫೋರ್ಸ್ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಶಾಂತಿಪಾಲನಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯದ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿದೆ. ಗಡಿಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಲ್ಲದ ದೇಶವು ಎಂದಿಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವೀರ ಸೈನಿಕರ ತ್ಯಾಗ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯದಿಂದ ನಮ್ಮ ಗಡಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯ. ದೇಶದ ಗಡಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ವೀರ ಯೋಧರು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬುನಾದಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್. ಯೋಧರು ಗಡಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಶಿಸ್ತಿನ ಸಂದೇಶವನ್ನೂ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಒಟ್ಟು 23 ಯೋಧರಿಗೆ ಶೌರ್ಯ ಪದಕ ಹಾಗೂ 5 ಯೋಧರಿಗೆ ಮರಣೋತ್ತರ ಪದಕ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ 23 ಸೈನಿಕರ ಪೈಕಿ 11 ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಶೌರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪೊಲೀಸ್ ಪದಕ, 1 ಸೈನಿಕನಿಗೆ ಜೀವನ್ ರಕ್ಷಾ ಪದಕ ಮತ್ತು 11 ಸೈನಿಕರಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಪೊಲೀಸ್ ಪದಕವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮರಣೋತ್ತರವಾಗಿ ಪದಕಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಐವರು ಹುತಾತ್ಮರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅವರ ನಷ್ಟವನ್ನು ಯಾರಿಂದಲೂ ತುಂಬಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಆದರೆ ದೇಶದ 130 ಕೋಟಿ ಜನರು ಈ ಹುತಾತ್ಮರ ತ್ಯಾಗದ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಾರೆ. ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್‌.ಗೆ 1 ಮಹಾವೀರ ಚಕ್ರ, 4 ಕೀರ್ತಿ ಚಕ್ರ, 13 ವೀರ ಚಕ್ರ ಮತ್ತು 13 ಶೌರ್ಯ ಚಕ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಪದಕಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಲಭಿಸಿವೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಗಡಿ ಭದ್ರತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಡಿಗಳ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಭದ್ರತೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ. ಮೋದಿ ಸರಕಾರವು ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪಡೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭದ್ರತೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದ ಹೊಸ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ, ರಸ್ತೆ, ಜಲ-ಮಾರ್ಗ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭೂ ಗಡಿ ವ್ಯಾಪಾರದ ಜತೆಗೆ ಜನರ ಸಂಪರ್ಕವೂ ಹೆಚ್ಚಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 560 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಷ್ಟು ಬೇಲಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದೊಳಗೆ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಮಗ್ಲಿಂಗ್ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಇನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಗಡಿಯನ್ನು ಬೇಲಿ ಹಾಕಿ ಭದ್ರಪಡಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ . ಗಡಿಯ 1100 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಫ್ಲಡ್‌ಲೈಟ್‌ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ, 542 ಹೊಸ ಗಡಿ ಔಟ್‌ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 510 ವೀಕ್ಷಣಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಟವರ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಹರಾಮಿ ನಾಲಾ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಣಾ ಗೋಪುರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. 637 ಔಟ್‌ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 500 ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೇ 472 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸೋಲಾರ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಅಳವಡಿಸಿ ಗಡಿ ಕಾಯುವ ಯೋಧರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ಜನರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ನೀತಿಯು ಸೀಮಾ ಕಾವಲುಕಾಯುವವರ (ಪ್ರಹಾರಿಗಳ) ಕೆಲಸದ ಹೊರೆಯನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 30,000 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯವನ್ನು ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್. ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯವು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಟೊಳ್ಳು ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಅದರಿಂದ ಬರುವ ಹಣವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗಡಿಯಲ್ಲಿನ ಈ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಗೂ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮೂರು ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವ್ಯಾಪಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ, ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಮತ್ತು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್. ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಾರ್ಡರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಫೋರ್ಸ್ 2500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ ವಿರೋಧಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಂತಹ ವಿಕಸನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್. ಇದುವರೆಗೆ 90ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದೇಶಿ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಡೆದುರುಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್. ಡ್ರೋನ್ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ & ಡಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರದೇಶ ಪ್ರಾಬಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ರಚನೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 100 ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಅದನ್ನು ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್. ಸೈನಿಕರು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 5 ಕೋಟಿ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು (ಸಿ.ಎ.ಪಿ.ಎಫ್.) ಇದುವರೆಗೆ 5 ಕೋಟಿ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಸೈನಿಕರೊಂದಿಗೆ ಒಡನಾಡಿ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಮಕ್ಕಳಂತೆ ಮರವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಸಸಿ. ಈ 5 ಕೋಟಿ ಸಸಿಗಳಲ್ಲಿ 92 ಲಕ್ಷ ಸಸಿಗಳನ್ನು ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯ ಸೀಮಾ ಪ್ರಹಾರಿಗಳು ನೆಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಸಿಗಳು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಮರಗಳಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟ ಸೈನಿಕರ ಸ್ಮರಣೆಯನ್ನು ಸದಾ ಉಳಿಸುತ್ತವೆ. ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ದೇಶವು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮುಕ್ತವಾಗುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಸಿದೆ. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಘಟನೆಗಳು 52 ಪ್ರತಿಶತ, ಸಾವಿನ ಘಟನೆಗಳು 70 ಪ್ರತಿಶತ ಮತ್ತು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು 96 ರಿಂದ 45 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿವೆ. ವಿಂಗ್ ಉಗ್ರವಾದವು ಕುಗ್ಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದೀಗ ಸಿ.ಆರ್‌.ಪಿ.ಎಫ್., ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್. ಮತ್ತು ಐ.ಟಿ.ಬಿ.ಪಿ. ಹೊಸ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಅದಕ್ಕೆ ಅಂತಿಮ ಹೊಡೆತ ನೀಡಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ನಿರ್ವಾತವನ್ನು ತುಂಬಲು 2019 ರಿಂದ 199 ಹೊಸ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಗಸ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರರ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಬುಧ ಪಹಾಡ್ ಮತ್ತು ಚಕರಬಂಡಾದಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ ನ ಕೋಲ್ಹಾನ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ವಿರುದ್ಧ ಅಂತಿಮ ಹೋರಾಟ ಇನ್ನೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇವರೊಂದಿಗಿನ ಈ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿ ಗೆಲ್ಲುತ್ತೇವೆ ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 40 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಸಿ.ಎ.ಪಿ.ಎಫ್. ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸುಮಾರು 13,000 ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ, 113 ಹೊಸ ಬ್ಯಾರಕ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಇನ್ನೂ 11,000 ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು 108 ಬ್ಯಾರಕ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು.. ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 24 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಮನೆ ಒದಗಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಈ ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದಲ್ಲದೇ ಸಿ.ಎ.ಪಿ.ಎಫ್. ಇ-ಹೌಸಿಂಗ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ 70,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಖಾಲಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಏರ್ ಕೊರಿಯರ್ ಸೇವೆಗಳು, ಎಕ್ಸ್-ಗ್ರೇಷಿಯಾದಲ್ಲಿ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ತರುವುದು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಎಕ್ಸ್-ಗ್ರೇಷಿಯಾ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಅನೇಕ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ 10 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಮೂರು ಹಾಟ್‌ ಸ್ಪಾಟ್‌ ಗಳಾದ – 1) ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, 2) ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರಗಾಮಿ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 3) ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿವೆ. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಸಾಕಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the 59th Raising Day ceremony of Border Security Force (BSF) as the chief guest in Hazaribagh, Jharkhand today
Brave soldiers protecting the country's borders are the foundation of the country's development
The lives of BSF soldiers not only protect the borders but also give the message of discipline to the youth of the country
India will be completely free from Left Wing Extremism soon
The entire Pakistan and Bangladesh border will be secured by fencing in the next two years
Prime Minister Shri Narendra Modi’s People Inclusive Border Management Policy has immensely reduced the workload of Seema Praharis
Under the Modi government's zero tolerance policy against narcotics, BSF has done a great work in curbing the narcotics trade
01 DEC 2023 4:03PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the 59th Raising Day ceremony of Border Security Force (BSF) as the chief guest in Hazaribagh, Jharkhand today. Shri Amit Shah also released BSF’s the annual magazine-‘Borderman’. Many dignitaries including the Director General of Border Security Force were present on this occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that “Jeevan Paryant Kartavya” is not just a slogan of BSF but till date more than 1,900 Seema Praharis have fulfilled this sentence by making the supreme sacrifices of their lives. He said that lakhs of Seema Praharis have spent the golden period of their lives living away from their families in difficult circumstances. He said that as the first line of defence of the country's borders, the way BSF has secured the inaccessible borders of the country, the entire country is proud of these brave soldiers of the Border Security Force.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee had taken an important decision of deployment of one security force on one border. He said that under this decision, the responsibility of protecting the most inaccessible borders of Pakistan and Bangladesh was given to the Border Security Force and BSF has fulfilled this responsibility very well. He said that be it the snowy areas of Jammu and Kashmir, the mountains of the North-East, the deserts of Gujarat and Rajasthan, the marshy areas of Gujarat or the dense forests of Sundarbans and Jharkhand, BSF has always remained alert and foiled the nefarious motives of the enemy. The Border Security Force has set new standards of service and bravery at the international level even in United Nations peacekeeping missions. Shri Shah said that a country whose borders are not secure can never develop and prosper.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has made progress in every field and this is possible only when our borders are protected by the sacrifice, dedication and bravery of our brave soldiers. He said that the brave soldiers protecting the country's borders are the foundation of the country's development. Shri Shah said that the BSF soldiers not only protect the borders but also give the message of discipline to the youth of the country. He said that today a total of 23 soldiers have been given bravery medals and 5 soldiers have been given medals posthumously. Out of these 23 soldiers, 11 have been given Police Medal For Gallantry, 1 soldier has been given Jeevan Raksha Padak and 11 soldiers have been given President's Police Medal for distinguished service. Shri Shah told the families of the five martyrs who received medals posthumously that no one can compensate for their loss but the 130 crore people of the country will always be proud of the sacrifice of these martyrs. He said that BSF has received many medals and awards including 1 Mahavir Chakra, 4 Kirti Chakra, 13 Vir Chakra and 13 Shaurya Chakra.
Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi has always given top priority to border security. Under the leadership of Shri Modi, many steps have been taken towards strengthening the security of the borders in the last 10 years. Shri Shah said that the government led by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given importance to security, development and democratic process. He said that the Modi government started building strong infrastructure in the border areas with a budget of thousands of crores of rupees. Prime Minister Modi also started a new concept of public welfare along with security through forces by connecting the Border Security Force and all other forces with many welfare schemes in the border villages. Shri Shah said that railways, road, water-way connectivity and telecommunication facilities have also been increased in the border areas. He said that along with land border trade, people to people connect has also been increased.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the last 10 years, work has been done to curb infiltration and smuggling by erecting around 560 Kilometers of fencing on the borders. He said that the Modi government has decided that in the next two years the entire Pakistan and Bangladesh border will be secured by fencing. Shri Shah said floodlights have been installed in 1100 kilometers of the border, 542 new border outposts and 510 observation post towers have been built and for the first time, observation towers have been built in Harami Nala area. Electricity at 637 outposts and water connections to about 500 places have also been provided. Apart from this, the convenience of the soldiers guarding the border has been ensured by installing solar plants at 472 places.
Union Home Minister said that the People Inclusive Border Management Policy of the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has greatly reduced the workload of the Seema Praharis. He said that BSF has seized more than 30,000 kilograms of narcotics in the last 5 years. He said that Narcotics not only make the future generation of the country hollow but the money generated from it also finances terrorism and this trade link on the border is also used to smuggle weapons. Shri Shah said that for these three reasons it is very important that we have a strict, zero tolerance and sensitive policy towards narcotics trade along the entire international border and BSF has done this work very well.
Shri Amit Shah said that Border Security Force has captured more than 2500 weapons and it has done very good experiments with evolving technology such as the anti-drone technology. He said that BSF has so far shot down more than 90 foreign drones and is also doing very good work in the field of R&D by setting up a BSF Drone and Cyber Forensic Lab in New Delhi to identify the routes of foreign drones. He added that the Central Government has provided 100 drones along with field formations for area domination which are being used very well by the BSF soldiers. Shri Shah said that a slogan was given to plant 5 crore saplings in 5 years and our Central Armed Police Forces (CAPFs) have so far planted 5 crore saplings and are also making arrangements to nurture the tree like their own children by associating a soldier with each sapling. Shri Shah said that out of these 5 crore saplings, 92 lakh saplings have been planted by the Seema Praharis of the Border Security Force. These saplings will become big trees in the future and will cherish the memory of the soldiers who planted them.
Union Home Minister said that the day is not far when the country will be completely free from Left Wing Extremism and the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has made continuous efforts in this direction in the last 10 years. He said that as a result of the efforts by Modi Government, the incidents of violence have reduced by 52 percent, the incidents of deaths by 70 percent and the districts affected by Left Wing Extremism have reduced from 96 to 45. Shri Shah said that Left Wing Extremism is shrinking and now CRPF, BSF and ITBP are ready to give a final blow to it with a new courage and enthusiasm. He said that the Modi Government is committed to free the country from Left Wing Extremism in the coming days. He said that 199 new camps have been opened since 2019 to fill the security vacuum in these areas. Shri Shah said that by setting up new camps and increasing patrolling, all the resources of the Left Wing Extremists have been controlled and as a result of this, we have succeeded in completely freeing the critical areas like Budha Pahad and Chakarbanda from Left Wing Extremism. He said that the final battle against Left Wing Extremism is still going on in Kolhan and some areas of Jharkhand and we will definitely win this battle.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, more than 40 lakh Ayushman CAPF cards have been distributed across the country. He said that Shri Narendra Modi has also provided homes to about 13,000 soldiers, 113 new barracks have been built and soon 11,000 more houses will be given to the soldiers and 108 barracks will also be built. He said that by the end of this year, the work of providing houses to more than 24,000 soldiers in last 5 years will be completed. Apart from this, vacant houses have been allotted to more than 70,000 soldiers through CAPF e-housing portal. He said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Centre has done many things like air courier services, bringing parity in Ex-Gratia and increasing the central Ex-Gratia amount. Shri Shah said that during the 10 years of Shri Narendra Modi’s rule, we have succeeded in winning the battle in all three hotspots- Jammu and Kashmir, Left Wing Extremism affected areas and North-East. He said that today the security forces have complete dominance over terrorism in Kashmir. The situation of violence in the Northeast has also improved a lot and we are on the verge of winning the fight against Left Wing Extremism and BSF soldiers have given huge contribution in this fight on all these fronts.