ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 'ਲਿੰਗ-ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੰਚਾਰ ’ਤੇ ਗਾਈਡ’ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਰੂੜ੍ਹੀਵਾਦੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਲਿੰਗ-ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੌਮੀ ਤਰਜੀਹ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ
ਇਹ ਗਾਈਡ ਲਿੰਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਲਿੰਗ ਪ੍ਰਤੀ ਪੱਖਪਾਤ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਲਿੰਗ-ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੰਦੀ ਹੈ
ਇਹ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿੰਗ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ ਦੇ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ
29 NOV 2023 11:27AM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ (ਐੱਮਡਬਲਿਊਸੀਡੀ) ਨੇ 28 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 'ਲਿੰਗ-ਸਮਾਵੇਸੀ ਸੰਚਾਰ ’ਤੇ ਗਾਈਡ' ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। "ਲਿੰਗ-ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੰਚਾਰ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਗਾਈਡ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ) ਵੱਲੋਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਿਲ ਐਂਡ ਮਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਗਾਈਡ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ (ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਾਂ) ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲਿੰਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਲਿੰਗ ਪ੍ਰਤੀ ਪੱਖਪਾਤ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਲਿੰਗ-ਸਮਾਵੇਸੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵੱਲੋਂ ਲਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਰੂੜ੍ਹੀਵਾਦੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਜਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਘੱਟ ਹੈ।
ਇਸ ਗਾਈਡ ਵਿੱਚ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਹੜੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ “ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਔਨ ਕੰਬਟਿੰਗ ਜੈਂਡਰ ਸਟੀਰੀਓਟਾਈਪਜ਼” ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਵਧੀਆ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਗਾਈਡ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਲਈ ਲਿੰਗ-ਸੰਬੰਧੀ ਸੋਧਾਂ ਦੀ ਚੈੱਕ ਲਿਸਟ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਗਾਈਡ ਦਾ ਮੰਤਵ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ, ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਿੰਗ-ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਲਿਖਤ, ਸਮੀਖਿਆ ਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਵਾਦ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮੰਤਵ ਹੈ: ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿੰਗ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬਿਰਤਾਂਤ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਦੇਣਾ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਸ਼ਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਏਜੰਟ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਪੱਖਪਾਤਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਗਾਈਡ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹਿੰਦਰਭਾਈ ਮੁੰਜਪਾਰਾ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੀਵਰ ਪਾਂਡੇ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਸ੍ਰੀਰਾਮ ਤਰਨਿਕਾਂਤੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਲ.ਬੀ.ਐੱਸ.ਐੱਨ.ਏ.ਏ. ਅਤੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਜੈਂਡਰ ਐਂਡ ਚਿਲਡਰਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਜਾਨ ਫਰਗੂਸਨ, ਕੰਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਿਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀ ਮੈਨਨ, ਕੰਟਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਬਿਲ ਐਂਡ ਮੇਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਿਸ਼ਾ ਪੰਨੂ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਨ ਜੈਂਡਰ ਐਂਡ ਚਿਲਡਰਨ, ਐੱਲ.ਬੀ.ਐੱਸ.ਐੱਨ.ਏ.ਏ. ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ, ਕੌਮੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਕੌਮੀ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੁੰਜਪਾਰਾ ਮਹਿੰਦਰਭਾਈ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਗਾਈਡ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਔਰਤਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਰਾਬਰ ਦੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਬਦਲਾਓ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਔਰਤਾਂ ਆਗੂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੀਵਰ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਡੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੰਚਾਰ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਗਾਈਡ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ 'ਗਾਈਡ' ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਕਿਸਮਤ ਸੀ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਹੀ ਇਸ ਮੌਲਿਕ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ 'ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼' ਦਾ ਰਿਲੀਜ਼ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਅਭਿਆਸ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਤਰਨੀਕਾਂਤੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ ਅਤੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਜੈਂਡਰ ਐਂਡ ਚਿਲਡਰਨ ਨੇ ਇਸ ਗਾਈਡ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਅਸੀਂ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਸਹੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਹੜੀ ਸਾਰੇ ਲਿੰਗਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਬਰਾਬਰ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ ।" ਭਾਸ਼ਾ ਜਦੋਂ ਸੰਚਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਵੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀ ਮੇਨਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਬੀ.ਐੱਮ.ਜੀ.ਐੱਫ. ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪਿਛਲੇ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਰੂਪਮਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਲਿੰਗ-ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਕੌਮੀ ਤਰਜੀਹ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਹੜੀ ਲਿੰਗ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਹੋਵੇ। ਢੁਕਵੀਂ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਤੱਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਵੱਲੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪਾਹਜ ਲੋਕਾਂ ਲਈ 'ਦਿਵਿਆਂਗ' ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਰੂੜ੍ਹੀਵਾਦੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ “ਦਿਵਿਆਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ” ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੁਪਹਿਰ ਵਿੱਚ “ਲਿੰਗ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ – ਸੰਚਾਰ” ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਗਾਈਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗਾਈਡ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਭਾਸ਼ਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਨਾਲ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਸ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਾਪੀਆਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲਿੰਗ-ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਪਣਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਰੂੜ੍ਹੀਵਾਦੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦਾ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਗੋਂ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਭਿੰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਅਤੇ ਪਛਾਣਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਝ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਣਾ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਵੇ ਸਗੋਂ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਨਾਲ ਵੀ ਗੂੰਜਦਾ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਮਾਜਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਹੋਵੇ।

Ministry of Women and Child Development
Union WCD Minister, Smt. Smriti Zubin Irani launches ‘Guide on Gender-Inclusive Communication’ at a National event held in New Delhi
Exhorts for adopting gender-inclusive language that can challenge stereotypes and promote a more respectful and equitable environment for all,
Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call of women-led development has become a national priority for the country: Smt Smriti Zubin Irani
The Guide provides recommendations and examples on use of Gender-Inclusive language that avoids bias towards a particular sex or social gender
It heightens awareness, empower individuals to navigate daily communications with a commitment to gender neutrality and inclusivity
29 NOV 2023 11:27AM by PIB Delhi
Smt. Smriti Zubin Irani, Minister of Women and Child Development (MWCD) launched a ‘Guide on Gender-Inclusive Communication’ in Vigyan Bhawan, New Delhi on 28th November 2023. The guide, titled “Gender-Inclusive Communication”, was prepared by the Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) in collaboration with UN WOMEN and Bill & Melinda Gates Foundation. A result of extensive consultation with stakeholders, the Guide provides recommendations and examples on use of Gender-Inclusive language that avoids bias towards a particular sex or social gender and is less likely to convey or amplify gender stereotypes.
The guide covers the use of language in English, Hindi, and other Regional languages, based on the “Handbook on Combatting Gender Stereotypes” by Supreme Court of India and other national and global best practices customized to suit the requirements of the Indian citizens. The guide also includes a checklist for gender-related revisions and key resources for further reference. The guide is intended to assist in gender-inclusive writing, review, and translation of documents and communications by government officials, civil servants, media professionals, educators, and other stakeholders. It aims to: heighten awareness, empower individuals to navigate daily communications with a commitment to gender neutrality and inclusivity, and fundamentally reshape the narrative towards a society where language becomes an agent for positive change. By highlighting and acknowledging implicit biases present in everyday language, the guide can serve as a catalyst for change.
The Chief Guest at the launch event was Smt. Smriti Zubin Irani, Minister of Women and Child Development. The event was graced by Dr. Mahendrabhai Munjpara, Minister of State for Women and Child Development, Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of Women and Child Development, Shri K. Srinivas, Secretary, Ministry of Minority Affairs, Shri Sriram Taranikanti, Director, LBSNAA and Chairperson, National Gender and Child Centre, Ms. Susan Ferguson, Country Representative, UN Women, Sh. Hari Menon, Country Director, Bill & Melinda Gates Foundation and Ms. Disha Pannu, Deputy Director and Executive Director, National Gender and Child Centre, LBSNAA. Also in attendance were senior officials from various government ministries and departments, experts from UN agencies, representatives from the National Commission for Women, National Commission for Protection of Child Rights and other senior dignitaries and experts.
Dr. Munjapara Mahendrabhai, Minister of State, WCD explained how this guide is a significant milestone in the journey of creating a society where women not only become equal partners but there is paradigm shift where women are the leaders. Secretary, WCD, Shri Indevar Pandey elaborated on key efforts being undertaken by the Government for women empowerment. He highlighted how this guide on Gender Inclusive communication can act as an asset in the country’s endeavours towards women-led development.
Shri K. Srinivas, Secretary Ministry of Minority Affairs recalled that it was during his tenure as Director, LBSNAA that the idea for making such a ‘guide’ was incepted under the guidance of the Minister Smt. Smriti Zubin Irani, and that it was his privilege to have started this seminal work. He added that the release of this ‘lexicon’ was epochal since it is perhaps the first such exercise to be done anywhere in the world. Shri Sriram Taranikanti, Director, LBSNAA and Chairperson, National Gender and Child Centre went on to shed light on the importance of this guide and stated that “For the first time in history, we are talking about a proper language of communication that talks about all genders in equal forms. Language, when it communicates, also sets parameters and sets relationships."
Mr. Hari Menon, Director, BMGF in his address on the occasion, highlighted how over the last few years, particularly in the last 12 months during the Presidency of G20, India has given shape to the vision laid out by the Prime Minister of India and by doing so India has helped elevate the conversation of women led development to the Global level.
In her keynote address during the event, Smt. Smriti Zubin Irani, Minister of Women and Child Development, spoke about the need for promoting gender-inclusive language. She said that Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call of women-led development has become a national priority for the country and we are making great strides in empowering women and creating an ecosystem that is safe, equitable and just for all irrespective of gender. The use of appropriate language is a key element of this journey. Prime Minister Modi ji’s use of ‘Divyang’ for specially abled people has helped combat stereotypes against the community and is a great example to follow. She also said that the day was of great significance as in the forenoon, the Ministry had released “Aanganwadi protocol for Divyang Children'' and in the afternoon, a guide on “Gender Inclusive – Communication”. Smt. Irani highlighted how the language of power today has been embellished by empathy and equity because of this guide. The Union Minister desired that the copies of this lexicon will be made available in regional languages across the country soon to bring forth a positive change The Minister exhorted that by adopting gender-inclusive language, we can challenge stereotypes and promote a more respectful and equitable environment for all.
Speaking on the occasion, the dignitaries highlighted that the language is not just a means of expression; it is a reflection of our values and principles. The dignitaries said that the guidelines will play a pivotal role in empowering our civil servants to communicate not only efficiently but also with a heightened sensitivity to the diverse perspectives and identities that exist within our society. By fostering a culture of respect and understanding, we aim to create an administrative environment that is not only effective in its functioning but also resonates with inclusivity and empathy. These guidelines provide a roadmap for our civil servants, in particular and the common citizens in general, for ensuring that their communication should be a catalyst for positive societal change that is equitable for all”.