Ministry of Women and Child Development
Union WCD Minister, Smt. Smriti Zubin Irani launches ‘Guide on Gender-Inclusive Communication’ at a National event held in New Delhi
Exhorts for adopting gender-inclusive language that can challenge stereotypes and promote a more respectful and equitable environment for all,
Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call of women-led development has become a national priority for the country: Smt Smriti Zubin Irani
The Guide provides recommendations and examples on use of Gender-Inclusive language that avoids bias towards a particular sex or social gender
It heightens awareness, empower individuals to navigate daily communications with a commitment to gender neutrality and inclusivity
29 NOV 2023 11:27AM by PIB Delhi
Smt. Smriti Zubin Irani, Minister of Women and Child Development (MWCD) launched a ‘Guide on Gender-Inclusive Communication’ in Vigyan Bhawan, New Delhi on 28th November 2023. The guide, titled “Gender-Inclusive Communication”, was prepared by the Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) in collaboration with UN WOMEN and Bill & Melinda Gates Foundation. A result of extensive consultation with stakeholders, the Guide provides recommendations and examples on use of Gender-Inclusive language that avoids bias towards a particular sex or social gender and is less likely to convey or amplify gender stereotypes.
The guide covers the use of language in English, Hindi, and other Regional languages, based on the “Handbook on Combatting Gender Stereotypes” by Supreme Court of India and other national and global best practices customized to suit the requirements of the Indian citizens. The guide also includes a checklist for gender-related revisions and key resources for further reference. The guide is intended to assist in gender-inclusive writing, review, and translation of documents and communications by government officials, civil servants, media professionals, educators, and other stakeholders. It aims to: heighten awareness, empower individuals to navigate daily communications with a commitment to gender neutrality and inclusivity, and fundamentally reshape the narrative towards a society where language becomes an agent for positive change. By highlighting and acknowledging implicit biases present in everyday language, the guide can serve as a catalyst for change.
The Chief Guest at the launch event was Smt. Smriti Zubin Irani, Minister of Women and Child Development. The event was graced by Dr. Mahendrabhai Munjpara, Minister of State for Women and Child Development, Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of Women and Child Development, Shri K. Srinivas, Secretary, Ministry of Minority Affairs, Shri Sriram Taranikanti, Director, LBSNAA and Chairperson, National Gender and Child Centre, Ms. Susan Ferguson, Country Representative, UN Women, Sh. Hari Menon, Country Director, Bill & Melinda Gates Foundation and Ms. Disha Pannu, Deputy Director and Executive Director, National Gender and Child Centre, LBSNAA. Also in attendance were senior officials from various government ministries and departments, experts from UN agencies, representatives from the National Commission for Women, National Commission for Protection of Child Rights and other senior dignitaries and experts.
Dr. Munjapara Mahendrabhai, Minister of State, WCD explained how this guide is a significant milestone in the journey of creating a society where women not only become equal partners but there is paradigm shift where women are the leaders. Secretary, WCD, Shri Indevar Pandey elaborated on key efforts being undertaken by the Government for women empowerment. He highlighted how this guide on Gender Inclusive communication can act as an asset in the country’s endeavours towards women-led development.
Shri K. Srinivas, Secretary Ministry of Minority Affairs recalled that it was during his tenure as Director, LBSNAA that the idea for making such a ‘guide’ was incepted under the guidance of the Minister Smt. Smriti Zubin Irani, and that it was his privilege to have started this seminal work. He added that the release of this ‘lexicon’ was epochal since it is perhaps the first such exercise to be done anywhere in the world. Shri Sriram Taranikanti, Director, LBSNAA and Chairperson, National Gender and Child Centre went on to shed light on the importance of this guide and stated that “For the first time in history, we are talking about a proper language of communication that talks about all genders in equal forms. Language, when it communicates, also sets parameters and sets relationships."
Mr. Hari Menon, Director, BMGF in his address on the occasion, highlighted how over the last few years, particularly in the last 12 months during the Presidency of G20, India has given shape to the vision laid out by the Prime Minister of India and by doing so India has helped elevate the conversation of women led development to the Global level.
In her keynote address during the event, Smt. Smriti Zubin Irani, Minister of Women and Child Development, spoke about the need for promoting gender-inclusive language. She said that Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call of women-led development has become a national priority for the country and we are making great strides in empowering women and creating an ecosystem that is safe, equitable and just for all irrespective of gender. The use of appropriate language is a key element of this journey. Prime Minister Modi ji’s use of ‘Divyang’ for specially abled people has helped combat stereotypes against the community and is a great example to follow. She also said that the day was of great significance as in the forenoon, the Ministry had released “Aanganwadi protocol for Divyang Children'' and in the afternoon, a guide on “Gender Inclusive – Communication”. Smt. Irani highlighted how the language of power today has been embellished by empathy and equity because of this guide. The Union Minister desired that the copies of this lexicon will be made available in regional languages across the country soon to bring forth a positive change The Minister exhorted that by adopting gender-inclusive language, we can challenge stereotypes and promote a more respectful and equitable environment for all.
Speaking on the occasion, the dignitaries highlighted that the language is not just a means of expression; it is a reflection of our values and principles. The dignitaries said that the guidelines will play a pivotal role in empowering our civil servants to communicate not only efficiently but also with a heightened sensitivity to the diverse perspectives and identities that exist within our society. By fostering a culture of respect and understanding, we aim to create an administrative environment that is not only effective in its functioning but also resonates with inclusivity and empathy. These guidelines provide a roadmap for our civil servants, in particular and the common citizens in general, for ensuring that their communication should be a catalyst for positive societal change that is equitable for all”.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర డబ్ల్యూసీడీ మంత్రి, . న్యూఢిల్లీలో జరిగిన జాతీయ కార్యక్రమంలో స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ‘గైడ్ ఆన్ జెండర్-ఇన్క్లూజివ్ కమ్యూనికేషన్’ను ప్రారంభించారు.
మూస పద్ధతులను సవాలు చేయగల అందరికీ మరింత గౌరవప్రదమైన సమానమైన వాతావరణాన్ని ప్రోత్సహించే లింగ-కలిగిన భాషను స్వీకరించడానికి సూచనలు,
ప్రధాన మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ ప్రధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ ప్రశ్నల ద్వారా మ‌హిళ‌ల సారథ్యంలోని అభివృద్ధి దేశానికి జాతీయ ప్రాధాన్య‌త‌గా మారింది: స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ
గైడ్ సిఫార్సులు ఉదాహరణలను అందిస్తుందినిర్దిష్ట లింగం లేదా సామాజిక లింగం పట్ల పక్షపాతాన్ని నివారించే లింగం-కలిగిన భాష వాడకంపై
ఇది అవగాహనను పెంచుతుంది, లింగ తటస్థత చేరికకు నిబద్ధతతో రోజువారీ కమ్యూనికేషన్‌లను నావిగేట్ చేయడానికి వ్యక్తులను శక్తివంతం చేస్తుంది
29 NOV 2023 11:27AM by PIB Hyderabad
28 నవంబర్ 2023న న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో మహిళా శిశు అభివృద్ధి (ఎండబ్ల్యూసీడీ) మంత్రి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ 'గైడ్ ఆన్ జెండర్-ఇన్క్లూజివ్ కమ్యూనికేషన్'ని ప్రారంభించారు. "లింగం-ఇన్క్లూజివ్ కమ్యూనికేషన్" అనే గైడ్‌ను లాల్ తయారు చేశారు. యూఎన్ ఉమెన్ బిల్ & మెలిండా గేట్స్ ఫౌండేషన్ సహకారంతో బహదూర్ శాస్త్రి నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ (ఎల్బీఎస్ఎన్ఏఏ). వాటాదారులతో విస్తృతమైన సంప్రదింపుల ఫలితంగా, గైడ్ నిర్దిష్ట లింగం లేదా సామాజిక లింగం పట్ల పక్షపాతాన్ని నివారిస్తుంది లింగ మూస పద్ధతులను తెలియజేసే లేదా విస్తరించే అవకాశం తక్కువగా ఉండే లింగం-కలిగిన భాష ఉపయోగంపై సిఫార్సులు ఉదాహరణలను అందిస్తుంది. భారతదేశం సుప్రీం కోర్ట్ భారతీయ పౌరుల అవసరాలకు అనుగుణంగా అనుకూలీకరించిన ఇతర జాతీయ గ్లోబల్ బెస్ట్ ప్రాక్టీసుల ఆధారంగా "లింగ మూస పద్ధతులను ఎదుర్కోవడంపై హ్యాండ్‌బుక్" ఆధారంగా ఇంగ్లీష్, హిందీ ఇతర ప్రాంతీయ భాషలలో భాషా వినియోగాన్ని గైడ్ కవర్ చేస్తుంది. గైడ్‌లో లింగ-సంబంధిత పునర్విమర్శల కోసం చెక్‌లిస్ట్ తదుపరి సూచన కోసం కీలక వనరులు కూడా ఉన్నాయి. గైడ్ ప్రభుత్వ అధికారులు, పౌర సేవకులు, మీడియా నిపుణులు, విద్యావేత్తలు ఇతర వాటాదారులచే లింగాన్ని కలుపుకొని వ్రాయడం, సమీక్షించడం పత్రాలు కమ్యూనికేషన్‌ల అనువాదంలో సహాయం చేయడానికి ఉద్దేశించబడింది. దీని లక్ష్యం: అవగాహన పెంచడం, లింగ తటస్థత చేరికకు నిబద్ధతతో రోజువారీ కమ్యూనికేషన్‌లను నావిగేట్ చేయడానికి వ్యక్తులను శక్తివంతం చేయడం భాష సానుకూల మార్పుకు ఏజెంట్‌గా మారే సమాజం వైపు కథనాన్ని ప్రాథమికంగా మార్చడం. రోజువారీ భాషలో ఉన్న అవ్యక్త పక్షపాతాలను హైలైట్ చేయడం గుర్తించడం ద్వారా, గైడ్ మార్పుకు ఉత్ప్రేరకంగా ఉపయోగపడుతుంది. ఆవిష్కరణ కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ, మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి. ఈ కార్యక్రమంలో మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ మహేంద్రభాయ్ ముంజ్‌పారా, మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ కార్యదర్శి ఇండెవర్ పాండే, మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి కె. శ్రీనివాస్, డైరెక్టర్ శ్రీరామ్ తరణికాంతి తదితరులు పాల్గొన్నారు. ఎల్బీఎస్ఎన్ఏఏ ఛైర్‌పర్సన్, నేషనల్ జెండర్ అండ్ చైల్డ్ సెంటర్, సుసాన్ ఫెర్గూసన్, కంట్రీ రిప్రజెంటేటివ్, యూఎన్ ఉమెన్, హరి మీనన్, కంట్రీ డైరెక్టర్, బిల్ & మెలిండా గేట్స్ ఫౌండేషన్ దిశా పన్ను, డిప్యూటీ డైరెక్టర్ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్, నేషనల్ జెండర్ అండ్ చైల్డ్ సెంటర్, ఎల్బీఎస్ఎన్ఏఏ. వివిధ ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు విభాగాలకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు, యూఎన్ ఏజెన్సీల నిపుణులు, జాతీయ మహిళా కమిషన్, జాతీయ బాలల హక్కుల పరిరక్షణ కమిషన్ ప్రతినిధులు ఇతర సీనియర్ ప్రముఖులు నిపుణులు కూడా హాజరయ్యారు. మహిళలు సమాన భాగస్వాములు కావడమే కాకుండా మహిళలే నాయకత్వానికి ఆదర్శంగా నిలిచే సమాజాన్ని సృష్టించే ప్రయాణంలో ఈ గైడ్ ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి అని డబ్ల్యూసీడీ రాష్ట్ర మంత్రి డాక్టర్ ముంజపర మహేంద్రభాయ్ వివరించారు. మహిళా సాధికారత కోసం ప్రభుత్వం చేపడుతున్న కీలక ప్రయత్నాలను డబ్ల్యూసీడీ కార్యదర్శి ఇండెవర్ పాండే వివరించారు. మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి దిశగా దేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాలలో జెండర్ ఇన్‌క్లూజివ్ కమ్యూనికేషన్‌పై ఈ గైడ్ ఎలా ఒక ఆస్తిగా పనిచేస్తుందో ఆయన హైలైట్ చేశారు. శ్రీనివాస్, మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి, ఎల్‌బిఎస్ఎన్ఎఎ డైరెక్టర్‌గా ఉన్న సమయంలోనే మంత్రి మార్గదర్శకత్వంలో ఇటువంటి 'గైడ్' రూపొందించే ఆలోచన ప్రారంభమైందని గుర్తు చేసుకున్నారు. స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ, ఈ సెమినల్ వర్క్‌ని ప్రారంభించడం అతని విశేషం. ఈ 'లెక్సికాన్' విడుదల శరవేగంగా జరిగిందని, ఎందుకంటే ఇది ప్రపంచంలో ఎక్కడైనా జరగడం ఇదే మొదటిదని ఆయన అన్నారు. ఎల్బీఎస్ఎన్ఏఏ డైరెక్టర్ నేషనల్ జెండర్ అండ్ చైల్డ్ సెంటర్ ఛైర్‌పర్సన్ రామ్ తరణికాంతి ఈ గైడ్ ప్రాముఖ్యతను తెలియజేసారు “చరిత్రలో మొట్టమొదటిసారిగా, మేము అందరి గురించి మాట్లాడే సరైన కమ్యూనికేషన్ భాష గురించి మాట్లాడుతున్నాము. సమాన రూపాల్లో లింగాలు. భాష, అది కమ్యూనికేట్ చేసినప్పుడు, పారామితులను కూడా సెట్ చేస్తుంది సంబంధాలను సెట్ చేస్తుంది." ఈ సందర్భంగా బీఎంజీఎఫ్ డైరెక్టర్ హరి మీనన్ తన ప్రసంగంలో, గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, ముఖ్యంగా జీ20 అధ్యక్షుడిగా ఉన్న గత 12 నెలల్లో, భారతదేశం ప్రధానమంత్రి నిర్దేశించిన విజన్‌కు ఎలా రూపుదిద్దుకుంది. అలా చేయడం ద్వారా భారతదేశం మహిళల సంభాషణను ప్రపంచ స్థాయికి అభివృద్ధిని నడిపించడంలో సహాయపడింది. కార్యక్రమంలో ఆమె ముఖ్య ప్రసంగంలో స్త్రీ, శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ లింగాన్ని కలుపుకొని భాషను ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం గురించి మాట్లాడారు. ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ మహిళల సారథ్యంలోని అభివృద్ధి దేశానికి జాతీయ ప్రాధాన్యతగా మారిందని, మహిళలకు సాధికారత కల్పించడంలో లింగ భేదం లేకుండా అందరికీ సురక్షితమైన, సమానమైన న్యాయమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడంలో మేము గొప్ప ప్రగతిని సాధిస్తున్నామని ఆమె అన్నారు. సముచితమైన భాషను ఉపయోగించడం ఈ ప్రయాణంలో కీలకమైన అంశం. ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేక వికలాంగుల కోసం ఓడి జీ 'దివ్యాంగ్'ని ఉపయోగించడం సమాజానికి వ్యతిరేకంగా మూస పద్ధతులను ఎదుర్కోవడానికి సహాయపడింది అనుసరించడానికి ఒక గొప్ప ఉదాహరణ. ముందురోజు, మంత్రిత్వ శాఖ "దివ్యాంగ్ చిల్డ్రన్ కోసం అంగన్‌వాడీ ప్రోటోకాల్" మధ్యాహ్నం "లింగం కలుపుకొని - కమ్యూనికేషన్"పై గైడ్‌ని విడుదల చేసినందున ఈ రోజు చాలా ప్రాముఖ్యత కలిగి ఉందని కూడా ఆమె చెప్పారు. ఈ గైడ్ కారణంగా నేడు అధికార భాష ఎలా తాదాత్మ్యం సమానత్వంతో అలంకరించబడిందో ఇరానీ హైలైట్ చేశారు. సానుకూల మార్పు తీసుకురావడానికి ఈ నిఘంటువు కాపీలను త్వరలో దేశవ్యాప్తంగా ప్రాంతీయ భాషల్లో అందుబాటులోకి తీసుకురావాలని కేంద్ర మంత్రి ఆకాంక్షించారు. లింగం-కలిగిన భాషను అవలంబించడం ద్వారా, మూస పద్ధతులను సవాలు చేయవచ్చు అందరికీ మరింత గౌరవప్రదమైన సమానమైన వాతావరణాన్ని ప్రోత్సహించగలమని మంత్రి ఉద్బోధించారు. ఈ సందర్భంగా ప్రముఖులు మాట్లాడుతూ భాష కేవలం భావవ్యక్తీకరణ సాధనం కాదన్నారు. అది మన విలువలు సూత్రాల ప్రతిబింబం. మన సమాజంలో ఉన్న విభిన్న దృక్కోణాలు గుర్తింపుల పట్ల సమర్ధవంతంగా మాత్రమే కాకుండా ఉన్నతమైన సున్నితత్వంతో కమ్యూనికేట్ చేయడానికి మన సివిల్ సర్వెంట్లకు సాధికారత కల్పించడంలో మార్గదర్శకాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని ప్రముఖులు చెప్పారు. గౌరవం అవగాహన సంస్కృతిని పెంపొందించడం ద్వారా, మేము దాని పనితీరులో ప్రభావవంతంగా ఉండటమే కాకుండా చేరిక తాదాత్మ్యంతో ప్రతిధ్వనించే పరిపాలనా వాతావరణాన్ని సృష్టించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. ఈ మార్గదర్శకాలు మా పౌర సేవకులకు, ప్రత్యేకించి సాధారణ పౌరులకు, వారి కమ్యూనికేషన్ అందరికీ సమానమైన సానుకూల సామాజిక మార్పుకు ఉత్ప్రేరకంగా ఉండేలా చూసుకోవడానికి రోడ్‌మ్యాప్‌ను అందిస్తాయి.