Ministry of Social Justice & Empowerment
Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) - MoU signed between Department of Social Justice & Empowerment and International Society for Krishna Consciousness (ISKCON)
MoU will help in spreading the message of NMBA, especially among youth, women and students: Union Minister of Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar
More than 10.71 crore people including more than 3.37 crore youth, 2.26 crore women and 3.27 lakh educational institutions have become part of the Drug Free India Campaign: Dr. Virendra Kumar
23 NOV 2023 3:24PM by PIB Delhi
Department of Social Justice & Empowerment signed a MoU with International Society for Krishna Consciousness (ISKCON) for Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) in the presence of Union Minister of Social Justice & Empowerment Dr. Virender Kumar, senior officers of the Department and senior members of the ISKCON in New Delhi today.
While addressing the gathering, Dr. Virendra Kumar, MSJ&E said that association of religious/spiritual organizations for carrying out various activities under NMBA would get a boost towards achieving drug-sensitized India. He said that this MoU with ISKCON would help in spreading the message of NMBA among the youth, women, students etc.
Dr. Virender Kumar asked ISKCON to publicize NMBA campaign at all their meetings and gatherings. The Minister said that our Ministry is continuously running programs for providing proper treatment, publicity, reaching out to the community and making them aware through more than 550 voluntary organizations across the country.
The Minister further informed that our Ministry has developed Navchetna module, which will increase awareness and education on life skills and drug abuse among school students in India. The main objective of this project is not only to slow down the onset of drug abuse among school children but also to stop it forever. Additionally, training material on NavChetan is being translated into 12 regional languages. Each module will also be available for online uploading on Diksha Portal to assist the teachers.
He said that this ministry has set a target to cover 300 districts, 30,000 schools, 10 lakh teachers and 2.4 crore students through Navchetna module in one year. Dr Kumar said that this module would prove to be a game changer in the journey of Drug Free India Campaign (NMBA).
The Ministry has initiated ambitious Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) currently operational in all the districts of the country with an aim to create awareness about ill effects of substance abuse among the youth, with special focus on higher education institutes, university campuses, schools and reaching out into the community and garnering community involvement and ownership of the Abhiyaan. Till now, more than 10.71 crore people including more than 3.37 crore youth, more than 2.26 crore women and more than 3.27 lakh educational institutions have become part of the Drug Free India Campaign.
Achievements of NMBA
a. Till now through the various activities undertaken on-ground 10.71+ crore people reached out so far.
b. 8,000 Master Volunteers have been selected and trained to lead the Abhiyaan activities in the NMBA districts.
c. More than 3.37+ crore youth have actively participated in the activities of the Abhiyaan and spreading on-ground the message against substance use. Around 4,000+ Yuva Mandals, NYKS & NSS Volunteers, Youth Clubs have also been associated with the Abhiyaan.
d. The contribution of 2.26+ Crore women have also been vital in reaching out to a larger community through the Anganwadi & ASHA Workers, ANMs, Mahila Mandals & Women SHGs.
e. Technology and social media have been effectively utilized to spread the message of the Abhiyaan online by creating handles on Facebook, Twitter & Instagram and sharing daily updates on them.
f. An Android based mobile Application has been developed to capture the data of activities happening on ground on a real time basis by the districts and master volunteers. This App has been placed on the Google Play Store.
g. All the de-addiction facilities have been geotagged for ease of access by the public.

સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (એનએમબીએ) – સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા વિભાગ અને ઇન્ટરનેશનલ સોસાયટી ફોર ક્રિષ્ના કોન્શિયસનેસ (ઇસ્કોન) વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)
આ એમઓયુ એનએમબીએનો સંદેશો ફેલાવવામાં મદદરૂપ થશે, ખાસ કરીને યુવાનો, મહિલાઓ અને વિદ્યાર્થીઓ વચ્ચેઃ કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રી ડૉ. વિરેન્દ્ર કુમાર
3.37 કરોડથી વધુ યુવાનો, 2.26 કરોડ મહિલાઓ અને 3.27 લાખ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સહિત 10.71 કરોડથી વધુ લોકો ડ્રગ ફ્રી ઇન્ડિયા કેમ્પેઇનનો ભાગ બન્યા: ડો. વિરેન્દ્રકુમાર
23 NOV 2023 3:24PM by PIB Ahmedabad
સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા વિભાગ દ્વારા આજે નવી દિલ્હીમાં કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રી ડૉ. વિરેન્દ્ર કુમાર, વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને ઇસ્કોનના વરિષ્ઠ સભ્યોની હાજરીમાં નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (એનએમબીએ) માટે ઇન્ટરનેશનલ સોસાયટી ફોર ક્રિષ્ના કોન્શિયસનેસ (ઇસ્કોન) સાથે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત એમએસજે એન્ડ ઇના ડો. વિરેન્દ્ર કુમારે જણાવ્યું હતું કે, એનએમબીએ હેઠળ વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે ધાર્મિક/આધ્યાત્મિક સંસ્થાઓના જોડાણને ડ્રગ્સ-સંવેદનશીલ ભારત હાંસલ કરવાની દિશામાં પ્રોત્સાહન મળશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ઇસ્કોન સાથે આ એમઓયુ યુવાનો, મહિલાઓ, વિદ્યાર્થીઓ વગેરેમાં એનએમબીએનો સંદેશો ફેલાવવામાં મદદરૂપ થશે.
ડો. વિરેન્દ્ર કુમારે ઇસ્કોનને તેમની તમામ બેઠકો અને મેળાવડાઓમાં એન.એમ.બી.. અભિયાનનો પ્રચાર કરવા જણાવ્યું હતું. મંત્રીએ કહ્યું કે, અમારું મંત્રાલય દેશભરમાં 550થી વધુ સ્વૈચ્છિક સંસ્થાઓ દ્વારા યોગ્ય સારવાર, પ્રચાર, સમુદાય સુધી પહોંચવા અને તેમને જાગૃત કરવા માટે સતત કાર્યક્રમો ચલાવી રહ્યું છે.
મંત્રીએ વધુમાં માહિતી આપી હતી કે, અમારા મંત્રાલયે નવચેતના મોડ્યુલ વિકસાવ્યું છે, જે ભારતમાં શાળાનાં વિદ્યાર્થીઓ વચ્ચે જીવન કૌશલ્ય અને નશીલા દ્રવ્યોનાં દુરુપયોગ પર જાગૃતિ અને શિક્ષણમાં વધારો કરશે. આ પ્રોજેક્ટનો મુખ્ય ઉદ્દેશ માત્ર શાળાના બાળકોમાં ડ્રગના દુરૂપયોગની શરૂઆતને ધીમી પાડવાનો જ નહીં, પરંતુ તેને કાયમ માટે બંધ કરવાનો પણ છે. આ ઉપરાંત, નવચેતના પરની તાલીમ સામગ્રીનું 12 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ભાષાંતર કરવામાં આવી રહ્યું છે. શિક્ષકોને સહાય કરવા માટે દરેક મોડ્યુલ દીક્ષા પોર્ટલ પર ઓનલાઇન અપલોડ કરવા માટે પણ ઉપલબ્ધ રહેશે.
તેમણે કહ્યું કે આ મંત્રાલયે એક વર્ષમાં નવચેતના મોડ્યુલ દ્વારા 300 જિલ્લા, 30,000 શાળાઓ, 10 લાખ શિક્ષકો અને 2.4 કરોડ વિદ્યાર્થીઓને આવરી લેવાનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે. ડો.કુમારે જણાવ્યું હતું કે આ મોડ્યુલ ડ્રગ ફ્રી ઇન્ડિયા કેમ્પેઇન (એનએમબીએ)ની સફરમાં ગેમ ચેન્જર સાબિત થશે.
મંત્રાલયે મહત્વાકાંક્ષી નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (એનએમબીએ) શરૂ કર્યું છે. હાલમાં દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં કાર્યરત છે, જેનો ઉદ્દેશ યુવાનોમાં નશીલા પદાર્થોના દુરૂપયોગની આડઅસરો વિશે જાગૃતિ લાવવાનો છે, જેમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ, યુનિવર્સિટી કેમ્પસ, શાળાઓ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે અને સમુદાયમાં પ્રવેશ ો અને સમુદાયની સંડોવણી અને અભિયાનની માલિકી પ્રાપ્ત કરવા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં 3.37 કરોડથી વધુ યુવાનો, 2.26 કરોડથી વધુ મહિલાઓ અને 3.27 લાખથી વધુ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સહિત 10.71 કરોડથી વધુ લોકો ડ્રગ ફ્રી ઇન્ડિયા અભિયાનનો ભાગ બની ચૂક્યા છે.
એન.એમ.બી..ની સિદ્ધિઓ
a. અત્યાર સુધીમાં જમીન પર હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ મારફતે અત્યાર સુધીમાં 10.71+ કરોડ લોકો સુધી પહોંચ્યા છે.
. એનએમબીએ જિલ્લાઓમાં અભિયાન પ્રવૃત્તિઓનું નેતૃત્વ કરવા માટે 8,000 માસ્ટર સ્વયંસેવકોની પસંદગી કરવામાં આવી છે અને તેમને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
. 3.37થી વધુ કરોડથી વધુ યુવાનોએ આ અભિયાનની પ્રવૃત્તિઓમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો છે અને નશીલા પદાર્થોના ઉપયોગ સામે જમીની સ્તરે જ સંદેશો ફેલાવ્યો છે. આશરે 4,000થી વધુ યુવા મંડળો, એનવાયકેએસ અને એનએસએસ સ્વયંસેવકો, યુથ ક્લબ્સ પણ આ અભિયાન સાથે સંકળાયેલા છે.
. આંગણવાડી અને આશા વર્કર, એએનએમ, મહિલા મંડળો અને મહિલા એસએચજી મારફતે વિશાળ સમુદાય સુધી પહોંચવામાં 2.26થી વધુ કરોડ મહિલાઓનું યોગદાન પણ મહત્વપૂર્ણ રહ્યું છે.
e. ફેસબુક, ટ્વિટર અને ઇન્સ્ટાગ્રામ પર હેન્ડલ બનાવીને અને તેના પર દૈનિક અપડેટ્સ શેર કરીને અભિયાનનો સંદેશો ઓનલાઇન ફેલાવવા માટે ટેકનોલોજી અને સોશિયલ મીડિયાનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે.
f. એન્ડ્રોઇડ આધારિત મોબાઇલ એપ્લિકેશન વિકસાવવામાં આવી છે, જે જિલ્લાઓ અને માસ્ટર સ્વયંસેવકો દ્વારા વાસ્તવિક સમયના આધારે જમીન પર થતી પ્રવૃત્તિઓના ડેટાને કેપ્ચર કરે છે. આ એપને ગૂગલ પ્લે સ્ટોર પર મુકવામાં આવી છે.
g. લોકો દ્વારા સરળતા માટે તમામ વ્યસનમુક્તિ સુવિધાઓને જિયોટેગ કરવામાં આવી છે.