पंतप्रधान कार्यालय
आभासी G-20 परिषदेच्या समारोप प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले निवेदन (22 नोव्हेंबर 2023)
22 NOV 2023 10:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 नोव्हेंबर 2023
महामहिम,
माननीय महोदय,
आपण मांडलेल्या मौल्यवान विचारांची मी पुन्हा एकदा प्रशंसा करतो. तुम्ही ज्या मोकळ्या मनाने आपले मत व्यक्त केले त्याबद्दल मी तुम्हा सर्वांचे मनापासून आभार मानतो.
नवी दिल्ली घोषणापत्रात आपण अनेक क्षेत्रांमधील वचनबद्धतेला मान्यता दिली होती.
आज आपण पुन्हा एकदा त्या वचनबद्धतेला पुढे नेण्याचा संकल्प केला आहे.
आपण विकासाच्या उद्दिष्टा व्यतिरिक्त, जागतिक परिस्थिती आणि त्याच्या आर्थिक आणि सामाजिक परिणामांवरही विचारांची देवाण घेवाण केली होती.
पश्चिम आशियातील गंभीर परिस्थितीवर आपल्या सर्वांची मते ऐकल्यानंतर मी म्हणू शकतो की G-20 मध्ये अनेक मुद्द्यांवर एकमत आहे.
सर्वप्रथम, आपण सर्वजण दहशतवाद आणि हिंसेची कठोर निंदा करतो.
दहशतवादाबाबत आपले शून्य सहिष्णुतेचे धोरण आहे.
दुसरे म्हणजे, निष्पाप लोकांचे, विशेषत: लहान मुले आणि महिलांचे मृत्यू कदापी स्वीकारार्ह नाहीत.
तिसरे, मानवतावादी सहाय्य लवकरात लवकर, प्रभावीपणे आणि सुरक्षितपणे पोहोचवले जावे.
चौथे, मानवतावादी युद्ध विरामावरील सहमती आणि ओलिसांच्या सुटकेच्या वृत्ताचे स्वागत आहे.
पाचवे, इस्रायल आणि पॅलेस्टाईनच्या समस्येवर द्विराष्ट्रवादाच्या उपायाद्वारे कायमस्वरूपी तोडगा काढणे आवश्यक आहे.
सहावे, प्रादेशिक शांतता आणि स्थैर्य पुनर्स्थापित करणे आवश्यक आहे.
आणि सातवे, मुत्सद्देगिरी आणि संवाद हा भू-राजकीय तणाव सोडवण्याचा एकमेव मार्ग आहे.
जी -20 यामध्ये शक्य ते सर्व सहकार्य देण्यास तयार आहे.
महोदय
महामहिम,
मी पुन्हा एकदा माझे प्रिय मित्र, ब्राझीलचे राष्ट्राध्यक्ष लुला यांना जी -20 च्या अध्यक्षपदासाठी शुभेच्छा देतो.
मला विश्वास आहे की ,ब्राझीलच्या नेतृत्वाखाली आपण मानवकेंद्रित दृष्टीकोनातून पुढे वाटचाल करत राहू
वसुधैव कुटुंबकम्च्या भावनेने, आपण एकत्र येऊ आणि जागतिक शांतता, स्थैर्य आणि समृद्धीचा मार्ग प्रशस्त करू.
ग्लोबल साउथच्या अपेक्षांसाठी काम करत राहू.
आपण अन्न सुरक्षा, आरोग्य सुरक्षा आणि शाश्वत विकासाला प्राधान्य देऊ.
आपण निश्चितपणे बहुस्तरीय विकास बँका आणि जागतिक प्रशासन सुधारण्याच्या दिशेने वाटचाल करू.
हवामानासंबंधी कृतीसह, आपण न्याय्य, सुलभ आणि परवडणाऱ्या दरात हवामान वित्तपुरवठा देखील सुनिश्चित करू.
कर्ज पुनर्गठनासाठी पारदर्शक पध्दतीने पावले उचलली जातील.
महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकास, कुशल स्थलांतराचे मार्ग, मध्यम आणि लघु उद्योगांचा विकास यावर भर,
ट्रोइकाचे सदस्य म्हणून, मी आपल्या सामायिक वचनबद्धतेला पुढे नेण्यासाठी आपल्या निर्धाराचा पुनरुच्चार करतो.
मी ब्राझीलला जी -20 अध्यक्षपदाच्या यशासाठी भारताच्या पूर्ण पाठिंब्याची ग्वाही देतो.
पुन्हा एकदा, भारताच्या जी -20 अध्यक्षपदाच्या यशात तुमच्या सहकार्याबद्दल मी तुम्हा सर्वांचे आभार मानतो.
तुम्हा सर्वांना खूप खूप धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's Concluding Statement at the Virtual G-20 Summit (November 22, 2023)
22 NOV 2023 9:38PM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Excellencies,
I once again commend all of you for your valuable insights. I express my heartfelt gratitude for the openness with which each of you has shared your views.
In the New Delhi Declaration, we had expressed collective commitments across several areas.
Today, we have once again resolved to advance those very commitments.
Alongside the development agenda, we have also exchanged views on global circumstances and their economic and social impacts.
After hearing your perspectives on the grave situation in West Asia, I can say that there is broad agreement within the G-20 on several issues.
First, we all strongly condemn terrorism and violence.
There is zero tolerance for terrorism.
Second, the death of innocent people—especially children and women—is unacceptable.
Third, humanitarian assistance must be delivered as swiftly, effectively, and safely as possible.
Fourth, we welcome the consensus on a humanitarian pause and the news regarding the release of hostages.
Fifth, the Israel–Palestine issue requires a permanent solution through the two-state framework.
Sixth, the restoration of regional peace and stability is essential.
And seventh, diplomacy and dialogue are the only path to resolving geopolitical tensions.
In this regard, the G-20 stands ready to extend all possible support.
Your Highnesses,
Excellencies,
Once again, I convey my best wishes to my dear friend, President Lula of Brazil, for the G-20 Presidency.
I am confident that under Brazil’s leadership, we will continue to advance with a human-centric approach.
Guided by the spirit of Vasudhaiva Kutumbakam, we shall move forward in unity to pave the way for global peace, stability, and prosperity.
We will continue to work to meet the expectations of the Global South.
We shall prioritise food security, health security, and sustainable development.
We will certainly advance reforms in Multilateral Development Banks and global governance.
Along with climate action, we shall also ensure just, accessible, and affordable climate finance.
Transparent steps will be taken towards debt restructuring.
We will place emphasis on women-led development, skilled migration pathways, and the growth of medium and small-scale industries.
As a member of the Troika, I reiterate our firm resolve to advance our shared commitments.
I assure Brazil of Bharat’s full support for the success of its G-20 Presidency.
Once again, I thank all of you for your cooperation in the success of India’s G-20 Presidency.
Thank you very much.