પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વર્ચ્યુઅલ G-20 સમિટમાં પ્રધાનમંત્રીનું સમાપન નિવેદન (નવેમ્બર 22, 2023)
22 NOV 2023 9:38PM by PIB Ahmedabad
યોર હાઈનેસ,
મહાનુભાવો,
હું ફરી એકવાર તમારા મૂલ્યવાન વિચારોની પ્રશંસા કરું છું. તમે જે ખુલ્લા મનથી તમારા વિચારો વ્યક્ત કર્યા તે બદલ હું તમારા બધાનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આપણે નવી દિલ્હી ઘોષણાપત્રમાં ઘણા ક્ષેત્રોમાં સામાન્ય પ્રતિબદ્ધતાઓ કરી હતી.
આજે આપણે ફરીથી તે પ્રતિબદ્ધતાઓને આગળ વધારવાનો સંકલ્પ કર્યો છે.
વિકાસ એજન્ડા ઉપરાંત, અમે વૈશ્વિક પરિસ્થિતિઓ અને તેના આર્થિક અને સામાજિક અસરો પર પણ મંતવ્યો શેર કર્યા.
પશ્ચિમ એશિયાની ગંભીર સ્થિતિ પર તમારા બધાના મંતવ્યો સાંભળ્યા પછી, હું કહી શકું છું કે G-20માં ઘણા મુદ્દાઓ પર સહમતિ છે.
સૌપ્રથમ, અમે બધા આતંકવાદ અને હિંસાની સખત નિંદા કરીએ છીએ.
આતંકવાદ પ્રત્યે ઝીરો ટોલરન્સ છે.
બીજું, નિર્દોષ લોકો, ખાસ કરીને બાળકો અને મહિલાઓના મૃત્યુ સ્વીકાર્ય નથી.
ત્રીજું, માનવતાવાદી સહાય શક્ય તેટલી ઝડપથી, અસરકારક અને સુરક્ષિત રીતે પહોંચાડવી જોઈએ.
ચોથું, માનવતાવાદી વિરામ પરની સમજૂતી અને બંધકોને મુક્ત કરવાના સમાચાર આવકાર્ય છે.
પાંચમું, ઇઝરાયેલ અને પેલેસ્ટાઇનના મુદ્દાને બે-રાજ્યના ઉકેલ દ્વારા કાયમી ઉકેલની જરૂર છે.
છઠ્ઠું, પ્રાદેશિક શાંતિ અને સ્થિરતા પુનઃસ્થાપિત કરવી જરૂરી છે.
અને સાતમું, મુત્સદ્દીગીરી અને સંવાદ એ ભૌગોલિક રાજકીય તણાવને ઉકેલવાનો એકમાત્ર રસ્તો છે.
G-20 આમાં તમામ સંભવિત સહયોગ આપવા માટે તૈયાર છે.
યોર હાઈનેસ,
મહાનુભાવો,
હું ફરી એકવાર મારા પ્રિય મિત્ર, બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિ લુલાને જી-20ના પ્રમુખપદ માટે શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મને વિશ્વાસ છે કે બ્રાઝિલના નેતૃત્વ હેઠળ અમે માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમ સાથે આગળ વધવાનું ચાલુ રાખીશું.
વસુધૈવ કુટુમ્બકમની ભાવનામાં આપણે એક થઈશું અને વૈશ્વિક શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિનો માર્ગ મોકળો કરીશું.
ગ્લોબલ સાઉથની અપેક્ષાઓ માટે કામ કરવાનું ચાલુ રાખીશું.
અમે ખાદ્ય સુરક્ષા, આરોગ્ય સુરક્ષા અને ટકાઉ વિકાસને પ્રાથમિકતા આપીશું.
અમે ચોક્કસપણે બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકો અને વૈશ્વિક ગવર્નન્સમાં સુધારો કરવાની દિશામાં આગળ વધીશું.
આબોહવાની ક્રિયા સાથે, અમે ન્યાયી, સરળ અને સસ્તું ક્લાયમેટ ફાઇનાન્સ પણ સુનિશ્ચિત કરીશું.
ડેટ રિસ્ટ્રક્ચરિંગ માટે પારદર્શક રીતે પગલાં લેવામાં આવશે.
મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસ, કુશળ સ્થળાંતર માર્ગો, મધ્યમ અને નાના પાયાના ઉદ્યોગોના વિકાસ પર ભાર,
ટ્રોઇકાના સભ્યો તરીકે, હું આપણી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાઓને અનુસરવા માટેના અમારા નિર્ધારનો પુનરોચ્ચાર કરું છું.
હું બ્રાઝિલને તેના G-20 પ્રેસિડન્સીની સફળતા માટે ભારતના સંપૂર્ણ સમર્થનની ખાતરી આપું છું.
ફરી એકવાર, હું ભારતના G-20 પ્રેસિડન્સીની સફળતામાં તમારા સહકાર માટે આપ સૌનો આભાર માનું છું.
આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's Concluding Statement at the Virtual G-20 Summit (November 22, 2023)
22 NOV 2023 9:38PM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Excellencies,
I once again commend all of you for your valuable insights. I express my heartfelt gratitude for the openness with which each of you has shared your views.
In the New Delhi Declaration, we had expressed collective commitments across several areas.
Today, we have once again resolved to advance those very commitments.
Alongside the development agenda, we have also exchanged views on global circumstances and their economic and social impacts.
After hearing your perspectives on the grave situation in West Asia, I can say that there is broad agreement within the G-20 on several issues.
First, we all strongly condemn terrorism and violence.
There is zero tolerance for terrorism.
Second, the death of innocent people—especially children and women—is unacceptable.
Third, humanitarian assistance must be delivered as swiftly, effectively, and safely as possible.
Fourth, we welcome the consensus on a humanitarian pause and the news regarding the release of hostages.
Fifth, the Israel–Palestine issue requires a permanent solution through the two-state framework.
Sixth, the restoration of regional peace and stability is essential.
And seventh, diplomacy and dialogue are the only path to resolving geopolitical tensions.
In this regard, the G-20 stands ready to extend all possible support.
Your Highnesses,
Excellencies,
Once again, I convey my best wishes to my dear friend, President Lula of Brazil, for the G-20 Presidency.
I am confident that under Brazil’s leadership, we will continue to advance with a human-centric approach.
Guided by the spirit of Vasudhaiva Kutumbakam, we shall move forward in unity to pave the way for global peace, stability, and prosperity.
We will continue to work to meet the expectations of the Global South.
We shall prioritise food security, health security, and sustainable development.
We will certainly advance reforms in Multilateral Development Banks and global governance.
Along with climate action, we shall also ensure just, accessible, and affordable climate finance.
Transparent steps will be taken towards debt restructuring.
We will place emphasis on women-led development, skilled migration pathways, and the growth of medium and small-scale industries.
As a member of the Troika, I reiterate our firm resolve to advance our shared commitments.
I assure Brazil of Bharat’s full support for the success of its G-20 Presidency.
Once again, I thank all of you for your cooperation in the success of India’s G-20 Presidency.
Thank you very much.