సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ పరిశుభ్రత మరియు పెండింగ్‌ల తొలగింపుపై ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0ని విజయవంతంగా పూర్తి చేసింది.
2 లక్షల కేజీల చెత్తను తొలగించారు, రూ. 3.62 కోట్ల ఆదాయం సమకూరింది.
1000 కంటే ఎక్కువ బహిరంగ ప్రచారాలు నిర్వహించబడ్డాయి, 1900 కంటే ఎక్కువ ప్రదేశాలు గుర్తించబడ్డాయి మరియు శుభ్రం చేయబడ్డాయి.
పౌర సమస్యలు మరియు పౌర సమస్యల అభ్యర్థనలను పరిష్కరించే పూర్తి లక్ష్యం సాధించబడింది.
14 NOV 2023 11:47AM by PIB Hyderabad
పరిశుభ్రతను సంస్థాగతీకరించడానికి మరియు ప్రభుత్వంలో పెండింగ్‌ను తగ్గించడానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దృష్టి మరియు లక్ష్యంతో స్ఫూర్తి పొంది, సమాచార & ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ దాని క్షేత్ర కార్యాలయాలలో 2023 అక్టోబర్ 2 నుండి 31 అక్టోబర్ 2023 వరకు ఉత్తమ పద్ధతులను అవలంబించడంపై దృష్టి సారించి పరిశుభ్రతను సంస్థాగతీకరించడం, పెండెన్సీని పూర్తిచేయడం, మెరుగైన స్థల నిర్వహణ మరియు వివిధ కమ్యూనికేషన్ మాధ్యమాల ద్వారా అవగాహన కల్పించడం కోసంప్రత్యేక ప్రచారం 3.0లో పాల్గొన్నారు.
మొత్తం 1013 బహిరంగ ప్రచారాలు నిర్వహించబడ్డాయి. 1972 ప్రదేశాలను గుర్తించి శుభ్రం చేశారు. 2,01,729 కిలోల చెత్తను తొలగించారు, రూ. 3.62 కోట్ల ఆదాయం సంపాదించారు అలాగే 29670 చదరపు అడుగుల స్థలం ఖాళీ చేయబడింది. 49,984 ఫైళ్లను సమీక్షించగా, అందులో 28,574 ఫైళ్లు తొలగించబడ్డాయి. 841 ఈ-ఫైళ్లు కూడా మూసివేయబడ్డాయి. ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 సమయంలో సాధించిన విజయాలపై 1837 సోషల్ మీడియా పోస్ట్‌లు ప్రచురించబడ్డాయి. ప్రజా ఫిర్యాదులు, పౌర ఫిర్యాదుల అభ్యర్థనలను పరిష్కరించడంలో మంత్రిత్వ శాఖ 100% లక్ష్యాన్ని సాధించింది. 21 ఎం పీ సూచనలు, 2 పీ ఎం ఓ సూచనలు మరియు 7 పార్లమెంటరీ హామీలను పరిష్కరించింది. రోజువారీ పురోగతిని ప్రత్యేక బృందం పర్యవేక్షిస్తుంది మరియు అడ్మినిస్ట్రేటివ్ రిఫార్మ్స్ మరియు పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ కి చెందిన ఎస్ సీ పీ డీ ఎం పోర్టల్‌లో అప్‌లోడ్ చేయబడింది. ప్రచార సమయంలో మంత్రిత్వ శాఖ అనేక ఉత్తమ పద్ధతులను అవలంబించింది. కొన్ని ముఖ్యమైన ఉత్తమ అభ్యాసాలు ఈ క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి.
i.స్టోర్ రూమ్‌ని రిక్రియేషన్ సెంటర్‌గా మార్చడం
ii. సరస్సు ను శుభ్రపరచడం
III. వ్యర్థం నుండి ఉత్తమమైన చొరవ
IV. చెత్త స్థలం యొక్క సుందరీకరణ
చెత్త గదిని యోగా కేంద్రంగా మార్చడం
మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి మరియు సీనియర్ అధికారులు వివిధ క్షేత్ర కార్యాలయాలను సందర్శించి, స్వచ్ఛతా ప్రచారం పురోగతిని సమీక్షించారు మరియు మునుపటి ప్రచారంలో ఖాళీగా ఉన్న వినియోగాన్ని సమీక్షించారు.
శ్రీ అపూర్వ చంద్ర, సెక్రటరీ ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 సందర్భంగా బెంగళూరులోని మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ఫీల్డ్ కార్యాలయాలను సందర్శించారు.
ఉత్తమ అభ్యాసం1: స్టోర్ రూమ్‌ని వినోద కేంద్రంగా మార్చడం
ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 సమయంలో, మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన సెక్రటేరియట్‌లోని ఒక స్టోర్ రూమ్‌ను గ్రౌండ్ ఫ్లోర్‌లో, శాస్త్రి భవన్‌లో జిమ్ మరియు టేబుల్ టెన్నిస్ సౌకర్యంతో ప్రత్యేక వినోద కేంద్రంగా మార్చింది.
ఉత్తమ అభ్యాసం2: సరస్సును శుభ్రపరచడం
సత్యజిత్ రే ఫిల్మ్ అండ్ టెలివిజన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ కోల్‌కతా క్యాంపస్‌లోని 60,000 చదరపు అడుగుల నీటి సరస్సు ను పూర్తి గా శుభ్రపరిచింది, నీటి అడుగున పర్యావరణ వ్యవస్థను సంరక్షించడానికి మరియు చేపలు మరియు కొబ్బరి చెట్లను పెంచుతోంది. పునరుజ్జీవింపబడిన సరస్సు ఇప్పుడు మత్స్య సాగు మరియు కొబ్బరి సాగు యొక్క ద్వంద్వ ప్రయోజనాన్ని అందిస్తుంది, నీరు మరియు చెట్ల పరిశుభ్రతను కాపాడుతూ టెండర్ ద్వారా ఆదాయాన్ని పొందుతుంది.
ఉత్తమ అభ్యాసం 3: చెత్త నుంచి సౌందర్యం ప్రచారం
ఎస్ ఆర్ ఎఫ్ టీ ఐ "బెస్ట్ అవుట్ ఆఫ్ వేస్ట్" కార్యక్రమాన్ని మూడు దశల్లో అమలు చేసింది. ప్రారంభంలో, షూటింగ్ ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగించే కళగా మార్చడానికి క్యాంపస్ అంతటా విస్మరించబడిన చెత్తను విద్యార్థుల బృందం గుర్తించింది. తదనంతరం, సేకరించిన చెత్త షూటింగ్ లొకేషన్‌లలో ప్రాసెస్ చేయబడి, టేబుల్‌లు, బెంచీలు మరియు సర్కస్ ప్రాప్‌లు వంటి వినూత్నమైన మరియు ఉపయోగపడే ఉత్పత్తులు గా రూపాంతరం చెందాయి. చివరగా, ఈ ఉత్పత్తులు చలనచిత్ర సెట్‌ల అంశాలుగా మారాయి ఫలితంగా 30,000 రూపాయల ఖర్చు ఆదా అవుతుంది మరియు విద్యార్థులందరికీ ప్రాప్యతను అందిస్తుంది.
ఉత్తమ అభ్యాసం 4: చెత్త ప్రాంతాన్ని సుందరీకరణ చేసింది
సుందరీకరణ లో అవగాహన కల్పించే ప్రయత్నంలో, ఎస్ ఆర్ ఎఫ్ టీ ఐ లో కొత్తగా నిర్మించిన గార్బేజ్ ప్రాంతాన్ని పెయింటింగ్స్, స్ఫూర్తిదాయకమైన కోట్స్ మరియు పూల మొక్కలతో అలంకరించింది
ఉత్తమ అభ్యాసం 5: చెత్త గదిని యోగా కేంద్రంగా మార్చడం
ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మాస్ కమ్యూనికేషన్ ప్రచారం సమయంలో ఒక పెద్ద గదిని గుర్తించింది, దానిని ఉపయోగించలేని వస్తువులను ఉంచడానికి స్టోర్ రూమ్‌గా ఉపయోగించారు. మంచి సౌర కాంతి ప్రసరించే గది లో చెత్త పారవేయడం తో చెత్త గది గా వుండేది అది శుభ్రపరచిన తర్వాత, ఈ గది యోగా గదిగా మార్చబడింది, ఇది అధ్యాపకులకు మరియు విద్యార్థులకు యోగా సాధన కోసం ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information and Broadcasting successfully completes Special Campaign 3.0 on Swachhata and disposal of pendency.
2 Lakhs Kg of Scraps disposed of, revenue of Rs. 3.62 Crore generated
Over 1000 outdoor campaigns conducted, more than 1900 spots identified and cleaned.
Complete target of disposal of Public Grievances and Public Grievance Appeals achieved.
14 NOV 2023 11:47AM by PIB Delhi
Inspired by the vision and mission of Prime Minister Shri Narendra Modi to institutionalize Swachhata and minimize pendency in Government, Ministry of Information & Broadcasting along with its Field Offices participated in Special Campaign 3.0 from 2nd October to 31st October 2023 with focus on adoption of best practices for institutionalizing Swachhata, disposal of pendency, better space management and creating awareness through different medium of communication.
A total of 1013 Outdoor campaigns were conducted. 1972 spots identified and cleaned. 2,01,729 Kg of Scraps disposed of, revenue of Rs. 3.62 Crore earned and space of 29670 Sq ft has been freed. 49,984 files reviewed, out of which 28,574 files were weeded out. 841 e-files were also closed. Social Media posts of 1837 were published on achievements during Special Campaign 3.0. The Ministry has achieved 100% target in disposing Public Grievances, Public Grievance Appeals, and has disposed 21 MP references, 2 PMO references and 7 Parliamentary Assurances. Daily progress was monitored by a dedicated team and uploaded on the SCPDM portal hosted by Department of Administrative Reforms and Public Grievances. Number of best practices were adopted by the Ministry during the Campaign. Some of the important best practices are:
1. Conversion of Store Room to Recreation Centre
2. Cleaning of Lake Water Body
• III. Best out of waste initiative
• IV. Beautification of Garbage Space
1. Conversion of Scrap Room to Yoga Centre
Secretary of the Ministry and Senior Officers visited different field offices to review the progress of Swachchata Campaign and Space utilization freed during the previous Campaign.
Shri Apurva Chandra, Secretary visited Field offices of the Ministry in Bengaluru during Special Campaign 3.0.
Best Practice1: Conversion of Store Room to Recreation Centre
During Special Campaign 3.0, Ministry has converted one Store Room of Main Secretariat, situated at the ground floor, Shastri Bhawan into a separate Recreation Centre with Gym and Table Tennis facility.
Best Practice2: Cleaning of Lake Water Body
Satyajit Ray Film and Television Institute (SRFTI) Kolkata undertook the comprehensive cleaning of a 60,000 square feet water body within the campus, contributing to the preservation of the underwater ecosystem and fostering the growth of fish and coconut trees. The rejuvenated lake now serves the dual purpose of pisciculture and coconut cultivation, generating revenue through tendering while maintaining water and tree cleanliness.
Best Practice 3 : Best out of waste initiative
In the realm of sustainability, SRFTI executed the "Best out of Waste" initiative in three stages. Initially, a group of students identified discarded scrap across the campus to transform into art used for shooting purposes. Subsequently, the collected scrap underwent processing at shooting locations, metamorphosing into innovative and usable products such as tables, benches, and circus props. Finally, these products found purpose as integral elements of film sets, resulting in a cost saving of 30,000 rupees and offering accessibility to all students.
Best Practice 4: Beautification of Garbage Space
In an effort to beautify and instill awareness, SRFTI adorned the newly constructed garbage area with paintings, inspiring quotes, and flower plants.
Best Practice 5: Conversion of Scrap Room to Yoga Centre
Indian Institute of Mass Communication (IIMC) identified a large room during the Campaign, which had been used as a store room to keep unusable items. The room was energy efficient with well lit natural light. After disposal and cleaning, this room has been converted in to a Yoga Room which is benefitting the faculty as well as the students for practicing Yoga.
Some pictures on spots cleaned
DDK Kolkata
Before After
AIR LEH
AIR Imphal
AIR Agartala
DDK Bhubaneswar (DD ODIA)