Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information and Broadcasting successfully completes Special Campaign 3.0 on Swachhata and disposal of pendency.
2 Lakhs Kg of Scraps disposed of, revenue of Rs. 3.62 Crore generated
Over 1000 outdoor campaigns conducted, more than 1900 spots identified and cleaned.
Complete target of disposal of Public Grievances and Public Grievance Appeals achieved.
14 NOV 2023 11:47AM by PIB Delhi
Inspired by the vision and mission of Prime Minister Shri Narendra Modi to institutionalize Swachhata and minimize pendency in Government, Ministry of Information & Broadcasting along with its Field Offices participated in Special Campaign 3.0 from 2nd October to 31st October 2023 with focus on adoption of best practices for institutionalizing Swachhata, disposal of pendency, better space management and creating awareness through different medium of communication.
A total of 1013 Outdoor campaigns were conducted. 1972 spots identified and cleaned. 2,01,729 Kg of Scraps disposed of, revenue of Rs. 3.62 Crore earned and space of 29670 Sq ft has been freed. 49,984 files reviewed, out of which 28,574 files were weeded out. 841 e-files were also closed. Social Media posts of 1837 were published on achievements during Special Campaign 3.0. The Ministry has achieved 100% target in disposing Public Grievances, Public Grievance Appeals, and has disposed 21 MP references, 2 PMO references and 7 Parliamentary Assurances. Daily progress was monitored by a dedicated team and uploaded on the SCPDM portal hosted by Department of Administrative Reforms and Public Grievances. Number of best practices were adopted by the Ministry during the Campaign. Some of the important best practices are:
1. Conversion of Store Room to Recreation Centre
2. Cleaning of Lake Water Body
• III. Best out of waste initiative
• IV. Beautification of Garbage Space
1. Conversion of Scrap Room to Yoga Centre
Secretary of the Ministry and Senior Officers visited different field offices to review the progress of Swachchata Campaign and Space utilization freed during the previous Campaign.
Shri Apurva Chandra, Secretary visited Field offices of the Ministry in Bengaluru during Special Campaign 3.0.
Best Practice1: Conversion of Store Room to Recreation Centre
During Special Campaign 3.0, Ministry has converted one Store Room of Main Secretariat, situated at the ground floor, Shastri Bhawan into a separate Recreation Centre with Gym and Table Tennis facility.
Best Practice2: Cleaning of Lake Water Body
Satyajit Ray Film and Television Institute (SRFTI) Kolkata undertook the comprehensive cleaning of a 60,000 square feet water body within the campus, contributing to the preservation of the underwater ecosystem and fostering the growth of fish and coconut trees. The rejuvenated lake now serves the dual purpose of pisciculture and coconut cultivation, generating revenue through tendering while maintaining water and tree cleanliness.
Best Practice 3 : Best out of waste initiative
In the realm of sustainability, SRFTI executed the "Best out of Waste" initiative in three stages. Initially, a group of students identified discarded scrap across the campus to transform into art used for shooting purposes. Subsequently, the collected scrap underwent processing at shooting locations, metamorphosing into innovative and usable products such as tables, benches, and circus props. Finally, these products found purpose as integral elements of film sets, resulting in a cost saving of 30,000 rupees and offering accessibility to all students.
Best Practice 4: Beautification of Garbage Space
In an effort to beautify and instill awareness, SRFTI adorned the newly constructed garbage area with paintings, inspiring quotes, and flower plants.
Best Practice 5: Conversion of Scrap Room to Yoga Centre
Indian Institute of Mass Communication (IIMC) identified a large room during the Campaign, which had been used as a store room to keep unusable items. The room was energy efficient with well lit natural light. After disposal and cleaning, this room has been converted in to a Yoga Room which is benefitting the faculty as well as the students for practicing Yoga.
Some pictures on spots cleaned
DDK Kolkata
Before After
AIR LEH
AIR Imphal
AIR Agartala
DDK Bhubaneswar (DD ODIA)

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ
2 ਲੱਖ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ, 3.62 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸਿਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
1000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਊਟਡੋਰ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ, 1900 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
14 NOV 2023 11:47AM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ, ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ, ਬਿਹਤਰ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅੰਗੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕੁੱਲ 1013 ਆਊਟਡੋਰ ਅਭਿਯਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। 1972 ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। 2,01,729 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, 3.62 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 29670 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। 49,984 ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 28,574 ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। 841 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਵੀ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ 1837 ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪੋਸਟ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ 100 ਫੀਸਦੀ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 21 ਸਾਂਸਦ ਸੰਦਰਭਾਂ, 2 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਸੰਦਰਭਾਂ ਅਤੇ 7 ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਹੋਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਸਸੀਪੀਡੀਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ:
• ਸਟੋਰ ਰੂਪ ਨੂੰ ਮਨੋਰੰਜਨ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ
• ਝੀਲ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ
• ਵੇਸਟ ਤੋਂ ਸਰਵੋਤਮ ਦੀ ਪਹਿਲ
• ਗਾਰਬੇਜ ਸਪੇਸ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ
1. \ਸਕ੍ਰੈਪ ਰੂਮ ਨੂੰ ਯੋਗਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖਾਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵਾ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੌਰਾਨ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ 1: ਸਟੋਰ ਰੂਮ ਨੂੰ ਮਨੋਰੰਜਨ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਦੀ ਹੇਠਲੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਇੱਕ ਸਟੋਰ ਰੂਮ ਨੂੰ ਜਿਮ ਅਤੇ ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਖਰੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ 2: ਝੀਲ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ
ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਸਤਿਆਜੀਤ ਰੇ ਫਿਲਮ ਐਂਡ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਸਆਰਐੱਫਟੀਆਈ) ਨੇ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਅੰਦਰ 60,000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਜਲਘਰ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਮੱਛੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਝੀਲ ਹੁਣ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਲ ਅਤੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸਿਰਜਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ 3: ਬੇਸਟ ਆਊਟ ਆਫ ਵੇਸਟ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ
ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਐੱਸਆਰਐੱਫਟੀਆਈ ਨੇ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ “ਬੈਸਟ ਆਊਟ ਆਫ ਵੇਸਟ” ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੇ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕਲਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਫੈਂਕੇ ਗਏ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਕ੍ਰੈਪ ਨੂੰ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਟੇਬਲ, ਬੈਂਚ ਅਤੇ ਸਰਕਸ ਪ੍ਰੋਪਸ ਜਿਹੇ ਅਭਿਨਵ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਰੂਪਾਂਤਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਫਿਲਮ ਸੈੱਟਾਂ ਦੇ ਅਨਿੱਖੜਵੇਂ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ,ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 30,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ 4: ਗਾਰਬੇਜ ਸਪੇਸ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ
ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ, ਐੱਸਆਰਐੱਫਟੀਆਈ ਨੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਕੂੜਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪੇਟਿੰਗ, ਪ੍ਰੇਰਕ ਹਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸਜਾਇਆ।
ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ 5: ਸਕ੍ਰੈਪ ਰੂਪ ਨੂੰ ਯੋਗਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕਮਰੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦ ਉਪਯੋਗ ਬੇਲੋੜੀ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਟੋਰ ਰੂਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਚੰਗੀ ਕੁਦਰਤੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵਿਵਸਥਾ ਸੀ। ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਕਮਰੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯੋਗਾ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯੋਗਾ ਅਭਿਯਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਫ਼ਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਤਸਵੀਰਾਂ
ਡੀਡੀਕੇ ਕੋਲਕਾਤਾ
ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਅਦ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਲੇਹ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਇੰਫਾਲ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਅਗਰਤਲਾ
ਡੀਡੀਕੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ (ਡੀਡੀ ਉਡੀਆ)