ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ.
2 ಲಕ್ಷ ಕೆಜಿ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ವಿಲೇವಾರಿ, 3.62 ಕೋಟಿ ಆದಾಯ
1000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊರಾಂಗಣ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು, 1900 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
14 NOV 2023 11:47AM by PIB Bengaluru
ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಧ್ಯೇಯದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾದ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳೊಂದಿಗೆ 2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರಿಂದ 31 ರವರೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತು. ಉತ್ತಮ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸಂವಹನ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು.
ಒಟ್ಟು 1013 ಹೊರಾಂಗಣ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. 1972 ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 2,01,729 ಕೆಜಿ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, 3.62 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆದಾಯ ಗಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 29670 ಚದರ ಅಡಿ ಜಾಗವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 49,984 ಕಡತಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 28,574 ಕಡತಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 841 ಇ-ಫೈಲ್ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಮುಚ್ಚಲಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ 1837 ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪೋಸ್ಟ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಯಿತು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 100% ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 21 ಸಂಸದ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, 2 ಪಿಎಂಒ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು ಮತ್ತು 7 ಸಂಸದೀಯ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಿದೆ. ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೀಸಲಾದ ತಂಡವು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಿತು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಇಲಾಖೆ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಎಸ್ಸಿಪಿಡಿಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಲವಾರು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
1. ಸ್ಟೋರ್ ರೂಮ್ ಅನ್ನು ಮನರಂಜನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು
2. ಸರೋವರದ ಜಲಮೂಲವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವುದು
• III. ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉಪಕ್ರಮ
• IV. ಕಸದ ಸ್ಥಳದ ಸೌಂದರ್ಯೀಕರಣ
1. ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ರೂಮ್ ಅನ್ನು ಯೋಗ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು
ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಅಭಿಯಾನದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾದ ಸ್ಥಳದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ ಅವರು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು.
ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸ 1: ಸ್ಟೋರ್ ರೂಮ್ ಅನ್ನು ಮನರಂಜನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಭವನದ ನೆಲ ಮಹಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮುಖ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಒಂದು ಸ್ಟೋರ್ ರೂಮ್ ಅನ್ನು ಜಿಮ್ ಮತ್ತು ಟೇಬಲ್ ಟೆನಿಸ್ ಸೌಲಭ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮನರಂಜನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ.
ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸ 2: ಸರೋವರದ ಜಲಮೂಲವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವುದು
ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಸತ್ಯಜಿತ್ ರೇ ಫಿಲ್ಮ್ ಅಂಡ್ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಎಸ್ಆರ್ಎಫ್ಟಿಐ) ಕ್ಯಾಂಪಸ್ನೊಳಗಿನ 60,000 ಚದರ ಅಡಿ ಜಲಮೂಲದ ಸಮಗ್ರ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿತು, ನೀರಿನೊಳಗಿನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ಮೀನು ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನ ಮರಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿತು. ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಂಡ ಸರೋವರವು ಈಗ ಮೀನು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನ ಕೃಷಿಯ ದ್ವಿ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ, ನೀರು ಮತ್ತು ಮರಗಳ ಶುಚಿತ್ವವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಟೆಂಡರ್ ಮೂಲಕ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸ 3 : ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉಪಕ್ರಮ
ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಎಸ್ಆರ್ಎಫ್ಟಿಐ "ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ" ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿತು. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಗುಂಪು ಕ್ಯಾಂಪಸ್ನಾದ್ಯಂತ ಎಸೆಯಲ್ಪಟ್ಟ ಕಸವನ್ನು ಶೂಟಿಂಗ್ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸುವ ಕಲೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಗುರುತಿಸಿತು. ತರುವಾಯ, ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಅನ್ನು ಶೂಟಿಂಗ್ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಯಿತು, ಟೇಬಲ್ ಗಳು, ಬೆಂಚುಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಸ್ ಪ್ರಾಪ್ ಗಳಂತಹ ನವೀನ ಮತ್ತು ಬಳಸಬಹುದಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿತು. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಚಲನಚಿತ್ರ ಸೆಟ್ ಗಳ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಶಗಳಾಗಿ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡವು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 30,000 ರೂಪಾಯಿಗಳ ವೆಚ್ಚ ಉಳಿತಾಯವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡಿತು.
ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸ 4: ಕಸದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಸುಂದರಗೊಳಿಸುವುದು
ಸುಂದರಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಎಸ್ಆರ್ಎಫ್ಟಿಐ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಕಸದ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳು, ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು ಮತ್ತು ಹೂವಿನ ಸಸ್ಯಗಳಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಿತು.
ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸ 5: ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ರೂಮ್ ಅನ್ನು ಯೋಗ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು
ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮಾಸ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ (ಐಐಎಂಸಿ) ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕೋಣೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು, ಅದನ್ನು ಬಳಸದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಇಡಲು ಸ್ಟೋರ್ ರೂಮ್ ಆಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಕೋಣೆಯು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬೆಳಗಿದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಬೆಳಕಿನಿಂದ ಶಕ್ತಿ ದಕ್ಷವಾಗಿತ್ತು. ವಿಲೇವಾರಿ ಮತ್ತು ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ನಂತರ, ಈ ಕೊಠಡಿಯನ್ನು ಯೋಗ ಕೊಠಡಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಬೋಧಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದ ಸ್ಥಳಗಳ ಮೇಲಿನ ಕೆಲವು ಚಿತ್ರಗಳು
ಡಿಡಿಕೆ ಕೋಲ್ಕತಾ
ಮೊದಲು ನಂತರ
AIR LEH
ಎಐಆರ್ ಇಂಫಾಲ್
ಏರ್ ಅಗರ್ತಲಾ
DDK ಭುವನೇಶ್ವರ (DD ODIA)

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information and Broadcasting successfully completes Special Campaign 3.0 on Swachhata and disposal of pendency.
2 Lakhs Kg of Scraps disposed of, revenue of Rs. 3.62 Crore generated
Over 1000 outdoor campaigns conducted, more than 1900 spots identified and cleaned.
Complete target of disposal of Public Grievances and Public Grievance Appeals achieved.
14 NOV 2023 11:47AM by PIB Delhi
Inspired by the vision and mission of Prime Minister Shri Narendra Modi to institutionalize Swachhata and minimize pendency in Government, Ministry of Information & Broadcasting along with its Field Offices participated in Special Campaign 3.0 from 2nd October to 31st October 2023 with focus on adoption of best practices for institutionalizing Swachhata, disposal of pendency, better space management and creating awareness through different medium of communication.
A total of 1013 Outdoor campaigns were conducted. 1972 spots identified and cleaned. 2,01,729 Kg of Scraps disposed of, revenue of Rs. 3.62 Crore earned and space of 29670 Sq ft has been freed. 49,984 files reviewed, out of which 28,574 files were weeded out. 841 e-files were also closed. Social Media posts of 1837 were published on achievements during Special Campaign 3.0. The Ministry has achieved 100% target in disposing Public Grievances, Public Grievance Appeals, and has disposed 21 MP references, 2 PMO references and 7 Parliamentary Assurances. Daily progress was monitored by a dedicated team and uploaded on the SCPDM portal hosted by Department of Administrative Reforms and Public Grievances. Number of best practices were adopted by the Ministry during the Campaign. Some of the important best practices are:
1. Conversion of Store Room to Recreation Centre
2. Cleaning of Lake Water Body
• III. Best out of waste initiative
• IV. Beautification of Garbage Space
1. Conversion of Scrap Room to Yoga Centre
Secretary of the Ministry and Senior Officers visited different field offices to review the progress of Swachchata Campaign and Space utilization freed during the previous Campaign.
Shri Apurva Chandra, Secretary visited Field offices of the Ministry in Bengaluru during Special Campaign 3.0.
Best Practice1: Conversion of Store Room to Recreation Centre
During Special Campaign 3.0, Ministry has converted one Store Room of Main Secretariat, situated at the ground floor, Shastri Bhawan into a separate Recreation Centre with Gym and Table Tennis facility.
Best Practice2: Cleaning of Lake Water Body
Satyajit Ray Film and Television Institute (SRFTI) Kolkata undertook the comprehensive cleaning of a 60,000 square feet water body within the campus, contributing to the preservation of the underwater ecosystem and fostering the growth of fish and coconut trees. The rejuvenated lake now serves the dual purpose of pisciculture and coconut cultivation, generating revenue through tendering while maintaining water and tree cleanliness.
Best Practice 3 : Best out of waste initiative
In the realm of sustainability, SRFTI executed the "Best out of Waste" initiative in three stages. Initially, a group of students identified discarded scrap across the campus to transform into art used for shooting purposes. Subsequently, the collected scrap underwent processing at shooting locations, metamorphosing into innovative and usable products such as tables, benches, and circus props. Finally, these products found purpose as integral elements of film sets, resulting in a cost saving of 30,000 rupees and offering accessibility to all students.
Best Practice 4: Beautification of Garbage Space
In an effort to beautify and instill awareness, SRFTI adorned the newly constructed garbage area with paintings, inspiring quotes, and flower plants.
Best Practice 5: Conversion of Scrap Room to Yoga Centre
Indian Institute of Mass Communication (IIMC) identified a large room during the Campaign, which had been used as a store room to keep unusable items. The room was energy efficient with well lit natural light. After disposal and cleaning, this room has been converted in to a Yoga Room which is benefitting the faculty as well as the students for practicing Yoga.
Some pictures on spots cleaned
DDK Kolkata
Before After
AIR LEH
AIR Imphal
AIR Agartala
DDK Bhubaneswar (DD ODIA)