வீட்டு வசதி மற்றும் நகர்ப்புற வறுமை ஒழிப்பு அமைச்சகம்
"நீருக்காகப் பெண்கள், பெண்களுக்காக நீர்” இயக்கத்திற்கு நாடு தழுவிய அளவில் உற்சாகமான வரவேற்பு
08 NOV 2023 10:14AM by PIB Chennai
தேசிய நகர்ப்புற வாழ்வாதார இயக்கம் மற்றும் ஒடிசா நகர்ப்புற அகாடமி ஆகியவற்றுடன் இணைந்து, வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகாரங்கள் அமைச்சகம், தனது முதன்மைத் திட்டமான அம்ருத்தின் கீழ் தொடங்கிய "நீருக்காகப் பெண்கள், பெண்களுக்காக நீர்" இயக்கத்திற்கு அமோக வரவேற்பு கிடைத்துள்ளது. நவம்பர் 7, 2023 அன்று தொடங்கிய இந்தப் பிரச்சாரம், நவம்பர் 9, 2023 வரை நடைபெறும்.
"நீருக்காகப் பெண்கள், பெண்களுக்காக நீர்" இயக்கம், நீர் நிர்வாகத்தில் பெண்களைச் சேர்ப்பதற்கான ஒரு தளத்தை வழங்குவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. அந்தந்த நகரங்களில் உள்ள நீர் சுத்திகரிப்பு நிலையங்களுக்கு நேரில் சென்று பார்வையிடுவதன் மூலம், நீர் சுத்திகரிப்பு செயல்முறைகள் குறித்து அவர்களுக்கு நேரடி விளக்கம் தரப்படும்.
இயக்கத்தின் முதல் நாளில் அனைத்து மாநிலங்களிலிருந்தும் (தேர்தல் நடைபெறும் மாநிலங்களைத் தவிர) 4,100-க்கும் மேற்பட்ட பெண்கள் "தண்ணீர் தீபாவளி" இயக்கத்தில் பங்கேற்றனர். அதிகாரமளிக்கப்பட்ட இந்தப் பெண்கள், நாடு முழுவதும் 250-க்கும் மேற்பட்ட நீர் சுத்திகரிப்பு நிலையங்களுக்குச் சென்று, வீடுகளுக்கு சுத்தமான மற்றும் பாதுகாப்பான குடிநீரை வழங்குவதில் உள்ள சிக்கலான செயல்முறைகளைப் பற்றிய நேரடித் தகவல்களைப் பெறுகிறார்கள். மகளிர் சுயஉதவிக் குழுக்களின் உறுப்பினர்களை மலர் தூவி வரவேற்ற மாநில அதிகாரிகள், தண்ணீர் பாட்டில்கள், சிப்பர்கள், டம்ளர்கள், சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த பைகள், பேட்ஜ்கள் உள்ளிட்ட கள ஆய்வு உபகரணங்களை வழங்கினர்.
நாள் முழுவதும், நீர் உள்கட்டமைப்பு சார்ந்த செயல்பாடுகளில் மூழ்கிய பெண்கள், நீர் தரச் சோதனை நெறிமுறைகள் குறித்த நிபுணர் வழிகாட்டுதல்களைப் பெற்றனர். உள்கட்டமைப்பை நோக்கிய ஆழ்ந்த உரிமை மற்றும் பொறுப்புணர்வு பங்கேற்பாளர்களுக்கு வழங்கப்பட்டதன் வாயிலாக, பெண்களுக்கு அதிகாரம் அளிக்கும் இயக்கத்தின் இலக்கு எட்டப்பட்டது.
அம்ருத் திட்டம் மற்றும் அதன் பரவலான தாக்கம் குறித்து பெண்களுக்கு விழிப்புணர்வு ஏற்படுத்துதல், நீர் சுத்திகரிப்பு நிலையங்களுக்கு விரிவான வெளிப்பாட்டை வழங்குதல், மகளிர் சுய உதவிக் குழுக்களால் வடிவமைக்கப்பட்ட நினைவுப் பொருட்கள் மற்றும் தயாரிப்புகள் மூலம் உள்ளடக்கத்தை ஊக்குவித்தல் மற்றும் வீடுகளில் தண்ணீரைச் சிக்கனமாக பயன்படுத்தும் சாதனங்களின் உபயோகத்தை ஊக்குவித்தல் ஆகியவை பற்றி முதல் நாளில் கவனம் செலுத்தப்பட்டது. நீர் வளங்களை புத்திசாலித்தனமாகப் பாதுகாக்கவும், பயன்படுத்தவும், சிந்தனைக்குரிய நடவடிக்கைகள் மற்றும் உணர்வுப்பூர்வமாக முடிவெடுப்பதன் மூலம் விலைமதிப்பற்ற வளத்தைப் பாதுகாக்கவும் பங்கேற்பாளர்கள் உறுதிபூண்டனர்.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Day 1- "Women for Water, Water for Women” Campaign witnesses enthusiast response nationwide
More than 4,100 women from across country participate in campaign
08 NOV 2023 10:14AM by PIB Delhi
The inaugural day (i.e 7th November, 2023) of the " Women for Water, Water for Women", an ambitious initiative by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) under its flagship scheme - AMRUT, in partnership with the National Urban Livelihood Mission (NULM) and Odisha Urban Academy, concluded with reverberating success. This campaign commenced yesterday i.e. on 7th November, 2023. It will continue till 9th November, 2023.
The “Women for Water, Water for Women” campaign aims to provide a platform for inclusion of women in water governance. They will be given first-hand knowledge about water treatment processes through visits to Water Treatment Plants (WTPs) in their respective cities.
Enthusiastic participation marked the first day of campaign as more than 4,100 women from across all States (barring the poll bound States) delved into the heart of the campaign during "Jal Diwali". These empowered women embark on visits to more than 250 Water Treatment Plants (WTPs) nationwide, gaining invaluable firsthand knowledge of the intricate processes involved in delivering clean and safe drinking water to households. State officials welcomed SHG women with flowers and were presented field visit kits, including water bottles/ sippers/ glasses, eco-friendly bags, badges, etc.
Throughout the day, the women were immersed in the world of water infrastructure, receiving expert guidance on water quality testing protocols, ensuring the highest standards of water purity for their communities. The campaign's goal of empowering women through knowledge was achieved as participants left with a deeper sense of ownership and responsibility towards water infrastructure.
The focus areas of the day encompassed familiarizing and educating women about the AMRUT scheme and its widespread impact, providing comprehensive exposure to Water Treatment Plants, promoting inclusivity through souvenirs and articles crafted by Women Self-Help Groups (SHGs), and encouraging the adoption of Water Efficient Fixtures in households. Participants also committed to conserve and use water resources wisely and protect the precious resource through thoughtful actions and conscientious decision-making.
The efforts of SHGs and State officials made day 1 of the campaign a resounding success, marking a significant stride towards inclusivity and empowerment in the critical domain of water infrastructure under the AMRUT 2.0 initiative. Day 2 and 3 of the campaign are expected to witness visits to more than 400 WTPs with an additional participation of more than 10,000 women SHGs, coming together to celebrate "Jal Diwali" as the campaign shall continue till 9th November 2023.
Figure 1 Uttarakhand
Figure 2 Assam
Figure 3 Jammu & Kashmir
Figure 4 Karnataka
Figure 5 Karnataka
Figure 6 Jharkhand
Figure 7 Jharkhand
Figure 8 Uttarakhand
Figure 9 Uttar Pradesh
Figure 10 Uttar Pradesh
Figure 11 Gujarat
Figure 12 Tamil Nadu
Figure 13 Nagaland
Figure 14 Himachal Pradesh
Figure 15 Meghalaya