ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ- ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ “ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ, ਪਾਣੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ” ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ
ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 4,100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
08 NOV 2023 10:14AM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਰਬਨ ਅਕਾਦਮੀ, ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਮਹਤੱਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾ–ਅਮਰੁਤ (AMRUT) ਦੇ ਤਹਿਤ “ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ, ਪਾਣੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁਹਿੰਮ ਕੱਲ੍ਹ 7 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ 9 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
“ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ, ਪਾਣੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ” ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਜਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ (WTPs) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਵਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
“ਜਲ ਦੀਵਾਲੀ” ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ (ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਤੋਂ 4,100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ 250 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ (WTPs) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੇਯਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀਆਂ ਜਟਿਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਫੁੱਲ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਿਟ ਭੇਂਟ ਕਰਕੇ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਕਿਟ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ/ਸਿਪਰ, ਗਲਾਸ, ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਬੈਗ, ਬੇਜ਼ਿਜ (badges) ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਪੂਰਾ ਦਿਨ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਪੇਯਜਲ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ‘ਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਾਪਦੰਡ ਦੇ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਵਧੀ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਲਕੀਅਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਭਾਵਨਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਇੱਕ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਮਰੁਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਦੌਰਾ ਕਰਾਉਣ, ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਸਮਾਰਿਕਾ ਅਤੇ ਲੇਖਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨਲ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਕਾਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਬੁੱਧੀਮਾਣੀ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ।
ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮਿਲ ਜੁਲ ਕੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ ਬੇਹੱਦ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ। ਇਹ ਅਮਰੁਤ 2.0 ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪੱਖੋਂ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ। ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਅਤੇ ਤੀਸਰੇ ਦਿਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ 10,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ 400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ (ਡਬਲਿਊਟੀਪੀ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ “ਜਲ ਦੀਵਾਲੀ” ਮਨਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ 9 ਨਵੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਚਿੱਤਰ 1 : ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਚਿੱਤਰ 2 : ਅਸਮ
ਚਿੱਤਰ 3 : ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਚਿੱਤਰ 4 : ਕਰਨਾਟਕ
ਚਿੱਤਰ 5 : ਕਰਨਾਟਕ
ਚਿੱਤਰ 6 : ਝਾਰਖੰਡ
ਚਿੱਤਰ 7 : ਝਾਰਖੰਡ
ਚਿੱਤਰ 8 : ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਚਿੱਤਰ 9 : ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਚਿੱਤਰ 10 : ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਚਿੱਤਰ 11 : ਗੁਜਰਾਤ
ਚਿੱਤਰ 12 : ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਚਿੱਤਰ 13 : ਨਾਗਾਲੈਂਡ
ਚਿੱਤਰ 14 : ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਚਿੱਤਰ -15 ਮੇਘਾਲਿਆ

Ministry of Housing & Urban Affairs
Day 1- "Women for Water, Water for Women” Campaign witnesses enthusiast response nationwide
More than 4,100 women from across country participate in campaign
08 NOV 2023 10:14AM by PIB Delhi
The inaugural day (i.e 7th November, 2023) of the " Women for Water, Water for Women", an ambitious initiative by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) under its flagship scheme - AMRUT, in partnership with the National Urban Livelihood Mission (NULM) and Odisha Urban Academy, concluded with reverberating success. This campaign commenced yesterday i.e. on 7th November, 2023. It will continue till 9th November, 2023.
The “Women for Water, Water for Women” campaign aims to provide a platform for inclusion of women in water governance. They will be given first-hand knowledge about water treatment processes through visits to Water Treatment Plants (WTPs) in their respective cities.
Enthusiastic participation marked the first day of campaign as more than 4,100 women from across all States (barring the poll bound States) delved into the heart of the campaign during "Jal Diwali". These empowered women embark on visits to more than 250 Water Treatment Plants (WTPs) nationwide, gaining invaluable firsthand knowledge of the intricate processes involved in delivering clean and safe drinking water to households. State officials welcomed SHG women with flowers and were presented field visit kits, including water bottles/ sippers/ glasses, eco-friendly bags, badges, etc.
Throughout the day, the women were immersed in the world of water infrastructure, receiving expert guidance on water quality testing protocols, ensuring the highest standards of water purity for their communities. The campaign's goal of empowering women through knowledge was achieved as participants left with a deeper sense of ownership and responsibility towards water infrastructure.
The focus areas of the day encompassed familiarizing and educating women about the AMRUT scheme and its widespread impact, providing comprehensive exposure to Water Treatment Plants, promoting inclusivity through souvenirs and articles crafted by Women Self-Help Groups (SHGs), and encouraging the adoption of Water Efficient Fixtures in households. Participants also committed to conserve and use water resources wisely and protect the precious resource through thoughtful actions and conscientious decision-making.
The efforts of SHGs and State officials made day 1 of the campaign a resounding success, marking a significant stride towards inclusivity and empowerment in the critical domain of water infrastructure under the AMRUT 2.0 initiative. Day 2 and 3 of the campaign are expected to witness visits to more than 400 WTPs with an additional participation of more than 10,000 women SHGs, coming together to celebrate "Jal Diwali" as the campaign shall continue till 9th November 2023.
Figure 1 Uttarakhand
Figure 2 Assam
Figure 3 Jammu & Kashmir
Figure 4 Karnataka
Figure 5 Karnataka
Figure 6 Jharkhand
Figure 7 Jharkhand
Figure 8 Uttarakhand
Figure 9 Uttar Pradesh
Figure 10 Uttar Pradesh
Figure 11 Gujarat
Figure 12 Tamil Nadu
Figure 13 Nagaland
Figure 14 Himachal Pradesh
Figure 15 Meghalaya