ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పరిశ్రమ సహకారం మరియు పెట్టుబడిని నడిపించిన వరల్డ్ ఫుడ్ ఇండియా 2023: ఇది అద్భుతమైన విజయం
Posted On:
06 NOV 2023 2:41PM by PIB Hyderabad
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించిన 'వరల్డ్ ఫుడ్ ఇండియా 2023' కార్యక్రమం భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము సమక్షంలో న్యూఢిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్లోని భారత్ మండపంలో నవంబర్ 5న ముగిసింది. భారతదేశ శక్తివంతమైన పాకశాస్త్ర వారసత్వాన్ని ప్రదర్శించడంలో మరియు వివిధ పరిశ్రమల మధ్య బలమైన భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడంలో దాని కీలక పాత్రను రాష్ట్రపతి గుర్తించడంతో ఈ ఈవెంట్ అద్భుతమైన విజయాన్ని వాల్డిక్టరీ సెషన్ సంగ్రహించింది. ప్రపంచ పాక కేంద్రంగా దేశం యొక్క సామర్థ్యాన్ని ఆమె నొక్కిచెప్పారు మరియు ప్రపంచ ఆకలిని ఎదుర్కోవడానికి ఆహార పంపిణీని మెరుగుపరచడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను వివరించారు.
లక్ష మందికి పైగా స్వయం సహాయక సంఘాల సభ్యులకు సీడ్ క్యాపిటల్ సహాయాన్ని పంపిణీ చేస్తూ నవంబర్ 3వ తేదీన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. భారతదేశాన్ని 'ప్రపంచపు ఆహారపు బుట్ట'గా ప్రదర్శించడంలో మరియు 2023ని అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరంగా జరుపుకోవడంలో ఈవెంట్ యొక్క పాత్రను ఆయన నొక్కిచెప్పారు. సాంకేతికత మరియు స్టార్టప్ పెవిలియన్ మరియు ఫుడ్ స్ట్రీట్ను ప్రశంసిస్తూ భవిష్యత్ ఆర్థిక వ్యవస్థను రూపొందించడంలో వారి పాత్రను ప్రధాన మంత్రి వివరించారు. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగాన్ని 'సన్రైజ్ సెక్టార్'గా గుర్తిస్తూ తొమ్మిదేళ్లలో రూ. 50,000 కోట్లకు పైగా విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులను ఆకర్షించడాన్ని ఆయన హైలైట్ చేశారు. పిఎల్ఐ పథకం ప్రభావం మరియు అగ్రి-ఇన్ఫ్రా ఫండ్ కింద కొనసాగుతున్న ప్రాజెక్టుల ప్రభావాన్ని ఆయన తెలిపారు. మత్స్య మరియు పశుసంవర్ధక ప్రాసెసింగ్ మౌలిక సదుపాయాలలో వేల కోట్ల పెట్టుబడులను నొక్కి చెప్పారు.
భారత ప్రభుత్వ పది మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు, ఆరు కమోడిటీ బోర్డులు మరియు 25 రాష్ట్రాల మద్దతుతో జరిగిన మెగా ఫుడ్ ఈవెంట్ అంతర్జాతీయ మరియు దేశీయ వాటాదారుల నుండి గణనీయమైన దృష్టిని ఆకర్షించింది. ఈ కార్యక్రమంలో 1208 మంది ఎగ్జిబిటర్లు, 14 కంట్రీ పెవిలియన్లు మరియు 715 మంది అంతర్జాతీయ కొనుగోలుదారులు, 218 మంది దేశీయ కొనుగోలుదారులు మరియు 97 మంది కార్పొరేట్ నాయకులు పాల్గొనడం విశేషం. ఏడు ఎగ్జిబిషన్ హాళ్లలో 50,000 చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంలో విస్తరించి ఉన్న ఈ ఈవెంట్ ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమలో తాజా పురోగతులను ప్రదర్శించడానికి ఒక సమగ్ర వేదికను అందించింది. ఏడు మంత్రిత్వశాఖల ప్రతినిధులతో సహా 14 దేశాల ప్రతినిధులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. భాగస్వామ్య దేశంగా నెదర్లాండ్స్ మరియు ఫోకస్ కంట్రీగా జపాన్ విశిష్ట భాగస్వామ్యంతో ఈవెంట్ యొక్క గ్లోబల్ అప్పీల్ మరింత బలపడింది.
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పశుపతి కుమార్ పరాస్ మరియు వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ సహ అధ్యక్షుడిగా వరల్డ్ ఫుడ్ ఇండియా 2023 ప్రారంభ దినోత్సవాన్ని ప్రముఖ సీఈఓ రౌండ్ టేబుల్ గుర్తించారు. ఈ ముఖ్యమైన సమావేశం ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ మరియు అనుబంధ రంగాలలో 70కి పైగా ప్రముఖ కంపెనీలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న సీఈఓలను ఒకచోట చేర్చింది. రౌండ్ టేబుల్ సందర్భంగా జరిగిన కీలక చర్చలు వ్యాపార కార్యకలాపాల సులభతరం, పెట్టుబడి వ్యూహాలు, సోర్సింగ్ ఆసక్తులు మరియు భారతీయ ఆహార ప్రాసెసింగ్ సెక్టార్ యొక్క విలువ గొలుసులో ఉన్న అంతరాలను సమగ్రంగా పరిశీలించడంపై సాగాయి.
ఈ కార్యక్రమంలో శ్రీ పశుపతి కుమార్ పరాస్ ఆరు జీ2జీ సమావేశాలలో పాల్గొన్నారు. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగంలో ప్రపంచ భాగస్వామ్యాలపై దృష్టి సారిస్తూ ఫిజీ, మారిషస్ మంత్రులతో ఆయన చర్చలు జరిపారు. గ్రీస్ మరియు లెబనాన్కు చెందిన ప్రముఖులతో చర్చలలో నిమగ్నమై అంతర్జాతీయ సహకారానికి ఈవెంట్ యొక్క నిబద్ధతను హైలైట్ చేశారు. మారిషస్కు చెందిన వ్యవసాయ-పరిశ్రమ మరియు ఆహార భద్రత మంత్రి మరియు ఆస్ట్రేలియా పార్లమెంటు సభ్యుడితో జరిగిన చర్చలు విజ్ఞాన భాగస్వామ్యం మరియు అంతర్జాతీయ సంబంధాలపై ఈవెంట్ యొక్క ప్రాధాన్యతను నొక్కిచెప్పాయి.
మూడు రోజుల ఈవెంట్లో 48 సెషన్లు ఉన్నాయి. ఇందులో థీమాటిక్, స్టేట్, అలైడ్ మినిస్ట్రీస్ మరియు కంట్రీ & ఆర్గనైజేషన్ సెషన్లు ఉన్నాయి. ముఖ్యంగా 16 థీమాటిక్ సెషన్లు ఆర్థిక సాధికారత, నాణ్యత హామీ, మెషినరీ మరియు టెక్నాలజీలో ఆవిష్కరణలు, ఇ-కామర్స్ మరియు ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగంలో లాజిస్టిక్లు వంటి కీలకమైన అంశాలపై దృష్టిసారించాయి. అంతేకాకుండా డిపిఐఐటీ మరియు ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐతో సహా అనుబంధ మంత్రిత్వ శాఖల ద్వారా 12 రాష్ట్ర-కేంద్రీకృత ప్యానెల్ చర్చలు మరియు 11 ప్రత్యేక సెషన్లు సంబంధిత పరిశ్రమ సవాళ్లను పరిష్కరించాయి. ఈ సమావేశాలకు గుజరాత్, కేరళ, ఆంధ్రప్రదేశ్ మంత్రులు హాజరయ్యారు.
ఈ ఈవెంట్ నెదర్లాండ్స్ మరియు జపాన్ ద్వారా నాలెడ్జ్ సెషన్లను నిర్వహించింది. జ్ఞాన మార్పిడి మరియు ఉత్తమ అభ్యాసాలను ప్రోత్సహిస్తుంది.అలాగే నెదర్లాండ్స్, యూఎస్-ఇండియా స్ట్రాటజిక్ పార్టనర్షిప్ ఫోరమ్, బ్రెజిల్ మరియు యూఏఈలతో విజయవంతమైన కేంద్రీకృత సమావేశాలు భారతదేశ ఆహార ప్రాసెసింగ్ రంగంలో వృద్ధి అవకాశాలను హైలైట్ చేశాయి.
ఈవెంట్ యొక్క ముఖ్యాంశాలలో టెక్నాలజీ మరియు సస్టైనబిలిటీ పెవిలియన్ ఉంది. ఇది ఆహార పరిశ్రమలో అత్యాధునిక ఆవిష్కరణలను వెలుగులోకి తెచ్చింది. ఇది మరింత పర్యావరణ అనుకూలమైన మరియు స్థితిస్థాపకమైన ఆహార ఉత్పత్తి పద్ధతుల వైపు మార్పును సూచిస్తుంది. సెలబ్రిటీ చెఫ్ రణవీర్ బ్రార్ చేత నిర్వహించబడిన అనుభవపూర్వక ఫుడ్ స్ట్రీట్, భారతదేశం యొక్క గొప్ప వంటల వారసత్వం మరియు విభిన్న ప్రాంతీయ వంటకాల యొక్క లీనమయ్యే అనుభవాన్ని అందించింది. కార్యక్రమంలో ఇది ఒక ఆహ్లాదకరమైన ఆకర్షణగా నిలిచింది. చెఫ్ సారా టాడ్ మరియు చెఫ్ కునాల్ కపూర్ వంటి ప్రముఖులతో సహా 200 మంది చెఫ్లు పాకశాస్త్ర ప్రదర్శనలు నిర్వహించారు. ఈ ఈవెంట్లో ఐసీసీ23, అంతర్జాతీయ వంటల పోటీ, మాస్టర్క్లాస్లు మరియు అవార్డుల వేడుకతో పాటు ప్రీ-మిల్లెట్ వంటకాలు మరియు లైవ్ పాస్తా వంట వంటి విభాగాలు ఉన్నాయి.
పెట్టుబడి ఆసక్తి యొక్క గణనీయమైన పెరుగుదలతో ఈవెంట్ ముగిసింది, దీని ఫలితంగా రూ. 33,129 కోట్ల విలువైన అవగాహన ఒప్పందాలు (ఎంఓయులు) సంతకాలు చేయడం ద్వారా భారతదేశ ఆహార ప్రాసెసింగ్ రంగాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో ఈవెంట్ యొక్క గణనీయమైన ప్రభావాన్ని నొక్కి చెబుతుంది. అమూల్, ఐటీసీ, మోండెలెజ్, కెల్లాగ్స్, ఏబీ ఇన్బెవ్, ఐబీ గ్రూప్, బాలాజీ వేఫర్స్, ఆనంద డెయిరీ, ఫెర్టిస్ మరియు బికనిర్వాలా వంటి కంపెనీలు సంతకం చేసిన వాటిలో ఉన్నాయి. ఈవెంట్ సమయంలో నిర్వహించిన 15200 కంటే ఎక్కువ బి2బి మరియు బి2జీ సమావేశాలు అర్థవంతమైన సంభాషణలు మరియు భాగస్వామ్యాలను ప్రోత్సహించాయి. జ్ఞాన మార్పిడి మరియు పరిశ్రమ వృద్ధికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించాయి.
***
(Release ID: 1975259)
Visitor Counter : 96