अन्न प्रक्रिया उदयोग मंत्रालय
विश्व भारतीय खाद्य महोत्सव 2023 द्वारे उद्योग सहकार्य आणि गुंतवणुकीला चालना: एक उत्तुंग यश
06 NOV 2023 2:41PM by PIB Mumbai
अन्न प्रक्रिया उद्योजकता मंत्रालयाने आयोजित केलेल्या 'विश्व भारतीय खाद्य महोत्सव 2023' कार्यक्रमाचा समारोप 5 नोव्हेंबर रोजी नवी दिल्लीतील प्रगती मैदानावर राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांच्या प्रमुख उपस्थितीत झाला. समारोप सत्रात कार्यक्रमाच्या उत्तुंग यशाचा उल्लेख करताना राष्ट्रपतींनी भारताचा वैविध्यपूर्ण पाककला वारसा उलगडून दाखवण्यात आणि विविध उद्योगांमध्ये मजबूत भागीदारी वाढवण्यात या कार्यक्रमाची महत्वपूर्ण भूमिका विशद केली. वैश्विक पाककला केंद्र म्हणून देशाच्या क्षमतेवर त्यांनी भर दिला आणि जागतिक उपासमारीचा सामना करण्यासाठी खाद्यान्न वितरण वाढविण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले.
या कार्यक्रमाचे उद्घाटन 3 नोव्हेंबर रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते एक लाखाहून अधिक स्वयंसहायता गटातील सदस्यांना बीज भांडवल सहाय्य वाटपाद्वारे करण्यात आले. भारताला 'विश्व खाद्य बास्केट' म्हणून सादर करण्याच्या आणि 2023 हे आंतरराष्ट्रीय भरडधान्य वर्ष म्हणून साजरे करण्याच्या कार्यक्रमाच्या भूमिकेवर त्यांनी भर दिला. तंत्रज्ञान आणि स्टार्टअप दालन आणि खाऊ गल्लीचे कौतुक करून पंतप्रधानांनी भविष्यातील अर्थव्यवस्थेला आकार देण्यासाठी त्यांच्या भूमिकेवर जोर दिला. अन्न प्रक्रिया क्षेत्राला 'सनराईज क्षेत्र' म्हणून निवडून, नऊ वर्षांत 50,000 कोटी रुपयांहून अधिक थेट परकीय गुंतवणूक आकर्षित केल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. मत्स्यपालन आणि पशुसंवर्धनासाठी प्रक्रिया पायाभूत सुविधांमध्ये हजारो कोटींच्या गुंतवणुकीवर भर देत त्यांनी पीएलआय योजना आणि कृषी-पायाभूत सुविधा निधी अंतर्गत सुरू असलेल्या प्रकल्पांचा परिणाम अधोरेखित केला.
भारत सरकारची दहा मंत्रालये/विभाग, सहा कमोडिटी बोर्ड आणि 25 राज्यांच्या सहकार्याने आयोजित भव्य खाद्य महोत्सवाने आंतरराष्ट्रीय आणि देशांतर्गत हितधारकांचे लक्ष वेधून घेतले. या कार्यक्रमात 1208 प्रदर्शक, 14 देशाची दालने आणि 715 आंतरराष्ट्रीय खरेदीदार, 218 देशांतर्गत खरेदीदार आणि 97 कॉर्पोरेट लीडर्सचा उल्लेखनीय सहभाग होता. सात प्रदर्शन हॉलमध्ये 50,000 चौरस मीटरच्या विस्तृत क्षेत्रामध्ये पसरलेल्या या कार्यक्रमाने अन्न प्रक्रिया उद्योगातील अद्ययावत प्रगती दाखवण्यासाठी एक व्यापक व्यासपीठ उपलब्ध करून दिले. या कार्यक्रमात सात मंत्रिस्तरीय शिष्टमंडळांसह 14 देशांची शिष्टमंडळे सहभागी झाली होती. भागीदार देश म्हणून नेदरलँड्स आणि लक्ष्यीत देश म्हणून जपानच्या लक्षणीय सहभागामुळे कार्यक्रमाचे जागतिक आवाहन आणखी मजबूत झाले.
अन्न प्रक्रिया उद्योग मंत्रालयाचे केंद्रीय मंत्री पशुपती कुमार पारस आणि केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग, ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण आणि वस्त्रोद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांच्या सह-अध्यक्षतेने विश्व भारतीय खाद्य महोत्सव 2023 च्या उद्घाटनाच्या दिवशी एक प्रतिष्ठित सीईओ गोलमेज बैठक झाली. या महत्त्वपूर्ण मेळाव्याने अन्न प्रक्रिया आणि संबंधित क्षेत्रातील 70 हून अधिक आघाडीच्या कंपन्यांचे प्रतिनिधित्व करणाऱ्या मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्यांना एकत्र आणले.
गोलमेज परिषदे दरम्यानच्या प्रमुख चर्चांमध्ये व्यवसाय परिचालन , गुंतवणूक धोरणे, कच्चा माल संबंधी हितसंबंध आणि भारतीय अन्न प्रक्रिया क्षेत्राच्या मूल्य साखळीतील विद्यमान तफावतीचे व्यापक परीक्षण समाविष्ट होते.
या परिषदे दरम्यानपशुपती कुमार पारस यांनी सहा जी20 बैठकांमध्ये सहभाग घेतला. अन्न प्रक्रिया क्षेत्रातील जागतिक भागीदारीवर भर देत त्यांनी फिजी, मॉरिशसच्या मंत्र्यांशी चर्चा केली. त्यांनी यावेळी ग्रीस आणि लेबनॉनमधील मान्यवरांशी चर्चा केली आणि आंतरराष्ट्रीय सहकार्यासाठी कार्यक्रमांच्या वचनबद्धतेवर प्रकाश टाकला. मॉरिशसमधील कृषी-उद्योग आणि अन्न सुरक्षा मंत्री आणि ऑस्ट्रेलियातील संसद सदस्य यांच्यासोबत झालेल्या चर्चेने कार्यक्रमाच्या माहितीची देवाणघेवाण करण्यात आली आणि आंतरराष्ट्रीय संबंधांवर भर देण्यात आला.
तीन दिवसीय कार्यक्रमात संकल्पना आधारित, राज्य, सहयोगी मंत्रालये आणि देश आणि संघटना अशा 48 सत्रांचा समावेश होता. 16 संकल्पना आधारित सत्रांमध्ये आर्थिक सक्षमीकरण, गुणवत्ता हमी, यंत्रसामग्री आणि तंत्रज्ञानातील नवोन्मेष , ई-वाणिज्य आणि अन्न प्रक्रिया क्षेत्रातील लॉजिस्टिक्स यासारख्या महत्त्वपूर्ण विषयांवर सखोल चर्चा करण्यात आली. याशिवाय, 12 राज्य-केंद्रित पॅनल चर्चा आणि उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभाग आणि भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरणाह सहयोगी मंत्रालयांद्वारे संबंधित उद्योग आव्हानांवर मात करण्याच्या दृष्टीने 11 विशेष सत्रे आयोजित करण्यात आली होती. या सत्रांमध्ये गुजरात, केरळ आणि आंध्र प्रदेशमधील मंत्र्यांनी भाग घेतला.
या परिषदेत नेदरलँड्स आणि जपानच्या वतीने माहितीची देवाणघेवाण आणि सर्वोत्तम पद्धतींना प्रोत्साहन देण्यासाठी माहिती सत्रांचे आयोजन करण्यात आले होते. याव्यतिरिक्त, नेदरलँड्स, अमेरिका - भारत धोरणात्मक भागीदारी मंच , ब्राझील आणि संयुक्त अरब अमिराती सोबतच्या यशस्वी केंद्रित बैठकांमध्ये भारताच्या अन्न प्रक्रिया क्षेत्रातील विकासाच्या संधी अधोरेखित करण्यात आल्या.
तंत्रज्ञान आणि शाश्वततेवर आधारित दालनाचा या कार्यक्रमाच्या ठळक वैशिष्ट्यांमध्ये समावेश होता. या दालनाच्या माध्यमातून, अधिक पर्यावरण स्नेही आणि लवचिक अन्न उत्पादन पद्धतींकडे वळण्याचा संकेत देणाऱ्या खाद्य उद्योगातील अत्याधुनिक नवोन्मेषावर प्रकाश टाकण्यात आला. ख्यातनाम शेफ रणवीर ब्रार यांनी सादर केलेला अनुभवांवर आधारित फूड स्ट्रीट हा भारताच्या समृद्ध पाककलेचा वारसा आणि वैविध्यपूर्ण प्रादेशिक पाककृतींचा विलक्षण अनुभव देणारे एक आनंददायक आकर्षण ठरले. शेफ सारा टॉड आणि शेफ कुणाल कपूर यांसारख्या प्रसिद्ध 200 शेफ्सनी स्वयंपाकाची प्रात्यक्षिके आयोजित करून सहभाग घेतला. या महोत्सवात आयसीसी 23, एक आंतरराष्ट्रीय पाककला स्पर्धा, भरडधान्यांपासून तयार केलेले पदार्थ आणि पास्ता बनवून दाखवणे यांसारख्या श्रेणींमध्ये उत्कृष्टतेचा गौरव करणारा मास्टरक्लास आणि पुरस्कार समारंभ देखील आयोजित करण्यात आला होता .
भरीव गुंतवणूक करारांसह या कार्यक्रमाचा समारोप झाला. 33,129 कोटी रुपयांच्या सामंजस्य करारांवर स्वाक्षरी झाल्यामुळे भारताच्या अन्न प्रक्रिया क्षेत्राला चालना देण्यावर या परिषदेचा महत्त्वपूर्ण परिणाम अधोरेखित झाला. करारावर स्वाक्षऱ्या करणाऱ्यांमध्ये अमूल ,आयटीसी , मोंडेलेझ, केलॉग्स , एबी इंबेव्ह , आयबी समूह , बालाजी वेफर्स, आनंदा डेअरी, फर्टिस आणि बिकानेरवाला यांसारख्या कंपन्यांचा समावेश होता. या परिषदे दरम्यान ,आयोजित 15200 हून अधिक बी 2बी आणि बी 2जी बैठकांनी अर्थपूर्ण संवाद आणि भागीदारी वाढवली,यामुळे माहितीची देवाणघेवाण आणि उद्योग वाढीसाठी अनुकूल वातावरण निर्माण झाले.

Ministry of Food Processing Industries
World Food India 2023 Drives Industry Collaboration and Investment: A Resounding Success
06 NOV 2023 2:41PM by PIB Delhi
The 'World Food India 2023' event, organized by the Ministry of Food Processing Industry, concluded on 5th November at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi, graced by the esteemed presence of the President of India, Smt Droupadi Murmu. The valedictory session encapsulated the event's resounding success, with the President acknowledging its pivotal role in showcasing India's vibrant culinary heritage and fostering robust partnerships among various industries. She emphasized the country's potential as a global culinary hub and underscored the importance of enhancing food distribution to combat global hunger.
The event was inaugurated by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 3rd November disbursing Seed Capital Assistance for over one lakh SHG members. He emphasized the event's role in presenting India as the 'food basket of the world' and commemorating 2023 as the International Year of Millets. Applauding the technology and startup pavilion and food street, the Prime Minister emphasized their role in shaping the future economy. Recognizing the food processing sector as a 'sunrise sector,' he highlighted its attraction of over Rs 50,000 crore in foreign direct investment over nine years. He underscored the impact of the PLI scheme and ongoing projects under the Agri-Infra Fund, emphasizing investments of thousands of crores in processing infrastructure for fisheries and animal husbandry.
The Mega Food Event, held with the support of ten Ministries/Departments of the Government of India, six commodity boards, and 25 states, attracted significant attention from international and domestic stakeholders. The event featured a remarkable turnout of 1208 exhibitors, 14 country pavilions, and notable participation from 715 international buyers, 218 domestic buyers, and 97 corporate leaders. Spanning an expansive area of 50,000 square meters across seven exhibition halls, the event provided a comprehensive platform for showcasing the latest advancements in the food processing industry. 14 country delegations, including seven Ministerial delegations participated in the event. The event's global appeal was further reinforced by the distinguished participation of The Netherlands as the Partner Country and Japan as the Focus Country.
A distinguished CEO Roundtable marked the inaugural day of World Food India 2023, co-chaired by Union Minister Shri Pashupati Kumar Paras of the Ministry of Food Processing Industries and Union Minister Shri Piyush Goyal of the Ministry of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and Textiles. This significant gathering brought together CEOs representing over 70 leading companies in the food processing and allied sectors. Key deliberations during the Roundtable encompassed facilitation of business operations, investment strategies, sourcing interests, and a comprehensive examination of the existing gaps within the value chain of the Indian Food Processing Sector.
During the event, Shri Pashupati Kumar Paras participated in six G2G meetings. He held discussions with Ministers of Fiji, Mauritius, focusing on global partnerships in the food processing sector. He also engaged in talks with dignitaries from Greece and Lebanon, highlighting the event's commitment to international cooperation. Discussions with the Minister of Agro-Industry and Food Security from Mauritius and a Member of Parliament from Australia emphasized the event's emphasis on knowledge sharing and international ties.
The three-day event comprised 48 sessions, featuring Thematic, State, Allied Ministries, and Country & Organization sessions. Notably, 16 Thematic Sessions delved into crucial subjects such as Financial Empowerment, Quality Assurance, Innovations in Machinery and Technology, e-Commerce, and Logistics in the food processing sector. Moreover, 12 State-focused panel discussions and 11 specialized sessions by Allied ministries, including DPIIT and FSSAI, addressed pertinent industry challenges. The sessions were graced by Ministers from Gujarat, Kerala, and Andhra Pradesh.
The event also hosted knowledge sessions by The Netherlands and Japan, promoting knowledge exchange and best practices. Additionally, successful focused meetings with The Netherlands, the US-India Strategic Partnership Forum, Brazil, and the UAE highlighted growth opportunities in India's food processing sector.
Among the event's highlights was the Technology and Sustainability Pavilion, which spotlighted cutting-edge innovations in the food industry, signaling a shift toward more eco-friendly and resilient food production practices. The experiential Food Street, curated by Celebrity Chef Ranveer Brar, proved to be a delightful attraction, offering an immersive experience of India's rich culinary heritage and diverse regional cuisines. 200 chefs, including prominent names like Chef Sarah Todd and Chef Kunal Kapur, participated, conducting cookery demonstrations. The event also featured ICC23, an international culinary competition, celebrating excellence with categories like pre-millet dishes and live pasta cooking, along with masterclasses and an awards ceremony.
The event concluded with a substantial surge of investment interest, resulting in the signing of Memorandums of Understanding (MoUs) worth Rs 33,129 crore underscoring the event's significant impact on propelling India's food processing sector. Companies such as Amul, ITC, Mondelez, Kellogg’s, AB InBev, IB Group, Balaji Wafers, Ananda Dairy, Fertis, and Bikanerwala were among the signatories. More than 15200 B2B and B2G meetings conducted during the event fostered meaningful dialogues and partnerships, creating an environment conducive to knowledge exchange and industry growth.