ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
केंद्र सरकारतर्फे एनसीसीएफ, नाफेड,केंद्रीय भांडार तसेच राज्य सहकारी संस्थांच्या माध्यमातून 25 रुपये किलो दराने कांदाविक्रीची धडाक्याने सुरुवात
केंद्रीय ग्राहक व्यवहार विभागाने ई-विक्री, ई-नाम लिलाव आणि घाऊक विक्रीच्या माध्यमातून विकण्यासाठी 5.06 लाख टन कांदा खरेदी केला
04 NOV 2023 2:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 04 नोव्हेंबर 2023
खरीपाचा कांदा बाजारात येण्यास उशीर होत असल्याकारणाने बाजारात गेल्या काही काळात कांद्याच्या दरात होत असलेल्या वाढीपासून नागरिकांना दिलासा देण्यासाठी सरकारने राखीव साठ्यातील कांद्याची 25 रुपये किलो या अनुदानित दराने किरकोळ विक्री करण्यास धडाक्याने सुरुवात केली आहे.देशांतर्गत ग्राहकांसाठी कांद्याची उपलब्धता आणि किफायतशीरपणा सुनिश्चित करण्याच्या दृष्टीने सरकारने 29 ऑक्टोबर 2023 पासून कांद्याचे किमान निर्यात मूल्य 800 अमेरिकी डॉलर्स प्रती मेट्रिक टन ठेवणे, राखीव साठ्यामध्ये 2 लाख टन कांद्याची भर, 5.06 लाख टन कांद्याची याआधीच केलेली खरेदी आणि किरकोळ विक्री, ई-नाम लिलाव तसेच ऑगस्टच्या दुसऱ्या आठवड्यापासून घाऊक बाजारात सुरु केलेली मोठ्या प्रमाणातील विक्री असे उपक्रम याआधीच राबवण्यास सुरुवात केली आहे.
केंद्रीय ग्राहक व्यवहार विभागाने एनसीसीएफ तर्फे संचालित किरकोळ विक्री दुकाने आणि मोबाईल व्हॅन, नाफेड, केंद्रीय भांडार आणि इतर राज्य नियंत्रित सहकारी संस्थांच्या माध्यमातून 25 रुपये किलो दराने कांद्याची जोमदार विक्री सुरु केली आहे. नाफेडने 2 नोव्हेंबर पर्यंत देशाच्या 21 राज्यांतील 55 शहरांमध्ये दुकाने आणि मोबाईल व्हॅन यांचा समावेश असलेली 329 किरकोळ विक्री केंद्रे उभारली आहे. त्याचप्रमाणे, एनसीसीएफने 20 राज्यांतील 54 शहरांमध्ये 457 किरकोळ विक्री केंद्रे स्थापन केली आहेत. त्याच धर्तीवर, केंद्रीय भांडारतर्फे देखील 3 नोव्हेंबर 2023 पासून त्यांच्या किरकोळ विक्री केंद्रांमध्ये कांद्याची किरकोळ विक्री सुरु केली आहे तर सफल मदर डेरी देखील या आठवड्याच्या शेवटी कांदा विक्रीला सुरुवात करणार आहे.
रबी आणि खरीप पिकांच्या दरम्यान कांद्याच्या दरातील हंगामी चढउतारावर नियंत्रण ठेवण्यासाठी आणि नंतर योग्य वेळी आणि लक्ष्यित पद्धतीने कांदा विक्रीसाठी काढता यावा म्हणून केंद्रसरकार रबी कांद्याची खरेदी करून त्याचा राखीव साठा ठेवत असते. या वर्षी कांद्याचा राखीव साठा 7 लाख मेट्रिक टन पर्यंत वाढवण्यात आला. वर्ष 2022-23 मध्ये हा साठा केवळ अडीच लाख मेट्रिक टन इतका होता. आतापर्यंत 5.06 लाख मेट्रिक टन कांद्याची खरेदी करण्यात आली असून 2 लाख मेट्रिक टन कांदा खरेदीची प्रक्रिया सुरु आहे.
सरकारच्या सक्रिय उपाययोजनांचा परिणाम आता दिसू लागला असून 28 ऑक्टोबर 2023 रोजी लासलगाव बाजारात 4,800 रुपये क्विंटल पर्यंत पोहोचलेला कांद्याचा भाव आता 24 टक्क्याच्या घसरणीसह 3,650 रुपये क्विंटल झाला आहे. येत्या आठवड्यामध्ये कांद्याचे किरकोळ बाजारातले दरही खाली येतील अशी अपेक्षा आहे.
बहुतांश भारतीय घरांमध्ये डाळी हा पोषणाचा महत्त्वाचा स्त्रोत मानला जातो. सर्वसामान्यांसाठी किफायतशीरडाळींची उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी सरकारने एक किलोच्या पॅकसाठी 60 रुपये प्रतिकिलो तर 30 किलोच्या पॅकसाठी 55 रुपये किलो असे अनुदानित दर असलेल्या भारत डाळ या उपक्रमाची सुरुवात केली.नाफेड, एनसीसीएफ, केंद्रीय भांडार, सफल आणि तेलंगणा तसेच महाराष्ट्र या राज्यांतील राज्य सरकार नियंत्रित सहकारी संस्थांच्या माध्यमातून सामान्य नागरिक, लष्कर, सीएपीएफ आणि कल्याणकारी योजनांसाठी भारत डाळ उपलब्ध करून देण्यात आली आहे.
येत्या काही दिवसांमध्ये भारत डाळीचा पुरवठा वाढवण्यात येणार असून त्यामुळे संपूर्ण देशातील ग्राहकांसाठी 4 लाख टनांहून अधिक भारत डाळ उपलब्ध होणार आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre initiates aggressive disposal of onion through NCCF, NAFED, Kendriya Bhandar and State cooperatives @25 Rs per kg
Department of Consumer Affairs procures 5.06 LMT onion for disposal through e-sales, e-Nam auction and bulk sale
04 NOV 2023 2:04PM by PIB Delhi
The Government has initiated aggressive retail sale of onion from the buffer at subsidized price of Rs.25 per kg to protect the consumers from recent increase in onion prices due to delay in the arrival of kharif crop. This comes as another measure in addition to the slew of measures put in place to ensure availability and affordability of onion to domestic consumers such as, imposition of Minimum Export Price (MEP) of USD 800 per MT with effect from 29th October, 2023, enhancement of buffer procurement by 2 lakh tons, over above 5.06 lakh tons already procured, and the continuous disposal of onion through retail sales, e-Nam auction and bulk sales in wholesale markets since second week of August.
The Department of Consumer Affairs has started aggressive disposal of onion through retail outlets and mobile vans operated by NCCF, NAFED, Kendriya Bhandar and other State controlled cooperatives at subsidized price of Rs.25 per kg. Till 2nd November, NAFED has set up 329 retail points, consisting of stationary outlets and mobile vans, in 55 cities across 21 states. Similarly, NCCF has set up 457 retail points in 54 cities across 20 states. Kendriya Bhandar too, has started retail supply of onion through its retail outlets across Delhi-NCR from 3rd November, 2023 and Safal Mother Dairy will start from this weekend. The retail sale of onion to consumers in Telangana and other southern states are being taken up by Hyderabad Agricultural Cooperatives Association (HACA).
In order to control the seasonal price volatility between rabi and kharif crops the Government maintains onion buffer by procuring rabi onion for subsequent calibrated and targeted release. This year, the buffer size has been raised to 7 LMT from 2.5 LMT in 2022-23. Till date 5.06 LMT of onion has been procured and the procurement of balance 2 LMT is in progress.
The proactive measures taken by the Government has started showing result as onion prices in benchmark Lasalgaon market declined from Rs.4,800/qtl on 28.102023 to Rs.3,650/qtl on 03.11.2023, a decline of 24%. Retail prices are expected to show similar decline from the coming week.
It may be recalled that when prices of tomato shot up from last week of June, 2023 due to supply disruptions caused by monsoon rains and white fly infestation, the Government intervened by procuring tomatoes through NCCF and NAFED from producing States of Karnataka, Andhra Pradesh and Maharashtra and supplied at a highly subsidised rate to consumers in major consumption centres. The procured tomatoes were sold to retail consumers at subsidized price; starting with Rs.90 per kg and successively reduced to Rs.40 per kg. Through retail intervention, tomato retail prices were brought down from the peak, all-India average retail price of Rs.140 per kg during first week of August to around Rs.40 per kg by first week of September, 2023.
Pulses are important source of nutrition for majority of Indian households. To ensure availability and affordability of dal to ordinary households, the Government has launched Bharat Dal at subsidized prices of Rs.60 per kg for 1 kg pack and Rs.55 per kg for 30 kg pack. Bharat Dal is made available for retail sale to consumers and for supplies to Army, CAPF and welfare schemes through NAFED, NCCF, Kendriya Bhandar, Safal and state controlled cooperatives in Telangana and Maharashtra.
Till date 3.2 LMT of Chana stock has been allocated for conversion out of which 75,269 MT has been milled and 59,183 MT has been through 3010 retail point (stationery outlets mobile vans) across 282 cities. The supply of Bharat Dal is being increased in the coming days to make over 4 lakh tons of Bharat Dal available to the consumers throughout the country.