ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ ನ ಮೆಹ್ಸಾನಾದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
30 OCT 2023 8:04PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ,
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ,
ಏನಾಯಿತು? ಸ್ವಲ್ಪ ಜೋರಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿ ಇದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಧ್ವನಿ ಅಂಬಾಜಿಯನ್ನೂ ತಲುಪುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ,
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ,
ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಗುಜರಾತ್ ನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ, ಇತರ ಎಲ್ಲ ಸಚಿವರು, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಗುಜರಾತ್ ಬಿಜೆಪಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್, ಇತರ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಶಾಸಕರು, ತಾಲ್ಲೂಕು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೇ.
ನನ್ನ ಖಖಾರಿಯಾ ಟಪ್ಪ ಹೇಗಿದ್ದಾರೆ? ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇರಲು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಶಾಲಾ ದಿನಗಳ ಪರಿಚಿತ ಮುಖಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಈ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಹೊಂದಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಭೇಟಿಯಾಗುವುದು ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಕಾಲಿಟ್ಟಾಗ ಹಳೆಯ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು ಅಪಾರ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ನನ್ನನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ ಜನರ ಋಣವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದು ನನ್ನ ಹೃದಯವನ್ನು ಬೆಚ್ಚಗಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಋಣವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಂದು ನನಗೆ ಒಂದು ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಅಂದರೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 30 ಮತ್ತು ನಾಳೆ, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31, ಎರಡೂ ದಿನಗಳು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿವೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಆದಿವಾಸಿಗಳನ್ನು (ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು) ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ಮತ್ತು ಬ್ರಿಟಿಷರನ್ನು ಸೋಲಿಸಿದ ಗೋವಿಂದ್ ಗುರೂಜಿ ಅವರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿ ಇಂದು. ನಾಳೆ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನ.
ನಮ್ಮ ಪೀಳಿಗೆಯು ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರ ಬಗ್ಗೆ ಅಪಾರ ಗೌರವವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ, ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ತಲೆಗಳು ತಲೆಬಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ಅವರ ತಲೆ ಎತ್ತಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರ ಪಾದದ ಬಳಿ ನಿಂತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ತಲೆ ಬಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರ ತಲೆಗಳನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆ ಕೆಲಸವನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಗುರು ಗೋವಿಂದ್ ಜೀ ಅವರು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆದಿವಾಸಿ ಸಮುದಾಯದ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು. ಸೇವೆ ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತಿಗೆ ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಎಷ್ಟು ತೀವ್ರವಾಗಿತ್ತೆಂದರೆ ಅವರು ತ್ಯಾಗಗಳ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ಅವರು ಸ್ವತಃ ತ್ಯಾಗದ ಸಂಕೇತವಾದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಗುರು ಗೋವಿಂದ್ ಜೀ ಅವರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರ ಮಂಗರ್ ಧಾಮ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಅವರ ಸ್ಮರಣೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು ಮಾ ಅಂಬಾ ಅವರ ಪಾದಗಳಲ್ಲಿ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಮಾ ಅಂಬಾ ದೇವಿಯ ತೇಜಸ್ಸು ಮತ್ತು ಅವರ ಸ್ಥಳದ ವೈಭವವನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು. ಕಳೆದ ಒಂದು ವಾರದಿಂದ ನೀವು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಅಂಬಾಜಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ತಾಯಿ ಅಂಬಾ ದೇವಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದ ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮ ಮೇಲಿರಲಿ. ನಾನು ನಿನ್ನೆ ನನ್ನ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗಬ್ಬರ್ ಬೆಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರೀತಿ, ಅದು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿರುವ ಭವ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಸುಮಾರು 6,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಾ ಅಂಬಾ ದೇವಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದವು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ರೈತರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯಾಗಿದೆ. ಪಟಾನ್, ಬನಸ್ಕಾಂತ, ಸಬರ್ಕಾಂತ, ಮಹಿಸಾಗರ್, ಖೇಡಾ, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಗಾಂಧಿನಗರ ಸೇರಿದಂತೆ ಮೆಹ್ಸಾನಾ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ನಿಧಿಯಾಗಿದೆ. ತ್ವರಿತಗತಿಯ ಕೆಲಸವು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ಸಂತೋಷವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ಜಾಗತಿಕ ಚರ್ಚೆಯು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಥೆಯ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತದೆ. ಇದು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಅದನ್ನು ಜೋರಾಗಿ ಹೇಳಿ. ಭಾರತ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆಯೇ? ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಚಂದ್ರಯಾನವನ್ನು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಇಳಿಸಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಹಳ್ಳಿಯೊಂದರ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗದ, 80-90 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವನು ಸಹ, ಚಂದ್ರನನ್ನು ತಲುಪುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಗಮನಾರ್ಹವಾದದ್ದನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾನೆ. ನಮ್ಮ ಭಾರತವು ತಲುಪಿರುವ ಸ್ಥಳವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ತಲುಪಿಲ್ಲ. ಜಿ 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಬಹುಶಃ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಡೆದಷ್ಟು ಚರ್ಚೆ ಬೇರೆ ಯಾವುದು ನಡೆದಿಲ್ಲ. ಜಿ 20 ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಯಾರೂ ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅವರಿಗೆ ಟಿ 20 ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಜಿ 20 ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ನಾಯಕರು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಮೂಲೆಗಳಿಗೆ ಹೋದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವೈಭವ ಮತ್ತು ಅದರ ಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನೋಡಿ ಜಗತ್ತು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತವಾಯಿತು.
ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಕುತೂಹಲವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡರು. ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ದರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದು ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ಅಥವಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಆಗಿರಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಅದು ಇರಲಿಲ್ಲ,
ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ.
ಇಂದು, ಮಹತ್ತರ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ನಿಮಗೆ ಒಂದು ವಿಷಯ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ದಿಟ್ಟ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಗುಜರಾತ್ ನ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಿ ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಅನಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮದೇ ನರೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಿ. ಇದಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮವಾದುದು ಯಾವುದು? ಒಮ್ಮೆ ನರೇಂದ್ರ ಭಾಯ್ ಒಂದು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ಅವರು ಅದರ ನೆರವೇರಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ.
ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಚಪ್ಪಾಳೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಮೂಲ ಕಾರಣ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಶಕ್ತಿ. ಮತ್ತು ನಮಗೆ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಅನುಭವವಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಬಹುಮತದಿಂದಾಗಿ ನಾವು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಲಾಭವಾಗಿದೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆಯಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಯಾರಾದರೂ ತಮ್ಮ ಮಗಳಿಗೆ ನೀಡಬೇಕಾದರೆ, ಅವರು ನೂರು ಬಾರಿ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದ ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಇಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅದರ ಬೇರುಗಳಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿ ಅಡಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಡೈರಿಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬೇರೇನೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಇತ್ತು. ನೀರಾವರಿ ನೀರಿರಲಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನ ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾಗವು ಕತ್ತಲೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿತ್ತು. ನೀರಿನ ಮಟ್ಟವು ಆಳವಾಗಿತ್ತು, ನೆಲದಿಂದ ಸುಮಾರು ಸಾವಿರದಿಂದ ಹನ್ನೆರಡು ನೂರು ಅಡಿಗಳಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿತ್ತು. ಕೊಳವೆ ಬಾವಿಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಡುತ್ತಿದ್ದವು, ಮತ್ತು ಮೋಟರ್ ಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮುರಿದುಹೋಗುತ್ತಿದ್ದವು. ನಾವು ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಆ ತೊಂದರೆಗಳಿಂದ ನಾವು ವಿಜಯಶಾಲಿಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದೇವೆ.
ಈ ಹಿಂದೆ, ರೈತರು ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಫಸಲನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಹೆಣಗಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇಂದು, ಅವರಿಗೆ ಎರಡು ಅಥವಾ ಮೂರು ಫಸಲಿನ ಭರವಸೆ ಇದೆ. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಿ, ನಾವು ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವುದು, ನದಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಅಥವಾ ನೀರಾವರಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿರಲಿ, ನಾವು ಅದಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಕೃಷಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಗುಜರಾತ್ ಕ್ರಮೇಣ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿತ್ತು. ನಾನು ಓದುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಅವರು ಏನು ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಕೇಳಿದರೆ, ಅವರು "ನಾನು ಶಿಕ್ಷಕ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ನೀವು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಚಾರಿಸಿದರೆ, "ನಾನು ಕಚ್ ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಅನೇಕ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ, ಇಬ್ಬರು ಅಥವಾ ಐದು ಶಿಕ್ಷಕರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಗುಜರಾತ್ ನ ಹೊರವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಏಕೆಂದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗವಿರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ಉದ್ಯಮದ ಧ್ವಜವು ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಹಾರುತ್ತಿದೆ. ಸಮುದ್ರಕ್ಕೆ ಹರಿಯುತ್ತಿದ್ದ ನರ್ಮದಾ ನೀರು ಈಗ ನಮ್ಮ ಹೊಲಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ತಾಯಿ ನರ್ಮದಾಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವುದು ಪವಿತ್ರತೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ತಾಯಿ ನರ್ಮದಾ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದಾಳೆ.
ಇಂದಿನ 20-25 ವರ್ಷದ ಯುವಕರಿಗೆ ಬಹುಶಃ ತಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ಎದುರಿಸಿದ ಕಷ್ಟಗಳು ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗದ ರಾಜ್ಯವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ. ನಾವು ಸುಜಲಾಂ-ಸುಫಲಾಮ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನ ರೈತರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ನಾನು ಪದೇ ಪದೇ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನು ವಿವಾದಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸರಿಸುಮಾರು 500 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಕಾಲುವೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು. ಜನರು ಕಾಲುವೆಗಾಗಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ದಾನ ಮಾಡಿದರು, ಮತ್ತು ನೀರು ಹರಿಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ನೀರಿನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು. ಸಬರಮತಿ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಗರಿಷ್ಠ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಆರು ಬ್ಯಾರೇಜ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಈ ಬ್ಯಾರೇಜ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದರ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಇಂದು ನಡೆದಿದೆ. ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು ನೂರಾರು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ನಿಜಕ್ಕೂ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಳೆದ 20-22 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹಲವಾರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ನಾವು ಹನಿ ನೀರಾವರಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಜನರಿಗೆ ಹೇಳಿದಾಗ, ಅವರು ಅನುಮಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿರೋಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಅವರು ನನ್ನ ಕೂದಲನ್ನು ಎಳೆದು, ಕೋಪಗೊಂಡು, "ಇದರಿಂದ ಏನು ಪ್ರಯೋಜನ?" ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಈಗ, ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯು ಹನಿ ನೀರಾವರಿ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ರೈತರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಇಂದು, ಬನಸ್ಕಾಂತದ ಸುಮಾರು ಶೇ. 70 ರಷ್ಟು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಅಂತಹ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಗುಜರಾತ್ ನ ಬರಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೂ ತಲುಪುತ್ತಿವೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ರೈತರು ಹೆಣಗಾಡುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಬೆಳೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ಗೋಧಿ, ಹರಳೆಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಕಡಲೆ ವಿವಿಧ ಹೊಸ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿವೆ. ಅವರು ಈಗ ರಬಿ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆಗಳಾದ 'ಸಾನ್ಫ್' (ಫೆನ್ನೆಲ್), 'ಜೀರಿಗೆ' (ಜೀರಿಗೆ) ಮತ್ತು 'ಇಸಬ್ಗೋಲ್' (ಸೈಲಿಯಂ ಹೊಟ್ಟು) ಎಲ್ಲೆಡೆ ಪ್ರಶಂಸಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಿವೆ. ನಿಮಗೆ ಇಸಬ್ಗೋಲ್ ನೆನಪಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಹರಡಿದ ನಂತರ, ಜಗತ್ತು ಎರಡು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿತು - 'ಹಲ್ದಿ' (ಅರಿಶಿನ) ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಇಸಬ್ಗೋಲ್. ಇಂದು, ವಿಶ್ವದ ಶೇ.90 ರಷ್ಟು ಇಸಬ್ಗೋಲ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಬಳಕೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾರೆಟ್ ನಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮಾವು, ಆಮ್ಲಾ, ದಾಳಿಂಬೆ, ಪೇರಳೆ ಮತ್ತು ನಿಂಬೆಹಣ್ಣುಗಳವರೆಗೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಇಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿಯೇ ನಾವು ಸಮೃದ್ಧ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ (ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ), ಕೇಂದ್ರ ಕಂಪನಿಗಳು ಆಲೂಗಡ್ಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಚಾರಿಸಲು ಬರುತ್ತಿದ್ದವು, ಮತ್ತು ಇಂದು, ರಫ್ತು-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆಲೂಗಡ್ಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಆಲೂಗಡ್ಡೆಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಗಳನ್ನು ಈಗ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ದೀಸಾ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ಬನಸ್ಕಾಂತದಲ್ಲಿ ಆಲೂಗಡ್ಡೆಗಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮರಳು ಮಣ್ಣನ್ನು ಚಿನ್ನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮೆಹ್ಸಾನಾದಲ್ಲಿ ಆಗ್ರೋ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು, ಮತ್ತು ನಾವು ಈಗ ಬನಸ್ಕಾಂತದಲ್ಲಿ ಮೆಗಾ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ತಾಯಂದಿರು ನೀರು ತರಲು ತಲೆಯ ಮೇಲೆ ಮಡಕೆಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತು 5-10 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದು, ನಲ್ಲಿಗಳ ಮೂಲಕ ನೀರು ನಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಹರಿಯುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ನನ್ನ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ತಾಯಂದಿರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ, ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ತಾಯಂದಿರಿಂದ ಪಡೆದ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನಾನು ಊಹಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನೀರು ಮತ್ತು ಶೌಚಾಲಯಗಳಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಅಭಿಯಾನ, ಇವೆಲ್ಲವೂ ಸಹೋದರಿಯರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿವೆ. ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ನೀರು ಒದಗಿಸುವ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಅಭಿಯಾನಗಳಿಗೆ ನಾವು ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಗುಜರಾತ್ ನ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನೀರು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನೀರು ಒದಗಿಸುವ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ಅಭಿಯಾನವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಥವಾ ಸಣ್ಣ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದರಿಯರ ಗಮನಾರ್ಹ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಗುಜರಾತ್ ಡೈರಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಬಹುದು. ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದಾಗಿ, ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಗಣನೀಯ
ಕೊಡುಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಈಗ ಮನೆಯ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆ ಇದೆ. ಬೃಹತ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, 50 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹಾಲಿನ ನೇರ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಅವರ ಶಕ್ತಿ ಅಡಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಹೊಸ ಪ್ರಾಣಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಅದರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅವು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜಾನುವಾರುಗಳ ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಹಾಗೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಎರಡರಿಂದ ಪಡೆಯಬಹುದಾದ ಒಂದೇ ಪ್ರಮಾಣದ ಹಾಲಿಗೆ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಾಣಿಗಳನ್ನು ಸಾಕುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ನಾವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ 800 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿ ಸೊಸೈಟಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ, ದೂಧ್ ಸಾಗರ್ ಡೈರಿ, ಸಬರ್ ಡೈರಿ ಆಗಿರಲಿ, ಅವುಗಳ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವಿಸ್ತರಣೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಡೈರಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಜನರು ಬರುತ್ತಾರೆ. ಹಾಲಿನ ಜೊತೆಗೆ, ರೈತರಿಗೆ ಇತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ರೈತರಿಗೆ ಜಾನುವಾರುಗಳು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಪತ್ತಿನ ಬಗ್ಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸಾಹೇಬರು ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದಂತೆಯೇ, ನಿಮ್ಮ ಮಗ ಜನರಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಲಸಿಕೆಗಾಗಿಯೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾನೆ. ಸುಮಾರು 15 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿರುವ ಅಪಾರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೈತರು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಅವರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಬೇಕು. ಹಾಲು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಈಗ ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯ ವ್ಯವಹಾರವೂ ಇದೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಗೋಬರ್ ಧನ್ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಿಎನ್ ಜಿ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಗೋಬರ್ ಧನ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಈಗ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಸಿಎನ್ ಜಿಯ ಪ್ರಾರಂಭವು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಅಭಿಯಾನವೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದು ನನ್ನ ರೈತರ ಹೊಲಗಳಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಕೆಲಸವೂ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ತಯಾರಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಇಂದು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ನಿರಂತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ, ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸಿದ್ದೆವು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈಗ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶ, ವಿರಾಮ್ ಗಮ್ ನಿಂದ ಮಂಡಲ್ ಮತ್ತು ಬಹುಚರಾಜಿಯಿಂದ ಮೆಹ್ಸಾನಾವರೆಗೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ರಣಧನ್ಪುರದಲ್ಲಿಯೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಉದ್ಯಮವು ಮಂಡಲ್ ನಿಂದ ಬಹುಚರಾಜಿಯವರೆಗೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದು, ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನ ಜನರು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಈಗ ಇತರ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಜನರು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೀಗಿದೆ. ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪರಿವರ್ತನೆ ಸಂಭವಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಆದಾಯ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಮೆಹ್ಸಾನಾದಲ್ಲಿ ಔಷಧೀಯ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇದೆ. ಬನಸ್ಕಾಂತ ಮತ್ತು ಸಬರ್ಕಾಂತ ಸೆರಾಮಿಕ್ಸ್ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿವೆ.
ನಾನು ಚಿಕ್ಕವನಿದ್ದಾಗ, ಸರ್ದಾರ್ ಪುರದ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಮಣ್ಣನ್ನು ಸೆರಾಮಿಕ್ಸ್ ಗಾಗಿ ಹೊರತೆಗೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಇಂದು, ಆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸೆರಾಮಿಕ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆಯೊಂದಿಗೆ ದೇಶವು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮೂಲಕ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಿದೆ. ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ, ಮತ್ತು ಈಗ ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ಇದನ್ನು ಮೊಧೇರಾ ಎಂಬ ಸೌರ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ಈಗ ಇಡೀ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲು ಪದಾನಾದಲ್ಲಿ, ನಂತರ ಬನಸ್ಕಾಂತದಲ್ಲಿ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರದ ನಿರ್ಮಾಣ, ಮತ್ತು ಈಗ ಮೊಧೇರಾ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ 24 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ನೀತಿಯು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್ತನ್ನು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಜನರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಪಡೆಯುವುದಲ್ಲದೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಜನರು ವಿದ್ಯುತ್ತಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ಗುಜರಾತ್ ಜನರು ವಿದ್ಯುತ್ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು. ನಾವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ರೈಲ್ವೆಗಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಗುಜರಾತ್ 5,000 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. ಮೆಹ್ಸಾನಾ-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮೀಸಲಾದ ಕಾರಿಡಾರ್, ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಉದ್ಘಾಟನೆ ನಡೆದಿದೆ. ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ. ಇದು ಪಿಪಾವವ್, ಪೋರ್ ಬಂದರ್ ಮತ್ತು ಜಾಮ್ ನಗರದಂತಹ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಗುಜರಾತ್ ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ರೈತರು, ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಹಬ್ ಗಳು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಶೇಖರಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರಿಸುಮಾರು 2500 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ರೈಲುಗಳು ಅಥವಾ ಸರಕು ರೈಲುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಕೊನೆಯ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ತಲುಪಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ನ ಅನುಕೂಲವೆಂದರೆ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ ಟ್ರಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಟ್ಯಾಂಕರ್ ಗಳು ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸಿದಾಗ ದುಬಾರಿಯಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಈಗ, ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ನೊಂದಿಗೆ, ವೇಗ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳನ್ನು ತುಂಬಿದ ದೊಡ್ಡ ಟ್ರಕ್ ಗಳನ್ನು ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸಬಹುದು. ಬನಾಸ್ ನಲ್ಲಿ, ಹಾಲು ತುಂಬಿದ ಟ್ರಕ್ ಗಳನ್ನು ರೈಲುಗಳ ಮೇಲೆ ಸಾಗಿಸುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಇದು ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ, ಹಾಲು ಹಾಳಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರಿಂದ ಹಾಲು ಸಾಗಿಸುವ ಟ್ಯಾಂಕರ್ ಗಳು ಪಾಲನ್ ಪುರ, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ರೇವಾರಿವರೆಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಡೋಸನ್ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ವಿರಾಮ್ ಗಮ್-ಸಮಖಿಯಾಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಬಹುಚರಾಜಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ಸುಧಾರಿತ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ, ವಾಹನಗಳ ವೇಗದ ಚಲನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಫುಲ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ಕಾಶಿಯನ್ನು ಹೋಲುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಡ್ನಗರ್ ಅಮರ ನಗರವಾಗಿದೆ. ಕಾಶಿಯಂತೆಯೇ, ವಡ್ನಗರ್ ಪ್ರತಿ ಯುಗದಲ್ಲೂ ತನ್ನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಕಾಶಿ ನಂತರ, ವಡ್ನಗರ್ ಎಂದಿಗೂ ವಿನಾಶವನ್ನು ಎದುರಿಸದ ನಗರವಾಗಿದೆ. ಉತ್ಖನನ ಕಾರ್ಯವು ಮಹತ್ವದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಿಂದ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭ ಪಡೆಯಬೇಕು. ತರಂಗ ಬೆಟ್ಟ ಮತ್ತು ಅಂಬಾಜಿ-ಅಬು ರಸ್ತೆ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ಹರಿಕಾರ ಆಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಂದ ಅದರ ವಿಸ್ತರಣೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಲಿದೆ. ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಮಾರ್ಗವು ಇಲ್ಲಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ದೆಹಲಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಪರ್ಕವು ತರಂಗ, ಅಂಬಾಜಿ ಮತ್ತು ಧರೋಯಿಯಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಂಬಾಜಿಯವರೆಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಾನು ಕಛ್ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು. ಕಛ್ ನ ಹೆಸರನ್ನು ಯಾರೂ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸದ ಸಮಯವಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಇಂದು ರಣ್ ಉತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಚ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತಮ ಗ್ರಾಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ನಮ್ಮ ಧೋರ್ಡೋಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನಮ್ಮ ನಡಾಬೆಟ್ (ಇಂಡೋ-ಪಾಕ್ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮ) ಸಹ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇಂದು, ನಾನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬನಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ನಾನು ಹೊಸ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ನಡುವೆ ಇದ್ದೇನೆ, ನಾವು ಗುಜರಾತ್ ನ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ, ದೇಶದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನ ಒಟ್ಟಾರೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಬೆಳೆದ ಗುಜರಾತ್ ನ ಮಣ್ಣಿನ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆದು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದವೇ ನನ್ನ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನಾನು ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು 100ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುವ 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಬೇಕು ಎಂಬುದು ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಕನಸು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಈ ನೆಲದ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಹಿರಿಯ ಜನರು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರ ನಡುವೆ ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ, ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ, ಇದರಿಂದ ನಾನು ಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು, ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಈ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗೆ ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು. ಈ ನಿರೀಕ್ಷೆಯೊಂದಿಗೆ, ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿ.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ,
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ,
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ,
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಮೂಲತಃ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣವು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಕನ್ನಡಕ್ಕೆ ಭಾಷಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development initiatives in Mehsana, Gujarat
30 OCT 2023 8:04PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai,
Bharat Mata ki – Jai,
What happened? Speak a bit louder so that your voice reaches even Ambaji.
Bharat Mata ki – Jai,
Bharat Mata ki – Jai,
Present on the stage are the popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai, along with all other ministers, my colleagues in the Parliament, the President of the Gujarat BJP, C.R. Patil, other Members of Parliament, legislators, members of the tehsil and district panchayats, and a large number of my dear family members from Gujarat.
How's my Khakharia Tappa doing? First of all, I express my gratitude to the Chief Minister and the government of Gujarat for giving me the opportunity to be among you and have this moment of seeing familiar faces from my school days. Meeting all of you and revisiting old memories when I step into your homes brings immense joy and satisfaction. Accepting the debt of the land and the people who have made me warms my heart whenever I get the chance. So, today is an occasion for me to acknowledge this debt. Today, i.e. October 30, and tomorrow, October 31, both days are inspirational for all of us. Today is the death anniversary of Govind Guruji, who led the Adivasis (tribal communities) in the struggle for independence and defeated the British. And tomorrow is the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
Our generation has expressed profound respect for Sardar Saheb, and the heads of the coming generations will not be bowed but their heads will be held high when they see the Statue of Unity. Each person standing at the feet of Sardar Saheb will not bow their heads; their heads will be held high. That work has been done there. Guru Govindji devoted his entire life to the service of Mother India in the struggle for independence and in the service of the Adivasi community. His dedication to service and patriotism was so intense that he established the tradition of sacrifices. He himself became a symbol of sacrifice. I am pleased that my government has established the Mangarh Dham in memory of Guru Govindji, which is in the tribal belt of Madhya Pradesh and Gujarat. We celebrate his memory at the national level.
My dear family members,
I had the opportunity to seek blessings at the feet of Maa Amba before I came here. I was delighted to see the radiance of Maa Amba and the splendor of her place. I've heard that you have been actively involved in cleanliness for the past week. I extend my congratulations to you and the colleagues of the government for the cleanliness campaign at Ambaji. May the blessings of Maa Amba always be upon us. I also mentioned it in my Mann Ki Baat program yesterday the way development work is happening at the Gabbar Hill, the grandeur it is displaying. Truly extraordinary work is being done. The blessings of Maa Amba, along with the inauguration of development projects worth almost 6,000 crores today, are a momentous occasion. This project is aimed at strengthening the fate of farmers. It is an excellent use of connectivity for the development of North Gujarat by connecting it with the country. All the districts around Mehsana, be it Patan, Banaskantha, Sabarkantha, Mahisagar, Kheda, Ahmedabad, Gandhinagar, are a treasure trove of development projects. The rapid pace of work will directly benefit the development of this region, bringing happiness to so many people. I want to congratulate the people of Gujarat for the development work.
My dear family members,
The global discourse today revolves around the development story of Bharat. Is it happening or not? Say it loudly. Is the entire world discussing whether Bharat is progressing or not? And you must have seen Bharat recently successfully landed Chandrayaan on the moon. Even a person from a village, someone who hasn't even been to school, aged 80-90, feels that Bharat has done something significant by reaching the moon. No other country in the world has reached where our Bharat has. Among the G20 nations, perhaps there hasn't been as much discussion as there has been about the achievements of Bharat. No person can claim not to know about the G20. Even if they don't know about T20 cricket, but such an environment has been created where everyone knows about the G20.
Leaders from around the world went to different corners of Bharat during the G20 summit, and the world was amazed witnessing the glory of Bharat and the capabilities of its people. The leaders from around the world developed curiosity about Bharat in their minds. The entire world is watching the strength and capability of Bharat. Today, modern infrastructure is being built at an unprecedented rate in Bharat. Whether it's roads, railways, or airports, investments are happening in every corner of Bharat and Gujarat. It was hardly there just a few years ago, my friends.
Today, monumental work is happening. But you know one thing very well, my brothers and sisters. You are well aware of the significant development projects and the courageous decisions being made in the last few years. The work has been carried out efficiently and swiftly, contributing to Gujarat's advancement. Today you would not be feeling that the Prime Minister of the country has come among you. You would be feeling that your own Narendra Bhai is amongst you. What could be better than this? Once Narendra Bhai makes a commitment, he ensures its fulfillment.
As you all know, the rapid development happening in the country today is leading to the applause and discussions worldwide. The root cause of that is the power of millions and millions of people in this country who have established a stable government in the country. And we have the experience in Gujarat. We were able to make one decision after another in Gujarat due to the stability of the government and due to the majority in Gujarat. As a result, Gujarat has benefited from it. In areas where there was a shortage of natural resources, if someone had to give his daughter, he would think a hundred times. The region, which was grappling with water scarcity, today it's progressing on the path of development. In its roots lies the strength. There was a time when we had nothing but a dairy. And today there is development all around. At that time, the issue was the scarcity of drinking water. There was no irrigation water, and a significant portion of North Gujarat was stuck in a dark zone. The water level was deep, almost a thousand to twelve hundred feet below the ground. The tube wells would often get clogged, and the motors would frequently break down. We faced numerous challenges, but we emerged victorious from those difficulties.
Earlier, farmers struggled to get even one good harvest. Today, they have the assurance of two or three harvests, my friends. Faced with this situation, we resolved to transform life in North Gujarat. We aimed to revitalize North Gujarat, expand the river, and bring about a transformation in the tribal areas. We took significant steps in this direction and emphasized connectivity. Whether it was about water supply or irrigation, we prioritized it. We invested our full effort in the development of agriculture. As a result, Gujarat is gradually progressing towards industrial development.
Our goal was to provide employment to the people of North Gujarat itself. When I was studying, if you asked anyone in a village what they did, they would say, "I am a teacher." If you inquired further, they would say, "I work in Kutch." In many villages, two or five teachers would often go to work on the outskirts of Gujarat. This was because there was no employment here. Today, the flag of industry is flying high. Narmada water, the water that used to flow into the sea, has now reached our fields. Mentioning Mother Narmada brings a sense of holiness, and today Mother Narmada has reached every household.
The youth of 20-25 years today probably doesn't know the hardships their parents faced. Gujarat has been transformed to a state where they might not witness any difficulties. We initiated the Sujalam-Sufalam scheme, and I repeatedly express my gratitude to the farmers of North Gujarat for providing the land for it. A canal of approximately 500 kilometers was constructed without any legal disputes. People donated land for the canal, and water started flowing, raising the water level. Such an arrangement has been made so that maximum water is provided to the Sabarmati region. We constructed six barrages. We worked for it. And the inauguration of one of these barrages has taken place today. This is going to significantly benefit farmers and hundreds of villages.
My family members,
The irrigation projects have indeed been effective. However, the irrigation coverage in North Gujarat has increased several times in the last 20-22 years. I'm delighted that when I initially told the people of North Gujarat that we would need to adopt drip irrigation, they were skeptical and resistant. They would pull my hair, get angry, and ask, "What good will come out of this?" Now, every district in North Gujarat has started using drip irrigation, micro-irrigation, and new techniques, resulting in improved possibilities for various crops for North Gujarat farmers. Today, almost 70 per cent of Banaskantha has adopted micro-irrigation. The benefits of such irrigation and new technology are also reaching the drought-prone areas of Gujarat. Where farmers once struggled and crops barely thrived, today, wheat, castor, and chickpeas have given way to a variety of new crops. They are now cultivating Rabi crops and cash crops like ‘Saunf’(fennel), ‘Jeera’ (cumin), and ‘Isabgol’ (psyllium husk) are being hailed all around. You'll remember Isabgol.
After the outbreak of COVID, the world discussed two things—‘Haldi’ (turmeric) and our Isabgol. Today, 90 per cent of the world's Isabgol is processed in North Gujarat, and it is gaining recognition internationally. Its usage is increasing among people. Today, North Gujarat is advancing in the production of fruits, vegetables, and potatoes. Everything from potatoes and carrots to mangoes, amla, pomegranates, guavas, and lemons is being grown here. We have undertaken tasks that are deeply rooted, ensuring a sustainable future for generations to come. And it's because of these efforts that we are living a prosperous life. And the potatoes from North Gujarat are gaining fame worldwide. When I was here (as Chief Minister), central companies used to come to inquire about potatoes, and today, export-quality potatoes are being produced in North Gujarat. French fries made from these potatoes are now being exported abroad. Today, Deesa is emerging as a hub of potatoes and organic farming with a growing demand. Large processing plants for potatoes have been established in Banaskantha, benefiting the farmers who have turned the sandy soil into gold. An Agro Food Park was established in Mehsana, and we are now progressing to establish a Mega Food Park in Banaskantha.
My family members,
In North Gujarat, my sisters and mothers used to travel 5-10 kilometers with pots on their heads to fetch water. Today, water is flowing into our homes through taps. I've always received the blessings of my sisters and mothers, and not only in Gujarat but I cannot even imagine the extent of the blessings received from sisters and mothers across every corner of Bharat. The basic facilities like water and toilets, the campaign for water conservation, all of this has progressed under the leadership of the sisters. We have also laid special emphasis on the campaigns to provide water to every household and water conservation. As a result, water is reaching homes in Gujarat, and the work of providing water to homes across Bharat is ongoing. The ‘Har Ghar Jal’ campaign has transformed the lives of millions, whether in tribal areas, hilly regions, or small villages.
My dear family members,
The significant involvement of my sisters in the dairy sector is noteworthy. It can be said that the operation of our Gujarat dairies is a result of the hard work put in by my mothers and sisters. Due to the development in the dairy sector, there is now stability in the household income, with a substantial contribution from my mothers and sisters. Despite not having a massive setup, their strength lies in managing a straightforward business of 50 lakh crores of milk. Last year, hundreds of new animal hospitals were established in North Gujarat, a testament to our understanding of its importance. We are focusing on maintaining the well-being of animals, ensuring they receive quality care, and aiming to increase our livestock's milk production. By doing so, we are progressing without the need to keep four animals for the same amount of milk that can be obtained from two. In the past two decades, we have formed more than 800 new cooperative dairy societies in Gujarat. Whether it's Banas Dairy, Dudhsagar Dairy, Sabar Dairy, their unprecedented expansion is remarkable. People from both within the country and abroad come to witness our dairy model. In addition to milk, we have established large processing centers to provide farmers with other products as well.
My family members,
Farmers in the dairy sector are well aware of the significant wealth that livestock represents for them. Just as in the case of COVID, where Modi Saheb sent free vaccines and saved countless lives, your son has worked not only for people but also for the vaccination of animals. A campaign for free vaccination of animals worth approximately 15 thousand crore rupees is underway. I request a vast number of farmers and livestock keepers who are here to ensure that their animals are vaccinated, as it is highly beneficial for their lives. Vaccination should be done. Not only does milk sell, but now there is also a business in cow dung, providing additional income to farmers. We are actively involved in the Gobar Dhan initiative, contributing to the nationwide effort. In Banas Dairy, we have even started a CNG plant using cow dung. Gobar Dhan plants are now being set up everywhere. The beginning of bio-gas and bio-CNG is happening, and a significant biofuel campaign is also running in the country. This is generating income from the waste produced by my farmers' fields, and work is also progressing in generating electricity from cow dung. We are advancing in the direction of making electricity from cow dung.
My dear family members,
The progress that North Gujarat is experiencing today is a result of continuous development efforts day and night. A few decades ago, we thought that no industries could thrive in North Gujarat. However, now the entire region, from Viramgam to Mandal, and from Bahucharaji to Mehsana, is witnessing industrial growth. This industrial growth is happening in North Gujarat and also in Randhanpur. The automobile industry has expanded throughout this area, from Mandal to Bahucharaji, providing employment opportunities. Previously, people from North Gujarat had to go outside for jobs, and now people from other places are coming to North Gujarat for employment. Such is the situation now. This transformation has occurred within ten years of industrialization. Today the income has doubled. There is also development in the pharmaceutical and engineering industries in Mehsana. Banaskantha and Sabarkantha are advancing in the direction of ceramics. When I was young, I used to hear that the soil around Sardarpur was taken out for ceramics. Today, efforts are being made to utilize that land for ceramic production.
My dear family members,
The country is set to progress significantly through green hydrogen in the near future, with a substantial contribution from North Gujarat. New employment opportunities are emerging in this sector, and now the region is gaining recognition as a crucial hub for solar energy. You've witnessed it in Modhera, the Solar Village, but now the entire North Gujarat is rapidly advancing with the power of solar energy. First in Padana, then the construction of a solar plant in Banaskantha, and now Modhera operates 24 hours with solar energy. North Gujarat is reaping the benefits of solar power. The government's rooftop solar policy, encouraging solar installation on individual homes, not only provides free electricity but also allows individuals to sell excess electricity back to the government. We have worked in this direction, ensuring that people not only get free electricity in their homes but also have the opportunity to sell surplus electricity to the government. In the past, people had to pay for electricity, but now the people of Gujarat can sell electricity. We are progressing in this direction.
Friends,
A significant amount of work has been done for the railways today, with Gujarat receiving projects worth more than 5,000 crores. The Mehsana-Ahmedabad dedicated corridor, a massive project, is underway, and its inauguration has taken place. It is going to benefit this region immensely. This will enhance connectivity to ports such as Pipavav, Porbandar, and Jamnagar. The development pace of Gujarat will increase, benefiting farmers, livestock keepers, and industries. This, in turn, opens up the possibility of expanding industries in the region. Logistics hubs and large storage sectors are expected to emerge in North Gujarat, providing significant strength to the logistics sector.
My family members,
In the past 9 years, approximately 2500 kilometers of the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors have been completed. This benefits everyone here, be it passenger trains or freight trains, and arrangements have been made for its benefits to reach the last station. The advantage of the freight corridor is that trucks and tankers carrying goods take a considerable amount of time and are expensive when transported on roads. Now, with the dedicated freight corridor, the speed will increase, and large trucks loaded with goods can be transported on trains. In Banas, you might have seen trucks loaded with milk being transported on top of trains. This saves time, prevents spoilage of milk, and helps increase the income of farmers. Tankers carrying milk from the farmers in this region are reaching up to Palanpur, Haryana, and Rewari.
Friends,
With the doubling of the Viramgam-Samakhiali railway line on the Kadosan Road, Bahucharaji rail line will also benefit from improved connectivity, ensuring faster movement of vehicles. Friends, the possibilities are vast in North Gujarat as far as tourism is concerned. Vadnagar, with its historical significance similar to Kashi, has become an immortal city. Just like Kashi, Vadnagar has retained its population through every era. After Kashi, Vadnagar is a city that has never faced destruction. The excavation work has revealed significant historical findings, attracting tourists from around the world. We should take full benefit from this tourism. The rail line connecting Rajasthan and Gujarat through the Taranga Hill and Ambaji-Abu Road railway line is going to be a game-changer, and its expansion from here is going to be extensive. The broad-gauge line will connect directly to Delhi from here, linking with the nation. This connectivity will lead to the development of the tourism sector in places like Taranga, Ambaji, and Dharoi. The industrial development in this region, coupled with the growth of the tourism sector, will be greatly influenced by this railway line. It will provide excellent rail connectivity up to Ambaji, making travel easier for pilgrims from Delhi, Mumbai, and all across the country.
My family members,
You may recall that I used to discuss Kutch. There was a time when no one wanted to take Kutch's name, and today Kutch is echoing in the world with the celebration of the Rann Utsav. The tourists preferring best village tourism prefer our Dhordo. Similarly, our Nadabet (Indo-Pak border village) is also going to emerge as a major tourism center and we need to promote it as well. My point is that today, as I am among you, I am here among the new youth generation, I would like to tell you that we are working for the bright future of Gujarat, the bright future of the country, and there are dedicated efforts for the overall well-being of Gujarat. I will take the blessings of the soil of Gujarat, from where I have grown, and move forward with a new strength. I will work much harder than before, at a pace much faster than before because your love and blessings are my energy and strength. The dream for Gujarat and the country is to be a developed nation by 2047 when we celebrate 100 years of independence, standing shoulder to shoulder with the world's major nations. We have undertaken significant efforts for this vision. I am here among all the respected senior people and family members of this land, seeking your blessings so that I can work with full dedication, accomplish more, and contribute wholeheartedly to this aspiration. With this expectation, speak with me.
Bharat Mata ki – Jai,
Bharat Mata ki – Jai,
Bharat Mata ki – Jai,
Thank you very much!
Disclaimer: The speech originally given by the Prime Minister is essentially in the Gujarati language and has been translated here.